Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả đang áp dụng


Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Bài viết này sẽ tổng hợp chi tiết các cách điều trị trào ngược dạ dày bằng đông y và tây y cực kì hiệu quả, đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Các cách điều trị trào ngược dạ dày hiện nay

1.1. Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng đông y

Chữa trào ngược dạ dày bởi đông y sẽ tập trung điều trị đi từ căn nguyên gây bệnh đồng thời bồi bổ sức khỏe, tăng cường thêm sức đề kháng của người bệnh. Cách chữa bệnh bằng đông y sẽ có thời gian điều trị kéo dài, các bài thuốc phải được uống đều đặn, thường xuyên thì mới có thể kiểm soát được bệnh và khống chế được lượng axit ở trong dạ dày. Chính vì thế người bệnh khi điều trị bằng các bài thuốc Đông y cần phải kiên trì, nếu không bệnh sẽ khó điều trị dứt điểm được. Kinh nghiệm chữa trào ngược dạ dày thực quản từ dân gian mà mọi người có thể tham khảo thêm chinh là từ một số loại rau chữa đau dạ dày, bao tử dễ dàng quen thuộc như rau chân vịt, cà rốt, cải bắp…  

Phương pháp chữa bằng nghệ đơn giản mang lại hiệu quả cao

Phương pháp chữa bằng nghệ đơn giản mang lại hiệu quả cao (Nguồn:eva.vn)

1.2. Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bộ y tế

1.2.1. Nguyên tắc điều trị bệnh

Nguyên tắc của phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bộ y tế đó là điều hòa hoạt động cơ thắt thực quản với mục đích làm giảm trương lực, qua đó làm giảm các triệu chứng, biểu hiện của bệnh giúp cho bệnh nhanh thuyên giảm. Trong quá trình điều trị, nếu như phác đồ không có hiệu quả chữa bệnh thì bác sĩ sẽ thay đổi theo hướng hiệu quả hơn.

1.2.2. Hướng điều trị bệnh đang được áp dụng

Thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể điều trị đặc hiệu. Các loại thuốc đang được bác sĩ sử dụng điều trị chỉ có tác dụng làm giảm những triệu chứng của bệnh. Cách điều trị trào ngược dạ dày đang được áp dụng phổ biến hiện nay chính là điều trị dùng thuốc và phẫu thuật.

Điều trị bằng thuốc sẽ phù thuộc tùy theo tình trạng bệnh và cơ địa của bệnh nhân. Thường thì bác sĩ sẽ kê cho người bệnh thuốc có tác dụng ức chế bơm proton, thuốc Metoclopramid và thuốc Ranitidin. 

Điều trị bằng phẫu thuật được thực hiện khi việc điều trị bằng thuốc không thể kiểm soát được những triệu chứng của bệnh. Những phẫu thuật được thực hiện khi điều trị hiện nay là Nissen – fundoplication hay phẫu thuật nội soi. 

1.2.3. Theo dõi sau khi điều trị

Theo dõi trong quá trình điều trị và sau khi điều trị sẽ giúp bác sĩ kiểm soát được bệnh và kiểm tra được mức độ hoàn thiện phác đồ điều trị. Thường thì người bệnh sau khi điều trị 1 tuần sẽ được bác sĩ hẹn theo dõi. Những trường hợp bị nặng thì sẽ được theo dõi theo định kỳ. Lịch tái khám thông thường sẽ là sau 1 tuần điều trị, sau 1 tháng và sau 3 tháng.

Nội soi giúp kiểm tra chính xác có bị trào ngược dạ dày hay không

Nội soi giúp kiểm tra chính xác có bị trào ngược dạ dày hay không (Nguồn: baosonhospital.com)

2. Chẩn đoán trào ngược dạ dày

2.1. Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp mà bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi mỏng, được gắn đầu thu hình ảnh để kiểm tra chính xác bên trong thực quản và bên trong dạ dày. Nội soi có thể kiểm tra được người bệnh có bị trào ngược hay không. 

Ngoài ra thì khi thực hiện nội soi bác sĩ cũng phát hiện được những bệnh khác như viêm thực quản, viêm dạ dày hay một số biến chứng khác. Có thể tham khảo gói tầm soát ung thư dạ dày nội soi không gây mê Hồng Phát với mức giá 2.156.000 đồng.

