Những trò chơi phát triển trí thông minh cho bé 0 – 3 tháng tuổi


Có những việc làm rất đơn giản nhưng nếu ba mẹ duy trì được hàng ngày thì chúng lại có tác dụng rất lớn trong việc phát triển trí thông minh cho bé sơ sinh.

Nói chuyện với bé

Mẹ hãy nhìn vào mắt bé và trò chuyện với bé. Bé sẽ rất thích nghe bạn nói và thấy bạn cười với bé. Dù chưa hiểu những gì bạn nói nhưng bé vẫn sẽ rất chăm chú vào bạn.


Mẹ nên thường xuyên nói chuyện và cười với bé.

Hát cho bé nghe

Ngoài việc cho con nghe nhạc, đặc biệt là các bản nhạc không lời du dương, các loại âm thanh từ thiên nhiên (tiếng gió, tiếng mưa, tiếng nước chảy…), ba mẹ hãy hát cho bé nghe. Bạn có thể hát ru con khi ngủ, ngân nga những giai điệu quen thuộc khi chơi với con… Con sẽ yêu bất cứ thể loại âm nhạc nào gì bạn hát cho bé nghe.


Trẻ nhỏ rất thích được nghe mẹ hát.

Đọc sách cho bé

Hãy đọc sách cho bé dù bé chỉ mới được 3 tháng tuổi. Cho bé xem những cuốn sách ảnh với màu sắc tươi sáng và các hình ảnh tương phản cao. Con sẽ thích nhìn những hình ảnh và lắng nghe giọng nói của bạn.


Những hình ảnh tươi sáng dễ thu hút sự chú ý của bé.

Treo đồ chơi trên nôi của bé

Treo đồ chơi với nhiều hình thù và màu sắc tương phản trên nôi hoặc giường cũi của bé để bé có thể nhìn và cố vươn tới để lấy.


Những món đồ chơi treo nôi dễ tạo sự thích thú và giúp bé tăng cường khả năng quan sát.

Cho bé soi gương

Hãy đặt gương ở một ví trí an toàn để bé có thể nhìn thấy các hành động của mình trong gương khi nằm chơi, thay tã hay đùa với mẹ. Bé sẽ rất ngạc nhiên và thích thú khi thấy các chuyển động của mình trong gương.


Bé sẽ rất hào hứng khi nhìn thấy hình ảnh của mình trong gương.

Cho bé chơi với đồ chơi tạo âm thanh

Cho bé chơi với các loại đồ chơi tạo ra nhiều âm thanh như xúc xắc, các đồ chơi âm nhạc (kèn, trống, đàn…) sẽ giúp bé trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát hơn. Bởi bài học đầu tiên bé học được là nếu bé chạm vào thì đồ chơi sẽ phát ra âm thanh và điều đó khuyến khích bé khám phá nhiều hơn. 


Xúc xắc là món đồ chơi quen thuộc của trẻ sơ sinh. Âm thanh từ chúng giúp bé thích thú và phát triển thính giác.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874