Những điều cần biết về Sport Bike


Sport Bike là gì? Khi sử dụng một chiếc Sport Bike, cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hữu ích về loại xe này.

 

Khái niệm Sport Bike

Sport Bike là những chiếc xe phân khối lớn mà bạn thường thấy trên đường đua, với kích thước to hơn hẳn xe máy thông thường, ngoại hình “hầm hố”, nam tính. Xe có bình xăng lớn nằm ở phía trước người lái, bánh xe to giúp bám đường, sử dụng nhiều ốp nhựa bảo vệ phần máy và các vật liệu siêu nhẹ đặc biệt để hạn chế trọng lượng xe. Loại xe này nổi bật với sức mạnh, tốc độ, khả năng gia tốc, phanh, cua góc. 

Sport Bike không hoàn toàn trùng khớp với khái niệm xe thể thao ở Việt Nam hiện nay. Chúng ta quen gọi xe thể thao là bao gồm cả Naked Bike, Motocross…; theo đó thì có thể coi Sport Bike là một loại trong cả nhóm lớn đó. 

Lưu ý khi sử dụng Sport Bike

Với các bạn đam mê xe máy và tốc độ, khi làm quen với Sport Bike cần lưu ý về cách ngồi điều khiển xe để tránh bị mỏi vì loại xe này được thiết kế để người lái ngồi ôm sát vào bình xăng, có xu hướng cúi người về phía trước. Do đó, người lái không nên cố ngồi thẳng lưng hay cao người lên mà nên giữ đúng tư thế hơi rạp người về phía trước, tay giữ chùng, không nên căng cứng phần khuỷu tay. Đồng thời, không nên đặt toàn bộ bàn chân lên thanh để chân mà chỉ đặt phần mũi chân, tư thế này sẽ giúp toàn bộ đôi chân bám vào xe hơn và bàn chân cũng linh hoạt hơn khi điều khiển chân phanh.

cach-ngoi-sport-bike
Cách ngồi đúng với Sport Bike

Với người đi Sport Bike, mũ bảo hiểm và trang phục bảo hộ cũng là những món đồ không thể thiếu. Cơ bản phải có là một chiếc mũ bảo hiểm cả đầu, bao cả hàm, có kính chắn gió, găng tay motor với những gù bảo vệ khớp ngón tay, mu bàn tay. Ngoài ra, trang bị đầy đủ các loại giày motor, áo giáp bảo hộ, đai lưng, giáp bảo vệ đầu gối… sẽ bảo vệ tốt nhất cho bạn khi đi với tốc độ cao và tránh tổn thương khi gặp phải va chạm. 

do-bao-ho
Đồ bảo hộ rất quan trọng khi đi Sport Bike

Hình ảnh các mẫu Sport Bike đẹp

r3
Yamaha R3

r6
Yamaha R6

kawasaki ninja
Kawasaki Ninja ZX-14R

ninja300
Kawasaki Ninja 300

ducati
Ducati 1199 Panigale S Senna

ducati848
Ducati 848

honda
Honda CBR600RR

honda cbr
Honda CBR250R

suzuki-gsx
Suzuki GSX

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875