2.2. Xét nghiệm Ambulatory

Xét nghiệm Ambulatory được bác sỹ thực hiện bằng cách đưa 1 đầu thu hình ảnh vào phía trong thực quản với mục đích xác định được thời điểm khi bị trào ngược và thời gian kéo dài là bao lâu. Đầu thu này chỉ là 1 ống mỏng nên có thể di chuyển được từ mũi xuống dưới thực quản. Ngoài ra đầu thu này cũng có thể được đặt tại thực quản khi thực hiện nội soi và sẽ theo phân ra ngoài cơ thể sau khoảng 2 ngày. 

2.3. Đo áp lực thực quản

Việc đo áp lực này sẽ đo được những cơn co thắt trong thực quản mỗi khi bạn nuốt. Khi đo áp lực sẽ đánh giá được chính xác khả năng phối hợp cũng như lực tác động của cơ thực quản.

2.4. Chụp X-Quang

Hiện nay, việc chụp X-Quang cũng là cách điều trị trào ngược dạ dày. Thông thường trước khi chụp thì người tới chụp sẽ được uống một chất cản quản có tác dụng giúp cho lớp niêm mạc ở đường tiêu hóa sẽ được hiện rõ trên màn hình. Ngoài chất cản quang này thì bạn cũng có thể được yêu cầu uống thuốc bari nhằm chẩn đoán được chính xác tình trạng hẹp ống thực quản.

Khám và điều trị bệnh trào ngược dạ dày tại các trung tâm y tế uy tín

Khám và điều trị bệnh trào ngược dạ dày tại các trung tâm y tế uy tín (Nguồn:media-ak.static)

3. Cách điều trị bệnh trào ngược thực quản dạ dày

3.1. Thuốc chữa trào ngược dạ dày tốt nhất

3.1.1. Thuốc hàng thứ I

Thuốc hàng thứ I sẽ được điều trị theo trình tự 3 bước đó là:

  • Bước 1 thay đổi thói quen, lối sống, chế độ ăn khoa học, lành mạnh, đồng thời kết hợp điều trị bằng thuốc ức chế H2, ức chế bơm proton (PPI)

  • Bước 2 thực hiện nội soi để đánh giá nếu như những triệu chứng vẫn tồn tại

  • Bước 3 thực hiện phẫu thuật

Thuốc ức chế H2 gồm có Cimetidine 800mg (uống ngày 2 lần), Cimetidine 400mg uống ngày 4 lần, Ranitidine 150 mg uống ngày 2 lần, Famotidine 20 mg uống ngày 2 lần, hoặc Ranitidine 150 mg uống ngày 2 lần.

Thuốc PPI gồm các thuốc sau: Omeprazole 20 mg/ngày, Lansoprazole 30mg/ngày, Pantoprazole 40 mg/ngày, Rabeprazole 20 mg/ngày, Esomeprazole 40 mg/ngày. Thuốc PPI này có hiệu quả hơn trong việc điều trị triệu chứng viêm thực quản.

3.1.2. Thuốc hàng thứ II

Thuốc hàng thứ II được sử dụng là các thuốc kháng acid như Metoclopramide, sử dụng 5–10 mg trước khi ăn. Tuy nhiên khi sử dụng thì bạn cần chú ý đó là có thể xảy ra như nguy cơ rối loạn trương lực của cơ hoặc rối loạn các vận động muộn. 

Thuốc chữa trào ngược dạ dày

Thuốc chữa trào ngược dạ dày (Nguồn: shopthiensu.com)

3.2. Điều trị bổ sung

3.2.1. Các biện pháp chung

Một trong những mẹo chữa trào ngược dạ dày thực quản mà không phải ai cũng biết đó là thay đổi lối sống, thói quen như hạn chế nằm ngay sau ăn, hạn chế cúi đầu thấp, mặc quần áo chật, dùng những thuốc có khả năng gây giãn cơ thắt dưới thực quản, bỏ thuốc lá, bia rượu, hạn chế đồ ăn giàu mỡ, giảm cân. 

Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin khoáng chất tốt cho dạ dày cũng là cách điều trị bệnh hiệu quả. Khi chữa trị bằng thuốc không có hiệu quả thì bạn có thể thực hiện phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ. 

Tuy nhiên khi thực hiện phẫu thuật thì bạn cần tham khảo kỹ tư vấn của bác sĩ, nên thực hiện ở những địa chỉ đạt chuẩn, có chất lượng tốt nhằm tránh những biến chứng không mong muốn. Đặc biệt, thường xuyên nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ 2 lần/ 1 năm để kịp thời phát hiện và chữa trị.

3.2.2. Điều trị đối với trẻ em

Cách điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ em là bạn có thể cho bé điều trị bằng thuốc kháng acid, các thuốc ức chế H2 có dạng lỏng, nên tập cho bé những thói quen sinh hoạt khoa học để bé dần hình thành được thói quen tốt cho bản thân. Lời khuyên tốt nhất là nên điều trị sớm, tránh để trẻ mắc thành bệnh hen suyễn trẻ em thường hay gặp.

