Người phụ nữ đóng góp quan trọng trong lịch sử ngành ô tô thế giới


Bà đã góp phần rất lớn trong sự ra đời và thành công của chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới.

Bertha Benz (họ thời con gái là Ringer) sinh ngày 3 tháng 5 năm 1849, mất ngày 5 tháng 5 năm 1944. Bà là vợ của Carl Benz, kỹ sư chế tạo máy người Đức. Bertha đã hỗ trợ rất nhiều cho thành công của Carl khi cho ra đời chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới. Bà là cộng sự đắc lực của chồng, thậm chí còn mang cả của hồi môn của mình để ủng hộ hết mực cho sự nghiệp của ông.


Bertha Benz

Sinh ra trong gia đình giàu có, trước khi kết hôn với Carl 2 năm, Bertha đã đem một phần của hồi môn để đầu tư vào công ty sắt thép xây dựng đang trên đà phá sản của ông. Sau khi lấy Benz, theo luật pháp của Đức lúc bấy giờ, Bertha bị mất quyền hoạt động như một nhà đầu tư. Lúc này, Carl Benz triển khai một doanh nghiệp khởi nghiệp mạo hiểm trong lĩnh vực chế tạo máy và tiếp tục dùng của hồi môn của vợ như một nguồn hỗ trợ tài chính. Chiếc ô tô đầu tiên – xe đầu tiên không ngựa kéo – đã hoàn thành vào cuối năm 1885. Bertha là người bỏ vốn cho toàn bộ quá trình phát triển của sản phẩm này, nếu theo luật pháp hiện đại thì bà sẽ được giữ quyền sáng chế; tuy nhiên vào thời điểm đó, phụ nữ đã kết hôn không được xin đăng ký bằng phát minh. 

Năm 1988, không nói trước với chồng và cũng không cần sự cho phép của nhà chức trách, người phụ nữ can đảm đã cùng 2 con trai 13 và 15 tuổi thực hiện cuộc hành trình dài đầu tiên bằng xe ô tô từ Mannheim đến Pforzheim (Đức) cách nhau khoảng 106km. Chuyến đi của Bertha đã chứng minh với chồng bà – người đã không xem xét việc “marketing” chiếc ô tô đầu tiên này một cách thích đáng – rằng sản phẩm mà họ đã cùng rất vất vả phát minh ra sẽ mang lại một nguồn lợi tài chính lớn nếu tất cả mọi người thấy được nó hữu dụng như thế nào và công trình của họ chắc chắn có một tương lai. Sau chuyến đi thử nghiệm này, bà cũng đưa ra những gợi ý quan trọng như việc đưa vào bộ sang số để phục vụ leo dốc, má phanh để cải thiện lực phanh. 


Bertha với chuyến đi đầu tiên bằng ô tô

Năm 1944, vào sinh nhật lần thứ 95 của mình, Bertha được Viện Công nghệ Karlsruhe trao tặng danh vị Thượng nghị sĩ danh dự, chỉ 2 ngày trước khi bà mất.


Bertha và chồng trên chiếc Benz Viktoria, model 1894

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875