Review điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc hiệu quả không


Ngày nay, số ca mắc chứng teo thần kinh thị giác không phải là hiếm, thậm chí ngày một nhiều và thường gặp ở người lớn tuổi. Phương pháp điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc đã đem lại nhiều kết quả tốt, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

1. Teo thần kinh thị giác là gì?

Teo thần kinh thị giác là một quá trình gai thị biến đổi và thoái hóa, dây thần kinh thị giác bị tổn thương ảnh hưởng đến thị lực cũng như sắc giác của người bị bệnh. Trẻ em nếu bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này có thể gây rung giật nhãn cầu. Thường do nhiều nguyên nhân gây ra, nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng không mong muốn. 

Teo dây thần kinh thị giác ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh

Teo dây thần kinh thị giác ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh (Nguồn: benhvienmatphuongnam.com)

2. Nguyên nhân teo dây thần kinh thị giác

2.1. Thiếu máu nuôi thần kinh thị

Thiếu máu nuôi thần kinh thị là nguyên nhân phổ biến gây ra teo thần kinh thị giác. Khi áp lực mạch máu nhỏ hơn áp lực nhãn cầu sẽ gây nên thiếu máu ở thần kinh thị, thường gặp ở các bệnh như viêm động mạch sọ não, tắc động mạch cảnh và động mạch tĩnh mạch trung tâm. 

Nguyên nhân thiếu máu nuôi thần kinh thị gây ra teo dây thần kinh thị giác cũng gặp ở người trải qua xạ trị từ vài tháng đến 7-8 năm các vùng từ cổ trở lên, Ở người lớn tuổi, lưu lượng máu nuôi giảm do các bệnh về động mạch, huyết áp,… cũng là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra teo dây thần kinh thị giác.

2.2. Viêm dây thần kinh thị

Là phần đầu của đường dẫn truyền thị giác, dây thần kinh thị giác có thể xảy ra tình trạng viêm bao gồm viêm gai thị và viêm thị thần kinh hậu cầu. Nó sẽ làm tổn thương các myelin tồn tại quanh sợi thần kinh. Teo dây thần kinh thị giác do viêm dây thần kinh thị thường gặp ở người có độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi, có thể gây ra biến chứng khó lường như mất thị giác đột ngột. 

Viêm dây thần kinh thị thường có thể gây mất thị giác đột ngột

Viêm dây thần kinh thị thường có thể gây mất thị giác đột ngột (Nguồn: hellobacsi.com)

2.3. Teo dây thần kinh thị do chèn ép

Đây cũng là một nguyên nhân khá thường thấy khi dây thần kinh thị bị chèn ép do vết tích của những thương tổn trong hốc mắt, những dị tật hoặc khối u, các vết nhiễm trùng sưng lên đè nén dây thần kinh thị giác, gây ra teo thần kinh thị giác.

2.4. Thâm nhiễm thần kinh thị

Chính các khối u (ở vùng thần kinh thị giác, mao mạch, hầu họng,…) cùng các vết thương bị viêm, bị nhiễm trùng tác động gây ra thâm nhiễm thần kinh thị, là nguyên nhân gây teo dây thần kinh thị giác ở con người.

2.5. Chấn thương dây thần kinh thị

Đây là nguyên nhân thường gặp khi xảy ra các sự cố va đập trực tiếp vào các vùng nhạy cảm như đầu, gáy, xung quanh vùng mắt hoặc bị tai nạn nhưng vẫn tác động vào dây thần kinh thị làm phá vỡ cấu trúc và tổn thương dây thần kinh, khiến nó không thực hiện được chức năng của nó nữa. 

2.6. Teo dây thần kinh thị theo di truyền

Teo dây thần kinh thị di truyền có thể do di truyền (gen lặn hoặc gen trội), dạng teo dây thần kinh thị kiểu Behr (gen lặn) và kiểu Leber (ty thể bị đột biến).

2.7. Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân phổ biến gây ra teo thần kinh thị giác kể trên thì cũng có thể do một vài nguyên nhân khác mà mọi người nên biết bao gồm: Thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết (vitamin B, vitamin B12, các loại chất protein, axit folic,…); các chất độc hại, chất kích gây thương tổn cho thần kinh như chì, thuốc lá, bia rượu, xyanua, carbon monoixide,…; những biến chứng sau điều trị lao, sốt rét,… Và tất cả những tác nhân tác động và phá vỡ cấu trúc, hoạt động của dây thần kinh thị giác.

Thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cũng có thể gây ra teo thần kinh thị giác

Thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cũng có thể gây ra teo thần kinh thị giác (Nguồn: img.milli.az)

3. Triệu chứng teo thần kinh thị giác

3.1. Giảm thị lực

Hầu như các triệu chứng của bệnh teo thần  kinh thị giác là hoàn toàn dễ dàng nhận ra, bước đầu là thị lực của bạn bị suy giảm một cách nhanh chóng chỉ sau vài giờ, vài ngày thậm chí ngay sau một đêm đã đột ngột giảm thị lực, từ mắt bình thường sẽ nhìn mờ đi nhanh chóng, còn độ rõ-mờ sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh, thể trạng người bệnh. Người bệnh sẽ nhìn mờ ngày càng trầm trọng nếu không được điều trị hợp lý và đúng cách, có thể dẫn đến mù lòa, một biến chứng cản trở lớn cuộc sống người bệnh.

3.2. Đau trong hốc mắt

Bạn sẽ cảm thấy có cảm giác khó chịu, đau dứt âm ỉ trong hốc mắt hoặc mắt, đặc biệt khi chuyển động đảo mắt thì cơn đau càng trở nên rõ rệt.

