Những ca cấy ghép thành công tế bào gốc mở ra hy vọng cho bệnh nhân


Cho đến nay đã có rất nhiều ca cấy ghép thành công tế bào gốc cho các bệnh nhân bại não giúp người mắc bệnh ung thư bại não có thể hi vọng về khả năng điều trị căn bệnh này.

1. Các ca cấy ghép thành công tế bào gốc cho bệnh nhân bại não

Bại não là căn bệnh phổ biến ở trẻ em hoặc ở thai kỳ khi còn nằm trong bụng mẹ, do có nhiều vùng não bị tổn thương nặng nề, làm ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể. Trước đây việc điều trị bệnh bại não rất khó, thông thường chỉ áp dụng các phương pháp điều trị vật lý và sự luyện tập của người bệnh để cải thiện. Tuy nhiên hiện nay đã có phương pháp cấy ghép tế bào gốc tiên tiến giúp 70-80% người bệnh sau khi được cấy ghép đã cải thiện được chức năng vận động, ghi nhớ, tập trung,…một cách đáng kể.

Nhiều người bệnh thường đặt câu hỏi là đã có bao nhiêu ca cấy ghép thành công tế bào gốc tại Vinmec với bệnh nhân bại não thì câu trả lời là rất nhiều trong đó nổi bật là trường hợp của cháu Lê Bá Anh Đức tại Thanh Hóa mắc bệnh bại não khiến bé luôn trong tình trạng khó thở, cử động khó, cơ thể luôn phải gồng mình, thậm chí nhiều lúc bé còn có những biểu hiện như sùi bọt mép, thè lưỡi,… khiến cha mẹ đau lòng và không ít lần có ý định đưa cháu bé đi điều trị tại các bệnh viện nước ngoài nhưng do chi phí quá cao nên vẫn chưa điều trị được.

Cho đến khoảng tháng 6/2016 gia đình cháu Lê Bá Anh Đức đã được các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tư vấn và điều trị cho bé theo phương pháp tế bào gốc và đã thành công. Nhờ được điều trị và áp dụng kết hợp cùng cách chăm sóc bệnh nhân cấy ghép tế bào gốc đúng cách đến nay cháu đã có thể nhận ra bố mẹ, có thể tự vui đùa, nhận thức và các vận động của cơ thể bé cũng dần được thay đổi.

Ngoài ra còn có trường hợp của bé Lê Nhật Nam sống tại Tây Ninh cũng là một trong những ca cấy ghép tế bào gốc vô cùng thành công. Trước khi điều trị tình trạng cơ thể của bé Nhật Nam vô cùng yếu, toàn bộ chân tay của bé không cử động được, bé gần như rơi vào tình trạng sống thực vật. Nhưng sau khi được các bác sĩ cấy ghép tế bào gốc các chức năng vận động trên cơ thể bé được cải thiện ngày một rõ, đặc biệt bé bắt đầu có thể nói được và nhận thức tốt hơn. 

Hay trường hợp của cháu bé Thanh Tuyền, chỉ sau 2 lần cấy ghép cháu bé đã có thể tự đi được những bước ngắn, cơ tay và chân cử động tốt, đặc biệt là khả năng nhận thức và ngôn ngữ của cháu bé cũng được cải thiện rõ. 

Bệnh viện Vinmec đã có nhiều ca cấy ghép thành công đối với các bệnh nhân bại não

Bệnh viện Vinmec đã có nhiều ca cấy ghép thành công đối với các bệnh nhân bại não (Nguồn: medscape.com)

2. 750 ca ghép tế bào gốc điều trị máu thành công

Trong hơn 10 năm qua tại Việt Nam đã có hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị máu thành công mang lại cuộc sống ổn định cho các bệnh nhân. Trên toàn quốc hiện nay có tới 9 trung tâm tiến hành ghép tế bào gốc điều trị máu được đánh giá cao và có mức độ thành công lớn. 

Đã có rất nhiều ca ghép tế bào gốc điều trị máu thành công

Đã có rất nhiều ca ghép tế bào gốc điều trị máu thành công (Nguồn: google.com)

3. Ca ghép tế bào gốc thành công cho người bị bệnh tim

Những người mắc bệnh tim cũng có thể áp dụng công nghệ điều trị tế bào gốc trong việc điều trị bệnh. Việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị bệnh tim giúp các chức năng tim được cải thiện. Hiện nay tại Việt Nam đã có trên 50 ca cấy ghép thành công tế bào gốc cho bệnh nhân mắc bệnh tim với phương pháp này. Dù vậy ghép tế bào gốc cho bệnh nhân tim vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện để có những liệu trình điều trị tốt nhất đối với từng trường hợp khác nhau. 

