Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản có sao không, phải làm gì tiếp theo


Tiêm phòng viêm não cho trẻ là một việc rất cần thiết mà cha mẹ cần lưu ý. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà có một số trường hợp cha mẹ quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản cho trẻ. Vậy cha mẹ phải làm sao khi gặp phải tình trạng này? Cùng theo dõi thông tin dưới đây để có cách xử lý phù hợp nhất.

1. Viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi?

Để đảm bảo trẻ được tiêm phòng đầy đủ, trước tiên cha mẹ cần nắm rõ được lịch tiêm viêm não Nhật Bản sau đây.

1.1. Lịch tiêm phòng cho trẻ dưới 5 tuổi

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, nên tiêm viêm não Nhật Bản khi nào? Việc tiêm phòng viêm não Nhật Bản rất cần thiết bởi đây bệnh nằm trong danh sách những bệnh trẻ em thường gặp nhất. Quá trình tiêm sẽ được thực hiện với 3 liều cơ bản tại 3 thời điểm. Mũi 1 được thực hiện khi trẻ được 1 tuổi. Khoảng từ 1 – 2 tuần sau, trẻ sẽ được tiêm mũi thứ 2. Mũi 3 được tiêm sau mũi 2 khoảng 1 năm. Ngoài ra, liên tiếp trong khoảng 3 – 4 năm, cha mẹ nên nhắc lại 1 lần cho đến khi bé qua 15 tuổi. 

1.2. Lịch tiêm phòng cho trẻ trên 5 tuổi

Nếu trẻ trên 5 tuổi mà chưa được tiêm phòng, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi tiêm càng sớm càng tốt. Mũi thứ nhất nên tiêm trong thời gian gần nhất, mũi thứ hai tiêm sau mũi một từ 1 – 2 tuần. Và mũi thứ hai tiêm sau mũi 2 một năm và được tiêm nhắc lại sau 3 – 4 năm.

1.3. Lịch tiêm phòng cho người lớn

Nhiều trường hợp người lớn tuổi chưa tiêm thì tốt nhất nên đi tiêm càng sớm càng tốt. Trong trường hợp trước đây chưa từng tiêm bao giờ thì tiêm ba mũi như trên. Nếu đã từng tiêm phòng thì nhắc lại 1 mũi trước mùa dịch để tăng đề kháng cơ thể tốt hơn. 

Cha mẹ cần nắm được lịch tiêm phòng cho trẻ

Cha mẹ cần nắm được lịch tiêm phòng cho trẻ (Nguồn: oeoe.vn)

2. Cần làm gì quên tiêm viêm não Nhật Bản

Có rất nhiều trường hợp bị quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản, hay cả mũi 2. Vậy khi đó chúng ta cần phải làm gì? 

2.1. Quên tiêm mũi 2 viêm não Nhật Bản cần làm gì?

Thông thường, mũi 2 sẽ được tiêm ngay sau mũi 1 với các khoảng thời gian được quy định cho từng độ tuổi. Nhưng nếu quên tiêm mũi 2, cần phải tới ngay các cơ sở y tế được tiêm mũi 2, đảm bảo những kháng thể cần thiết trong cơ thể. 

2.2. Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản có sao không?

Việc quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản xảy ra khá phổ biến. Cha mẹ nên đưa bé đi tiêm ngay khi có thể. Và nếu cha mẹ không nhớ rằng đã tiêm mũi này cho bé chưa thì nên đưa bé tới các cơ sở y tế để tiêm như bình thường. Việc tiêm lặp lại không ảnh hưởng gì đến cơ thể bé mà còn giúp củng cố thêm kháng thể cho bé, để phòng bệnh hiệu quả hơn. Ngoài ra, cha mẹ nên bổ sung những thực phẩm nhiều dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của bé để tăng cường đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Cha mẹ nên cho bé đi tiêm phòng ngay nếu tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 trễ

Cha mẹ nên cho bé đi tiêm phòng ngay nếu tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 trễ (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

3. Tác dụng phụ khi tiêm vacxin ngừa viêm não Nhật Bản

Đây là vấn đề quan tâm của rất nhiều cha mẹ. Việc tiêm vacxin ngừa viêm não Nhật Bản có thể gây ra một tác dụng phụ mà cha mẹ cần lưu ý. Khoảng 5%- 10% bé sẽ bị sưng, đỏ tại vị trí tiêm, một số ít sẽ có các biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi,… Tuy nhiên các triệu chứng này chỉ xuất hiện một vài giờ sau khi tiêm và sẽ biến mất sau 1 – 2 ngày nên bố mẹ không phải lo lắng nhiều. 

Tuy nhiên, cũng có những trẻ bị sốc phản vệ sau khi tiêm. Mặc dù tỷ lệ này rất thấp, khoảng 1/1 triệu mũi tiêm nhưng cha mẹ cũng cần lưu ý và theo dõi trẻ cẩn thận sau tiêm. Để yên tâm, cha mẹ nên tham khảo các bệnh lớn, trung tâm tiêm phòng uy tín để được tư vấn và tiêm vacxin.

4. Ai nên và không nên tiêm phòng viêm não Nhật Bản?

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản cần thiết và quan trọng để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để tiêm vacxin này. Những người nên tiêm bao gồm: trẻ em từ 1 – 5 tuổi tiêm theo chương trình mở rộng, những người sống trong vùng lưu hành bệnh viêm não Nhật Bản, khách du lịch, người lao động, người đi công tác từ vùng có dịch trở về. Những người không nên tiêm bao gồm: người đã từng dị ứng với vacxin ở lần tiêm trước, người đang sốt cao hoặc mắc bệnh nhiễm khuẩn, người đang bị bệnh lý tim, gan, ung thư, phụ nữ có thai và trẻ em dưới 12 tháng, người bị AIDS.

