Siêu âm thai 20 tuần tuổi: Cách đọc chỉ số đánh giá sức khỏe thai nhi


Làm cha mẹ lần đầu sẽ khiến cho nhiều bố mẹ cảm thấy bỡ ngỡ và không biết nên đi siêu âm thai thường xuyên hay không, đặc biệt là siêu âm thai 20 tuần tuổi hay 22 tuần? Cùng tham khảo những thông tin được Kinh Nghiệm AZ chia sẻ dưới đây để biết thêm kiến thức nhé.

1. Khám thai 20 tuần tuổi gồm những gì

1.1 Nên siêu âm tuần 20 hay 22

Có lẽ không ít chị em thắc mắc là nên siêu âm tuần 20 hay 22 của thai kỳ? Mỗi một thời điểm phát triển của các bé đều mang đến những thay đổi nhất định. Chính bởi vậy các mẹ cần tuân thủ theo lịch khám thai định kỳ và đến gặp bác sĩ để khám sản khoa, siêu âm để nắm bắt được tình hình phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ có bình thường không.

Các mẹ nên đi siêu âm thai định kỳ

Các mẹ nên đi siêu âm thai định kỳ (Nguồn: giadinhtre.vn)

Việc siêu âm thai kỳ lần đầu tiên vào tuần tuổi thứ 20 mặc dù bây giờ đã không còn phổ biến nhưng các bạn vẫn có thể đến các cơ sở y tế để siêu âm. Nếu như trước đây khi khoa học công nghệ chưa phát triển thì đây là cơ hội đầu tiên để các mẹ có thể nhìn thấy em bé trong bụng mình.

Có thể nói rằng để chờ đợi khoảng thời gian 20 tuần để nhìn thấy con là khá lâu. Nhưng hiện nay, khi công nghệ đã phát triển, thời gian lần đầu để các mẹ nhìn thấy con đã được cải thiện. Trước tuần tuổi thứ 20 là các bạn đã có thể trông thấy bé qua các hình ảnh siêu âm rồi.

Thời gian siêu âm lần đầu tiên thường rơi vào khoảng tuần tuổi thứ 12. Đây là thời gian các bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát và tầm soát sự bất thường của các nhiễm sắc thể. Còn đến tuần tuổi 20 là đợt khám thai thứ. Lần khám thai này còn có một tên gọi khác là kiểm tra dị tật thai nhi.

Nếu như không có cơ hội để thực hiện việc siêu âm tầm soát cho đến khi thai nhi phát triển được 22 tuần tuổi thì việc đó cũng được các bác sĩ đánh giá là không sao. Bởi mục đích chính của  việc này chính là kiểm tra cũng như đánh giá sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Thông qua đó để phát hiện ra những vấn đề bất thường có thể liên quan đến sự phát triển về cấu trúc của trẻ sau này.

Siêu âm thai có thể giúp bố mẹ biết thêm về sự phát triển của thai nhi

Siêu âm thai có thể giúp bố mẹ biết thêm về sự phát triển của thai nhi (Nguồn: eva.vn)

Không chỉ vậy  siêu âm thai 20 tuần tuổi còn giúp các bậc cha mẹ có thể biết thêm về sự phát triển của  các bé trong thời gian thai kỳ. Việc này sẽ giúp xem xét việc phát triển của bé có khớp với thời gian của mẹ hay không. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo 15 cuốn sách dành hay nhất update kiến thức thai giáo mới để hiểu chi tiết nhất về sự phát triển của bé ở từng giai đoạn của thai kỳ.

Bên cạnh đó, việc thực hiện siêu âm giai đoạn 20 tuần tuổi còn cho biết vị trí của nhau thai, tim, phổi hoặc các cơ quan khác có nằm ở đúng vị trí hay không, giúp bố mẹ có thể biết được giới tính chính xác của bé.

