Siêu âm thai 13 tuần tuổi: Chỉ số phát triển, Giới tính, Đã máy chưa


Sức khỏe và giới tính của thai nhi là điều mà bố mẹ nào cũng rất quan tâm. Vì vậy mà rất nhiều người thắc mắc siêu âm thai 13 tuần tuổi đã chính xác, đã biết trai hay gái chưa? Hãy cùng Kinh Nghiệm AZ giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khám thai 13 tuần tuổi gồm những gì

1.1 Siêu âm 13 tuần đã chính xác chưa

Tại các bệnh viện khám thai nổi tiếng, uy tín và chất lượng, khi siêu âm thai 13 tuần tuổi sẽ cho những mẹ bầu có câu trả lời chính xác về kích thước thai. Để xem con của bạn có đang phát triển bình thường, khỏe mạnh hay không. Bởi vì ở thời điểm này, thai nhi rất dễ có những dấu hiệu của hội chứng Down hoặc những nguy cơ về bệnh tim mạch cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, dù đã có da thịt nhưng thai nhi vẫn còn khá nhỏ vì vậy mà việc xác định con trai hay con gái vẫn chưa hoàn toàn chuẩn xác. Hãy tiếp tục theo dõi con ở những tuần tiếp theo nhé!

Siêu âm thai nhi 13 tuần tuổi đã xác định được giới tính hay chưa

Siêu âm thai nhi 13 tuần tuổi đã xác định được giới tính hay chưa (Nguồn: conlatatca.vn)

1.2. Chỉ số siêu âm thai nhi tuần 13

GSD (Gestational Sac Diameter) là chỉ số về đường kính túi thai và ở tuần 13 nó sẽ tăng lên 53mm

BPD (Biparietal diameter) đây là chỉ số đo tại mặt cắt vòng đầu bé để lấy đường kính lớn nhất hay còn gọi là đường kính lưỡng đỉnh. Tại tuần 13, đây chính là chỉ số siêu âm quan trọng. Thông thường sẽ có độ dài từ 15-27mm và trung bình là 21mm.

FL (Femur length) là chỉ số cho biết chiều dài xương đùi của bé. Chỉ số này nên đo ở tuần thứ 14 vì ở thời điểm đó siêu âm thai mới biết được chỉ số chiều dài xương đùi của bé yêu.

Chỉ số siêu âm thai tuần 13 EFW (estimated fetal weight) hay còn gọi gọi là cân nặng ước tính của bé chỉ khoảng 23 gam.

CRL  (Crown rump length) là chiều dài đầu mông và ở tuần 13 khoảng 74mm. Bé thường cuộn người lại trong nửa thời kỳ đầu nên việc xác định chiều dài từ đầu tới chân là chưa thể. Ở những tuần cuối cùng mới có thể tiến hành đo một cách chính xác nhất chiều dài này.

HC (Head circumference) là chỉ số để đo chu vi đầu của thai nhi. Ở giai đoạn này vì kích thước còn quá nhỏ nên chưa thể tiến hành đo chỉ số này.

AC (Abdominal circumference) là chu vi vòng bụng của thai nhi và ở giai đoạn này đã có thể kiểm tra. Siêu âm thai 13 tuần tuổi thai nhi có số đo dao động từ 59-92mm và trung bình là 75mm.

Kích thước thai nhi 13 tuần tuổi to như 1 chiếc bánh quy

Kích thước thai nhi 13 tuần tuổi to như 1 chiếc bánh quy (Nguồn: assets.babycenter.com)

1.3 Hình ảnh siêu âm thai tuần thứ 13

Hình ảnh siêu âm thai nhi 13 tuần tuổi sẽ cho các mẹ nhìn thấy bé đang dần phát triển bên trong cơ thể mình. Thai nhi đã bắt đầu có những cử động nhỏ, chân cũng có xu hướng thay đổi, không cuộn lại như những tuần đầu. Trong giai đoạn này, mẹ bầu nên quan tâm đến chế độ ăn của mình, bổ sung những dưỡng chất quan trọng cần thiết, sử dụng sữa bầu và các loại chế phẩm vitamin chất lượng để đảm bảo cung cấp những giá trị dinh dưỡng đầy đủ cho thai nhi phát triển tốt nhất. Đây là một trong những điều cần thiết mẹ nên làm khi mang thai 3 tháng đầu để giúp mẹ và bé cùng khỏe.

Hình ảnh siêu âm của thai nhi 13 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm của thai nhi 13 tuần tuổi (Nguồn: ytimg.com)

2. Tuần thứ 13, thai nhi phát triển như thế nào

2.1. Kích thước thai nhi 13 tuần tuổi

Mang thai tuần thứ 13 cũng chỉ là bước khởi đầu của thời kỳ tam cá nguyệt thứ hai thôi, tức có nghĩa là trước mắt mẹ vẫn còn một chặng hành trình mang thai khá dài nữa nên hãy tiếp tục đón chờ mọi điều mới mẻ bất ngờ đến với mình nhé.

