Lịch sử các hãng xe nổi tiếng (Phần 2)


Sự ra đời và phát triển của các hãng xe này có ảnh hưởng rất lớn, mang tính quyết định đối với lịch sử ngành công nghiệp xe thế giới và sự tiến bộ của con người.

Lịch sử ngành ô tô, xe máy từ khi chiếc xe đầu tiên ra đời đến nay đã ghi nhận những “đại gia” trở thành “bộ mặt” của ngành, thành ấn tượng cho người tiêu dùng mỗi khi nhắc tới xe cộ.
 

Porsche

Porsche là nhà sản xuất xe thể thao Đức, thành lập năm 1931 bởi Ferdinand Porsche – kỹ sư chế tạo chiếc xe Volkswagen đầu tiên.

Từ chỗ hành nghề trong một công ty điện ở Vienna, Ferdinand Porsche chuyển sang nghiên cứu sản xuất xe hơi. Năm 1931, ông thành lập studio thiết kế tại Stuttgart và đề ra những thiết kế nguyên mẫu cho một kiểu xe hoàn toàn khác lạ. Đó là chiếc Volkswagen. Đến năm 1950, Porsche mới chính thức chào đời ở tư cách là một công ty độc lập.


Logo Porsche

Theo tuần báo kinh tế Mỹ Business Week, Porsche chính là công ty châu Âu xuất sắc nhất. Còn đối với các chuyên gia phân tích ở các ngân hàng lớn nhất thế giới, Porsche là nhà sản xuất xe độc lập nhỏ nhất thế giới (chỉ có khoảng 10.400 nhân viên) nhưng sinh lãi cao nhất. Và đối với 2500 nhà quản trị Đức trả lời thăm dò của tạp chí chuyên ngành Manager Magazine, Porsche chính là thương hiệu đáng nể trọng nhất của toàn nền kinh tế Đức.
 

Chevrolet

Vào năm 1911, sau khi William C. Durant bị mất quyền kiểm soát tại công ty General Motors, ông đã kết hợp với một tay đua gốc Thụy Sĩ là Louis Chevrolet, thành lập nên công ty ô tô Chevrolet. Sản phẩm đầu tiên của công ty là chiếc xe du lịch 5 chỗ được giới thiệu tới công chúng vào năm 1912.


Durant đã có ý tưởng sáng tạo nên logo này khi nhìn thấy giấy dán tường trong phòng khách sạn ở Paris

Đến năm 1918, lợi nhuận của công ty đã cao đến mức Durant đã có tiền để mua lại số cổ phần của General Motors và đủ để nắm quyền kiểm soát công ty này. Chevrolet nhanh chóng được sát nhập trở thành một bộ phận của General Motors và luôn nằm trong nhóm có doanh số cao nhất của General Motors tính tới giữa những năm 1920. 

Ngày nay, công ty vẫn đang tiếp tục tạo ra những nhãn hiệu phổ biến nhất trong dòng xe của General Motors.
 

Aston Martin

Năm 1914, Lionel Martin và Robert Bamford cùng nhau chế tạo một mẫu xe và gọi nó là Aston Martin. Chữ Aston được lấy từ chiến thắng của Lionel Martin trong cuộc đua leo đồi Aston tại Herfordshire, vùng phụ cận thành London. Dù được trao tay qua hơn nửa tá chủ sở hữu trong suốt 9 thập kỷ qua, Aston Martin vẫn là một trong những hiệu xe danh giá bậc nhất thế giới, luôn giành được sự kính trọng trong ngành công nghiệp xe hơi thế giới.


Logo thay đổi qua nhiều lần đổi chủ

Các mẫu xe của Aston Martin thành công cả trên đường đua thể thao cũng như trên thị trường. 
 

Ducati

Ducati được thành lập năm 1926 bởi ba anh em nhà Ducati là Bruno, Andriano và Marcello với khởi điểm là một công ty sản xuất linh kiện điện tử, không hề liên quan đến mô tô. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, chính phủ Italy nắm quyền kiểm soát Ducati, buộc công ty này chuyển sang sản xuất mô tô phục vụ cho chiến sự. Lịch sử hãng xe nổi tiếng ngày này bắt đầu từ đây.


Logo Ducati

Chiếc xe đầu tiên mà Ducati sản xuất là loại xe đạp gắn động cơ đốt trong 50 phân khối vào năm 1946. Đến năm 1950 cho ra đời xe máy. Khi kỹ sư Fabio Tagnoli gia nhập Ducati, hãng này bắt đầu cho ra đời những mẫu xe ấn tượng kể từ cuối năm 1956.

Năm 1983, Ducati trở thành một phần của Cagiva Group sau khi được mua lại bởi Claudio và Gianfranco Castiglioni. Đây được coi là một trong những sự kiện quan trọng nhất đối với Ducati, bởi từ đó Ducati bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn các dòng xe thể thao như hiện nay. Ducati cũng là công ty đầu tiên bán xe thông qua internet với chiếc MH900e.
 

BMW

BMW được Karl Friedrich Rapp thành lập vào tháng 10/1913. Ban đầu, thực chất đây là một nhà máy sản xuất động cơ máy bay (Bayerische Flugzeug-Werke) có trụ sở tại Milbertshofen, Munich. Do gặp khó khăn về tài chính, Rapp phải cầu viện trợ từ Camillo Castiglioni và Max Friz, công ty được cơ cấu lại thành Bayerische Motoren Werke GmbH (BMW GmbH). Franz Josef Popp, một nhà tư bản người Áo, chính thức tiếp quản BMW từ năm 1917 và đổi tên công ty thành BMW AG vào năm 1918.


Logo BMW

Chiếc ô tô đầu tiên do BMW chế tạo là chiếc BMW 3/15 (năm 1928) song mãi đến tận năm 1933, chiếc xe thực sự “BMW”, trang bị động cơ I6, mới ra đời.

Vươn ra ngoài lãnh thổ nước Đức, BMW bắt đầu sản xuất xe hơi ở Spartanburg, South Carolina năm 1994. Hiện nay, nhà máy này hàng năm xuất khẩu hơn 50.000 chiếc BMW 3 Series, chủ yếu sang thị trường Mỹ, Nhật, Úc, châu Phi và Trung Đông. Xe hơi của BMW cũng bắt đầu được sản xuất ở Shenyang, Trung Quốc vào tháng 10/2003.

Đầu những năm 1990, BMW bắt đầu hợp tác với Rolls-Royce. Kể từ đó, Rolls-Royce Silver Seraph và Bentley Arnage sử dụng động cơ của BMW. Năm 1998, BMW đã mua lại thương hiệu Rolls-Royce với giá 40 triệu đô la.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874