3.3. Rối loạn màu sắc

Mắt bị bệnh sẽ bị rối loạn về màu sắc, tức là có những nhận thức không rõ ràng hoặc sai lệch về màu sắc trên thực tế, độ sắc nét hay tương phản của màu sắc giảm. Mức độ rối loạn còn phụ thuộc vào thể trạng người bệnh, tình trạng của bệnh và nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng giảm thị lực nặng ở trẻ

Triệu chứng giảm thị lực nặng ở trẻ (Nguồn: jieh.vn)

4. Teo dây thần kinh thị giác có chữa được không?

Khi có những triệu chứng của bệnh teo dây thần kinh thị giác, điều đầu tiên là cần đến ngay các cơ sở y tế để các chuyên gia thăm khám, chẩn đoán và tư vấn cho bệnh tình của bạn. Phương pháp điều trị còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra teo dây thần kinh thị giác, song song với việc điều trị đó sẽ là các bước bổ sung và hỗ trợ điều trị cho mắt bằng các chất dinh dưỡng như vitamin, các loại thuốc chống xơ vữa động mạch, giúp thần kinh tăng việc trao đổi chất, lưu lượng máu, các loại chất chống tăng huyết áp,… nhằm giúp cho các mô, dây thần kinh phục hồi nhanh chóng hơn. 

Người ta cũng nghiên cứu và thử nghiệm phương pháp cấy chỉ, tuy nhiên kết quả thành công trong điều trị phục hồi bằng phương pháp này cho người bệnh là không khả quan, do các tế bào thần kinh không thể tự tái tạo nên vết thương ở dây thần kinh tồn tại có thể là vĩnh viễn. Với những khó khăn đó, công nghệ nghiên cứu tế bào gốc đã đề xuất và thử nghiệm. 

Các tế bào gốc MSCs có khả năng biệt hóa thành tế bào có khả năng tiếp nhận ánh sáng, các tế bào gốc khác thì điều trị dây thần kinh thị giác và sắc tố ở võng mạc. Kết quả thu về là đáng kinh ngạc, chứng minh việc điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc là có dấu hiệu tích cực trong cải thiện tầm nhìn, độ nhanh nhạy trong tiếp nhận hình ảnh, cải thiện các vấn đề về rung giật nhãn cầu,… 

Tế bào gốc có thể biệt hóa thành tế bào tiếp nhận ánh sáng, cải thiện thị lực

Tế bào gốc có thể biệt hóa thành tế bào tiếp nhận ánh sáng, cải thiện thị lực (Nguồn: inspired.dkn.tv)

5. Điều trị teo dây thần kinh thị giác

Tùy theo việc chẩn đoán nguyên nhân mà việc điều trị bác sĩ đưa ra là khác nhau, nhưng điều quan trọng là bạn phải đi thăm khám chuyên khoa tại các cơ sở y tế chất lượng tốt khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường (dấu hiệu của chứng teo dây thần kinh thị giác là rất dễ nhận ra, gây cản trở trong sinh hoạt). 

Nhờ vào công nghệ nghiên cứu về tế bào gốc trong việc điều trị bệnh đã tạo bước ngoặt và là niềm hy vọng cho các bệnh nhận. Bạn có thể tham khảo chương trình khám- điều trị bệnh cao cấp tại nước ngoài với liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc xương chậu 6 ngày 5 đêm tại CHLB Đức, liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc tự thân (mỡ, máu) 7 ngày 6 đêm tại CHLB Đức cùng nhiều liệu pháp điều trị khác.

5.1. Điều trị bằng phương pháp thông thường

Để điều trị teo thần kinh thị giác, các biện pháp điều trị thông thường sẽ tập trung vào khắc phục, hạn chế các tổn thương nặng hơn. Các biện pháp thường được khuyên dùng đeo kính hoặc giảm áp lực dịch não tủy.

5.2. Điều trị bằng phương pháp tế bào gốc

Ngoài cách chữa bệnh ung thư bằng tế bào gốc hiệu quả thì trong quá trình nghiên việc điều trị bệnh teo dây thần kinh thị giác bằng tế bào gốc cũng cho kết quả tích cực. Bằng việc cấy ghép và tái tạo, các tế bào gốc có thể thay thế các tế bào tiếp nhận ánh sáng bị thương tổn, đồng thời cũng hỗ trợ điều trị cải thiện tầm nhìn, màu sắc, thị lực,… 

Do hiểu nguyên nhân khác nhau mà con người mắc phải bệnh teo dây thần kinh thị giác, xảy ra ở cả người trẻ và người cao tuổi, gây nên sự cản trở không hề nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt, gây tốn kém và mất thời gian vì  điều trị thông thường là không khả quan. Nhờ vào nghiên cứu tế bào gốc, cho ra đời phương pháp điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc đạt những kết quả tích cực. 

Điều trị teo thần kinh thị giác bằng phương pháp tế bào gốc

Điều trị teo thần kinh thị giác bằng phương pháp tế bào gốc (Nguồn: blog.adayroi.com)

Trên đây là bài viết về bệnh teo thần kinh thị giác, nguyên nhân, triệu chứng và các khả năng điều trị bệnh, đặc biệt là điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc. Qua đó cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người và đặc biệt là những người có dấu hiệu hay đang mắc phải căn bệnh này có những nhận thức và hướng đi đúng, không phải quá hoang mang và lo lắng về tình trạng bệnh của mình. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875