Lịch khám thai lần đầu khám những gì, khi nào, ở đâu, hết nhiêu bao tiền


Khám thai lần đầu là một trong những cột mốc quan trọng trong suốt quá trình thai nghén. Vậy khám thai lần đầu nên khám những gì? Các chỉ số nào sẽ được đưa ra trong lần khám thai đầu tiên? Nên khám thai lần đầu tiên ở đâu? Cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Khám thai lần đầu khi nào

Nhiều người có quan niệm rằng không nên siêu âm quá sớm vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Sau khi chậm kinh từ 2-3 tuần, bạn nên đi khám thai lần đầu càng sớm càng tốt hoặc ngay khi có những dấu hiệu mang thai từ sớm.

Khám thai lần đầu tiên sẽ giúp bạn có thể biết được rằng liệu thai làm tổ đúng chỗ chưa, có nằm ngoài tử cung hay không để có hướng xử lý kịp thời. Ngoài ra, bước khám thai này bác sĩ sẽ giúp bạn xác định được tuổi của thai nhi và dự kiến ngày sinh nở. Bạn có thể đến các bệnh viện khám tổng thể sức khỏe mẹ và bé uy tín tại Hà Nội để khám thai trong lần đầu này.

Sau khi chậm kinh từ 2-3 tuần, bạn nên đi khám thai lần đầu càng sớm càng tốt

Sau khi chậm kinh từ 2-3 tuần, bạn nên đi khám thai lần đầu càng sớm càng tốt (Nguồn: tamanhhospital.vn)

2. Khám thai lần đầu nên khám những gì?

Trong lần khám thai đầu tiên, bạn sẽ được các bác sĩ xác định chính xác liệu bạn có thực sự mang thai hay không. Vậy, trong trong lần khám thai lần đầu tiên này cần khám những gì? Bạn sẽ được kiểm tra tình trạng sức khỏe chung và đánh giá các nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng đến quá trình tồn tại và phát triển của thai nhi. Khi đi khám lần đầu này chị em hãy chuẩn bị thật tốt tâm lý, tránh căng thẳng. Đầu tiên, bạn sẽ được kiểm tra cân nặng, huyết áp, kích thước vòng bụng và vị trí của bào thai.

Tiếp theo là thai phụ sẽ được làm  xét nghiệm nước tiểu nhằm xác định nguy cơ tiền sản giật, xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu, kiểm tra lượng đường huyết, tìm kháng thể Rh của người mẹ,… và một số xét nghiệm cần thiết khác.

Thai phụ cũng sẽ được siêu âm để xác định thai nhi đã vào buồng tử cung chưa. Kiểm tra vùng tiểu khung, vùng chậu và âm đạo. Ngoài ra còn giúp xem xét các dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa để có hướng điều trị kịp thời.

Ngoài các xét nghiệm và thăm khám, bà bầu còn được tư vấn cụ thể về dinh dưỡng, sinh hoạt và các vấn đề cần lưu ý trong khi mang thai. Đồng thời, lịch khám thai cũng được ghi chú lại để bạn nắm được cụ thể.

Sau khi có kết quả, bạn sẽ được các bác sĩ giải thích về mọi sự thay đổi của cơ thể. Ngoài ra, bác sĩ có thể xem xét đến việc kê đơn bổ sung sắt, canxi, các loại vitamin hay những loại thuốc an thai cần thiết.

Thai phụ sẽ được thực hiện các xét nghiệm và tư vấn các chế độ chăm sóc thai sản

Thai phụ sẽ được thực hiện các xét nghiệm và tư vấn các chế độ chăm sóc thai sản (Nguồn: dkn.tv)

2.1 Chỉ số siêu âm thai nhi mẹ nên biết

Trong quá trình khám thai, bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám và đưa ra một số các chỉ số quan trọng như GSD, BPD, EFL,… Vậy các chỉ số này nói lên điều gì?

Đầu tiên là chỉ số GSD, chỉ số này được do vào những tuần đầu của thai kỳ khi các cơ quan chưa được hình thành. BPD là đường kính lưỡng đỉnh. Đây là đường kính lớn nhất tại mặt cắt vòng đầu.