Siêu âm thai 20 tuần tuổi hiện nay sử dụng các công nghệ rất hiện đại. Các công nghệ này tương tự như tất cả các loại siêu âm phụ khoa khác. Các thiết bị sử dụng các xung số cao của sóng âm. Các xung số này phát ra từ bộ chuyển đổi và sau đó trả lại các hình ảnh cấu trúc bên trong của em bé.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng siêu âm thai 20 tuần tuổi chính là việc chẩn đoán sàng lọc. Đây được xem là thủ tục y tế cần thiết chứ nó không đơn giản là việc để bố mẹ có thể nhìn thấy hình ảnh của các bé.

Tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều lợi ích khác, không chỉ nhìn thấy các bé ở cự ly khá gần và trực tiếp mà lý do thực sự đó chính là kiểm tra dị dạng cũng như các dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Khi các bé bước sang tuần thứ 22 của thai kỳ thì lúc này bé đã phát triển vô cùng mạnh mẽ. Các cơ quan chức năng cũng như trọng lượng của cơ thể đã dần hoàn thiện. Vào tuần 22, các bé đã đạt được trọng lượng từ khoảng 360g cho đến gần 1kg. Chiều cao của các bé đạt được vào khoảng từ 27 – 28cm.

Lúc này khả năng nghe của các bé đã phát triển rất tốt, con thường thích nghe thấy giọng mẹ khi kể chuyện hay hát cho con nghe. Các hành động thân thiết của mẹ dành cho bé cũng được khuyến khích trong giai đoạn này. Các mẹ có thể đặt tay lên sờ bụng mỗi khi các bé quẫy đạp.

Mặc dù ở tuần tuổi 22 các con chưa phát triển căng tròn, bóng bẩy, nhưng hình hài và các bộ phận của bé đã phát triển đầy đủ. Ngay cả cơ quan nội tạng cũng được phân chia khá rõ rệt. Vì vậy trong tuần thai này, khi siêu âm, các bác sĩ khám chuyên khoa sẽ kiểm tra những bất thường về hình thể của các con rất dễ dàng.

1.2. Siêu âm thai 20 tuần có chính xác không

Nhiều chị em thường hay thắc mắc khi siêu âm thai 20 tuần tuổi có mang lại kết quả chính xác hay không. Thực ra sóng siêu âm không chỉ có thể giúp các mẹ nhìn thấy được tay chân và các đặc điểm trên khuôn mặt của bé mà bằng chuyên môn, kỹ năng cũng như kinh nghiệm của mình thì các bác sĩ còn có thể kiểm tra được tình trạng phát triển của các cơ quan.

Sự kết hợp giữa các thiết bị y khoa tân tiến cùng với kinh nghiệm lâu năm của các y bác sĩ sẽ giúp các mẹ có những kết quả chính xác. Chính bởi vậy mà các mẹ có thể yên tâm rằng các bé vẫn phát triển bình thường. Hoặc nếu như trong quá trình mang thai mà có bất kỳ vấn đề bất thường gì xảy ra thì các mẹ cũng sẽ được thông báo sớm nhất để có những can thiệp y khoa kịp thời. Từ đó các bác sĩ sẽ xây dựng những phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bé.

Siêu âm có thể nhìn thấy hình ảnh của bé khi còn trong bụng mẹ

Siêu âm có thể nhìn thấy hình ảnh của bé khi còn trong bụng mẹ (Nguồn: eva.vn)

Siêu âm thai 20 tuần tuổi không chỉ giúp cho các mẹ có thể thỏa mong ước được ngắm nhìn khuôn mặt của các bé mà còn giúp bác sĩ theo dõi được sự phát triển bình thường của các bộ phận cụ thể:

Não bộ: Siêu âm thai ở giai đoạn này có thể một phần nào giúp các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra được những đánh giá về tình trạng phát triển của não bộ trẻ. Nếu có các bất thường ở vùng đầu hoặc não thì sẽ được phát hiện và thông báo để cha mẹ biết và có phương hướng giải quyết.

Tim: Đây là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể. Tim cũng có một số các khuyết tật bẩm sinh cần được phát hiện kịp thời để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Nếu như tầm soát tim mạch phát hiện sớm các dị tật tim bẩm sinh thì các bác sĩ sẽ đưa ra những bước chăm sóc tốt nhất cho các mẹ để đảm bảo sức khỏe của thai nhi.

