Review đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả, ưu nhược điểm gì


Bạn được mách sử dụng đế tản nhiệt sẽ có thể hạ nhiệt chiếc laptop thường xuyên nóng máy của mình. Tuy nhiên, đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Đế tản nhiệt là gì? Hoạt động như thế nào

Đế tản nhiệt laptop là gì? Đây được coi là thiết bị thiết kế dành riêng cho laptop. Phần lớn các đế được làm từ nhựa cao cấp hoặc kim loại. Đế tản nhiệt hoạt động làm mát máy bởi quạt lớn ở trung tâm cùng 2 quạt nó xung quanh để làm mát các loại máy tính thông dụng hiện nay từ bên dưới lên. Vậy thật sự có nên dùng đế tản nhiệt laptop, cùng tìm hiểu tiếp nhé. 

Đế có tác dụng lớn nhất là làm mát tăng hiệu suất cho máy tính

Đế có tác dụng lớn nhất là làm mát tăng hiệu suất cho máy tính (Nguồn: bookbuy.vn)

2. Dùng đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả

2.1. Đế tản nhiệt laptop có tác dụng gì

Theo các kinh nghiệm sử dụng đế tản nhiệt chuẩn, đế có tác dụng lớn nhất là làm mát tăng hiệu suất cho máy tính. Giúp máy được tản nhiệt tốt hơn và nhanh hơn. Đặc biệt là điều hòa nhiệt độ, bảo vệ các linh kiện máy, pin và gia tăng tuổi thọ cho laptop. 

Ngoài ra, việc giảm nhiệt cho bề mặt máy còn giúp việc thao tác trên bàn phím diễn ra mượt mà và thoải mái hơn. Thiết bị này sẽ có thể giảm nhanh nhiệt độ của CPU máy từ 3 đến 5 độ trong vòng 10 phút, giúp laptop luôn trong trạng thái mượt mà, mát mẻ.

2.2. Hiệu quả làm mát thực tế của đế tản nhiệt

Các loại đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả một phần rất lớn nhờ vào chất liệu của đế bằng các vật liệu giảm nhiệt và chịu được sức nặng của máy. Số lượng quạt phân bổ cũng như cách thức vận hành cũng ảnh hưởng khá nhiều. Hiện nay chỉ còn phổ biến đế tản nhiệt chủ động sử dụng nguồn điện để làm mát máy và kết nối điện thông qua cổng USB 3.0.

Ngoài ra, kiểu dáng đế còn giúp bạn lựa chọn loại phù hợp với máy và sở thích bản thân. Vị trí của đế tản nhiệt phải khớp với nơi thoát nhiệt của máy. Đồng thời, không phải quạt mạnh là tốt, do đó bạn cần tìm loại đế tản nhiệt tốc độ quay vừa phải, đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm điện năng sử dụng.

Vị trí của đế tản nhiệt phải khớp với nơi thoát nhiệt của máy

Vị trí của đế tản nhiệt phải khớp với nơi thoát nhiệt của máy (Nguồn: laptopaxs.com)

2.3. Có nên mua đế tản nhiệt 

Đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả để mua dùng? Về ưu điểm của đế tản nhiệt, đây sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bảo vệ máy và nâng cao hiệu suất làm việc của máy. Một số loại đế có thiết kế kê cao, đảm bảo bạn có tư thế gõ phím đúng, tránh tối đa căn bệnh khớp nguy hiểm khó điều trị mà khối văn phòng thường mắt phải. 

Tất nhiên các loại đế tản nhiệt sẽ có một số nhược điểm nhất định. Đối với các loại đế sử dụng nguồn điện trực tiếp không thông qua cổng USB sẽ khá cồng kềnh và không tiện khi di chuyển. Đế tản nhiệt có bộ phận quạt mát, do đó, các cánh quạt sẽ có thể thổi bụi khiến chúng bám vào bên trong máy. 

Nên tránh sử dụng máy tản nhiệt cho laptop khi ở ngoài trời. Và một bất lợi nhỏ cần lưu ý đó là việc dùng chung nguồn điện với máy, sẽ làm giảm nhanh dung lượng pin, khi sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng pin của laptop. Dù là các loại pin laptop chính hãng chất lượng, cũng sẽ vẫn bị chai và hỏng nếu phải cắm sạc quá nhiều lần.

Đặc biệt khi muốn sử dụng đế tản nhiệt với các dòng Macbook chính hãng không có cổng USB 3.0, bạn bắt buộc phải sử dụng bộ Hub để có thể kết nối điện với đế tản nhiệt. Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng tản nhiệt cho Macbook, bạn sẽ phải mất thêm 1 khoản phí nhỏ nhé.

2.4. Ai nên sử dụng đế tản nhiệt

Ai cũng có thể sử dụng đế tản nhiệt trong quá trình dùng laptop. Tuy nhiên với các game thủ, đồ họa, thường xuyên vận hành máy cấu hình mạnh, người dùng máy tính liên tục với nhiều tab đa nhiệm sẽ cần sử dụng đế tản nhiệt để làm mát, bảo vệ các linh kiện chính hãng của máy laptop.

Bắt buộc phải sử dụng bộ Hub để có thể kết nối điện với đế tản nhiệt

Bắt buộc phải sử dụng bộ Hub để có thể kết nối điện với đế tản nhiệt (Nguồn: productbeast.com)

3. Cách sử dụng đế tản nhiệt laptop đúng

Để có thể tận dụng ưu điểm của các loại đế tản nhiệt, bạn cần có cách sử dụng sao cho đúng. Bạn sẽ cần chuẩn bị sạc laptop, ổ điện dài (nếu sử dụng tản nhiệt dùng điện trực tiếp). Đầu tiên, bạn lật phần lẫy bên dưới đế tản nhiệt để kê cao đế, tạo khoảng không giúp lưu thông khí. 

Sau đó bạn cắm dây nối tản nhiệt và cổng USB của laptop hoặc kết nối điện. Tiếp đó, bạn đặt máy laptop lên vị trí đế tản nhiệt và sử dụng máy như bình thường. Bạn có thể ngắt nguồn bộ tản nhiệt khi cảm thấy không cần sử dụng. 

Cần sử dụng đế tản nhiệt đúng cách để đạt hiệu quả cao

Cần sử dụng đế tản nhiệt đúng cách để đạt hiệu quả cao (Nguồn: digitaltrends.com)

Hy vọng các thông tin hữu ích trên sẽ giải đáp thắc mắc của bạn cho băn khoăn đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả? Hãy tậu ngay bộ đế tản nhiệt laptop chất lượng, thiết kế thông minh để bảo vệ cho chiếc laptop yêu quý của mình nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875