Những kiến thức cần trang bị và kỳ vọng đúng về mổ cận thị


Mùa hè là thời gian cao điểm của mổ cận thị do học sinh, sinh viên được nghỉ hè nên không phải sử dụng mắt liên tục để đọc sách và học tập, có nhiều thời gian nghỉ ngơi và hồi phục sau phẫu thuật hơn.

 

Tuy nhiên, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các kiến thức y khoa để hiểu đúng về mổ cận thị, tránh nghe tư vấn từ bạn bè hay người thân vì việc phẫu thuật và hồi phục còn phụ thuộc vào từng cá nhân.

1. Chỉ mổ cận thị khi đủ tuổi và độ cận ổn định

Độ tuổi khuyến nghị để thực hiện phẫu thuật cận thị là từ 18 tuổi – khi biên độ chênh lệch của độ cận đã tương đối ổn định. Tuy vậy, độ tuổi chỉ mang tính tương đối bởi nhiều trường hợp đã đủ 18 tuổi nhưng khúc xạ mắt vẫn chưa ổn định.

Với những trường hợp này, bệnh nhân cần theo dõi trong vòng 6 tháng đến 1 năm và chỉ khi khúc xạ ổn định, không tăng hay giảm độ cận mới có thể tiến hành phẫu thuật điều trị cận thị. Trên thực tế, độ cận trong 6 tháng không thay đổi 0.25-0.5 đi-ốp thì sau tỉ lệ biến chứng hoặc tái cận sẽ giảm tới tối đa

Độ tuổi tốt nhất để mổ cận thị là từ 18 tuổi

Độ tuổi tốt nhất để mổ cận thị là từ 18 tuổi ((Nguồn ảnh: Internet))

Độ cận ổn định là yếu tố cực quan trọng trước khi quyết định mổ cận bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến phương pháp mổ cũng như tỷ lệ tái cận. Ngoài yêu cầu về tuổi và sự ổn định về độ cận, trước khi phẫu thuật bạn sẽ được thăm khám và xét nghiệm cụ thể, được bác sĩ chuyên môn tư vấn về phương pháp nên lựa chọn cũng như các kết quả có thể nhận được phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ cận, bệnh lý giác mạc, sức khỏe cơ thể,…

2. Chuẩn bị cho các tác dụng phụ sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, hầu hết bệnh nhân đều bị khô mắt và rối loạn thị giác tạm thời. Tuy vậy, những tác dụng phụ này sẽ sớm biến mất sau một vài ngày hoặc hơn, tùy thuộc vào khả năng hồi phục của từng cá nhân.

Mắt khô thường xuyên là tác dụng phụ phổ biến sau phẫu thuật

Mắt khô thường xuyên là tác dụng phụ phổ biến sau phẫu thuật (Nguồn ảnh: Internet)

Một số tác dụng phụ sau phẫu thuật phổ biến gồm:

  • Khô mắt: phẫu thuật Lasik gây khô mắt tạm thời. Trong 1 đến 6 tháng đầu sau phẫu thuật, khả năng điều tiết của bạn có thể biến đổi và khiến mắt khô hơn bình thường, gây khó chịu cho bạn. Thông thường sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng 1 số loại thuốc nhỏ mắt giúp cải thiện tình trạng này. 

  • Song thị, cận thị ban đêm: sau khi phẫu thuật, mắt bạn có thể gặp các trường hợp như: khó nhìn vào ban đêm, song thị (nhìn một vật thành hai), nhạy cảm với ánh sáng. Tình trạng thường kéo dài một vài ngày sau phẫu thuật.

  • Điều trị bổ sung: đối với bệnh nhân có tật khúc xạ cao hay bệnh cận thị bẩm sinh, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bổ sung sau phẫu thuật để khắc phục tối đa tật khúc xạ, cải thiện tối đa thị lực. Việc này sẽ được thông báo trước phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật nếu bệnh nhân có các biến chứng đặc biệt.

3. Hiểu và lựa chọn đúng về các phương pháp mổ cận thị

Lasik, Femto Lasik, Relex Smile là ba phương pháp mổ cận thị phổ biến nhất hiện nay. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm khác nhau.

Lasik là phương pháp sử dụng dao vi phẫu microkeratome để tạo vạt giác mạc, sau đó sử dụng tia Laser Excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc. Trong ba phương pháp, đây là phương pháp phẫu thuật có chi phí thấp nhất, giao động từ 11 – 21 triệu đồng. Tuy nhiên, phương pháp này được cho là áp dụng hiệu quả nhất với mắt có độ dày giác mạc tối thiểu 0.5mm và độ cận từ 0.5 đi-ốp đến 8 đi-ốp.

Mỗi phương pháp mổ cận thị đều có ưu, nhược điểm khác nhau

Mỗi phương pháp mổ cận thị đều có ưu, nhược điểm khác nhau (Nguồn ảnh: Internet)

Femto Lasik là phương pháp sử dụng tia Laser Femtosecond để cắt vạt giác mạc, giúp tăng tính chính xác về độ dày kích thước, vị trí vừa tăng tối đa tính an toàn của kỹ thuật tạo vạt. Phương pháp này có thể áp dụng cho các mức độ cận và đặc biệt xử lý hiệu quả độ loạn thị cao – lên tới 5 đi-ốp. Chi phí của phương pháp phẫu thuật này cao hơn so với Lasik, dao động từ 30 – 40 triệu đồng.

Relex Smile là phương pháp chiếu tia Laser Femtosecond 2 lần trên bề mặt giác mạc tạo ra mặt phân cách sau đó rút phần mô tương ứng độ khúc xạ qua đường mổ nhỏ bằng Laser 2mm. Vì không sử dụng dao vi phẫu, không tạo vạt giác mạc nên bệnh nhân không phải lo lắng về biến chứng vạt giác mạc cả trong và sau khi mổ. Đây là phương pháp được đánh giá là an toàn và tiên tiến nhất hiện nay với tỉ lệ tái cận thấp nhất, chỉ khoảng 0,3%. Tuy vậy chi phí của một ca phẫu thuật cao, dao động từ 60 – 75 triệu đồng.

Sau phẫu thuật, cần tuân thủ chế độ chăm sóc mắt theo chỉ dẫn của

Sau phẫu thuật, cần tuân thủ chế độ chăm sóc mắt theo chỉ dẫn của (Bác sĩ. Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là những kiến thức cơ bản và quan trọng về mổ cận thị. Trước khi quyết định phẫu thuật, bạn cần hiểu đúng về các phương pháp mổ cũng như khả năng tái cận, các tác dụng phụ hay biến chứng của từng phương pháp để có lựa chọn đúng đắn, không phụ thuộc vào những lời khuyên chủ quan.

Bài viết nằm trong dự án y tế -Kinh Nghiệm AZ Heath củaKinh Nghiệm AZ. Với định hướng trở thành đơn vị tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ y tế uy tín, chất lượng,Kinh Nghiệm AZ không ngừng cải thiện dịch vụ, tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng và đặc biệt cung cấp những thông tin, kiến thức y khoa mới nhất, hữu ích nhất tới người tiêu dùng Việt.

Kinh Nghiệm AZcam kết chỉ mang tới những sản phẩm, gói dịch vụ chất lượng từ các thương hiệu hàng đầu, uy tín, kiểm định nhà cung cấp chặt chẽ, mang đến sự an tâm cho mỗi sản phẩm.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875