FL là số đo chiều dài của xương đùi. EFW là cân nặng ước đoán của thai nhi. Ngoài ra có các chỉ số như CRL là chiều dài đầu mông. HC là chu vi vòng đầu và AC là chu vi của vòng bụng.

2.2 Hình ảnh siêu âm thai lần đầu tiên

Siêu âm thai trong lần đầu tiên khi chậm kinh 2-3 lần bạn sẽ thấy thai. Khi ấy, bác sĩ sẽ kiểm tra được thai liệu đã làm tổ đúng chỗ hay chưa, tử cung và phần phụ sẽ được kiểm tra bằng thành bụng hoặc đầu dò âm đạo.

Hình ảnh siêu âm thai sẽ hiển thị giúp các bác sĩ đo được đường kính túi thai, hình ảnh phôi thai. Bạn sẽ yên tâm về sự phát triển của thai nhi. Nếu như thai phụ có tiền sử bệnh lý thì lần khám này sẽ được định hướng điều trị ngay từ ban đầu.

Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 - 12 tuần thăm khám và chăm sóc toàn diện cho thai phụ và thai nhi

Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 12 tuần thăm khám và chăm sóc toàn diện cho thai phụ và thai nhi (Nguồn: conlatatca.vn)

3. Khám thai lần đầu ở đâu? Khám thai lần đầu hết bao nhiêu tiền

Khám thai lần đầu ở đâu và hết bao nhiêu tiền là câu hỏi mà nhiều chị em đặt ra. Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec tiêu chuẩn quốc tế là một lựa chọn tuyệt vời. Vinmec là một trong những đơn vị y tế cao cấp, chuyên cung cấp các gói dịch vụ thai sản trọn gói chất lượng vượt trội. Bên cạnh đó, đây còn là đơn vị có dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn hiện đại và an toàn mà rất ít bệnh viện nào hiện nay có cung cấp dịch vụ này.

Ngoài ra bệnh viện còn áp dụng thẻ bảo hiểm Vinmec liên kết với các đơn vị bảo hiểm uy tín sử dụng được đối với dịch vụ thai sản. Theo đó, bạn có thể trải nghiệm dịch vụ với chất lượng cao cùng sự hỗ trợ chi phí tối ưu nhất. Dưới đây là những gói dịch vụ thai sản Vinmec đang cung cấp hiện nay để các gia đình tham khảo:

3.1. Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 12 tuần

Chương trình chăm sóc thai sản 2019 – 12 tuần, thai phụ sẽ được chăm sóc  trước sinh với việc khám định kỳ 11 lần đối với thai đơn và 13 lần với thai đôi. Ngoài ra, bạn còn có 1 lần khám với bác sĩ gây mê và 1 lần khám với bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra các vấn đề liên quan đến thai sản.

Siêu âm trong chương trình này, thai phụ sẽ siêu âm thai 2D 7 lần vào các tuần thứ 26, 34, 36, 37, 38, 39, 40 và siêu âm tầm soát dị tật thai nhi (3D/4D) 4 lần vào các mốc tuần

thứ 11 – 14, tuần thứ 17 – 19, tuần thứ 20 – 23 và tuần thứ 31 – 34. Bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim thai và cơn co tử cung 4 lần tại các mốc là tuần thứ 37, 38, 39 và 40. Ngoài ra, bạn sẽ được tiêm 1 mũi uốn ván theo chỉ định của bác sĩ.

Các xét nghiệm được thực hiện gồm có 1 lần xét nghiệm nhóm máu của mẹ, 3 lần xét nghiệm công thức máu,  9 lần xét nghiệm nước tiểu nhanh, 1 lần xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, 1 lần xét nghiệm huyết thanh để chẩn đoán giang mai.

Các xét nghiệm khác như xét nghiệm HIV, xét nghiệm định lượng yếu tố tân tạo máu, xét nghiệm đường huyết, men gan, chức năng thân, đông máu cơ bản, Rubella IgG & IgM, … thực hiện 1 lần. Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu thực hiện 2 lần.

Quy trình chăm sóc sau sinh, em bé sẽ được tiêm vitamin K 1 lần, xét nghiệm sàng lọc sơ sinh 17OHP, định lượng TSH, G6PD 1 lần. Mẹ sẽ được thăm khám với bác sĩ Sản khoa 1 lần và trẻ được thăm khám bởi bác sĩ Nhi khoa 1 lần.