4. Ca điều trị tắc nghẽn phổi thành công bằng tế bào gốc

Công nghệ tế bào gốc cũng được áp dụng trong điều trị bệnh tắc nghẽn phổi. Tại bệnh viện Phổi Trung Ương cũng đã có một ca cấy ghép tế bào gốc thành công, điều trị tắc nghẽn phổi cho bệnh nhân Phạm Xuân Đ, 78 tuổi ở Hải Dương. Phương pháp điều trị này vẫn tiếp tục được nghiên cứu để mang lại phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh. 

5. Trường hợp điều trị tế bào gốc thành công bệnh đa u tủy xương

Bệnh đa u tủy xương là một trong những căn bệnh ung thư gây ảnh hưởng đến tủy xương và các cơ quan khác trong cơ thể. Ngày nay với công nghệ điều trị tế bào gốc người mắc bệnh đa u tủy xương hoàn toàn có thể trở lại cuộc sống bình thường. Một số trường hợp điều trị căn bệnh này thành công như: Phạm Xuân Hoàng, sống tại Bình Dương, Nguyễn Thị Cẩm Lệ, sống tại Nha Trang, Lê Thị Định, sống tại Chương Mỹ, Hà Nội. Cách chữa bệnh ung thư bằng tế bào gốc đã mở ra hi vọng cho các bệnh nhân ung thư có cơ hội trở lại cuộc sống bình thường. 

Bệnh nhân sau khi cấy ghép tế bào gốc

Bệnh nhân sau khi cấy ghép tế bào gốc (Nguồn: vinmec-prod.s3.amazonaws.com)

6. Ca ghép tế bào gốc chữa tan máu thành công tại Việt Nam

Bệnh tan máu bẩm sinh hay còn có tên gọi khác là Thalassemia liên quan tới cấu trúc của Protein có trong hồng cầu khiến chúng bị phá hủy và gây ra tình trạng thiếu máu. Tại Việt Nam đã có các ca ghép tế bào gốc thành công đối với căn bệnh này như trường hợp của bé Phạm Quốc Bảo sống tại Hải Phòng đã được các bác sĩ tại bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec cấy ghép thành công tế bào gốc cuống rốn giúp bé có thể trở lại cuộc sống bình thường. 

Ngoài ra, còn có trường hợp của bệnh nhân nhi Trần Gia Hưng tại Hà Nam cũng đã được các bác sĩ tại Viện Huyết Học – Truyền Máu Trung Ương ghép tế bào gốc máu dây rốn thành công. Đây là một trong những hi vọng giúp các bệnh nhân Thalassemia có thể điều trị bệnh thành công. Đối với các gia đình có tiền sử bệnh ung thư hoặc các bệnh bẩm sinh nên sử dụng các dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn để bảo vệ sức khỏe cho người thân của mình. 

Cấy ghép tế bào gốc mở ra một hướng mới trong y học

Cấy ghép tế bào gốc mở ra một hướng mới trong y học (nguồn: vtv.vn)

Cấy ghép tế bào gốc là một trong những phương pháp điều trị mới mang lại thành công cao, giúp người bệnh có thể trở lại cuộc sống bình thường, đặc biệt là mở ra hi vọng cho những người mắc bệnh ung thư bại não. Với sự phát triển của y học hiện nay, đã có rất nhiều liệu trình cấy ghép tế bào gốc khác nhau trong đó có một số liệu pháp tế bào gốc mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao như: liệu pháp tế bào tươi 6 ngày 5 đêm tại CHLB Đức, liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc xương chậu 6 ngày 5 đêm tại CHLB Đức, liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc tự thân (mỡ, máu) 7 ngày 6 đêm tại CHLB Đức để bạn có thể tham khảo.

Chi phí cho những ca điều trị bệnh bằng phương pháp tế bào gốc thường không nhỏ, để giảm thiểu chi phí trong quá trình điều trị các bạn nên tham gia các gói bảo hiểm ung thư và bệnh hiểm nghèo cũng như thường xuyên đi khám sức khỏe tổng quát để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875