Quy trình vận chuyển tế bào gốc máu cuống rốn và lưu trữ


Tế bào gốc được khoa học chứng minh có tác dụng lớn trong điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo. Quy trình vận chuyển tế bào gốc ra sao để các khâu xử lý, lưu trữ được thực hiện bảo đảm nhất.

1. Vận chuyển tế bào gốc là gì?

1.1. Tế bào gốc sau khi thu thập có thể vận chuyển được không?

Khái niệm tế bào gốc máu cuống rốn là gì, tác dụng như thế nào còn khá mới mẻ với nhiều người hiện nay. Theo các chuyên gia y tế thì đây là phần máu còn sót lại ở cuống rốn và bánh của trẻ sơ sinh ngay sau khi chào đời. Trước đây, sau khi cắt rốn thì toàn bộ cuống rốn sẽ bị bỏ đi coi như rác thải y tế nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng thành công việc sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn trong điều trị bệnh. 

Vận chuyển tế bào gốc máu cuống rốn như thế nào

Vận chuyển tế bào gốc máu cuống rốn như thế nào (Nguồn: zadn.vn)

Tế bào gốc sau khi thu thập có thể vận chuyển được nếu có đầy đủ các dụng cụ và môi trường đạt tiêu chuẩn. Những lợi ích của việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn mang đến là vô cùng lớn lao, thiết thực, được coi như một biện pháp bảo hiểm sinh học trọn đời cho con bạn và gia đình mà các chuyên gia y tế hiện nay khuyên thực hiện.

Đối với tế bào gốc đã lưu trữ, sau khi xử lý có thể vận chuyển ra nước ngoài nếu có nhu cầu. Vì tế bào gốc máu cuống rốn có thể phù hợp với không chỉ người cùng huyết thống. Mặc dù tìm được người có các chỉ số thích hợp là rất khó nhưng các bệnh viện trên thế giới đã xây dựng mạng lưới liên kết để tìm người hiến tế bào gốc phù hợp. 

Mỗi túi chứa tế bào gốc chỉ tồn tại trong 72 giờ, tốt nhất dưới 42 giờ nên quá trình vận chuyển tới các quốc gia cần nhanh chóng, phối hợp linh hoạt nhịp nhàng.  Hiện nay ngay tại Việt Nam cũng có những ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn đạt tiêu chuẩn quốc tế bạn có thể yên tâm lựa chọn.

1.2. Quá trình thu thập và xử lý tế bào gốc cuống rốn

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ sản phụ và thai nhi có phù hợp cho việc lưu trữ máu cuống rốn không. Nếu không có vấn đề gì thì khách hàng kí hợp đồng lưu trữ tế bào gốc.

Sau khi bé chào đời và trước khi sổ nhau, kỹ thuật viên sẽ lấy máu cuống rốn và máu của mẹ đem về thử nghiệm đối với các bệnh truyền nhiễm nhất định. Thời gian thu thập máu cuống rốn chỉ mất khoảng vài phút.

Vận chuyển máu cuống rốn tới cơ sở lưu trữ. Tại đây, các chuyên gia sẽ kiểm tra máu người mẹ có nhiễm các bệnh như HIV, giang mai, viêm gan B… tế bào gốc sau khi tách ra có đạt tiêu chuẩn lưu trữ và có thể dùng cho người thân không. Các bước này trong vòng 24h sau thu thập. Tiếp đó, máu được phân tách để chiết ra các tế bào gốc máu và lưu trữ lạnh theo phương pháp đông lạnh bằng hệ thống khép kín công nghệ cao.

Mọi thông tin về khách hàng, mẫu tế bào gốc lưu trữ đều được bảo mật, chỉ có người lưu mẫu và người giám hộ theo pháp luật mới có quyền kiểm soát việc sử dụng và xử lý.

