Phương pháp thai giáo Haptonomy là gì, lợi ích, cách thực hiện tốt nhất


Phương pháp thai giáo Haptonomy áp dụng nhiều tại nước Pháp. Hiện đây là một trong những phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ được đánh giá cao không chỉ ở các nước phương Tây mà còn được các mẹ châu Á đặc biệt ưa chuộng.

1. Phương pháp thai giáo Haptonomy là gì

Haptonomy là biện pháp giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ phổ biến tại phương Tây, đặc biệt là nước Pháp. Phương pháp giáo dục được một nhà khoa học người Hà Lan nghiên cứu và phát triển có tên gốc là “Haptonimie” – nghĩa là cảm xúc. Và đúng như tên gọi của nó, Haptonomy là sự giao tiếp với thai nhi bằng những cái chạm nhẹ, vuốt ve âu yếm tạo ra mối liên kết tình cảm kỳ diệu, bền vững giữa thai nhi và ba mẹ.

Một trong những bước chuẩn bị cần thiết trước khi mang thai lần đầu là mẹ nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp thai giáo, hỗ trợ con phát triển khỏe mạnh cả về tư duy và thể chất ngay từ trong bụng mẹ. Phương pháp thai giáo Haptonomy thường được thực hiện khi người mẹ cảm nhận được từng cử động nhỏ như chuyển động đạp của đứa con bé bỏng trong bụng mình. Mang thai là nhiệm vụ rất khó khăn với phụ nữ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ.

Thai giáo Haptonomy đề cao sự gắn kết

Thai giáo Haptonomy đề cao sự gắn kết (Nguồn: conlatatca.vn)

2. Lợi ích của phương pháp thai giáo Haptonomy

2.1. Lợi ích cho bé

Phương pháp thai giáo Haptonomy giúp thai nhi có thể tìm cho mình một tư thế dễ chịu, thoải mái nhất trong bụng mẹ. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp tăng cường hoạt động, kích thích các giác quan, cảm xúc giúp bé dễ dàng vượt qua những cảm xúc tiêu cực tiếp nhận từ mẹ do thai kỳ gây căng thẳng, stress quá độ.

2.2. Tác dụng với mẹ

Haptonomy có rất nhiều tác dụng đến người mẹ. Không thể phủ nhận khoảng thời gian thai kỳ khiến người phụ nữ rất mệt mỏi, áp lực và dễ bị những cảm xúc tiêu cực xâm lấn. Ngoài việc tham gia các gói chăm sóc bà bầu toàn diện, bạn có thể học các phương pháp thai giáo như Haptonomy và trải nghiệm cùng con yêu nhằm cải thiện tâm trạng, thả lỏng cơ thể tốt nhất.

2.3. Lợi ích cho ba

Đây là thời điểm lý tưởng giúp những ông bố không mang nặng đẻ đau có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc khi thấy sự lớn lên từng ngày của bé cưng trong bụng mẹ. Ba càng thai giáo với con thường xuyên, sau này khi còn chào đời sẽ càng dễ thích nghi với môi trường bên ngoài.

Thai giáo Haptonomy có thể thực hiện cùng mọi thành viên trong gia đình

Thai giáo Haptonomy có thể thực hiện cùng mọi thành viên trong gia đình (Nguồn: conlatatca.vn)

3. Thực hiện thai giáo Haptonomy của Hà Lan thế nào

3.1. Ai có thể cùng thực hiện thai giáo Haptonomy với mẹ

Do không mang nặng đẻ đau nên nhiều ông bố có thể chưa cảm nhận được hết sự hạnh phúc với sự tồn tại, phát triển của bé cưng trong bụng. Vì vậy, mẹ nên tạo điều kiện cho bố bé cùng tham gia thai giáo nhằm tạo sợi dây gắn kết vô hình giữa cả gia đình và chia sẻ hạnh phúc cùng nhau. Ngoài ra, phương pháp này có thể thực hiện cùng tất cả người thân trong gia đình, không nhất thiết chỉ có mẹ và ba.

3.2. Các bước thực hiện thai giáo Haptonomy

Thực hiện thai giáo Haptonomy của Hà Lan thế nào? Cũng giống như thai giáo xúc giác, phương pháp Haptonomy vô cùng đơn giản. Ba mẹ chỉ cần chạm khẽ nhẹ nhàng lên bụng bầu, thủ thỉ yêu thương với bé. Giữ nguyên bàn tay và bé sẽ tự biết tìm cách di chuyển đến vị trí đó nằm dưới bàn tay ấm áp của ba mẹ. Việc kết nối tình cảm kỳ diệu này cần nhiều thời gian và sự kiên trì. Ba mẹ cần kiên nhẫn thực hiện đều đặn và cho bé yêu thời gian để dần nhận biết sự thương yêu, quan tâm của ba mẹ.

Sau khi đã thực hiện xong các bước trên, ba mẹ có thể chuyển sang bước tiếp theo. Vẫn đặt tay lên bụng như bước trước, khi bé bắt đầu trườn đến nằm trong lòng bàn tay, bắt đầu dắt bé di chuyển theo từng chuyển động của tay. Hành động này tạo ra cảm xúc tích cực, tăng thêm sợi dây liên kết giữa thai nhi và ba mẹ. Ngoài ra, cách này cũng giúp bé thay đổi tư thế trong tử cung ngày càng chật chội khiến bé thư giãn và thoải mái hơn. Đây cũng là một trong những việc cần làm trước sinh giúp mẹ bớt lo lắng, giảm trầm cảm và sản sinh ra nhiều hormone hạnh phúc nuôi dưỡng bé yêu khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tâm hồn.

3.3. Phương pháp Haptonomy áp dụng khi nào, vào lúc nào

Thời điểm lý tưởng thực hiện thai giáo là vào khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ. Thai giáo Haptonomy có tần suất thực hiện tốt nhất là 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 30 – 60 phút.

Haptonomy tăng cường sợi dây gắn kết giữa ba mẹ và con cái ngay từ trong bụng mẹ

Haptonomy tăng cường sợi dây gắn kết giữa ba mẹ và con cái ngay từ trong bụng mẹ (Nguồn: blog.btaskee.com)

Dạy cọn khoa học từ trong bụng mẹ là vấn đề rất nhiều ba mẹ trẻ quan tâm hiện nay. Trong đó, phương pháp thai giáo Haptonomy tuy còn khá mới lạ tại Việt Nam nhưng được đánh giá có rất nhiều tác dụng tích cực đến thai nhi và người mẹ. Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp này. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các gói chăm sóc mẹ và bé sau sinh giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc bé những ngày tháng đầu đời một cách tốt nhất.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874