Quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF gồm các bước gì, bao lâu có kết quả


Trong bài viết này, Kinh Nghiệm AZ sẽ tổng hợp những thông tin cụ thể về quy trình thụ tinh ống nghiệm, giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật y khoa tân tiến này và tiến gần hơn đến ước mơ được làm cha làm mẹ, sớm chào đón thiên thần đầu lòng.

1. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Quy trình thụ tinh ống nghiệm về căn bản các cặp vợ chồng sẽ phải trải qua 7 bước như sau:

1.1. Khám sức khỏe ở cả vợ và chồng

Bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn cho cả 2 vợ chồng để tiến hành làm xét nghiệm sức khỏe tổng quan trước khi thực hiện quy trình thụ tinh ống nghiệm..

Việc thực hiện thụ tinh ống nghiệm hứa hẹn giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có được những đứa con khỏe mạnh

Việc thực hiện thụ tinh ống nghiệm hứa hẹn giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có được những đứa con khỏe mạnh (Nguồn: tamanhhospital.vn)

Đối với người vợ: Các bác sĩ sẽ chỉ định người vợ phải làm xét nghiệm nội tiết tố và kiểm tra xem có mắc phải các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục hay không. Ngoài ra, người vợ sẽ phải thực hiện siêu âm phụ khoa vào ngày đầu trong chu kỳ kinh nguyệt, để bác sĩ có thể tính chính xác được số lượng nang noãn tồn tại ở buồng trứng. 

Việc siêu âm còn giúp bác sĩ có thể tìm ra được những dấu hiệu bất thường nếu người vợ có biểu hiện mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng hay bị đa nang.

Đối với người chồng: Người chồng tiến hành thực hiện xét nghiệm khám sức khỏe sinh sản cho nam giới tại các trung tâm y tế dựa theo sự hướng dẫn của bác sĩ, để kết luận được chất lượng và số lượng tinh binh. Nếu kết quả là người chồng không thể tự sản sinh tinh trùng, bác sĩ sẽ hướng dẫn xét nghiệm thêm nội tiết tốt. 

Ngoài ra người chồng trước khi thực hiện các bước thụ tinh trong ống nghiệm, phải được xét nghiệm máu để kiểm tra xem có lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm qua đường tình dục hay không.

1.2. Kích thích buồng trứng

Sau khi được tiến hành xét nghiệm, nếu đạt được đủ điều kiện sức khỏe người vợ sẽ được bác sĩ tiêm thuốc kích thích buồng trứng phát triển. Loại thuốc kích thích này sẽ được tiêm liên tục vào buồng trứng của người vợ, trong khoảng thời gian tối đa là 12 ngày. Sau khi tiêm, bác sĩ sẽ đặt thêm một vài lịch xét nghiệm máu và siêu âm để có thể theo dõi liên tục tác dụng của thuốc và tốc độ tiến triển của các nang noãn. Khi các nang noãn đã phát triển tới mức tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc kích thích khiến trứng trong tử cung bị rụng.

Các phôi thai chưa đạt được đủ tiêu chuẩn sẽ được trữ lạnh.

Các phôi thai chưa đạt được đủ tiêu chuẩn sẽ được trữ lạnh. (Nguồn: vietnammoi.vn)

1.3. Chọc hút trứng

Sau khoảng từ 1 tới 2 ngày được tiêm thuốc kích thích rụng trứng, người vợ cần để trống dạ dày để thực hiện chọc và hút trứng. Khi thực hiện chọc vào trứng, bác sĩ sẽ tiêm gây mê nên đảm bảo bệnh nhân sẽ không phải chịu bất kỳ một sự đau đớn nào. 

Khi đã thực hiện chọc và hút trứng xong, bác sĩ sẽ theo dõi trực tiếp tình trạng sức khỏe của người vợ trong khoảng 1- 2 tiếng. Trứng sau khi được hút ra, các bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và kiểm tra qua ống kính hiển vi. Người chồng sẽ được bác sĩ yêu cầu lấy tinh trùng ra để thực hiện bơm trực tiếp vào các nang noãn hoặc để tự thụ tinh bình thường.

1.4. Thụ tinh trong ống nghiệm

Tinh binh của người chồng và trứng của người vợ sẽ được chuyển sang phòng lab vô trùng để tiến hành tạo phôi thai. Phôi thai sẽ được các bác sĩ nuôi cấy trong môi trường không khí bình thường từ 3 – 4 ngày. Sau đó số lượng phôi tươi đạt được chất lượng sẽ được chuẩn bị chuyển luôn vào tử cung của người vợ. 

