Mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ? Tư thế nào an toàn cho mẹ và bé


Nhiều người quan niệm rằng khi mang thai thì không thể quan hệ tình dục vì có thể gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vậy có đúng là vợ chồng cần phải ngưng sex trong cả năm trời khi mang thai và sinh con? Mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ? Sau đây là câu trả lời cụ thể cho từng trường hợp.

1. Mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ không

Mang thai và chào đón thiên thần nhỏ sắp chào đời là một giai đoạn tuyệt vời nhưng cũng có rất nhiều vấn đề. Bên cạnh các cơn ốm nghén, đau đớn khi mang thai và sinh con, nhiều chị em còn có một nỗi lo thầm kín khác là sợ quan hệ vợ chồng bị gián đoạn thời gian dài, dẫn đến nguội lạnh. Theo quan niệm dân gian lâu nay, phụ nữ có thai không được quan hệ nên nhiều người sợ hãi, lúng túng hoặc ngại ngùng khi thắc mắc vấn đề này.

Sự thật là khoa học chưa bao giờ công nhận việc quan hệ tình dục có khả năng dẫn đến sảy thai. Việc sảy thai hay sinh non đến từ nguyên nhân sự phát triển của chính thai nhi chứ không liên quan đến việc vợ chồng có quan hệ tình dục hay không. Trong giai đoạn 3 tháng đầu này thì lý do sảy thai chính là rối loạn di truyền và bất đồng nhiễm sắc thể hoặc nhóm máu.

Có nên sex khi mang thai không là thắc mắc chung của nhiều vợ chồng

Có nên sex khi mang thai không là thắc mắc chung của nhiều vợ chồng (Nguồn: nurturefertility.co.uk)

1.1. Nhu cầu tình dục của sản phụ trong 3 tháng đầu

Khi mang thai, nhu cầu sinh lý của phụ nữ hoàn toàn không bị giảm sút đi mà còn tăng lên do hormone thai kỳ tăng vậy nên nếu “nhịn” sex sẽ khiến chị em thấy khó chịu. Thậm chí cho cả đến lúc bụng bầu đã lớn thì thai phụ vẫn có thể đạt được khoái cảm bình thường khi quan hệ. Nói cách khác, chiếc bụng bầu không hề ảnh hưởng đến khả năng và nhu cầu sex của phái đẹp.

Có một thông tin rất thú vị nữa là trong thời gian mang thai, chị em còn dễ “lên đỉnh” hơn bình thường. Lý do là vì khi có em bé, ngực sẽ căng cứng hơn, bộ phận sinh dục và toàn bộ vùng xương chậu, tử cung có nhiều máu hơn (do mạch máu giãn nở) nên vùng kín cũng trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết.

Nhu cầu sinh lý khi mang thai của phụ nữ không hề giảm sút và vẫn có thể quan hệ bình thường

Nhu cầu sinh lý khi mang thai của phụ nữ không hề giảm sút và vẫn có thể quan hệ bình thường (Nguồn: nguoiduatin.vn)

1.2. Điều kiện sức khỏe của mẹ để quan hệ tình dục an toàn

Khi mang thai, việc quan hệ tình dục không xâm phạm vào khu vực có em bé, cũng không ảnh hưởng đến bộ phận nào liên quan nên sex hoàn toàn an toàn. Không những vậy, nếu khi thai lớn, bạn còn thấy bất tiện vì bụng bầu lùm xùm thì trong 3 tháng đầu, chuyện này không hề xảy ra. Em bé trong bụng lúc này cũng còn rất nhỏ và đang nằm yên lành trong bọc nước ối êm ái nên sẽ chẳng hề mảy may biết được những tác động bên ngoài của bố mẹ.