Siêu âm thai sẽ thấy rõ bước tiến quan trọng trong sự phát triển của thai nhi  13 tuần tuổi cả về kích thước lẫn cơ quan bên trong. Chiều dài từ đầu đến mông của bé sẽ khoảng 7.9cm, và nặng tầm 23g. Qua kết quả siêu âm, bạn có thể thấy rõ cơ thể của bé lúc này sẽ phát triển nhanh hơn là phần đầu và cánh tay cân đối hơn. Kích thước của thai nhi vẫn còn khá nhỏ bé.

2.2. Thai 13 tuần đã máy chưa

Thai máy là cách gọi khác của các cử động thai. Trên thực tế, thai nhi 8 tuần tuổi đã bắt đầu có cử động. Thế nhưng, lúc này thai nhi quá nhỏ nên cử động rất nhẹ vì vậy người mẹ chưa thể cảm nhận được thai máy. Ngoài ra, những bà mẹ mới lần đầu mang thai thường không chú ý đến những chuyển động rất nhẹ này nên dễ bỏ lỡ những chuyển động thai đầu tiên.

Thường thì đến tuần 20 của thai kỳ, thai nhi đã phát triển khá đầy đủ và có những hoạt động mạnh trong bụng của mẹ. Lúc đó, các mẹ bầu mới cảm nhận một cách rõ ràng nhất về chuyển động của đứa con mình. Nhưng thai máy sẽ diễn ra muộn hơn ở tuần 24-25 với những mẹ bầu mang thai lần đầu. Tuy nhiên, vào khoảng tuần 13-14 của thai kỳ, thai máy cũng có thể xuất hiện với những ai mang thai lần 2, 3. Vì vậy, thai ở tuần thứ 13 còn phụ thuộc vào lần sinh để biết con có máy được chưa.

Mẹ nên ăn gì khi mang thai tuần 13

Mẹ nên ăn gì khi mang thai tuần 13 (Nguồn: conlatatca.vn)

2.3. Thai nhi 13 tuần tuổi có biết trai hay gái

Ở 9 tuần đầu, thai nhi vẫn còn ở dạng  phôi nên cấu trúc sinh dục của các con đều giống nhau. Thời điểm này, siêu âm thai 13 tuần tuổi sẽ thấy ở giữa 2 chân bé xuất hiện một chồi nhỏ, sau đó được chia ra thành rãnh nhỏ và dần dần hình thành cơ quan. Đối với các bé gái thì cơ quan sinh sản tương đối hoàn chỉnh ở tuần thứ 21 và buồng trứng có thể chứa tới gần 6 triệu trứng. Còn đối với bé trai thì phải đến tuần thứ 22 mới hoàn chỉnh đầy đủ.

Mặc dù giới tính thai nhi đã được quyết định từ khi mới mang thai, nhưng mẹ sẽ không thể biết được chính xác giới tính của con cho đến lúc bé được 18 – 20 tuần tuổi. Và nếu như các mẹ bầu siêu âm thai 13 tuần tuổi thì có lẽ đây vẫn là thời điểm quá sớm để biết thai nhi là con trai hay con gái.

Tuần tuổi thứ 13 dấu vân tay của thai nhi đã được hình thành

Tuần tuổi thứ 13 dấu vân tay của thai nhi đã được hình thành (Nguồn: eva.vn)

2.4. Thai 13 tuần bụng to chưa

Đa số phụ nữ khi mang thai và đặc biệt là những người mang thai lần đầu đều thắc mắc khi nào thì bụng sẽ to ra và nên sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà bầu tốt nhất ở đâu. Bởi vì, tại cùng một thời điểm thì không phải ai cũng lộ rõ bụng bầu, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bạn lo ngại không biết con có đang phát triển bình thường trong cơ thể mình hay không?

Trong tuần 13 của thai nhi thì kích thước của con vẫn còn quá nhỏ nên bụng bầu chưa thể lộ rõ. Đối với những bà mẹ có thân hình mảnh mai thì ở tuần thứ 13 này, bụng đã có phần hơi nhú ra, rõ rệt hơn những bà mẹ đậm người. Và với những mẹ bầu đã từng mang thai, cơ bụng sẽ dễ dàng dãn ra khiến bụng to ra nhanh hơn. Nên bạn không cần lo lắng lắm nếu chưa thấy biểu hiện tăng kích cỡ của bụng. Hãy cố gắng ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, lối sống lành mạnh và chăm tập thể dục, con sẽ luôn phát triển khỏe mạnh các mẹ bầu nhé.

