Lịch tiêm chủng cho bà bầu mang thai lần đầu thời gian như thế nào


Đối với những chị em lần đầu mang thai, việc tiêm phòng sẽ có nhiều lo lắng và phân vân. Chính vì vậy việc nắm được lịch tiêm chủng cho bà bầu mang thai lần đầu dưới đây sẽ rất cần thiết để quá trình chào đón em bé trở nên thuận lợi và khỏe mạnh hơn.

1. Lịch tiêm chủng cho bà bầu mang thai lần đầu

1.1. Tiêm phòng cho bà bầu khi nào?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, chị em nên thực hiện tiêm phòng trước khi có ý định mang thai và trong khi mang thai để bảo vệ cơ thể mẹ và bé một cách tốt nhất. Trước khi mang thai, các mẹ bầu nên thực hiện việc tiêm phòng các mũi tiêm quan trọng như: vacxin ngừa cúm, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella, viêm gan B,… 

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, các mẹ bầu cũng được khuyến cáo tiêm vacxin ngừa uốn ván cùng một số loại vacxin khác như cúm, viêm gan B (nếu chưa tiêm trước khi có thai). Hãy tham khảo lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu để thực hiện tiêm đầy đủ các loại vacxin cần thiết. 

Nên tiêm phòng trước và trong khi mang bầu

Nên tiêm phòng trước và trong khi mang bầu (Nguồn: vinmec.com)

1.2. Bà bầu cần tiêm chủng những gì?

Một số loại vacxin mà bà bầu cần lưu ý thực hiện tiêm trước và trong khi mang thai.

1.2.1. Sởi, quai bị, rubella

Mẹ có biết sởi, quai bị, rubella nguy hiểm như thế nào khi mang thai? Phụ nữ mang thai nếu không may bị mắc những bệnh này sẽ dẫn tới nguy cơ thai nhi bị dị tật hoặc suy dinh dưỡng. Và đó là lý do các mẹ bầu nên tiêm loại vacxin này ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.

1.2.2. Thủy đậu

Người mẹ bị thủy đậu khi mang bầu thì nguy cơ thai nhi bị dị tật rất cao. Ngoài ra bệnh cũng có thể truyền nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Vậy nên mẹ nên thực hiện tiêm vacxin thủy đậu nếu chưa từng mắc bệnh hay tiêm phòng trước đó.

1.2.3. Viêm gan B

Viêm gan B là bệnh có tỷ lệ truyền nhiễm cao. Vậy nên nếu mẹ mang thai bị mắc bệnh này thì khả năng con bị lây bệnh cũng rất cao. Vậy nên tiêm phòng viêm gan B sẽ là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và phòng bệnh cho con.

1.2.4. Phòng cúm

Cúm là bệnh rất phổ biến trong thai kỳ. Người mẹ cần biết cúm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ như thế nào? Đây cũng là nguyên nhân gây dị tật ở trẻ, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Để phòng bệnh, tiêm phòng cúm là giải pháp hữu hiệu. Tuy nhiên hiệu lực của loại vacxin này chỉ trong vòng 1 năm, vậy nên mẹ nên tiêm trước khi mang bầu khoảng 1 tháng để phòng bệnh hiệu quả hơn.

1.2.5. Bạch hầu, ho gà, uốn ván

Đây đều là những bệnh có khả năng lây lan qua đường hô hấp, vậy nên khả năng mẹ bầu mắc bệnh cũng rất cao. Mẹ nên chủ động tiêm phòng để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả hơn. 

1.3. Lịch tiêm phòng cụ thể cho bà bầu

Lịch tiêm chủng cho bà bầu mang thai lần đầu sẽ được các bác sĩ tư vấn đầy đủ nếu trước đó mẹ đăng ký tham gia các dịch vụ khám sức khỏe tổng quát trước khi mang bầu hay thực hiện các gói khám tiền hôn nhân. Cụ thể, thời gian tiêm chủng cho bà bầu là như sau. Trước khi mang thai các bác sĩ sẽ khuyến cáo mẹ bầu nên tiêm phòng một số loại vacxin gồm: Mũi tiêm 3 trong 1 sởi, quai bị, rubella, tiêm trong vòng 3 đến 6 tháng trước khi có thai, tiêm phòng viêm gan B, cúm và vacxin bạch hầu, ho gà, uốn ván. 

