Quá trình khởi công đường đua F1 Hà Nội thời gian nào hoàn thành


Việt Nam là quốc gia thứ 3 (sau Malaysia và Singapore) thuộc khu vực Đông Nam Á chính thức khởi công đường đua F1 tại Hà Nội. Và Hà Nội cùng với Singapore sẽ tổ chức cuộc đua vào năm 2020. Dõi theo công tác chuẩn bị như thế nào nhé.

1. Quy hoạch đường đua F1

Theo quyết định Thành phố Hà Nội đã công bố bản quy hoạch của đường đua F1 – Grand Prix Hà Nội với tỷ lệ 1/5000 trên tổng diện tích khoảng hơn 88 ha thuộc địa phận: phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì, Phú Đô (Nam Từ Liêm). Đường đua được giới hạn quy định như sau: đường đua phía Đông giáp đường Lê Quang Đạo (giáp Cung Thể thao dưới nước, Cung Hữu nghị Việt – Trung, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VN).

Đường đua phía Tây Bắc giáp với Trung tâm Đào tạo vận động viên cao cấp, khu sân tập bóng đá và đường Tân Mỹ. Đường đua phía Tây Nam giáp với sông Nhuệ, Khu dân cư Phú Đô sẽ giáp với đường đua phía Nam.

Theo kế hoạch, sẽ chia thành 2 khu vực quy hoạch chính bao gồm: Khu chức năng đã được xây dựng theo quy hoạch và khu chức năng mới được phục vụ cho đường đua F1.

Đối với khu chức năng đã được xây dựng theo quy hoạch sẽ giữ nguyên SVĐ Mỹ Đình, Học viện Golf, Quảng trường, Bưu điện Từ Liêm. Phần nhỏ diện tích phía Nam và diện tích đường phía trước của SVĐ sẽ được thiết kế làm khán đài và đường đua.

Khu chức năng mới được phục vụ cho đường đua F1: đường đua, khu vực chung, phòng trung tâm điều hành, khán đài, tổ chức sự kiện, khu vực hỗ trợ. Sau khi giải đua F1 kết thúc, giữ nguyên các khu vực chức năng được xây theo quy hoạch và trả lại đúng chức năng cho các khu xây mới. Theo dự kiến, sau khi khởi công đường đua F1 sẽ hoàn thành và đáp ứng mục tiêu tổ chức đăng cai giải đua xe công thức 1 tại Hà Nội vào tháng 4 năm 2020.

Hình ảnh đường đua F1 tại Hà Nội

Hình ảnh đường đua F1 tại Hà Nội (Nguồn: viettimes.vn)

2. Lễ khởi công đường đua F1

Đường đua F1 được Công ty Grand Prix Việt Nam thuộc tập đoàn Vingroup và UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ khởi công tại quận Nam Từ Liêm. Đây là dấu mốc quan trọng để tiến tới đích tổ chức giải đua xe công thức 1 tại Hà Nội.

Đường đua có độ dài hơn 5,5km gồm 22 góc đua kinh điển tạo cơ hội cho các tay đua thể hiện được khả năng tốc độ và kiểm soát tay đua trên đoạn đường thẳng chạy dài giống như các đường đua chuyên nghiệp đồng thời thể hiện được kỹ năng điều khiển xe đua tại các góc cua nguy hiểm tạo nên cuộc đua kịch tính đầy thách thức.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói: “thiết kế đường đua F1 độc đáo, khác biệt sẽ là thách thức hấp dẫn cho những tay đua và những đội đua trên thế giới tham gia vào cuộc đua”

Theo ông Jean Todt, việc tổ chức giải đua công thức 1 sẽ mang lại cơ hội quảng bá hình ảnh tới bạn bè quốc tế cho Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhờ có giải đua xe, các thế hệ trẻ Việt Nam sẽ được đánh thức tiềm năng, thách thức và thúc đẩy tinh thần rèn luyện để trở thành các nhà vô địch trong tương lai.

Hiện tại vé đua xe F1 tại Mỹ Đình có giá ưu đãi khác nhau, mang đến cho các du khách dễ dàng chọn lựa. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia các dịch vụ vui chơi giải trí tại Hà Nội trong những ngày chờ đợi diễn ra giải đua xe F1.

Lễ khởi công đường đua công thức 1 Hà Nội

Lễ khởi công đường đua công thức 1 Hà Nội (Nguồn: otosaigon.com)

3. Thi công đường đua F1

Để đảm bảo tiến độ đường đua F1, công tác giải phóng mặt bằng xung quanh khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đang được gấp rút thực hiện. Nhiều máy xúc được huy động để tiến hành san, lấp mặt bằng. Các hộ gia đình nằm trong khu vực khởi công đường đua F1 đều được giải tỏa nhằm giải phóng mặt bằng. Được biết rằng, các khu vực san lấp mặt bằng trước đây từng là những nhà hàng kinh doanh, quán ăn,…

Một phần đoạn đường nằm trong khu vực quy hoạch đã được lập hàng cửa tôn sắt, ngăn cách bên trong và bên ngoài nhằm phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng nhanh hơn.