Nếu sức khỏe của bạn hoàn toàn ổn định, bình thường, thì câu trả lời cho thắc mắc “thai 3 tháng đầu quan hệ được không” là có! Mà muốn có được sức khỏe tốt, bà bầu cần thực hiện theo các khuyến cáo khi mang thai 3 tháng đầu. Tất nhiên, song song đó bạn cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các lưu ý quan hệ an toàn khi mang thai sẽ được trình bày ở phần sau.

Bà bầu có thể quan hệ với chồng nếu đảm bảo được sức khỏe

Bà bầu có thể quan hệ với chồng nếu đảm bảo được sức khỏe (Nguồn: conlatatca.vn)

2. Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu như thế nào đúng và an toàn

Nếu có thể sex thoải mái thì câu hỏi tiếp theo của chị em sẽ là có thai 3 tháng đầu quan hệ thế nào? Tất nhiên, chuyện chăn gối trong giai đoạn này sẽ có sự thay đổi nhất định so với lúc trước.

2.1. Quan hệ do vợ quyết định

Khi vợ mang thai, cánh mày râu phải để vợ hoàn toàn quyết định việc sex hay không. Không phải lúc nào chị em cũng sẵn sàng làm chuyện ấy vì mang thai giống như một trận ốm dài, cơ thể nhiều lúc thấy khó chịu, tinh thần không thoải mái. Đặc biệt 3 tháng đầu phần lớn chị em còn đang phải đối mặt với những đợt ốm nghén rất mệt mỏi.

Hãy để chị em quyết định xem họ có muốn quan hệ hay không

Hãy để chị em quyết định xem họ có muốn quan hệ hay không (Nguồn: jentschura.ca)

2.2. Có nên mang bao cao su khi quan hệ trong thai kỳ

Vì lúc này bạn đã mang thai, nên mục đích tránh thai của bao cao su đã trở nên không cần thiết. Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe sinh sản cho mình và cả người ấy, chị em vẫn có thể lựa chọn sử dụng bao cao su tùy ý.

2.3. Nhẹ nhàng không thô bạo

Đây chính là gạch đầu dòng dành cho các ông chồng. Khi người phụ nữ của bạn đang mang thai, hãy trở nên dịu dàng và nhẹ nhàng hơn, tránh gây tác động mạnh tới vùng kín và vùng bụng của vợ.

Đấng mày râu cần phải nhẹ nhàng trong giai đoạn này của vợ mình

Đấng mày râu cần phải nhẹ nhàng trong giai đoạn này của vợ mình (Nguồn: conlatatca.vn)

2.4. Giảm bớt các động tác kích thích

Để đảm bảo an toàn, vợ chồng nên từ bỏ các loại dụng cụ hỗ trợ cũng như những tư thế quá mạnh mẽ. Chúng có thể gây ra viêm nhiễm hoặc chấn thương, tạo sự căng cơ bắp quá lớn ở sản phụ (đặc biệt là cơ bụng). Quan hệ thô bạo không an toàn cũng là một trong những nguy cơ dẫn đến sảy thai rất nguy hiểm.

Có một lưu ý ít ai biết là các ông chồng không nên kích thích vào hai núm nhũ hoa của vợ bầu. Sự kích thích này sẽ làm tiết ra chất oxytoxin – chất gây kích đẻ khiến tử cung co bóp mạnh. Thay vì điểm nhạy cảm này, đàn ông có thể tìm đến những vùng kích thích khác như dái tai, điểm G trong âm đạo…

Quan hệ khi mang thai có nhiều sự thay đổi so với lúc trước

Quan hệ khi mang thai có nhiều sự thay đổi so với lúc trước (Nguồn: eva.vn)

2.5. Vệ sinh trước và sau quan hệ

Đây là một thói quen vệ sinh cần có bất cứ lúc nào, dù bạn có thai hay không. Tuy nhiên khi mang thai thì bạn càng cần chú trọng đến yếu tố vệ sinh vì cơ thể lúc này nhạy cảm hơn, cần được bảo vệ hơn bội phần, tránh tình trạng bị viêm nhiễm. Bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn phù hợp với cơ địa mẹ bầu đầy đủ cả trước lẫn sau khi quan hệ.