Trong quá trình mang bầu, mẹ bầu nên tiêm phòng uốn ván với 2 mũi cơ bản. Ngoài ra, trong quá trình mang thai mẹ cũng nên thực hiện khám sức khỏe thường xuyên hoặc đăng ký gói thai sản trọn gói chu đáo tận tình bao gồm các dịch vụ sinh nở, khám thai cũng như tiêm phòng để thuận lợi hơn trong khi mang bầu, đồng thời bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé một cách tốt nhất.

Bà bầu nên nắm rõ lịch tiêm phòng đối với từng thời kỳ

Bà bầu nên nắm rõ lịch tiêm phòng đối với từng thời kỳ (Nguồn: huggies.com.vn)

2. Địa điểm tiêm chủng cho bà bầu 

Hiện tại có rất nhiều địa chỉ để tiêm phòng cho bà bầu. Ngoài việc tiêm phòng tại các trung tâm y tế xã, phường, chị em có thể thực hiện tiêm phòng dịch vụ tại nhiều trung tâm y tế hoặc bệnh viện như Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, bệnh viện Từ Dũ, viện Pasteur,… Tuy nhiên, các mẹ bầu nên lưu ý lựa chọn địa chỉ y tế chất lượng, uy tín để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm. Và quan trọng cần nắm được lịch tiêm chủng cho bà bầu mang thai lần đầu để thực hiện các mũi tiêm đầy đủ nhất.

3. Một số lưu ý khi tiêm phòng cho bà bầu

3.1. Xuất hiện một số hiện tượng sau tiêm phòng

Sau quá trình tiêm phòng, ở một số mẹ bầu sẽ gặp một số hiện tượng như sốt nhẹ sau tiêm, người hơi mệt mỏi hoặc bị sưng đau tại vị trí tiêm. Đây là những hiện tượng hết sức bình thường và sẽ biến mất sau một vài giờ. 

Mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý cũng như ăn nhiều rau xanh, củ quả bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Có một số trường hợp hiếm gặp sẽ xuất hiện tình trạng sốt lâu, người mệt mỏi li bì,… Khi đó mẹ bầu cần tới gặp bác sĩ ngay để được tư vấn kịp thời. 

3.2. Một số mẹo giúp bà bầu giảm sốt sau tiêm phòng

Sốt là hiện tượng thường gặp sau khi tiêm phòng. Để giảm thiểu tình trạng này, mẹ bầu có thể áp dụng một số biện pháp sau. Thứ nhất chườm đá lạnh để giúp hạ sốt nhanh. Nếu đã hiểu về 18 tác dụng của lá tía tô, mẹ có thể sử dụng lá đun lấy nước uống hoặc ăn trực tiếp để làm giảm triệu chứng sốt. 

4. Bà bầu không tiêm chủng có sao không?

Đối với những bà mẹ mang thai, hệ miễn dịch cơ thể sẽ yếu hơn bình thường. Vì vậy, cơ thể sẽ dễ dàng bị nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi. Việc tiêm phòng sẽ giúp tạo nên các kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Vậy nên đây là một việc làm cần thiết và quan trọng trước và trong khi mang thai. Đối với những bà bầu không tiêm chủng thì nguy cơ bị lây nhiễm bệnh sẽ cao hơn, từ đó gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ và bé.

Bà bầu không tiêm phòng thường dễ bị nhiễm bệnh hơn khi mang thai

Bà bầu không tiêm phòng thường dễ bị nhiễm bệnh hơn khi mang thai (Nguồn: ichnhi.vn)

Như vậy lịch tiêm chủng cho bà bầu mang thai lần đầu với các thông tin về thời gian tiêm, các mũi tiêm quan trọng hay địa điểm tiêm phòng trên đây chắc chắn sẽ phần nào giúp chị em nắm rõ hơn về vấn đề tiêm phòng. Từ đó, hy vọng chị em sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và trọn vẹn nhất. Đăng ký mua voucher dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói tại các website thương mại điện tử, nhận ưu đãi độc quyền, chuẩn bị chào đón bé yêu chào đời. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875