Lưu trữ tế bào gốc dây rốn khi mẹ bị viêm gan B cần điều kiện gì


Phương pháp lưu trữ tế bào gốc dây rốn khi mẹ bị viêm gan B đang rất được quan tâm bởi tính ưu việt và độ an toàn cao. Tuy nhiên, có rất nhiều câu hỏi về phương pháp này mà không phải ai cũng biết câu trả lời. Bài viết này sẽ tổng hợp lại những thông tin cần thiết.

1. Điều kiện để có thể lưu trữ tế bào gốc

Không phải đối tượng nào cũng có thể lưu trữ tế bào gốc cuống rốn. Mặc dù quy trình cũng như thao tác thực hiện lấy máu cuống rốn không quá phức tạp những để lưu trữ trong một thời gian dài, các trường hợp mẹ mới sinh con phải thỏa mãn các điều kiện như sau: 

Điều kiện đối với trẻ vừa mới sinh ra là: thai nhi cần được sinh đủ ngày đủ tháng, ít nhất là khoảng 36 tuần trong bụng mẹ và cân nặng đạt từ 2,5kg trở lên. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, những bé có cân nặng từ 3,5kg; có dây rau ở cuống rốn căng và chiều dài trung bình của bộ phận này là từ 40 đến 60cm thì khả năng lấy được mẫu tế bào gốc đạt chuẩn cao hơn. 

Trẻ sau khi sinh có sức khỏe ổn định và theo dõi liên tục tròn 6 tháng không có dấu hiệu gì bất thường. Các chuyên gia sẽ cân nhắc và ra quyết định lưu trữ và sử dụng mẫu tế bào đã lấy đó sau khi cân nhắc và theo dõi chặt chẽ.

Bên cạnh các tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh, các sản phụ cũng cần thỏa mãn các điều kiện như sau: Các sản phụ cần được đảm bảo không mắc các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tiểu đường, ung thư, các bệnh về miễn dịch. HIV, lậu, giang mai… 

Khi sinh con ra mẹ không có biểu hiện ốm hay sốt hay gặp các biến chứng do nhiễm trùng… Sản phụ đã khám tổng quát sức khỏe một cách đầy đủ và toàn diện trước khi sinh và có chỉ số thể tích hồng cầu đo tại tuần thai thứ 36 khi thực hiện làm hồ sơ sinh đạt trên 80g trên lít. Khi đứa trẻ được sinh ra, thể tích máu cuống rốn lấy được phải đạt từ 160 đến 280mg.

Những bà mẹ và trẻ sơ sinh đạt đủ các điều kiện trên sẽ được coi là đủ tiêu chuẩn và được xử lý lưu trữ. Vậy những trường hợp mong muốn lưu trữ tế bào gốc dây rốn khi mẹ bị viêm gan B thì sao? Các bạn hãy theo dõi phần sau để biết câu trả lời nhé!

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn cần thực hiện ngay sau khi sinh

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn cần thực hiện ngay sau khi sinh (Nguồn: medezevn.com)

2. Mẹ viêm gan B có thể lưu trữ tế bào gốc cho con

Khi tiến hành các xét nghiệm ban đầu, những sản phụ có nhiễm virus viêm gan B thường bị rất dễ bị loại bỏ vì không đạt tiêu chuẩn về sức khỏe. Nhiều ngân hàng lưu trữ không đồng ý tiếp nhận những trường hợp sản phụ mắc các bệnh truyền nhiễm và viêm gan B là một trong số đó. Vậy mẹ bị viêm gan có nên lưu trữ tế bào máu cuống rốn?

Với sự tiến bộ của y học, rất nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng, phương pháp lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn có thể thực hiện đối với cả những trường hợp mẹ bị viêm gan B. Các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc tiếp nhận trường hợp này không quá nhiều tuy nhiên các mẹ hoàn toàn có thể lạc quan và tin tưởng. Chi phí đối với mỗi ca mẹ bị mắc viêm gan B không cao hơn, thậm chí chỉ tương đương với các ca thông thường. 

