Lịch sử các hãng xe nổi tiếng (Phần 1)


Sự ra đời và phát triển của các hãng xe này có ảnh hưởng rất lớn, mang tính quyết định đối với lịch sử ngành công nghiệp xe thế giới và sự tiến bộ của con người.

Lịch sử ngành ô tô, xe máy từ khi chiếc xe đầu tiên ra đời đến nay đã ghi nhận những “đại gia” trở thành “bộ mặt” của ngành, thành ấn tượng cho người tiêu dùng mỗi khi nhắc tới xe cộ.
 

Honda

Công ty động cơ Honda được thành lập ngày 24 tháng 9 năm 1948. Ông Soichiro Honda đã nhân cơ hội nước Nhật có nhu cầu đi lại nhiều, cho dù nền kinh tế Nhật vốn bị hủy hoại sau Thế chiến thứ hai lúc ấy rất thiếu thốn nhiên liệu và tiền bạc, để thành lập công ty. Công ty đã gắn động cơ vào xe đạp tạo ra một phương tiện đi lại hiệu quả và rẻ tiền.

Sau đó, Honda bắt đầu sản xuất từ xe máy tới xe tay ga. Cuối thập niên 1960, Honda chiếm lĩnh thị trường xe máy thế giới. Đến thập niên 1970, công ty trở thành nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới và từ đó đến nay chưa bao giờ để mất danh hiệu này.


Logo toàn cầu của Honda

Hãng bắt đầu sản xuất xe hơi vào năm 1960 với dự định dành cho thị trường Nhật Bản là chủ yếu. Honda bắt đầu có chỗ đứng trong thị trường xe hơi Mỹ vào năm 1972. Đến năm 1982, Honda trở thành nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đầu tiên xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi ở Mỹ và không ngừng mở rộng đến ngày nay.
 

Toyota

Ông tổ của Tập đoàn Toyota là Sakichi Toyoda, một người thợ mộc tài hoa của Xứ sở hoa anh đào. Sakichi Toyoda được biết đến trước hết bởi ông là một trong những người phát minh ra chiếc máy dệt hiện đại đầu tiên cho Nhật Bản.

Ông đã dành rất nhiều tiền để con trai thành lập một trung tâm nghiên cứu về ô tô do chính ông điều hành. Với quyết tâm và sự cần mẫn hiếm có, đúng phẩm chất đặc thù của người Nhật Bản, cha con Toyoda vừa duy trì sản xuất máy dệt vừa âm thầm chuẩn bị cho dây chuyền sản xuất ô tô đầu tiên của Nhật Bản. Năm 1930, lần lượt từng dây chuyền sản xuất vỏ xe, gầm xe rồi động cơ xe ô tô được gia đình Toyoda hoàn thiện.

Năm 1936, sau khi tiếp quản công ty Sakichi Toyoda, người con trai Kichiro đã đặt ra cái tên Toyota bằng cách thay chữ cái “d” bằng chữ cái “t” trong tên gọi Toyoda. Cái tên “Toyota” phát âm không rõ như Toyoda, nhưng nó thích hợp hơn đối với tâm lý quảng cáo, hơn nữa, chữ Toyota chỉ có 8 nét so với 10 nét của Toyoda. Theo quan niệm truyền thống của người Nhật, con số 8 mang lại sự may mắn và tượng trưng cho sự lớn mạnh không ngừng, trong khi đó số 10 là một số tròn trĩnh, không còn chỗ cho sự phát triển. Tháng 4/1937, Toyota chính thức được đăng ký bản quyền thương mại. Và kể từ đó, thương hiệu Toyota trở thành một trong những biểu tượng, là niềm tự hào của mỗi người dân Nhật Bản.


Logo tượng trưng cho sự quan tâm khách hàng, chất lượng sản phẩm và nỗ lực phát triển khoa học công nghệ không ngừng

Sau những năm Chiến tranh thế giới II tàn khốc, đất nước Nhật Bản hoang tàn và đổ nát. May mắn thay, những nhà máy của Toyota tại tỉnh Aichi không bị bom nghiền nát. Điều đó giúp Toyota bắt đầu quá trình hồi phục bằng việc sản xuất những chiếc ô tô thương mại đầu tiên. 

