Lịch xét nghiệm 8 tuần khám thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ


Mang thai là một thiên chức vô cùng cao quý của người phụ nữ. Trong quá trình mang thai, chị em cần chú ý và kiêng cữ rất nhiều. Một trong số đó là việc tuân thủ lịch của các tuần khám thai quan trọng để bảo đảm sức khỏe bản thân và con yêu tốt nhất cùng một thai kỳ khỏe mạnh.

1. Các mốc khám thai quan trọng mẹ cần ghi nhớ

1.1. Khám thai ngay khi mất kinh khoảng 1 tuần hoặc que thử thai có 2 vạch đỏ

Khi bạn có hiện tượng mất kinh khoảng 1 tuần hoặc que thử thai có 2 vạch đỏ, hãy đi khám thai ngay. Việc này sẽ giúp bạn xác định được trường hợp thai nằm ngoài tử cung hay không.

Khi que thử thai 2 vạch, bạn nên đi khám thai ngay

Khi que thử thai 2 vạch, bạn nên đi khám thai ngay (Nguồn: maternal.pe)

1.2. Ít nhất 3 lần: trong 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ

Khám thai trong 3 tháng đầu

Khám thai trong 3 tháng đầu sẽ giúp bạn xác định được túi thai nằm ở vị trí nào, số lượng thai ra sao, tim thai và tuổi thai. Đối với việc xác định tim thai, khi thai được khoảng 6,5 tuần thì có thể thấy khi siêu âm được thực hiện thông qua đường bụng. Khi thai được 5,5 tuần thì có thấy thấy tim thai qua đường âm đạo.

Khi khám thai trong 3 tháng đầu, bạn sẽ xác định được tuổi thai dựa vào kích thước của túi thai, túi ối, chiều dài bộ phận cơ thể bé như: đầu mông, xương đùi,… Mức độ chính xác khi xác định tuổi thai bằng phương pháp siêu âm sẽ giảm dần theo tuổi thai tăng lên.

Nắm được lịch khám thai trong vòng 3 tháng đầu sẽ giúp bạn phát hiện ra những điều bất thường của thai như thai trứng, thai lưu, thai ngoài tử cung, sẩy thai,… cũng như các bất thường có thể xảy ra ở tử cung như u xơ tử cung, các vấn đề về u buồng trứng và tử cung có gặp khuyết tật, dị dạng gì khác không.

Siêu âm chẩn đoán tình trạng thai nhi giai đoạn 3 tháng giữa, giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ

Siêu âm trong thời điểm 3 tháng giữa của thai kỳ, 3 tháng cuối sẽ giúp bạn nắm được các chỉ số quan trọng của tim thai: nhịp, vị trí nằm ở đâu, tần số. Các chỉ số khác như số lượng cùng với độ dày của bánh rau, giới tính của thai nhi là gì, dấu hiệu Delta cũng sẽ được đưa ra trong giai đoạn này.

Thai nhi thời gian này phát triển ra sao cũng sẽ được đưa ra nhờ vào việc đo kích thước của đường kính lưỡng đỉnh là bao nhiêu, chu vi vòng đầu, xương đùi có độ dài như thế nào,… Chỉ số về chu vi vòng bụng cũng sẽ giúp bố mẹ nắm bắt được trọng lượng thai nhi là bao nhiêu, đang phát triển thế nào, có tốt, có bình thường hay không. Cấu trúc giải phẫu cũng như chức năng của thai nhi cụ thể ra sao cũng sẽ được các bác sĩ lý giải trong lần khám thai này. Thể tích nước ối được ước định qua phân tích theo phương pháp Phelan để xác định tình trạng thiểu ối hay đa ối.

1.3. Khám thai theo đúng lịch chuẩn dành cho các bà mẹ

Các mốc khám thai quan trọng sẽ giúp cho bạn có thể nắm được sự phát triển của thai nhi. Nhiều người nghĩ rằng thai còn nhỏ thì không nên đi khám. Thế nhưng nếu bạn không khám sớm hoặc không khám định kỳ sẽ khó có thể phát hiện được các bất thường. Hãy nắm đúng lịch chuẩn để phát hiện và kịp thời giải quyết các vấn đề nguy hiểm nhé.