Việc lấy tế bào gốc cuống rốn trong các trường hợp mẹ mắc viêm gan B diễn ra hết sức bình thường và được thực hiện ngay sau khi người mẹ sinh em bé. Các mẫu tế bào lấy ra sẽ được lưu trữ riêng và đưa đến phòng thí nghiệm để xử lý, phân tách, chiết xuất và lưu trữ lạnh ở nhiệt độ – 196 độ C với công nghệ Nito lỏng.

Thể tích máu cuống rốn khi lấy cần đạt đủ tiêu chuẩn

Thể tích máu cuống rốn khi lấy cần đạt đủ tiêu chuẩn (Nguồn: baomoi.zadn.vn)

3. Lưu trữ tế bào gốc ở đâu tốt đảm bảo

Đơn vị lưu trữ tế bào gốc dây rốn khi mẹ bị viêm gan B hiện nay không quá nhiều. Những bệnh viện lớn, đầu ngành luôn là những địa điểm ưu tiên được các mẹ cân nhắc đến. Đối với các mẹ ở miền Bắc, cái tên bệnh viện đa khoa Vinmec chắc hẳn đã quá quen thuộc. Bệnh viện có chất lượng phục vụ thuộc hàng đầu cả nước với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa sâu và nhiều năm kinh nghiệm đã được sự tin tưởng của rất nhiều người dân.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là một trong những đơn vị đi đầu trong việc lưu trữ tế bào gốc cuống rốn cho trẻ sơ sinh. Các gia đình có nhu cầu sử dụng dịch vụ này khi đến với Vinmec đều được tư vấn kỹ càng và thăm khám tận tình từ các chuyên gia y tế có hiểu biết sâu rộng và dày dặn kinh nghiệm. 

Đến với dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của Vinmec, các gia đình sẽ có rất nhiều lựa chọn với các mức chi phí vô cùng hợp lý, tương ứng với các thời hạn khác nhau. Các gói lưu trữ với thời hạn từ 1 năm đến 17 năm, từ số lượng 1 mẫu đến 2 mẫu với chi phí chỉ từ 5 triệu đồng đến 110 triệu đồng.

Quy trình lưu trữ máu cuống rốn khép kín của Vinmec sẽ đảm bảo cho chất lượng của mẫu tế bào được lấy, hạn chế các rủi ro về nhiễm trùng, làm hỏng mẫu vật trong quá trình lấy, di chuyển, và lưu trữ. Ngân hàng tế bào gốc của Vinmec phối hợp chặt chẽ với phòng mổ và phòng đẻ. Việc thực hiện thu thập mẫu tế bào được thực hiện theo quy trình tiêu chuẩn trong điều kiện vô trùng.

Được đánh giá là 1 trong những ngân hàng máu cuống rốn ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế, bệnh viện Vinmec có công nghệ lưu trữ hiện đại bậc nhất hiện nay. Thời gian lưu trữ các mẫu vật được tối ưu hóa và đảm bảo chất lượng mẫu vật. Hệ thống an ninh công nghệ cao bảo mật thông tin khách hàng một cách tuyệt đối.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh về não, gan, cột sống… Bệnh viện có đầy đủ điều kiện về trình độ cũng như công nghệ y học để thực hiện cấy ghép tế bào gốc khi cần dùng đến trong tương lai.

Các bạn có thể xem thêm một số các dịch vụ về tế bào gốc tại đây như: Liệu pháp tế bào tươi 6 ngày 5 đêm tại CHLB Đức, liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc xương chậu 6 ngày 5 đêm tại CHLB Đức, liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc tự thân (mỡ, máu) 7 ngày 6 đêm tại CHLB Đức để thêm vững tin lựa chọn đơn vị này.

Tế bào gốc máu cuống rốn là bảo hiểm sức khỏe sau này cho con

Tế bào gốc máu cuống rốn là bảo hiểm sức khỏe sau này cho con (Nguồn: medezevn.com)

Lưu trữ tế bào gốc dây rốn khi mẹ bị viêm gan B là một phương pháp tiên tiến, đem lại nhiều lợi ích và hy vọng trong tương lai. Nếu gia đình bạn có khả năng, hãy sử dụng dịch vụ này như một biện pháp an toàn, một sợi dây bảo hiểm cho sức khỏe của con em mình về sau. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875