Khởi đầu cho quá trình vươn ra thế giới của Toyota bắt đầu từ năm 1958 và dần dần chinh phục được thị trường Mỹ cũng như toàn thế giới.

Ford

Henry Ford sản xuất chiếc xe đầu tiên – Quadricycle, một khung xe ngựa có 4 bánh xe đạp – vào năm 1896. Ông thành lập hãng Ford từ một nhà máy chuyên nâng cấp xe wagon vào năm 1903 với số vốn tiền mặt là $28.000 của 12 cổ đông. Trong những năm đầu, công ty chỉ sản xuất được vài chiếc ô tô mỗi ngày tại nhà máy nằm trên đại lộ Mack ở Detroit. Từ đó đến nay, Ford trở thành một trong những công ty lớn nhất và mang lại nhiều lợi nhuận nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong số ít các công ty đã trụ vững được sau cuộc Đại suy thoái kinh tế.


Logo Ford

Năm 1906, Ford trở thành nhãn hiệu xe bán chạy nhất nước Mỹ. Năm 1911, Ford mở nhà máy đầu tiên ở ngoài khu vực Bắc Mỹ (tại Manchester, Anh) và mở rộng hoạt động sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 1970. 

Từ hơn 100 năm nay, hãng luôn nằm dưới sự lãnh đạo của các thành viên trong gia đình Ford.
 

Mitsubishi

Công ty Mitsubishi ban đầu là một công ty chuyển hàng, được thành lập bởi Yataro Iwasaki vào năm 1870. Dần dần, công ty bắt đầu đa dạng hóa kinh doanh sang các lĩnh vực khác: khai khoáng, công nghiệp đóng tàu, viễn thông, tài chính, bảo hiểm, điện tử, ô tô, xây dựng, công nghiệp nặng, dầu khí, địa ốc, thực phẩm, hóa chất, luyện kim, hàng không… 

Mitsubishi Motors được thành lập năm 1970 từ công ty con chuyên sản xuất ô tô của Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi. Tuy chính thức thành lập năm 1970 nhưng thực chất Mitsubishi đã cho ra đời chiếc xe đầu tiên từ năm 1917 khi còn là công ty Mitsubishi Shipbuilding.


Logo và tên của Mitsubishi có nghĩa là 3 củ ấu

Việc mở rộng sản xuất ra nước ngoài cũng được tiến hành nhanh chóng thông qua hợp đồng liên minh với các hãng như Hyundai (Hàn Quốc), Proton (Malaysia), Volvo (Thụy Điển), PSA Peugeot Citroën (Pháp). Hiện nay, Mitsubishi là hãng sản xuất ô tô lớn thứ 6 của Nhật Bản và xếp thứ 17 trong số các hãng xe có doanh số toàn cầu cao nhất.
 

Hyundai

Hyundai ban đầu là một công ty xây dựng dân dụng do ông Chung Ju Yung sáng lập vào năm 1947 và là một trong những công ty xây dựng hàng đầu Hàn Quốc trong suốt thập kỷ 50. Cuối những năm 1960, ông Chung quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực ô tô. Vào thời điểm đó, Chính phủ Hàn Quốc cho rằng nhập khẩu ô tô sẽ tốt hơn là sản xuất trong nước. Tuy nhiên, ông Chung vẫn lựa chọn thực hiện theo ý tưởng riêng của mình, thành lập nên công ty ô tô Hyundai vào năm 1967.


Logo Hyundai

Công ty ký hợp đồng chia sẻ công nghệ với Ford và Mitsubishi để cho ra đời những chiếc ô tô đầu tiên. Hyundai bắt đầu thâm nhập thị trường Mỹ vào năm 1986. Đến năm 1988, Hyundai bắt đầu sản xuất các loại xe sử dụng công nghệ chính hãng. Hiện nay, chiếc Tucson 2016 của Hyundai đang là chiếc ô tô bán chạy nhất tại châu Âu.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875