Còn số phôi chưa đạt được tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành làm trữ đông. Trong giai đoạn tiến hành thụ tinh, người vợ sẽ sẽ được các bác sĩ chỉ định uống thêm những loại bổ trợ, để các bước thực hiện tiếp theo trong quy trình thụ tinh ống nghiệm được diễn ra suôn sẻ.

1.5. Chuyển phôi

Các cặp vợ chồng sau quá trình thụ tinh sẽ được bác sĩ thông báo về chất lượng và số lượng những phôi thai đã được hình thành rõ ràng. Nếu người vợ có thành niêm mạc ở tử cung khỏe và dày, bác sĩ sẽ tiến hành đưa phôi thai vào. 

Phôi thai sẽ được chuyển trực tiếp tới buồng tử cung sau khoảng 3 – 5 ngày thực hiện chọc và hút trứng. Sau quá trình thực hiện chuyển phôi vào tử cung, người vợ sẽ ở lại bệnh viện và nghỉ ngơi trong vòng 1-2 tiếng để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe. Trước khi về nhà, bệnh nhân sẽ được bác sĩ căn dặn uống thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ nội tiết tố để giúp quy trình thụ tinh ống nghiệm diễn ra thành công hơn.

Khoảng sau 14 ngày, người vợ sẽ tiến hành xét nghiệm xem phôi tươi có được thụ tinh thành công hay không. Nếu phôi tươi không cho được kết quả như mong đợi, bác sĩ sẽ thực hiện cấy ghép thêm các phôi lưu trữ đông lạnh. Người vợ phải tiến hành thêm siêu âm thành niêm mạc, để bác sĩ tính toán và lựa chọn được ngày thích hợp thực hiện chuyển phôi thai.

1.6. Thử thai

Khoảng 2 tuần sau thực hiện giai đoạn chuyển phôi, người vợ có thể tự kiểm tra bằng que thử thai tại nhà. Tuy nhiên, hầu hết các que thử thai đều không cho được kết quả chính xác nhất, nên người vợ phải đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm HCG. Nếu kết quả của phương pháp xét nghiệm HCG đạt mức 25 IU/I thì chắc chắn tới 90% quy trình thụ tinh ống nghiệm đã diễn ra thành công. 

Mức độ HCG sẽ tùy thuộc theo số lượng phôi thai và cơ địa của từng bệnh nhân. Nếu mức độ không giảm hoặc tăng sau khoảng thời gian 2 ngày thì bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi bệnh nhân. Còn nếu mức độ tăng lên 2 lần thì chứng tỏ phôi thai đang phát triển trong tử cung người vợ rất khỏe mạnh.

1.7. Theo dõi thai nhi

Sau khi đã xác định được quá trình thụ tinh ống nghiệm diễn ra thành công, người mẹ cần tới bệnh viện để siêu âm thường xuyên 1 lần/tháng. Việc người mẹ tiến hành khám sức khỏe tổng quát toàn diện, tối ưu và siêu âm định kỳ sẽ giúp các bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Sau khoảng 14 ngày là đã có thể biết được việc thụ tinh ống nghiệm có diễn ra thành công hay không?

Sau khoảng 14 ngày là đã có thể biết được việc thụ tinh ống nghiệm có diễn ra thành công hay không? (Nguồn: hellobacsi.com)

2. Thụ tinh trong ống nghiệm sau bao lâu thì có kết quả

Theo các chuyên gia y khoa trong lĩnh vực phụ sản, thời gian để hoàn tất thực hiện các giai đoạn thụ tinh trong ống nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng từ 25 tới 30 ngày. Thời gian này được tính từ lúc bắt đầu tiêm thuốc kích buồng trứng cho người vợ, thực hiện siêu âm, tiến hành thụ tinh và cho tới khi xét nghiệm kết quả. 

Ngoài ra trong khi thực hiện quy trình thụ tinh ống nghiệm, người vợ sẽ phải thường xuyên thăm khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện trong vòng 14 ngày để siêu âm và tiêm thuốc. Riêng đối với người chồng sẽ chỉ cần có mặt tại bệnh viện để lấy tinh trùng trong giai đoạn chọc và hút trứng mà thôi.

Để quá trình thụ tinh ống nghiệm được diễn ra thành công, các cặp vợ chồng cần phải sinh hoạt điều độ và ăn uống đủ chất.

Để quá trình thụ tinh ống nghiệm được diễn ra thành công, các cặp vợ chồng cần phải sinh hoạt điều độ và ăn uống đủ chất. (Nguồn: hanhphuchospital.com)

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thụ thai trong ống nghiệm

3.1. Chế độ dinh dưỡng

Để có thể đem lại được kết quả tốt nhất cho quy trình thụ tinh ống nghiệm, cả 2 vợ chồng nên cùng thực hiện một chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ chất với những thực phẩm thịt, cá, rau, củ hữu cơ và rõ nguồn gốc. 

Nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều chất đạm và chất xơ: tôm, cua, ghẹ, hàu, thịt bò, thịt gà, sữa tươi, rau súp lơ, rau cải xanh… Riêng đối với người vợ nên bổ sung những loại thực phẩm giàu omega 3 và axit folic như ngũ cốc nguyên hạt, dầu thực vật, dầu cá hay các trái cây tươi ngon giàu vitamin và khoáng chất.

3.2. Chế độ sinh hoạt của hai vợ chồng

Trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, các cặp vợ chồng cần hạn chế quan hệ. Việc quan hệ tình dục trong giai đoạn này có thể khiến quá trình thụ thai thành công trở nên khó khăn hơn.

3.3. Không mắc các bệnh về đường tình dục

Các cặp vợ chồng cần phải được kiểm tra tổng quát sức khỏe trước khi thực hiện quy trình thụ tinh ống nghiệm, để xem có mắc phải những căn bệnh lây lan qua đường tình dục hay không. Nếu vợ hoặc chồng mắc phải bệnh HIV hay AIDS, bác sĩ sẽ từ chối thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

3.4. Độ tuổi

Khi phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên thì chất lượng và số lượng trứng khỏe sẽ bị giảm thiểu đáng kể. Cơ hội thụ tinh trong ống nghiệm thành công của phụ nữ ở độ tuổi 35 trở đi sẽ thấp hơn rất nhiều nếu ở trong khoảng từ 20 tới 30 tuổi.

3.5. Giai đoạn điều trị hiếm muộn

Trước khi thực hiện quy trình thụ tinh ống nghiệm, các cặp vợ chồng đều phải được kiểm tra sức khỏe tổng quát xem có bị vô sinh hay không. Nếu có bác sĩ sẽ dựa vào kết quả khám nghiệm thu được và đưa ra được cách thức thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm phù hợp nhất.

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm của bệnh viện Bangkok IVF Center chuyên thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm của bệnh viện Bangkok IVF Center chuyên thực hiện thụ tinh ống nghiệm. (Nguồn: phukethospital.com)

3.6. Năng lực bác sĩ và trang thiết bị ở cơ sở điều trị

Phương pháp thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm đòi hỏi phải được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm mới có thể đưa ra được phác đồ thực hiện chuẩn xác. Đồng thời, trang thiết bị của các trung tâm hay bệnh viện thực hiện IVF phải đạt được các tiêu chuẩn do bộ Y tế đưa ra: Độ ẩm đúng chuẩn, nhiệt độ phù hợp, không khí đảm bảo vô trùng…

Nếu như bạn chưa lựa chọn được nơi nào phù hợp, hãy tham khảo một số các kinh nghiệm thực hiện IVF tại các bệnh viện lớn ở Thái Lan trên các diễn đàn xã hội. Có rất nhiều các cặp vợ chồng Việt hiếm muộn đã sang tận bệnh viện Quốc tế Piyavate, bệnh viện Bangkok IVF Center hay bệnh viện Bumrungrad chuyên thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF. Những trung tâm y tế này đều có trang thiết bị, dụng cụ y tế đạt tiêu chuẩn cùng đội ngũ bác sĩ rất giàu kinh nghiệm. Để thực hiện được những cách thụ tinh trong ống nghiệm tại Thái Lan bạn sẽ phải bỏ ra mức chi phí khá lớn, khoảng từ 16.000 – 18.000 USD.

Ngoài ra, nếu như không có quá nhiều điều kiện để khám chuyên khoa và điều trị bệnh ở các trung tâm y tế tại nước ngoài hoặc đến bệnh viện Vinmec. Trung tâm hỗ trợ sinh sản của bệnh viện Quốc tế Vinmec với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, cùng trang thiết bị y tế hiện đại đã thực hiện thành công trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị vô sinh, hiếm muộn hiệu quả cho hàng ngàn các cặp vợ chồng. Giá thành thực hiện tại Vinmec rất phù hợp mức độ kinh tế chung của người Việt, mà cũng được cho kết quả thụ tinh thành công tương đương như ở Thái Lan.

Khám chữa vô sinh tại Vinmec có tốt không

Khám chữa vô sinh tại Vinmec có tốt không (Nguồn: vinmec.com)

Kinh Nghiệm AZ hy vọng rằng với những thông tin trên, quý bạn đọc đã có được cho mình cái nhìn tổng quan hơn về quy trình thụ tinh ống nghiệm (IVF). Hãy luôn nhớ rằng việc điều trị sẽ rất tốn công sức và thời gian, nên bạn đừng nản chí và phải thật kiên trì. Chúc các bạn thành công.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874