4. Bệnh viện chữa trào ngược dạ dày tốt nhất TPHCM và Hà Nội

4.1. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một bệnh viện tư có quy mô lớn, được đầu tư các cơ sở vật chất y tế hiện đại, tiên tiến cùng các thiết bị đồng bộ, đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó Vinmec còn có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ học vấn và chuyên môn cao, tận tâm. Tuy được thành lập mới đây nhưng Vinmec đã khẳng định được chất lượng và trở thành địa chỉ uy tín được nhiều người tìm đến để khám và chữa trị bệnh, trong đó có bệnh lý về dạ dày.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (Nguồn:vicare.vn)

4.2. Bệnh viện Bạch Mai

Là một trong những bệnh viện uy tín, chất lượng tốt hàng đầu trong số các bệnh viện ở Hà Nội. Khoa khám bệnh tiêu hóa của Bạch Mai cũng là một trong những nơi có nhiều cách điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả. 

Các bác sĩ nổi tiếng trong điều trị bệnh tiêu hóa ở bệnh viện Bạch Mai đó là Giáo sư tiến sĩ Đào Văn Long, Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Hồng, bác sĩ Vũ Trường Khanh, bác sĩ Nguyễn Công Long. Địa chỉ ở 78 đường Giải Phóng thuộc p.Phương Mai.

4.3. Trung tâm Y khoa số 1 – Bệnh viện ĐH Y Hà Nội

Địa chỉ của trung tâm này ở số nhà 1 đường Tôn Thất Tùng, Q.Đống Đa. Với nhiều bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi như GS.TS Đào Văn Long, TS. Lê Thị Thúy Hà, TS. Lương Thị Thu Hiền, Thạc Sĩ Tôn Thị Hương Giang, Thạc sĩ Hà Quốc Hùng, Thạc sĩ Trường Thị Như Ý, trung tâm chính là địa chỉ nổi tiếng được nhiều người tìm đến để chữa trị bệnh trào ngược dạ dày nói riêng hay các bệnh tiêu hóa nói chung.

4.4. Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM

Đây là một trong số các bệnh viện hàng đầu Hồ Chí Minh trong điều trị bệnh về đường tiêu hóa. Phòng Tiêu hóa và Gan mật của bệnh viện là địa chỉ nổi tiếng được người bệnh siêu tin tưởng tới khám và chữa bệnh. Bệnh viện hiện có 3 cơ sở. Cơ sở 1 ở địa chỉ 215 Hồng Bàng, thuộc phường 11, quận 5. Cơ sở 2 ở 201 Nguyễn Chí Thanh thuộc quận 5 và cơ sở 3 là Y học cổ truyền nằm trong bệnh viện.

Soi dạ dày ở bệnh viện đại học y dược HCM

Soi dạ dày ở bệnh viện đại học y dược HCM (Nguồn: bookingcare.vn)

4.5. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là một bệnh viện công lập được xây dựng từ khá lâu. Với trình độ chuyên môn giỏi của nhóm bác sĩ cùng cơ sở vật chất hiện đại, bệnh viện này được đánh giá là một trong những địa chỉ vô cùng được nhiều người tìm tới để khám và chữa bệnh, trong đó có các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Địa chỉ của bệnh viện ở số 468 Nguyễn Trãi, thuộc phường 8, quận 5 Hồ Chí Minh.

4.6. Bệnh viện FV Sài Gòn

Nếu có ý định khám và điều trị các bệnh dạ dày thì bệnh viện FV Sài Gòn là địa chỉ mà bạn có thể tin tưởng. Bệnh viện được xem là một trong những bệnh viện chuyên khoa về Tiêu hóa – Gan mật hàng đầu với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại. Địa chỉ của bệnh viện là số 6 Nguyễn Lương Bằng, quận 7, HCM. Số điện thoại: (08) 54 11 33 33.

4.7. Bệnh viện Quân y 175

Một địa chỉ nữa ở Hồ Chí Minh mà bạn có thể tới khám và điều trị bệnh dạ dày chính là bệnh viện quân y 175. Địa chỉ của bệnh viện là số 782 Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, TPHCM. Số điện thoại của bệnh viện: 096 983 10 10

Toàn bộ thông tin bên trên là những cách điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả được áp dụng nhiều nhất hiện nay cùng các địa chỉ chất lượng và uy tín cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm thông tin để chủ động điều trị phòng ngừa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bản thân hiệu quả.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875