Phác độ điều trị thiếu máu não giảm đau đầu chóng mặt ù tai hiệu quả


Thiếu máu não là bệnh lý khá phổ biến và rất nguy hiểm nếu không kịp thời điều trị. Tìm hiểu cách trị thiếu máu não sẽ giúp các bạn cải thiện bệnh tình, bảo vệ sức khỏe luôn an toàn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách điều trị bệnh, hãy tham khảo bài viết sau.

1. Thiếu máu não là gì?

Thiếu máu não là gì? Cách trị thiếu máu não có khó không? là câu hỏi băn khoăn của nhiều người. Thiếu máu não là tình trạng không đủ lưu lượng máu đến não để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất. 

Thiếu máu não là bệnh lý nguy hiểm

Thiếu máu não là bệnh lý nguy hiểm (Nguồn: thuocviet.edu.vn )

Điều này dẫn đến việc cung cấp oxy hoặc thiếu oxy đến não và dẫn đến tình trạng mô não bị chết hoặc nhồi máu não/đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Đây là một loại đột quỵ với xuất huyết dưới nhện và xuất huyết nội sọ. Thiếu máu não nếu không sớm điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. 

Các triệu chứng chính liên quan đến bệnh là tình trạng suy giảm thị lực và chuyển động cơ thể, nói năng lắp bắp. Các nguyên nhân gây thiếu máu não là do thiếu máu hồng cầu hình liềm đến khuyết tật tim bẩm sinh. 

Các triệu chứng thiếu máu não có thể bao gồm bất tỉnh, mù lòa, các vấn đề về phối hợp và suy yếu trong cơ thể. Các tác động khác có thể xảy ra do thiếu máu não là đột quỵ , tim ngừng đập và tổn thương não không hồi phục.

2. Phương pháp điều trị thiếu máu não

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân phát sinh bệnh. Khi bạn có biểu hiện thiếu máu cục bộ, việc điều trị nguyên nhân cơ bản là rất quan trọng để ngăn ngừa các đợt tiếp theo. Có thể sử dụng thuốc chống đông máu bằng warfarin hoặc heparin nếu bệnh nhân bị rung tâm nhĩ. 

Các thủ tục phẫu thuật như cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh và đặt stent động mạch cảnh có thể được thực hiện nếu bệnh nhân có một lượng đáng kể các mảng bám trong động mạch cảnh liên quan đến các biến cố thiếu máu cục bộ.

Alteplase (tpa) là một loại thuốc hiệu quả cho đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính. Điều trị bằng tpa cải thiện đáng kể khả năng có kết quả thuận lợi so với điều trị bằng giả dược. Huyết áp hệ thống cao nên được duy trì để lưu lượng máu não được phục hồi. 

Ngoài ra, cần tránh thiếu oxy máu và hypercapnia. Động kinh có thể gây ra thiệt hại nhiều hơn; theo đó, thuốc chống co giật nên được kê đơn và nếu cơn động kinh xảy ra, nên tiến hành điều trị tích cực. Tăng đường huyết cũng nên tránh trong khi thiếu máu não. Tuy nhiên mọi phương pháp điều trị chỉ nên được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc để điều trị.

3. Phác đồ điều trị thiếu máu não

Để điều trị bệnh thiếu máu não an toàn và hiệu quả người bệnh cần tiếp nhận và làm đúng những chỉ định của bác sĩ. Phác đồ để chữa trị thiếu máu não sẽ giúp mọi người hiểu hơn về cách điều trị căn bệnh nguy hiểm này. 

3.1 Bệnh sử

Đầu tiên bác sĩ sẽ tìm hiểu tiền sử bệnh của bệnh nhân để chọn phương án điều trị phù hợp. Tùy vào bệnh sử là khởi phát đột ngột, liệt nửa người hay nói đớ, méo miệng mà bác sĩ sẽ theo dõi và tìm phương hướng điều trị thích hợp nhất. 

Đừng bao giờ chủ quan với bệnh thiếu máu não

Đừng bao giờ chủ quan với bệnh thiếu máu não (Nguồn: plo.vn)

3.2 Khám lâm sàng

Khám lâm sàng sẽ giúp bác sĩ phát hiện được tình trạng bệnh của bệnh nhân, nhận biết được các dấu hiệu bệnh để đưa ra các liệu pháp điều trị thiếu máu não phù hợp nhất. Khám lâm sàng sẽ giúp bác sĩ biết các biểu hiện cụ thể của bệnh thiếu máu não như: Liệt trung ương 3, liệt nửa người, tây chân bị tê cùng bên, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn thị giác, đau đầu, chóng mặt, rối loạn tri giác,… 

3.3 Khám cận lâm sàng

Cận lâm sàng là một trong những bước vô cùng quan trong trong phác đồ điều trị bệnh thiếu máu não. Khám cận lâm sàng là tiền đề quan trọng để bác sĩ có thể đưa ra các chẩn đoán về bệnh và tiến hành điều trị.

3.3.1 Cận lâm sàng thường quy

Đối với việc kiểm tra cận lâm sàng thường quy, bác sĩ sẽ cho phép kiểm tra công thức máu, tình trạng đông máu, đường huyết, điện giải độ máu, men gan, chức năng thận và men tim. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được tiến hành kiểm tra nước tiểu, chụp XQ, điện tâm đồ và bilan lipid máu. 

