Lịch sử các hãng xe nổi tiếng (Phần 4)


Sự ra đời và phát triển của các hãng xe này có ảnh hưởng rất lớn, mang tính quyết định đối với lịch sử ngành công nghiệp xe thế giới và sự tiến bộ của con người.

Lịch sử ngành ô tô, xe máy từ khi chiếc xe đầu tiên ra đời đến nay đã ghi nhận những “đại gia” trở thành “bộ mặt” của ngành, thành ấn tượng cho người tiêu dùng mỗi khi nhắc tới xe cộ.
 

Piaggio

Hãng Piaggio được thành lập tại Genoa, nước Ý vào năm 1884 dưới sự điều hành của chàng trai 20 tuổi Rinaldo Piaggio. Công ty bắt đầu hoạt động với các hợp đồng gia công gỗ, rồi chuyển sang sản xuất các phụ kiện tàu thủy, máy bay và thủy phi cơ với chất liệu vải bạt và gỗ được ưa chuộng vào thời kỳ đó. Những phụ kiện này được sản xuất lần đầu tiên tại nhà máy Finale Ligure và sau đó là Pontedera (Tuscany). Sau đó, Piaggio trở thành một trong những nhà máy sản xuất máy bay lớn nhất nước Ý. 

Năm 1946, nước Ý bắt đầu bắt tay vào việc tái thiết lại sau chiến tranh. Việc xây dựng lại nhà máy Pontedera được giao cho một trong hai người con trai của ông Rinaldo là Enrico, người đã lựa chọn đường lối kinh doanh hoàn toàn mới tập trung phát triển phương tiện đi lại cá nhân. Ông đã đạt được tham vọng của mình khi tạo ra một chiếc xe đẳng cấp cho thị trường đại chúng nhờ kiệt tác thiết kế của người kỹ sư hàng không ưu tú nhất của mình là Corradino D’Ascanio.


Logo Piaggio

Năm 1950, Piaggio là đơn vị đầu tiên được cấp giấy phép kinh doanh tại Đức. Ba năm sau đó, số lượng đại lý Piaggio trên toàn cầu – bao gồm Mỹ và cả thị trường châu Á – đã lên đến hơn 10.000 chi nhánh. Sự phát triển kỳ diệu này mới chỉ là khởi đầu cho thời kỳ hoàng kim sau đó khi Vespa được sản xuất tại 13 nước và bán tại 114 quốc gia trên khắp thế giới.
 

Mazda

Mazda được thành lập vào năm 1920 tại Hiroshima, Nhật Bản với tên gọi Toyo Cork Kogyo. Đến năm 1927, hãng đổi tên thành Toyo Kogyo. Lúc đó, công ty chủ yếu chế tạo các thiết bị máy móc. Đến năm 1929, công ty đã sản xuất động cơ ô tô đầu tiên, và năm 1931, Mazda xuất khẩu 30 chiếc xe chở hàng 3 bánh vào thị trường Trung Quốc. 

Mazda sản xuất những chiếc sedan đầu tiên vào năm 1940, nhưng phải ngừng lại do chiến tranh thế giới lần thứ 2. Ngày 6/8/1945, quả bom nguyên tử do Mỹ ném xuống phá hủy toàn bộ thành phố Hiroshima, trong đó có nhà máy của Mazda Motors. Cái tên Mazda bị xóa sổ trong suốt 15 năm sau.

Năm 1959, Mazda trở lại sau quá trình tái thiết. Những năm đầu của thập kỷ 60, Mazda đã tập trung nguồn lực nghiên cứu và phát triển động cơ quay Wankel nhằm tạo sự khác biệt so với các công ty sản xuất ô tô khác ở Nhật. Mazda đã trở thành nhà sản xuất ô tô duy nhất sử dụng động cơ quay Wankel khi lần đầu tiên cho ra đời dòng xe thể thao Cosmo vào năm 1967 và mẫu xe RX-7 vẫn còn đến ngày nay.


Logo mang biểu tượng đôi cánh

Trước những thành công đạt được về mặt thương mại, năm 1966, Mazda hoàn thành nhà máy sản xuất xe du lịch tại Hiroshima và bắt đầu xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Năm 1970, Mazda chính thức gia nhập thị trường Bắc Mỹ với tên gọi là Mazda North American Operations và đã rất thành công ở thị trường này. Cho đến nay, Mazda vẫn không ngừng chinh phục những đỉnh cao của nền công nghiệp ô tô toàn cầu với những cải tiến công nghệ tiên phong, đẳng cấp.
 

Nissan

Nissan ban đầu được thành lập với tên Công ty Jidosha Seico vào năm 1933. Năm sau đó, công ty này hợp nhất với một hãng sản xuất của Nhật và cho ra đời công ty mới với tên Công ty Ô tô Nissan, bước đầu tung ra thị trường loại xe nhãn hiệu Datsun với những chiếc xe đầu tiên được sản xuất vào năm 1934. 

