Mark Twain và thói quen dùng sổ ghi chép


Việc có một cuốn sổ ghi chép để ghi chú những việc phải làm hằng ngày là một phương tiện tạo ra kế hoạch giản đơn, hiệu quả, dễ hiểu, tạo điều kiện để có nhiều sáng kiến.

Việc có một cuốn sổ ghi chép để ghi chú những việc phải làm hằng ngày là một phương tiện tạo ra kế hoạch giản đơn, hiệu quả, dễ hiểu, tạo điều kiện để có nhiều sáng kiến.

Là hình thức nguyên thủy của những kiệt tác, nhiều sáng tạo siêu phàm, nhật ký hằng ngày là một hình thức văn hóa không tuổi tác, một phương pháp đấu tranh với bản thân để tạo ra nhiều thành tựu từ những điều nhỏ bé, tỉ mỉ, một thói quen giản đơn để phát huy năng suất việc phải làm, cải thiện cách sống của mỗi chúng ta. Từ đó, nhiều rối rắm, điên rồ của cuộc sống trở nên gọn gẽ hơn trong hình thức của các dòng ghi lại. Qua nhật ký hằng ngày, mỗi người có hình dung khách quan hơn về việc làm thường nhật, là cách thức của một xã hội tiên tiến, cho phép con người định nghĩa về nhiều điều cần thiết.

Vào thời điểm vẫn chưa phổ biến các phương tiện ghi lại tiên tiến như điện thoại, máy tính,.. những cuốn sổ ghi chép nho nhỏ luôn để bên cạnh trong túi áo, túi quần luôn được các người nổi tiếng trưng dụng bất cứ nơi đâu họ đến. Năm 1857, ở tuổi 21, nhà văn Mark Twain đã mua cuốn sổ tay đầu tiên khi tới học nghề lái tàu với ông Horace Bixby trên một tàu hơi nước ở con sông Mississippi. Và ngài Horace Bixby đã gợi ý cho cậu học việc nên có một cuốn sổ nhỏ như một giải pháp để ông ghi nhớ những công việc được giao. Từ đó, các cuốn sổ nhỏ đã trở thành một sự ảnh hưởng không thể mất trong cuộc sống của Mark Twain. Trong suốt 4 thập kỷ đầy những sự kiện diễn ra, nhà văn nổi tiếng hàng đầu của văn học Mỹ dùng tới 40 – 50 cuốn sổ ghi chép bỏ túi. Mỗi chuyến du hành, ông liên tục chép ngập kín cả một sổ, bao gồm những quan sát về những người đã gặp qua, suy ngẫm về tôn giáo, chính trị, hội họa và viết ý tưởng cho những chuyện bắt gặp trên hành trình. 

Các dòng ghi lại mỗi ngày trong nhiều sổ bỏ túi là nguồn tư liệu phong phú để Mark Twain viết nên những kiệt tác văn học đồng thời là khởi nguồn của các ý tưởng giúp ông có tới 3 bằng sáng chế trong cuộc đời. Đặc điểm của nhật ký hàng ngày của Mark Twain là ngắn gọn, gây cười, câu cú dễ hiểu – một cách viết nhật ký giúp ông nhớ lại rất nhanh các sự việc. Ngoài những suy tưởng khác người, ghi chú của Mark Twain cũng có nhiều chi tiết đơn giản, trần tục như những gì ông đã dùng bữa trong ngày hôm đó, các gì trông thấy. Sau đó, tác giả nổi tiếng viết nhiều câu chuyện dí dỏm ở mặt sau của các sổ bỏ túi. Mark Twain thường tự thiết kế và bọc da các cuốn sổ ghi chép của mình, mỗi trang có một từ khóa ở cạnh giấy và mỗi khi sang tờ mới, ông liên tục xé mẩu giấy ghi từ khóa ở mặt giấy cũ để viết từ khóa mới cho tờ kế tiếp.

Vậy tại sao bạn không thử bắt chước nhà văn, tìm cho mình những ý tưởng độc đáo, những suy nghĩ phá cách bằng việc mang theo bên mình một cuốn sổ tay.Kinh Nghiệm AZ.com hiện đang có những mẫu mã sổ đa dạng, kích cỡ phong phú để bạn lựa chọn như: sổ tay lò xo, sổ tay 12 cung hoàng đạo, sổ tay dễ thương, sổ tay cho nhân viên văn phòng

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875