Trong giai đoạn này thì thận và bàng quang cũng được biết đến là hai bộ phận có thể được kiểm tra thông qua phương án siêu âm. Siêu âm sẽ giúp đảm bảo không có sự khuyết tật hay tắc nghẽn nào có thể xảy ra.

Một số những khuyết tật liên quan đến thành bụng như thoát vị thành bụng cũng sẽ được các bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng. Các kích thước của bé thông qua việc sử dụng các phép đo khác nhau có thể giúp đánh giá liệu bé có đang phát triển trong phạm vị bình thường hay không

Dây rốn: Dây rốn cũng là một trong những bộ phận quan trọng cần được kiểm tra. Nó sẽ giúp đảm bảo chắc chắn các bé không bị tình trạng tràng hoa quấn cổ. Đồng thời kiểm  tra xem liệu dây rốn có chứa các mạch máu ở mức trung bình không, hay như nó có phát triển bình thường không?

Bộ phận cuối cùng cần được kiểm tra kỹ lưỡng đó chính là nhau thai. Trong thời gian 3 tháng giữa thai kỳ, bác sĩ có thể kiểm tra và xác định vị trí của nhau thai. Từ đó có những biện pháp để giúp tăng cường cũng như theo dõi sức khoẻ của hai mẹ con. Một số những bất thường liên quan đến nhau thai đó chính là vị trí nhau bám thấp, nhau bong non…

1.3. Chỉ số siêu âm 4D thai 20 tuần

Khi đi siêu âm, bác sĩ sẽ thông báo cho các bạn một số chỉ số siêu âm thai tuần 20 để các các mẹ biết và theo dõi sự phát triển của con. Dưới đây là các chỉ số ở mức trung bình mà thai 20 tuần tuổi cần đạt được

GSD (Gestational Sac Diameter): Ở tuần thứ 20 của thai kỳ thì chưa có đánh giá về đường kính túi thai.

BPD (Biparietal diameter): Đường kính lưỡng đỉnh của thai kỳ trong giai đoạn này là 49mm

FL (Femur length): Đây là chỉ số về chiều dài xương đùi. Trong thời kỳ thai vào tuần tuổi thứ 20 thì chiều dài của xương vào khoảng 33mm

EFW (estimated fetal weight): Khối lượng thai ước đoán rơi vào khoảng 300gram

CRL (Crown rump length):  Chiều dài đầu mông của thai 20 tuần tuổi là 164mm

HC (Head circumference): Chu vi đầu là 175mm

AC (Abdominal circumference): Chu vi vòng bụng 152mm

Thai nhi 20 tuần tuổi có kích thước như 1 trái chuối

Thai nhi 20 tuần tuổi có kích thước như 1 trái chuối (Nguồn: eva.vn)

1.4 Hình ảnh siêu âm thai tuần thứ 20

Dưới đây là một số hình ảnh siêu âm thai 20 tuần mà các bạn có thể tham khảo.

Hình ảnh thai nhi 20 tuần tuổi đã có đầy đủ các bộ phận

Hình ảnh thai nhi 20 tuần tuổi đã có đầy đủ các bộ phận (Nguồn: sieuamthai.vn)

Các chỉ số của thai nhi trong giai đoạn này cũng được hiển thị một cách rõ nét

Các chỉ số của thai nhi trong giai đoạn này cũng được hiển thị một cách rõ nét (Nguồn: youtube.com)

Mẹ có thể quan sát bé thông qua việc siêu âm

Mẹ có thể quan sát bé thông qua việc siêu âm (Nguồn: conlatatca.vn)

1.5. Thai nhi 20 tuần tuổi đạp như thế nào

Khi thai nhi bước vào tuần thứ 20 của thai kỳ thì nó thường được gán cho một cái mác với tên là thai máy. Tuy nhiên ở mỗi đứa trẻ khác nhau lại có một cơ địa khác nhau nên không thể xác định chính xác thời điểm đó là thai máy của bé chưa. Chính bởi vậy nên bạn cũng đừng lo lắng quá khi bé thai máy sớm hơn hay chậm hơn vài tuần nhé.

