Rau củ thủy canh là gì mà ai cũng muốn tìm mua


Rau củ thủy canh là tên gọi tắt của các loại rau củ được gieo trồng theo phương pháp thủy canh, được nhiều mẹ nội trợ ưu ái lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu rau củ trồng theo phương pháp này thì có gì tối ưu so với các phương pháp nhé.

Thuỷ canh là phương pháp trồng cây không dùng đất mà để rễ cây tiếp xúc và phát triển trực tiếp trong các máng có chứa dung dịch pha từ nước và chất dinh dưỡng theo tỷ lệ riêng cho từng loại cây và nước khác nhau. Phương pháp này đã được người cổ đại sử dụng để trồng dưa chuột, dưa hấu và nhiều loại rau củ khác ở Babylon, Ai Cập, Trung Quốc, Ấn Độ.  Kỹ thuật canh tác hiện đại này được chia thành 3 loại chính là thuỷ canh hồi lưu, thuỷ canh tĩnh (không hồi lưu) và khí canh.

Rau củ thuỷ canh không dùng đất là để rễ cây tiếp xúc với chất dinh dưỡng

Rau củ thuỷ canh không dùng đất là để rễ cây tiếp xúc với chất dinh dưỡng  (Nguồn ảnh: VinEco)

Thuỷ canh hồi lưu là hình thức sử dụng hệ thống thùng chứa dung dịch dinh dưỡng và bơm tuần hoàn vào ống trồng. Cây sẽ được cung cấp dưỡng chất nhờ sự truyền dưỡng bằng máy bơm. Thuỷ canh tĩnh là phương pháp để rễ ngập chìm trong nước có chứa dung dịch dinh dưỡng, tuy nhiên, vì môi trường thiếu oxy nên người nuôi trồng cần trang bị máy bơm khí và khối sủi bọt. Còn với phương pháp khí canh, rễ cây được phơi trong không khí và phun sương bằng dung dịch dinh dưỡng, nhờ vậy cây vừa có đủ thức ăn, nước uống và oxy để thở.

Hiện nay, các rau củ thủy canh được khách hàng ưa chuộng bởi những lý do sau:

Phương pháp canh tác này không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà cả các quốc gia phát triển trên thế giới

Phương pháp canh tác này không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà cả các quốc gia phát triển trên thế giới  (Nguồn ảnh: VinEco)

1. Tốt cho sức khỏe người tiêu dùng

Khi trồng bằng phương pháp thủy canh, rau củ thường lấy các dưỡng chất từ hỗn hợp muối khoáng vô cơ hòa tan hoặc dinh dưỡng hữu cơ với liều lượng được nghiên cứu kỹ càng. Cả hai nguồn dinh dưỡng này đều không chứa hoá học nhân tạo. Bên cạnh đó, rau củ được cách ly hoàn toàn với nguồn sâu bệnh, đất trồng hoặc nước tưới ô nhiễm nên rất tốt cho sức khỏe mà vẫn giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng của rau.

Rau củ thuỷ canh được giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và hương vị tự nhiên, mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe người tiêu dùng

Rau củ thuỷ canh được giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và hương vị tự nhiên, mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe người tiêu dùng  (Nguồn ảnh: VinMart)

2. Thân thiện với môi trường

Vì nuôi trồng thuỷ canh không sử dụng các chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng hay các loại phân bón, rau củ quả hoàn toàn cách ly với nguồn đất và nguồn nước, nên phương pháp này đặc biệt thân thiện với môi trường.

Đây cũng là phương pháp được khuyến khích được áp dụng trong không gian sống của các gia đình tại các đô thị lớn.

Phương pháp canh tác này đặc biệt thân thiện với môi trường

Phương pháp canh tác này đặc biệt thân thiện với môi trường  (Nguồn ảnh: VinEco)

3. Rau củ sạch sẽ

Do tiếp nhận dinh dưỡng từ các nước thông qua việc ngâm rễ trực tiếp hoặc phun sương, hoàn toàn không có phân bón nên rau thủy canh không dính đất cát như các phương pháp khác. Đồng thời, quy trình nuôi khép kín khiến các vi sinh vật hay ký sinh trùng không có cơ hội tiếp cận với cây nên khi mua rau củ thuỷ canh về, người nội trợ không mất công rửa nhiều nước như các loại rau khác. Thậm chí, ta có thể ăn rau trực tiếp luôn tại vườn.

Người nội trợ có thể mua rau thuỷ canh của thương hiệu nông nghiệp uy tín VinEco - đơn vị đi đầu trong công nghệ thuỷ canh tại Việt Nam

Người nội trợ có thể mua rau thuỷ canh của thương hiệu nông nghiệp uy tín VinEco – đơn vị đi đầu trong công nghệ thuỷ canh tại Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)

Có thể nói, rau củ thủy canh có nhiều ưu điểm vượt trội cho sức khỏe người dùng. Một trong những hệ thống trồng rau củ thủy canh uy tín nhất được nhiều người tin tưởng hiện nay là thương hiệu nông sản VinEco của tập đoàn Vingroup. Các sản phẩm của VinEco đều đạt chứng chỉ VietGAP – chứng nhận rau sạch do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Các mặt hàng rau thuỷ canh của VinEco được phân phối qua kênh thương mại điện tửKinh Nghiệm AZ.com, người tiêu dùng có thể truy cập để mua sản phẩm với giá ưu đãi và dịch vụ giao hàng nhanh chóng.

Bài viết nằm trong chuyên trang cung cấp thông tin hữu ích về thực phẩm củaKinh Nghiệm AZ Eat. Chuyên trangKinh Nghiệm AZ Eat được xây dựng để giải đáp những băn khoăn của khách hàng trong việc lựa chọn thực phẩm chất lượng, xanh sạch, tiết kiệm thời gian chi phí đi lại trong thời điểm xã hội tồn tại nhiều bất cập về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với mục tiêu là sàn thương mại điện tử dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực thực phẩm – tiêu dùng,Kinh Nghiệm AZ cam kết mang đến những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhà cung cấp chất lượng được kiểm định nghiêm ngặt và chặt chẽ theo tiêu chuẩn Vingroup từ đầu vào đến đầu ra, góp phần mang đến những bữa cơm ngon hơn, đầy đủ dinh dưỡng hơn mà vẫn tiết kiệm được thời gian cho bạn.

ChọnKinh Nghiệm AZ Eat để an tâm – Dành thời gian ăn ngon cùng gia đình.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875