3.3.2 Cận lâm sàng chẩn đoán

Để tìm được cách trị thiếu máu não thì bệnh nhân cần kiểm tra cận lâm sàng chẩn đoán. Đối với bước kiểm tra cận lâm sàng chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiếp tục cho bệnh nhân làm các kiểm tra chuyên sâu. Để chuẩn đoán chính xác tình hình bệnh thiếu máu não, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chụp CT scan cắt lớp sọ não không cản quang để phân biệt bệnh nhân bị xuất hiện hay đột quỵ. Tiến hành cho bệnh nhân uống thuốc cản quang và chụp CT mạch máu não để phát hiện các dấu hiệu bất thường ở não bộ.

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được làm thêm một số kiểm tra khác như chụp MRI cộng hưởng não, siêu âm TCD hộp sọ, siêu âm tim và siêu âm doppler xuyên hộp sọ để có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất. 

3.3.3 Các cận lâm sàng chọn lọc khác

Ngoài những kiểm tra cận lâm sàng thường quy và kiểm tra cận lâm sàng chẩn đoán thì một số trường hợp đặc biệt bệnh nhân sẽ được làm một số kiểm tra cận lâm sàng chọn lọc khác. Các xét nghiệm có thể được làm như: xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, sàng lọc chất độc, xét nghiệm về thai nghén, chọc dịch não tủy, điện não độ, khí động mạch,…

3.4 Chẩn đoán

Thông qua các phương pháp kiểm tra cận lâm sàng và các xét nghiệm, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt bệnh để tìm cách trị thiếu máu não. Bác sĩ sẽ phân biệt các dạng bệnh lý ở bệnh nhân như: động kinh, đau đầu, ngất, rối loạn chuyển hóa, hạ đường huyết, u ệ thống thần kinh trung ương, máu tụ dưới màng cứng, chèn ép ngoại thần kinh, viêm não, liệt, chóng mặt,… Tùy theo biểu hiện bệnh của bệnh nhân thiếu máu não mà bác sĩ ra đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. 

3.5 Điều trị

Thiếu máu não là bệnh lý nguy hiểm, để điều trị bệnh phải trải qua nhiều giai đoạn rất phức tạp. Mỗi bệnh nhân sẽ có một phương pháp điều trị riêng biệt, tuy nhiên để điều trị phục hồi bệnh thì cần điều trị giai đoạn cấp, điều trị xử lý nhồi máu não trở nặng và điều trị phòng ngừa thứ phát. Việc thiếu máu não uống thuốc gì sẽ do bác sĩ chỉ định.

Quá trình chữa trị thiếu máu não rất khó khăn, để phục hồi tốt bệnh nhân cần làm đúng chỉ định của bác sĩ, tuân thủ các lưu ý. Kết hợp với đó là bồi bổ thực phẩm dinh dưỡng, tăng cường thực phẩm giàu sắt, axit folic để ngừa thiếu máu giúp bệnh chóng phục hồi.

3.6 Theo dõi và tái khám

Sau khi tiếp nhận điều trị bệnh nhân cần theo dõi tiến triển của các phương pháp điều trị, khả năng phục hồi bệnh và thường xuyên tái khám để kiểm tra cụ thể tình hình sức khỏe. Theo dõi và tái khám sẽ giúp người bệnh có thể phục hồi tốt, điều trị bệnh triệt để, nhanh chóng khỏe mạnh như người bình thường. 

Nên điều trị bệnh thiếu máu não kịp thời để bảo vệ tính mạng

Nên điều trị bệnh thiếu máu não kịp thời để bảo vệ tính mạng (Nguồn: ccp.com )

4. Điều trị thiếu máu não ở đâu

Để điều trị bệnh thiếu máu não hiệu quả, phục hồi tốt, người bệnh cần thăm khám và điều trị chuyên khoa tại cơ sở y tế uy tín. Nền y học ở nước ta hiện nay rất phát triển, đã có rất nhiều bệnh viện nổi tiếng điều trị thành công bệnh thiếu máu não.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một ví dụ tiêu biểu, là bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam, các ca điều trị bệnh thiếu máu não tại Vinmec đều có tỷ lệ thành công rất cao, phục hồi nhanh chóng.

Ngoài Vinmec, nước ta còn vô số bệnh viện nổi tiếng, chất lượng thăm khám uy tín có thể lựa chọn để chữa trị thiếu máu não. Một số bệnh viện điều trị thiếu máu não có thể kể đến là: Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Khoa Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Chuyên khoa Thần kinh – Phòng khám số 1 – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Chuyên khoa Thần kinh – Bệnh viện Đa khoa Trí Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân Dân 115, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM,…

Thiếu máu não là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, nếu không kịp thời điều trị sẽ khiến bệnh diễn biến phức tạp, khó điều trị, dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao. Hiện nay, cách trị thiếu máu não đã rất hiện đại và có nhiều bước tiến quan trọng. Do đó, nếu gặp phải bệnh lý nguy hiểm này các bạn cần nhanh chóng thăm khám và tiếp nhận điều trị. 

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875