Phụ nữ đang mang thai không nên tiêm vacxin viêm não Nhật Bản

Phụ nữ đang mang thai không nên tiêm vacxin viêm não Nhật Bản (Nguồn: cotripro.vn)

5. Tiêm phòng viêm não Nhật Bản ở đâu? Chi phí bao nhiêu?

Ngoài những thắc mắc về việc quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản, việc lựa chọn địa chỉ tiêm phòng cũng như chi phí tiêm là điều mà cha mẹ nên biết để thuận tiện hơn trong quá trình đi tiêm.

5.1. Địa chỉ tiêm viêm não Nhật Bản ở TpHCM

Ở TPHCM, một số địa chỉ tiêm phòng uy tín mà cha mẹ có thể tham khảo như:

Viện Pasteur: Đây là địa chỉ tiêm phòng uy tín hàng đầu tại Hồ Chí Minh, thực hiện tiêm vắc xin phòng ngừa 20 bệnh, trong đó bao gồm cả viêm não Nhật Bản. 

Địa chỉ: 167 Pasteur , 8, Quận 3, Hồ Chí Minh

Nhi đồng 1, 2 phụ trách điều trị cho bệnh nhân thuộc TP HCM và các tỉnh phía Nam. Đây là địa chỉ thực hiện đồng thời chương trình tiêm ngừa quốc gia (cho trẻ dưới 1 tuổi) và tiêm ngừa theo yêu cầu với các bệnh như viêm gan, viêm não Nhật Bản, thủy đậu, ho gà, uốn ván,… 

Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1

Trung tâm tiêm chủng vắc xin HCM: Mặc dù mới đi vào hoạt động, xong đây là trung tâm được đầu tư hiện đại và có quy mô lớn nhất tại HCM. Tại đây cung cấp đầy đủ các loại vacxin cho trẻ em và người lớn, kể cả các loại vacxin khan hiếm. Vậy nên, nếu như mẹ có lỡ quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản cho trẻ thì có thể tới đây để được tiêm kịp thời và đầy đủ nhé.

Địa chỉ: Số 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Q. Phú Nhuận

Bệnh viện y tế quận, huyện: Ngoài các địa chỉ trên thì các bệnh viện Quận, huyện cũng là địa chỉ cha mẹ có thể tham khảo việc tiêm vacxin phòng ngừa viêm não Nhật Bản cho trẻ.

Không gian khang trang hiện đại của Trung tâm tiêm chủng vacxin Hồ Chí Minh

Không gian khang trang hiện đại của Trung tâm tiêm chủng vacxin Hồ Chí Minh (Nguồn: vnvc.vn)

5.2. Địa chỉ tiêm viêm não Nhật Bản ở Hà Nội

Tại Hà Nội, một số địa chỉ tiêm vacxin viêm não Nhật Bản tiêu biểu như:

Viện Kiểm định Quốc gia về vắc xin và Sinh phẩm y tế: Trung tâm tiêm chủng vacxin tại Viện kiểm định Quốc gia về vacxin và sinh phẩm y tế với nhiều loại vacxin đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của mọi người.

Địa chỉ: Số 1 đường Nguyễn Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai

Bệnh viện Nhi Trung ương: Đây là một địa chỉ uy tín mà cha mẹ có thể đưa các bé đến tiêm chủng. Phòng tư vấn tiêm chủng tại Bệnh viện có nhiệm vụ tiêm các loại vacxin còn thiếu. Vì vậy, mẹ có thể đưa bé tới đây tiêm khi quên tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3.

Địa chỉ: ngõ 80, phố Chùa Láng, quận Đống Đa

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội: Một địa chỉ quen thuộc tại Hà Nội trong việc tiêm phòng các loại vacxin. Tại đây cung cấp đầy đủ các loại vacxin, thuận tiện để cha mẹ đi tiêm phòng cho bé.

Địa chỉ: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Q. Đống Đa.

Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế: Nơi cung cấp rất nhiều loại vacxin, thực hiện đồng thời cả tiêm chủng mở rộng quốc gia và dịch vụ.

Đại chỉ: Số 35 Trần Bình, Mai Dịch, Q. Cầu Giấy

5.3. Chi phí tiêm viêm não Nhật Bản bao nhiêu?

Chi phí tiêm vacxin viêm não Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào loại vacxin cũng như cơ sở tiêm. Chẳng hạn, tiêm phòng tại Viện Pasteur với loại vacxin JEVAC-1ml là 100.000đ, JEVAC-0,5ml là 75.000đ. Tại bệnh viện Từ Dũ, chi phí tiêm vacxin JEVAC-1ml là 100.000đ. Bố mẹ nên tham khảo trước bảng giá tiêm vacxin tại các bệnh viện để chủ động hơn trong quá trình tiêm vacxin cho bé. 

Chi phí tiêm phòng phụ thuộc nhiều vào loại vacxin cũng như cơ sở tiêm phòng

Chi phí tiêm phòng phụ thuộc nhiều vào loại vacxin cũng như cơ sở tiêm phòng (Nguồn: phapluatdansinh.phapluatxahoi.vn)

Trên đây là những thông tin cha mẹ cần biết về vấn đề quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản cho bé. Bên cạnh đó là một số gợi ý về địa chỉ tiêm phòng cũng như chi phí khi tiêm. Trong trường hợp xảy ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào mẹ nên đưa trẻ đi khám nhi ngay tại các bệnh viện, trung tâm uy tín để bác sĩ đưa ra các chẩn đoán chữa trị kịp thời.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875