Đối với chương trình chăm sóc Thai sản 2019 - 27 tuần, thai phụ sẽ được chăm sóc  trước sinh với việc khám định kỳ 8 lần

Đối với chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 27 tuần, thai phụ sẽ được chăm sóc  trước sinh với việc khám định kỳ 8 lần (Nguồn: couponngon.com)

3.2. Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 27 tuần

Đối với chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 27 tuần, thai phụ sẽ được chăm sóc  trước sinh với việc khám định kỳ 8 lần. Ngoài ra, bạn còn có 1 lần khám với bác sĩ gây mê và 1 lần khám với bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra các vấn đề liên quan đến thai sản. Bạn hoàn toàn yên tâm về quy trình chăm sóc mẹ bầu và sau sinh chu đáo nhất tại đây.

Siêu âm trong chương trình này, thai phụ sẽ siêu âm thai 2D 7 lần vào các tuần thứ 26, 34, 36, 37, 38, 39, 40 và siêu âm tầm soát dị tật thai nhi (3D/4D) 1 lần vào mốc tuần từ 31 – 34. Bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim thai và cơn co tử cung 4 lần tại các mốc là tuần thứ 37, 38, 39 và 40. Mẹ sẽ được tiêm uốn ván theo chỉ định của bác sĩ.

Các xét nghiệm được thực hiện gồm có 1 lần xét nghiệm nhóm máu của mẹ, 2 lần xét nghiệm công thức máu,  6 lần xét nghiệm nước tiểu nhanh, 1 lần xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, 1 lần xét nghiệm huyết thanh để chẩn đoán giang mai.

Các xét nghiệm khác như xét nghiệm HIV, xét nghiệm định lượng yếu tố tân tạo máu, xét nghiệm đường huyết, men gan, chức năng thân, đông máu cơ bản, Rubella IgG & IgM, … thực hiện 1 lần. Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu thực hiện 2 lần.

Quy trình chăm sóc sau sinh, em bé sẽ được tiêm vitamin K 1 lần, xét nghiệm sàng lọc sơ sinh 17OHP, định lượng TSH, G6PD 1 lần. Mẹ sẽ được thăm khám với bác sĩ Sản khoa 1 lần và trẻ được thăm khám bởi bác sĩ Nhi khoa 1 lần.

Đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói tại Vinmec

Đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói tại Vinmec (Nguồn: amazonaws.com)

3.3. Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 36 tuần

Chăm sóc bà bầu là quy trình đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Đối với chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 36 tuần, bà bầu sẽ có 5 lần khám thai với bác sĩ Sản Khoa. Ngoài ra, bạn còn có 1 lần khám với bác sĩ gây mê và có thể có 1 lần khám với bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra các vấn đề liên quan đến thai sản nếu cần thiết.

Mẹ và bé sẽ được siêu âm thai 2D 5 lần vào các tuần thứ 37, 37, 38, 39, 40. Bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim thai và cơn co tử cung 4 lần bằng monitor sản khoa tại các mốc là tuần thứ 37, 38, 39 và 40.

Các xét nghiệm được thực hiện gồm có 1 lần xét nghiệm nhóm máu của mẹ, 2 lần xét nghiệm công thức máu, 4 lần xét nghiệm nước tiểu nhanh, 1 lần xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, 1 lần xét nghiệm huyết thanh để chẩn đoán giang mai.

Các xét nghiệm khác như xét nghiệm đường huyết, men gan, chức năng thân, đông máu cơ bản, Rubella IgG & IgM, xét nghiệm chức năng thận … thực hiện 1 lần. Các xét nghiệm khác như tìm các loại vi khuẩn, tổng phân tích nước tiểu hay xét nghiệm điện giải đồ cũng được thực hiện.

Quy trình chăm sóc sau sinh, em bé sẽ được tiêm vitamin K 1 lần, xét nghiệm sàng lọc sơ sinh 17OHP, định lượng TSH, G6PD 1 lần. Mẹ sẽ được thăm khám với bác sĩ Sản khoa 1 lần và trẻ được thăm khám bởi bác sĩ Nhi khoa 1 lần.