Những thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi ở 13 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi ở 13 tuần tuổi (Nguồn: conlatatca.vn)

3. Dịch vụ thai sản tại Vinmec

Hiện nay, hệ thống bệnh viện Vinmec đã có mặt ở hầu hết các thành phố của nước ta. Theo đó, với chất lượng đạt chuẩn quốc tế về mọi mặt từ trang thiết bị y tế tân tiến, cơ sở vật chất phòng ốc, giường bệnh rộng rãi, khang trang đến đội ngũ y bác sĩ chuyên môn vững vàng, nhiều kinh nghiệm đã mang đến sự tin tưởng rất lớn trong lòng khách hàng. Và các dịch vụ thai sản trọn gói Vinmec cung cấp cũng nhận được sự lựa chọn của rất nhiều gia đình, mẹ bầu. Dưới đây là các chương trình thai sản Vinmec thiết kế cho các giai đoạn quan trọng của thai kỳ bạn có thể tham khảo lựa chọn.

3.1. Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 12 tuần

Điều kiện áp dụng cho gói dịch vụ này cũng tương tự giống như các chương trình chăm sóc thai sản khác của Vinmec. Để biết thêm chi tiết bạn có thể truy cập vào trang web của Vinmec để tìm hiểu và được tư vấn tận tình.

Theo thời gian làm việc của Vinmec từ 8h đến 17h các ngày thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 chỉ làm việc trong khung giờ buổi sáng từ 8h đến 12h trưa. Các mẹ bầu hãy chú ý lịch làm việc này để tránh đến vào thời gian nghỉ của nhân viên.

Quyền lợi theo gói theo dõi thai sản 12 tuần Vinmec bao gồm theo 3 giai đoạn trước, trong và sau khi sinh. Trong quá trình chăm sóc sẽ chia ra 2 chế độ là thai đơn và thai đôi và dĩ nhiên thai đôi sẽ được chăm sóc kỹ hơn. Cụ thể là trước khi sinh, các mẹ bầu sẽ được khám thai với bác sĩ sản khoa 11 lần với thai đơn và 13 lần với thai đôi. Siêu âm thai 2D 7 lần và siêu âm tầm soát dị tật thai nhi 4 lần theo từng giai đoạn để biết được sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu còn được làm các xét nghiệm cơ bản như xét nghiệm máu, các bệnh có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Những dịch vụ theo dõi, chăm sóc để cả thai phụ lẫn em bé trước và sau sinh tại Vinmec được đảm bảo chất lượng tốt nhất. Và bạn cần lưu ý khi lựa chọn đẻ thường hay đẻ mổ để được chăm sóc phù hợp nhất với bản thân. Ngoài ra, khi lựa chọn chương trình thai sản bạn sẽ được đến nghe tư vấn về cách chăm con từ khi trong bụng mẹ tại các lớp học của các chuyên gia. Bảng giá cho gói dịch vụ 12 tuần này dao động từ 60.000.000 VNĐ đến 80.000.000 VNĐ tùy vào đẻ mổ hay đẻ thường, thai đơn hay đôi.

3.2. Chương trình chăm sóc Thai Sản 2019 – Chuyển Dạ

Đây là giai đoạn cuối cùng rất quan trọng khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Nếu không chú ý trong quá trình này thì có thể mọi cố gắng thời gian trước đó sẽ trở nên vô dụng. Nhận thấy sự quan trọng đó, Vinmec đã mang đến chương trình thai sản chuyển dạ vô cùng tiện lợi dành cho các bà bầu thời kỳ cuối.

Về điều kiện áp dụng, thời gian làm việc của gói dịch vụ này cũng tương tự như các gói dịch vụ khác. Quyền lợi chăm sóc cũng gần như giống. Tuy nhiên, có vài điểm khác cụ thể như sau. Trước khi sinh, các mẹ bầu thường được khám lâm sàng, siêu âm dị tật hay tiêm uốn ván nhưng khi chuyển dạ thì không cần. Đồng thời, một người thân của sản phụ cũng sẽ được vào phòng sinh để cùng tham gia quá trình chào đón bé ra đời.

Cũng như một vài xét nghiệm đã được tiến hành kỹ lưỡng trước đó rồi. Giá cho chương trình chăm sóc thai sản này thấp hơn so với các gói khác chỉ từ 30.000.000 VNĐ đến 56.000.000 VNĐ.  Ngoài ra, Vinmec cũng cung cấp đến khách hàng các gói bảo hiểm để đề phòng những trường hợp xấu nhất xảy ra với mẹ bầu với bé.

Vinmec có các chương trình trọn gói thai sản

Vinmec có các chương trình trọn gói thai sản (Nguồn: amazonaws.com)

Khi siêu âm thai 13 tuần tuổi, người mẹ có thể biết được thai nhi 3 tháng giữa có đang phát triển khỏe mạnh hay không? Nhưng để biết đứa trẻ là trai hay gái ở tuần 13 thì độ chính xác vẫn chưa hoàn toàn đúng. Và để cho cả mẹ và bé đều có một tình trạng sức khỏe tốt nhất thì hãy lựa chọn Vinmec là người bạn đồng hành cùng bạn.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875