Siêu âm trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối sẽ giúp bạn nắm được các chỉ số quan trọng về sự phát triển của thai nhi

Siêu âm trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối sẽ giúp bạn nắm được các chỉ số quan trọng về sự phát triển của thai nhi (Nguồn: cloudfront.net)

2. Các tuần khám thai quan trọng cho mẹ bầu

Các giai đoạn khám thai quan trọng bạn nên đặc biệt lưu ý để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi. Vậy bạn nên đi khám thai vào những thời điểm nào?

2.1. 6 – 8 tuần đầu tiên

Sau khi chị em phát hiện thấy mình bị trễ kinh 2-4 tuần sau quan hệ thì nên chủ động khám thai để biết được bạn có thực sự đã mang thai hay chưa? Nếu có, thai nhi lúc này đã được 6- 8 tuần. Đồng thời việc đi khám sẽ giúp bạn được bác sĩ đánh giá tổng quát về tình trạng sức khỏe của bạn đang thế nào, bác sĩ sẽ nêu ra những thói quen không tốt làm ảnh hưởng đến thai nhi, cùng với đó là vấn đề về sức khỏe sinh sản trước đây của bạn.

Bạn sẽ được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm cần thiết như để xác định được bạn thuộc nhóm máu nào, yếu tố Rh, kháng thể cũng như tình trạng thiếu máu, viêm gan, có bị mắc bệnh tiểu đường, thực hiện xét nghiệm Pap, Rubella,… Tử cung của bà bầu cũng được đo để theo dõi tình trạng phát triển của bào thai. Bạn cũng sẽ được cung cấp ngày dự sinh để chủ động chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của thiên thần nhỏ.

2.2. 11 – 14 tuần kế tiếp

Các tuần khám thai quan trọng từ 11-14 tuần là thời điểm khám thai vô cùng cần thiết và quan trọng, là thời điểm duy nhất mà bác sĩ có thể đo được độ mờ da gáy.  Xét nghiệm cần thiết trong giai đoạn này sẽ giúp bác sĩ dự đoán được các bất thường về nhiễm sắc thể, bệnh Down, dị dạng tim, dị dạng tay chân,…

Chỉ định khám thai trong giai đoạn thai nhi 11- 14 tuần là siêu âm 3D hoặc thực hiện siêu âm hiện đại 4D nhằm phát hiện ra các dị tật của thai nhi như thai không có sọ, không có xương mũi hay thai nhi có khe hở thành bụng,… Xét nghiệm Double Test cũng được diễn ra trong giai đoạn này để giúp phát hiện thai nhi có gặp phải những bất thường, dị tật bẩm sinh nào khác không.

2.3. Tuần thứ 16

giai đoạn thai nhi 16 tuần tuổi này, bác sĩ sẽ nắm được thể trạng thai nhi, thai đang phát triển thế nào, mẹ đang có sự tăng cân an toàn, bình thường không, từ đó bác sĩ sẽ tư có những sự tư vấn cho mẹ về chế độ dinh dưỡng để cân bằng lại, tạo môi trường cơ thể tốt nhất cho bé phát triển mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Đối với một số bà mẹ và thai nhi có nguy cơ cao sẽ được bác sĩ chỉ định theo dõi sát sao, đặc biệt về diễn biến bệnh và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Mẹ bầu sẽ được làm một vài xét nghiệm nếu cần.

2.4. Tuần thứ 22 – 23

Mốc khám thai này vô cùng cần thiết để kiểm soát những bất thường, dấu hiệu dị tật bẩm sinh có thể gặp phải ở thai nhi đồng thời đưa ra quyết định đình chỉ thai nghén trong trường hợp cần thiết. Thai nhi 22-23 tuần tuổi, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường trong hình thái thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi hay các cơ quan, nội tạng của thai nhi có dị dạng, khuyết tật nào đó,…

Khám thai ở tuần thứ 22-23 giúp phát hiện ra các dị tật ở thai nhi

Khám thai ở tuần thứ 22-23 giúp phát hiện ra các dị tật ở thai nhi (Nguồn: amorsindromedown.com)

2.5. Tuần thứ 26

Ở lần theo dõi thai sản vào tuần thứ 26 trở đi, siêu âm sẽ giúp phát hiện những vấn đề bất thường ở cả người mẹ và thai nhi. Bạn sẽ được tiêm phòng uốn ván lần 1 nếu mang thai lần 1 hoặc mũi lần thứ 2 với lần mang thai thứ 2 (cách lần đầu mang thai ít hơn 5 năm).