Đăng ký dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn tại Vinmec

Đăng ký dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn tại Vinmec (Nguồn: amazonaws.com)

3.4. Chương trình chăm sóc Thai Sản 2019 – Chuyển Dạ

Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – chuyển dạ, thai phụ sẽ được thăm khám 1 lần. Ngoài ra, bạn còn có 1 lần khám với bác sĩ gây mê.

Siêu âm trong chương trình này, thai phụ sẽ siêu âm thai 2D 1 lần, được các bác sĩ khám và theo dõi tim thai 1 lần. Các xét nghiệm được thực hiện gồm có 1 lần xét nghiệm nhóm máu của mẹ, 1 lần xét nghiệm công thức máu,  1 lần xét nghiệm nước tiểu nhanh, 1 lần xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, 1 lần xét nghiệm huyết thanh để chẩn đoán giang mai.

Các xét nghiệm khác như xét nghiệm HIV, xét nghiệm định lượng yếu tố tân tạo máu, xét nghiệm đường huyết, men gan, chức năng thân, đông máu cơ bản,, … thực hiện 1 lần. Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu thực hiện 1 lần. Sau khi sinh, thai phụ sẽ được khám với bác sĩ sản khoa 1 lần duy nhất.

Bảng giá tham khảo các chương trình thai sản tại Vinmec

Bảng giá tham khảo các chương trình thai sản tại Vinmec (Nguồn: vinmec-prod.s3.amazonaws.com)

Giá của từng gói chăm sóc thai sản tại Vinmec bạn có thể tham khảo dưới đây. Đối với gói 12 tuần, đẻ thường sẽ có mức chi phí là 32.900.000đ đối với thai đơn, 39.400.000đ đối với thai đôi. Đẻ mổ lần 1 là 40.100.000đ đối với thai đơn và 48.100.000 đối với thai đôi. Đẻ mổ lần 2 là 42.100.000đ đối với thai đơn và 50.100.000đ đối với thai đôi. Đẻ mổ lần 3 là 45.000.000đ đối với thai đơn và 52.100.000đ đối với thai đôi.

Đối với gói 27 tuần:

 • Đẻ thường sẽ có mức chi phí là 26.500.000đ đối với thai đơn, 32.200.000đ đối với thai đôi.

 • Đẻ mổ lần 1 là 34.600.000đ đối với thai đơn và 42.100.000đ đối với thai đôi.

 • Đẻ mổ lần 2 là 36.600.000đ đối với thai đơn và 44.100.000đ đối với thai đôi.

 • Đẻ mổ lần 3 là 41.000.000đ đối với thai đơn và 46.100.000đ đối với thai đôi.

Đối với gói 36 tuần

 • Đẻ thường sẽ có mức chi phí là 24.400.000đ đối với thai đơn, 29.300.000đ đối với thai đôi.

 • Đẻ mổ lần 1 là 32.700.000đ đối với thai đơn và 37.700.000đ đối với thai đôi.

 • Đẻ mổ lần 2 là 34.700.000 đối với thai đơn và 39.700.000 đối với thai đôi.

 • Đẻ mổ lần 3 là 37.700.000đ đối với thai đơn và 41.700.000đ đối với thai đôi.

Đối với gói chuyển dạ:

 • Đẻ thường sẽ có mức chi phí là 19.400.000đ đối với thai đơn, 23.200.000đ đối với thai đôi.

 • Đẻ mổ lần 1 là 26.300.000đ đối với thai đơn và 30.800.000đ đối với thai đôi.

 • Đẻ mổ lần 2 là 28.300.000đ đối với thai đơn và 32.800.000đ đối với thai đôi.

 • Đẻ mổ lần 3 là 32.800.000đ đối với thai đơn và 34.800.000đ đối với thai đôi.

Trên đây Kinh Nghiệm AZ đã giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết về khám thai lần đầu, các chỉ số quan trọng cũng như địa chỉ uy tín thăm khám thai lần đầu. Hy vọng phụ huynh sẽ có thêm những kiến thức giúp quá trình thai sản của bạn an toàn và khỏe mạnh.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875