Có lẽ nhiều mẹ chưa biết, khi các bé bước vào tuần thứ 12 của thai kỳ thì đã có những cử động nhất định. Tuy nhiên do thời điểm này, thai nhi còn quá bé và những cử động của bé đang còn rất nhẹ nên nhiều mẹ chưa thể nhận ra được. Đến tuần tuổi từ 16 -18 của thai kỳ thì những chuyển động của các bé bắt đầu phát triển theo hướng phức tạp hơn.

Khi bé bước vào tuần tuổi 20 thì sự vận động của thai nhi cũng diễn ra thường xuyên hơn. Các mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy qua những lần và chạm của bé vào thành bụng. Các biểu hiện này là đặc trưng rõ nét nhất có thể thấy của các bé ở thời kỳ thai máy.

Thai nhi ở tuần 20 các mẹ đã cảm nhận được những hoạt động của trẻ

Thai nhi ở tuần 20 các mẹ đã cảm nhận được những hoạt động của trẻ (Nguồn: poh.vn)

2. Dịch vụ thai sản tại Vinmec

Hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ thăm khám thai nhi cho các bà mẹ. Tuy nhiên các mẹ nên chọn những địa chỉ cơ sở uy tín để nhận được kết quả chính xác nhất. Dịch vụ thai sản trọn gói tại bệnh viện Vinmec uy tín, được nhiều thai phụ tin tưởng lựa chọn. Với đội ngũ các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dịch vụ thăm khám chuyên nghiệp, Vinmec tự hào có thể mang đến cho các bạn những dịch vụ tốt và chu đáo nhất.

2.1. Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 12 tuần

Vinmec hiện đang cung cấp rất nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe- bảo hiểm uy tín, chất lượng để các mẹ lựa chọn. Chương trình chăm sóc thai sản 2019 – 12 tuần chính là một trong số đó. Trong thời kỳ đầu của thai kỳ, nhiều mẹ còn đang bỡ ngỡ và chưa biết nên chăm sóc thai nhi như thế nào.

Một số các tác động không tốt từ môi trường bên ngoài cũng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai phụ và thai nhi. Chính bởi vậy mà chương trình chăm sóc thai sản 2019 ra đời để giúp chăm sóc tốt nhất cho mẹ và bé trong giai đoạn đầu tiên khi mang thai. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những dịch vụ thai sản trọn gói ở Vinmec để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.

Với thai 12 tuần tuổi, các mẹ sẽ được thăm khám từ 11 đến 13 lần tuỳ thai đơn hay thai đôi. Ngoài ra còn được khám với bác sĩ gây mê và thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra các thông số của thai nhi, từ đó nắm bắt tình trạng phát triển của nó.

Gói khám thai 12 tuần được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn

Gói khám thai 12 tuần được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn (Nguồn: vinmec.com)

2.2. Chương trình chăm sóc Thai Sản 2019 – Chuyển Dạ

Không chỉ giai đoạn đầu khi mang thai được quan tâm mà lúc chuyển dạ chuẩn bị sinh cũng nhận được sự lưu ý của nhiều mẹ trẻ. Thấu hiểu được nhu cầu cần được chăm sóc của các bà bầu lúc sắp sinh, khi chuyển dạ, bệnh viện Vinmec chất lượng 5 sao đã cung cấp gói dịch vụ chăm sóc thai sản 2019 – chuyển dạ.

Với gói dịch vụ này, các bạn cũng sẽ nhận được sự thăm khám của các y bác sĩ 1 lần, khám với bác sĩ gây mê 1 lần. Ngoài ra, mẹ bầu cũng được tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra các thông số cần thiết trước khi đẻ.

Cả mẹ và bé sẽ được chăm sóc sau khi sinh xong tại Vinmec

Cả mẹ và bé sẽ được chăm sóc sau khi sinh xong tại Vinmec (Nguồn: google.com)

Bài viết trên đây đã cung cấp đến cho các bạn một số thông tin liên quan đến việc siêu âm thai 20 tuần tuổi. Hy vọng với những chia sẻ này, bố mẹ đã có những kiến thức cần thiết và tin tưởng lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec làm người bạn đồng hành trong quá trình sinh con của mình.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875