Năm 1919, hãng đổi thành DAT Automobile Manufacturing và sản xuất mẫu xe mang tên Datson (Son of DAT). Tuy nhiên, trong tiếng Nhật từ “Son” có nghĩa là mất nên những người sáng lập quyết định chuyển thành Datsun. 

Năm 1935, hãng vận hành nhà máy Nhật Bản đầu tiên sản xuất xe hơi hàng loạt tại Yokohama và đóng vai trò là hãng xe tiên phong trong thời kỳ sơ khai của ngành công nghiệp ô tô đất nước Mặt trời mọc. 

Sau Thế chiến thứ II, nhãn hiệu Datsun đã có mặt trên toàn thế giới, liên kết với Công ty Ô tô Austin của Anh và tiếp cận với thị trường Mỹ. Những chiếc xe Datsun đầu tiên đã đặt chân tới bờ biển nước Mỹ vào năm 1958. 

Năm 1981, Nissan tạm dừng nhãn hiệu Datsun và bắt đầu bán các loại xe trên toàn thế giới với tên Nissan. Là hãng xe dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô đất nước Mặt trời mọc thời kỳ sơ khai, Nissan đứng thứ hai tại Nhật Bản sau Toyota và xếp thứ bảy thế giới.
 


Logo Nissan
 

Suzuki

Năm 1990, Michio Suzuki đã thành lập nên công ty dệt Suzuki ở ngôi làng nhỏ Hamamatsu cạnh bờ biển Nhật Bản. Việc kinh doanh bùng nổ khi Suzuki sản xuất máy dệt cho ngành công nghiệp dệt may Nhật Bản. Mục tiêu của Suzuki là tạo nên máy dệt tốt nhất và thân thiện với công nhân. Vào năm 1929, Michio Suzuki đã phát minh ra một loại máy dệt mới và được xuất khẩu ra nước ngoài. Suzuki đã có hơn 120 bằng phát minh sáng chế và kiểu dáng trong thương mại. Trong 30 năm kể từ ngày thành lập, trọng tâm của công ty là phát triển và sản xuất ra những cỗ máy phức tạp này.

Mặc dù đã có sự thành công lớn trong ngành dệt, Suzuki cho rằng công ty ông phải đa dạng hóa sản phẩm và ông bắt đầu hướng sang các sản phẩm khác dựa theo nhu cầu của người tiêu dùng. Theo ông, cách đầu tư mới thực tiễn nhất là đầu tư vào sản xuất xe hơi nhỏ. Dự án bắt dầu vào năm 1937 và trong vòng 2 năm, Suzuki đã hoàn thành một số mẫu xe cơ bản. 

Do sự bùng nổ của chiến tranh thế giới lần thứ 2, kế hoạch sản xuất các loại xe mới bị trì hoãn khi chính phủ Nhật Bản cho rằng xe hơi là một thứ hàng hóa không cần thiết. Sau khi kết thúc chiến tranh, Suzuki đã quay trở lại với việc sản xuất máy dệt. Tuy nhiên, thị trường bông vải sụp đổ năm 1951 đưa suy nghĩ của Suzuki trở lại với phương tiện gắn máy. Chiếc xe hai bánh đầu tiên của Suzuki có hình dạng là một chiếc xe đạp gắn máy với tên gọi là “Không tốn sức”. Cơ quan sáng chế của chính phủ dân chủ đã trao cho Suzuki khoản tiền trợ cấp để tiếp tục nghiên cứu kĩ thuật xe gắn máy. Và bắt đầu từ đó, công ty motor Suzuki được thành lập, phát triển tới ngày nay, trở thành một công ty đa quốc gia chuyên sản xuất cái loại xe hơi, xe thể thao nhỏ, xe máy, xe địa hình, thuyền máy, xe lăn và các loại động cơ.


Logo Suzuki

Renault

Louis Renault và anh em của mình thành lập công ty vào năm 1898. Họ nhanh chóng xác lập tên tuổi trong giới đua xe và đạt được một loạt chiến thắng với chiếc xe đua Voiturettes của mình. Trong suốt chiến tranh thế giới thứ nhất, các loại xe của công ty như xe tải, xe cáng thương, xe cứu thương và ngay cả những chiếc xe tăng FT17 nổi tiếng cũng đã góp phần quyết định vào thắng lợi cuối cùng.


Logo Renault

Liên minh Renault – Nissan được hình thành vào ngày 27/03/1999 và là liên minh đầu tiên giữa 2 công ty của Pháp và Nhật với nền văn hoá cũng như bản sắc thương hiệu hoàn toàn khác nhau. Trong liên minh này, Renault sở hữu 36.8% cổ phần của Nissan (tương đương 3.5 tỉ USD) trong khi đó cổ phần của Nissan tại Renault là 15% (nhưng không có quyền biểu quyết). Năm 2008, liên minh này đã trở thành tập đoàn ô tô lớn thứ 3 thế giới. Renault cũng sở hữu gần 100% cổ phần của nhà máy sản xuất ô tô Dacia, Rumani và 80% cổ phần thương hiệu ô tô Samsung.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875