Sau quá trình sex, các mẹ cần phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Sau quá trình sex, các mẹ cần phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ (Nguồn: baomoi.com)

2.6. Giảm thời gian quan hệ

Những cuộc yêu kéo dài cả đêm giờ đây đã không còn an toàn như trước. Quan hệ quá lâu có thể gây ra căng thẳng, mệt mỏi ở phụ nữ mang thai – những người đang vốn có sức khỏe nhạy cảm hơn bình thường.

2.7. Tư thế an toàn

Có thai 3 tháng đầu quan hệ thế nào thì an toàn và nhẹ nhàng nhất? Sau đây là một vài tư thế an toàn quen thuộc mà bạn nên áp dụng:

Tư thế úp thìa: Ở tư thế này, phần lưng của chị em sẽ gánh hết áp lực tác động, còn phần bụng thì ở dưới khá an toàn.

Tư thế phụ nữ chủ động “cầm lái”:  Ở tư thế này bà bầu có thể chủ động quyết định từ tốc độ cho đến sự xâm nhập để mình cảm thấy an toàn và thoải mái nhất.

Quan hệ bằng miệng: Đây tất nhiên là lựa chọn vô cùng an toàn mà vẫn giải quyết được “nhu cầu” của cả hai, có thể sử dụng trong bất kỳ giai đoạn thai kỳ nào cũng không sợ gây ảnh hưởng.

Cả hai vợ chồng cần cùng nhau cung cấp kiến thức về chăm sóc bà bầu

Cả hai vợ chồng cần cùng nhau cung cấp kiến thức về chăm sóc bà bầu (Nguồn: investmentexecutive.com)

3. Các trường hợp tuyệt đối không nên quan hệ tình dục

Mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ nhưng chỉ dành cho trường hợp bình thường, tức sức khỏe cả mẹ lẫn con đều ổn định. Nếu nằm ngoài đối tượng đó, sex vẫn nằm trong danh sách những điều cấm kỵ khi mang thai 3 tháng đầu nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

3.1. Đã từng sảy thai trước đó hoặc có nguy cơ sảy thai

Nếu bạn có tiền sử sảy thai hoặc bác sĩ kiểm tra thấy có nguy cơ sảy thai thì nên thật cẩn thận khi quan hệ dù không bị cấm hoàn toàn. Nếu tác động mạnh sẽ rất dễ kích thích tử cung co bóp làm đẩy thai ra ngoài. Trong trường hợp thấy dấu hiệu đau bụng hoặc ra máu sau khi quan hệ thì nên đi tư vấn bác sĩ.

Đừng để quan hệ vợ chồng nguội lạnh vì phải “nhịn” yêu lúc mang thai

Đừng để quan hệ vợ chồng nguội lạnh vì phải “nhịn” yêu lúc mang thai (Nguồn: khoevadep24h.org)

3.2. Sức khỏe mẹ không tốt hay có vấn đề ở tử cung

Nếu bạn có tình trạng sức khỏe không tốt thì đừng nói là thai 3 tháng đầu quan hệ được không mà mọi vấn đề khác khi mang thai đều phải xem xét thật kỹ. Tốt nhất để bảo đảm cho cả mình lẫn con, mẹ bầu có sức khỏe kém (suy dinh dưỡng, bị bệnh tim, huyết áp,…) hay bệnh lý ở tử cung, mang đa thai,… nên ngưng quan hệ khi mang thai.

Nếu mẹ không đảm bảo được sức khỏe thì không được quan hệ

Nếu mẹ không đảm bảo được sức khỏe thì không được quan hệ (Nguồn: poh.vn)

3.3. Nguy cơ sinh non, hay đã từng sinh non

Tương tự như trường hợp có tiền sử sảy thai, mẹ bầu từng sinh non cũng thuộc diện cần theo dõi sức khỏe đặc biệt. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ hay không.