Giải phóng mặt bằng chuẩn bị cho đường đua công thức 1

Giải phóng mặt bằng chuẩn bị cho đường đua công thức 1 (Nguồn: cafebizcdn.vn)

4. Tiêu chuẩn đường đua F1

Đường đua có thể tổ chức các giải đua xe quốc tế bao gồm nhiều tiêu chuẩn nhất định. Đây là những tiêu chuẩn được đưa ra bởi Liên đoàn đua xe thế giới (FIA).

4.1. Chiều dài đường đua F1

Nhiều người đặt ra câu hỏi đường đua F1 dài bao nhiêu km? Có thể thấy đường đua F1 tại Mỹ Đình có chiều dài là 5,565km với 22 khúc cua được phối hợp thiết kế bởi nhóm Motorsports của F1 và công ty Tilke (đây là công ty thiết kế đường đua nổi tiếng thế giới). Với chiều dài này đường đua Mỹ Đình đã đạt đường đua loại 1 theo tiêu chuẩn của FIA, bạn có thể tha hồ theo dõi chặng đua với vé F1 khán đài trên cao hay cận cảnh với vé phổ thông F1 đầy thú vị.

4.2. Bề mặt đường đua F1

Bề mặt của một đường đua phải đảm bảo theo tiêu chí mà Liên đoàn đua xe thế giới đưa ra. Mặt đường không được lồi lõm, phải luôn bằng phẳng. Các sai số về độ bằng phẳng của đường không được quá lớn. Đường đua Mỹ Đình trong quá trình thi công luôn đưa ra những giải pháp tối ưu, đảm bảo tiêu chuẩn được đưa ra.

Bề mặt đường đua phải đảm bảo sai số thấp nhất

Bề mặt đường đua phải đảm bảo sai số thấp nhất (Nguồn: vinid.net)

4.3. Thiết kế đường đua F1

Với mục đích muốn thiết kế đường đua F1 là một đường đua hỗn hợp độc đáo kết hợp các khu vực đường phố với khu vực lân cận xung quanh để tạo ra một vòng đua và học hỏi một số đường đua trên thế giới. Các nhà thiết kế đường đua F1 đã thiết kế ra những khúc cua đặc biệt trong mỗi đường đua, tạo tính mới mẻ và mạo hiểm cho những đoạn đua.

4.4. Cơ sở hạ tầng đường đua F1

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cam kết sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho giải đua một cách tốt nhất đáp ứng theo tiêu chuẩn mới của Liên đoàn ô tô thế giới FIA. Hà Nội cũng đã làm việc với các đơn vị chức năng về phương thức vận chuyển, các giấy tờ hải quan, tạo điều kiện giảm lực cho những người hâm mộ của một số quốc gia khi sang Việt Nam xem thi đấu.

Các bạn nên mua vé xem F1 hạng khán đài cao cấp để thưởng thức những dịch vụ tốt nhất cùng chỗ ngồi đẹp. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã đưa ra nhiều loại vé cho người hâm mộ lựa chọn theo nhu cầu. Cụ thể như bạn có thể chọn mua vé hạng phổ thông xem liền trong 3 ngày hoặc mua vé xem đua xe F1 tại Mỹ Đình theo từng ngày.

5. Chủ đầu tư đường đua F1

Tập đoàn Vingroup đã đóng góp rất lớn trong việc đưa chặng đua F1 nổi tiếng này về Việt Nam, đồng thời Vingroup cũng là đơn vị tổ chức độc quyền đường đua F1 tại Hà Nội. Công ty Grand Prix Việt Nam là công ty con của tập đoàn VinGroup được thành lập nhằm mục đích phục vụ cho quá trình xây dựng đường đua F1 với vốn điều lệ hơn 1000 tỷ đồng.

Chặng đua F1 được kỳ vọng sẽ đưa danh tiếng, văn hóa của Việt Nam đến gần hơn với bạn bè trên thế giới, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh dành cho các doanh nghiệp.

22 khúc cua của đường đua F1 tại Hà Nội

22 khúc cua của đường đua F1 tại Hà Nội (Nguồn: cartimes.vn)

Bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều thông tin hơn về quá trình khởi công đường đua F1 tại Hà Nội. Thời gian đến tháng 4 năm 2020 sắp tới, hy vọng tiến trình khởi công đường đua F1 sớm hoàn thành đúng hạn và hứa hẹn sẽ có nhiều điều thú vị trong chặng đua F1 này. Bên cạnh đó, hãy nhanh tay đặt mua vé giải đua F1 tại các website thương mại điện tử để lựa chọn vị trí ngồi đẹp nhất và được tận mắt chứng kiến cuộc đua đầy hấp dẫn này nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875