2.6. Tuần 31 – 32

Khám thai vào tuần thứ 31-32 là một trong các tuần khám thai quan trọng sẽ giúp các bác sĩ phát hiện ra được những bất thường xảy ra tại tim, động mạch, vùng não có bị giãn não thất hay không,…, phát hiện được tình trạng thai chậm phát triển, tình trạng suy thai. Đây cũng là giai đoạn mà thai phụ sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm mũi tiêm thứ 2 uốn ván.

Nôi thai cũng sẽ được chẩn đoán, cân nặng và khung xương chậu của mẹ có tương xứng hay không. Từ đó, bác sĩ sẽ dự đoán được quá trình sinh nở liệu có diễn ra dễ dàng hay khó khăn.

2.7. Lần cuối – Tuần 36

Đây là thời điểm con có thể chào đời bất cứ lúc nào, bố mẹ cần có những sự chuẩn bị đồ dùng cho mẹ và bé cần thiết để đi sinh. Giai đoạn này, siêu âm lần cuối vào tuần thứ 36 được thực hiện là siêu âm màu, giúp theo dõi Doppler động mạch rốn, não, tử cung và kiểm tra tình trạng nước ối,… Bác sĩ sẽ đo tim thai hoạt động ra sao, có bình thường không  và thai nhi đang chuyển động như thế nào.

Ngoài ra, cân nặng của thai nhi cũng được bác sĩ tiên lượng khi sinh. Qua đó, nếu thai nhi đang bị suy dinh dưỡng hay trọng lượng lớn, bác sĩ sẽ có những lời khuyên, tư vấn kịp thời về vấn đề dinh dưỡng của mẹ.  

Bệnh viện Vinmec là nơi cung cấp gói dịch vụ thai sản trọn gói chất lượng tốt được nhiều gia đình tin tưởng

Bệnh viện Vinmec là nơi cung cấp gói dịch vụ thai sản trọn gói chất lượng tốt được nhiều gia đình tin tưởng (Nguồn: vicare.vn)

Hiện nay, các chị em thường lựa chọn dịch vụ khám thai sản trọn gói do các bệnh viện uy tín cung cấp để không những đảm bảo lộ trình thăm khám xuyên suốt, tốt nhất, đảm bảo sự yên tâm về sức khỏe cho mẹ và bé mà còn tiết kiệm được chi phí. Do đó, các mẹ bầu có thể tham khảo dịch vụ khám và chăm sóc thai kỳ uy tín tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec tiêu chuẩn quốc tế. Đây là bệnh viện được xây dựng dựa trên mô hình bệnh viện cao cấp, chất lượng 5 sao với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại cùng đội ngũ y tá, bác sĩ có trình độ, tận tâm và chu đáo. Những chia sẻ về kinh nghiệm và lợi ích khi sinh con tại Vinmec mà nhiều chị em đã sử dụng cho thấy bệnh viện Vinmec xứng đáng là nơi để gia đình gửi trọn niềm tin.

Khám thai vào những cột mốc quan trọng sẽ giúp cho bác sĩ và phụ huynh phát hiện sớm được những nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Để có một kỳ mang thai an toàn và khỏe mạnh các ông chồng cũng nên tham khảo gói thai sản chuyên sâu bao gồm đầy đủ các tuần khám thai và các dịch vụ đi kèm tiện ích, nhận đầy đủ lời khuyên của bác sĩ cho các mẹ bầu thảnh thơi đi sinh. Các bà bầu hãy ghi nhớ các tuần khám thai quan trọng và đến các cơ sở khám thai uy tín để đảm bảo kết quả chính xác nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875