3.4. Chảy máu âm đạo hoặc có dịch không rõ nguyên nhân

Đây đều là những dấu hiệu ẩn chứa nguy hiểm. Khi thấy những dấu hiệu này, chúng ta cần ngưng quan hệ và gặp bác sĩ để có được sự tư vấn và kiểm tra chính xác.

Khi có dấu hiệu bất thường, hãy tìm ngay đến bệnh viện sớm nhất có thể

Khi có dấu hiệu bất thường, hãy tìm ngay đến bệnh viện sớm nhất có thể (Nguồn: giadinhtre.vn)

3.5. Mắc bệnh nhau tiền đạo

Đây là tình trạng thai bám thấp ở trong bụng mẹ. Vậy nên nếu bố mẹ quan hệ thì có thể gây tác động đến bé.

3.6. Nước ối rò rỉ

Bị chảy nước ối khá nguy hiểm vì bé có thể bị ngộp trong bụng mẹ, dẫn đến chết lưu, sảy thai. Nếu gặp phải tình trạng này bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để tìm hướng giải quyết.

Ba mẹ cần phải cần phải lưu ý những trường hợp không được quan hệ để không ảnh hưởng đến bé

Ba mẹ cần phải cần phải lưu ý những trường hợp không được quan hệ để không ảnh hưởng đến bé (Nguồn: lucidatreatment.com)

Mang thai và sinh con là hành trình dài đầy khó khăn nhưng cũng ngập tràn sự háo hức, niềm hạnh phúc vô bờ bến. Chị em phụ nữ hãy tìm hiểu thật đầy đủ những kiến thức cần thiết, biết cách chăm sóc bản thân, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hay đôi khi tự thưởng cho mình và bé các dịch vụ chăm sóc bà bầu chất lượng, thư giãn cơ thể cũng không phải ý kiến tồi. Bên cạnh đó, đây cũng là nhiệm vụ của các ông chồng vì đón con chào đời là cuộc hành trình cả hai bố mẹ cần cùng nhau trải qua. Quan hệ chăn gối không phải là cách giữ lửa yêu thương duy nhất mà chính những sự quan tâm, săn sóc cho nhau hằng ngày mới là điều đem đến hạnh phúc gia đình.

Để luôn có sự chăm sóc, theo dõi sức khỏe chu đáo, đầy đủ từ các y bác sĩ, bạn có thể sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói của bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec. Thay vì phải đi khám lẻ tẻ từng buổi không cố định, với quy trình khoa học của Vinmec, toàn bộ thai kỳ của bạn sẽ được kiểm tra thường xuyên bởi các bác sĩ giỏi đầu ngành cũng như được sử dụng các trang thiết bị siêu âm, xét nghiệm hiện đại.

Vinmec hiện có gói khám thai trọn gói từ tháng 1 đến tháng 9 thai kỳ

Vinmec hiện có gói khám thai trọn gói từ tháng 1 đến tháng 9 thai kỳ (Nguồn: google.com)

Dịch vụ thai sản của Vinmec đã đồng hành cùng rất nhiều chị em phụ nữ mẹ tròn con vuông suốt nhiều năm qua và có mặt ở mọi cơ sở Vinmec toàn quốc. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin và đặt mua dịch vụ ngay bằng cách đến trực tiếp, gọi vào hotline hoặc mua voucher trên kênh thương mại điện tửKinh Nghiệm AZ.com.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây bố mẹ đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc khi mang bầu 3 tháng đầu có nên quan hệ không và như thế nào là an toàn rồi phải không nào! Chúc gia đình bạn luôn đầm ấm hạnh phúc và lựa chọn bệnh viện Quốc tế chuẩn 5 sao Vinmec để chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của một thành viên mới đang lớn dần nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875