Lưu trữ máu cuống rốn là biện pháp bảo đảm sức khoẻ cho con cả đời

Lưu trữ máu cuống rốn là biện pháp bảo đảm sức khoẻ cho con cả đời (Nguồn: tintre.net)

2. Quy trình vận chuyển tế bào gốc máu cuống rốn

2.1. Nguyên lý vận chuyển

Khi vận chuyển tế bào gốc máu cuống rốn cần bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh duy trì suốt quá trình vận chuyển để bảo đảm chất lượng của khối tế bào gốc.

2.2. Chuẩn bị

Nhân lực thực hiện là những chuyên viên đã qua đào tạo về quy trình, kĩ thuật thực hiện.

Phương tiện: Các thùng bảo quản lạnh cùng các thiết bị theo dõi; Bộ bảo hộ khi tiếp xúc với Ni-tơ lỏng.

Hoá chất cần chuẩn bị là ni-tơ lỏng.

Mẫu bệnh phẩm là khối tế bào gốc đông lạnh.

2.3. Tiến hành vận chuyển

Chuẩn bị thùng chuyên dụng chứa ni-tơ lỏng, các thiết bị theo dõi nhiệt độ và hộp bảo vệ. Các chuyên viên mặc đồ bảo hộ, cấp ni-tơ vào thùng chuyên dụng, dung lượng chạm tới vạch quy định. Đưa mẫu vào thùng chuyên dụng, đậy chặt nắp bình để Ni-tơ không thoát ra ngoài. Niêm phong bằng kẹp chì hoặc số khoá. Theo dõi chặt chẽ nhiệt độ trong khoang chứa suốt quá trình vận chuyển mẫu. Đưa thùng chứa mẫu đến địa điểm yêu cầu và bàn giao mẫu, hoàn thành hồ sơ.

Khi vận chuyển mẫu lưu ý có các cảnh báo nguy hiểm để tránh người vận chuyển và những người khác tiếp xúc với ni-tơ lỏng.

Công nghệ phân tích gene tại USA giúp phát hiện ra các đột biến trên một đoạn gene nào đó, phát hiện ra các bệnh, các vấn đề về di truyền để người bệnh chủ động sớm điều trị.

Áp dụng liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc xương chậu 6 ngày 5 đêm tại CHLB Đức là dịch vụ hiện đại, uy tín. Tế bào tươi của cừu sẽ được tiêm trực tiếp lên cơ thể con người để nâng cao sức khoẻ, sự tươi trẻ của cơ thể, ngăn ngừa hiệu quả nhiều căn bệnh. Đây là bước đột phá về y học có thể chữa được một số bệnh. Khách hàng sẽ được phục vụ nhiệt tình, có các chế độ chăm sóc nghỉ ngơi hợp lý.

Liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc tự thân (mỡ, máu) 7 ngày 6 đêm tại CHLB Đức có khả năng làm trẻ hoá làn da, tăng cường sức khoẻ, sức đề kháng. Bạn hãy yên tâm, khi tới Đức trải nghiệm liệu pháp này sẽ được thăm khám kiểm tra cụ thể và thực hiện bởi chính các bác sĩ có kinh nghiệm tay nghề cao, quy trình, công nghệ chuẩn quốc tế.

Có thể vận chuyển tế bào gốc máu cuống rốn ra nước ngoài

Có thể vận chuyển tế bào gốc máu cuống rốn ra nước ngoài (Nguồn: cdn02.static-adayroi.com)

Vận chuyển tế bào gốc máu cuống rốn là khâu quan trọng đưa mẫu về ngân hàng tế bào gốc giúp lưu trữ mẫu an toàn, nhờ đó có thể cứu sống nhiều bệnh nhân mắc các bệnh ác tính, nguy hiểm. Một trong những địa chỉ uy tín bạn có thể tin tưởng đó là bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec với dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn uy tín, quy trình khoa học, nhiều mức thời hạn để bạn tham khảo và sử dụng. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875