Siêu âm thai 29 tuần tuổi: Các chỉ số về sự phát triển, sức khỏe của bé


Thai nhi 29 tuần tuổi bạn bắt đầu nên để ý các chỉ số phát triển riêng của con. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải chú ý chăm sóc sức khỏe của bản thân. Lúc này mẹ và bé có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Cùng tìm hiểu những lưu ý khi siêu âm thai 29 tuần tuổi nhé!

1. Siêu âm thai 29 tuần tuổi gồm những gì

1.1 Chỉ số siêu âm thai nhi tuần 29

Đến tuần thứ 29 thì thai nhi bắt đầu hiện rõ các chỉ số về cân nặng và chiều cao. Lúc này cân nặng thai nhi sẽ đạt khoảng 1,5kg và chiều cao là 35cm. Chiều cao này của bé sẽ nhỏ hơn với trẻ sơ sinh khoảng 10cm.

Cũng trong tuần này, bụng mẹ sẽ có khoảng 1 lít nước ối bao quanh lấy bé. Thai nhi càng phát triển thì lượng nước ối sẽ giảm dần đi để có không gian cho bé. Trong tuần thứ 29 thì các chỉ số như cân nặng và chiều cao  tăng rõ rệt hơn so với tuần 28.

Lúc này thị lực của bé bắt đầu phát triển vượt trội, bé bắt đầu có những phản ứng với ánh sáng. Tuy nhiên, mức độ thị lực mới chỉ đạt được 1/20 nên chủ yếu bé vẫn dành đa số thời gian để ngủ.

Bước sang tuần 29, bé đã có những cảm nhận về những tác động bên ngoài nhiều hơn

Bước sang tuần 29, bé đã có những cảm nhận về những tác động bên ngoài nhiều hơn (Nguồn: bnok.vn)

Khi thai nhi đã được 29 tuần, thích giác của bé đã bắt đầu cảm nhận được giọng nói và âm thanh xung quanh. Não bộ đã tiếp nhận được những âm thanh đầu tiên và làm quen dần với nó. Lúc này bạn có thể bật những bản nhạc nhẹ nhàng và trò chuyện cùng con để thính giác của bé được tiếp xúc nhiều hơn với bên ngoài.

Theo hình ảnh siêu âm thai 29 tuần, em bé đang có sự phát triển mạnh mẽ nhất. Khi đi khám bạn bạn sẽ thấy chỉ số cân nặng và chiều cao của thai nhi ngày càng tăng, trọng lượng của bé sẽ lớn dần trong bụng bạn. Các dây thần kinh kết nối các giác quan trong cơ thể đang dần hoàn thiện giúp bé cảm nhận được những điều xung quanh, đặc biệt là cảm xúc của người mẹ.

Hình ảnh siêu âm thai 29 tuần

Hình ảnh siêu âm thai 29 tuần (Nguồn: eva.vn)

1.2 Hình ảnh siêu âm thai tuần 29

Siêu âm thai 29 tuần tuổi sẽ giúp cho mọi người biết được sự phát triển của bé nhanh đến như thế nào. Đây là giai đoạn thứ 3 và cũng là giai đoạn cuối cùng bé trong bụng mẹ. Mọi cơ quan và bộ phận của bé đã được hoàn thiện. Bé cũng đã có thể mở mắt và nhận biết ánh sáng.

Hệ miễn dịch trong cơ thể bé ngày một lớn dần giúp cho các móng chân móng tay bé mọc ra. Lớp mỡ phía dưới da bé cũng được tích tụ để sẵn sàng chào đời. Một thai nhi thông thường vào tuần 29 sẽ có chiều dài khoảng gần 40cm và nặng từ 1 đến 3kg. Khi ra đời bé có thể nặng gấp đôi hoặc gấp 3 số đo trong bụng mẹ.

Tuần thứ 29 này mẹ bầu nên tăng cường các chất dinh dưỡng đặc biệt là DHA hoặc tham khảo 41 món ăn dinh dưỡng cho bà bầu đơn giản không thể bỏ qua để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuần thứ 29 khi siêu âm bé sẽ nhìn như một trẻ sơ sinh. Não bộ của thai nhi đặc biệt có thể tự điều hòa thân nhiệt. Tuy nhiên vẫn cần độ ấm từ thân nhiệt của mẹ để bé luôn được ấm áp.

Bé ngay khi ra đời đã có hàng trăm tỷ các tế bào thần kinh và vẫn đang tăng dần. Số lượng tế bào này nhiều hơn cả một người bình thường. Lý do bởi vì bé cần phải có cả các tế bào dự trữ bởi não bộ sẽ không sản sinh thêm tế bào mà chỉ làm chúng ít đi sau khi bé ra đời.

Tuần thai thứ 29 này bé cũng đã có thể quay đầu để tiện lợi hơn cho việc sinh nở. Một số trường hợp do không được bổ sung đủ DHA 2 nên bé trong tình trạng thiếu oxy. Do đó bé sẽ không quay đầu hoặc chỉ quay được 1 nửa.

Khi mẹ bầu đi khám thai 29 tuần tuổi bác sĩ sẽ cung cấp đầy đủ các hình ảnh siêu âm về trạng thái và độ phát triển của bé. Nếu như bé chưa xoay đầu hoặc nằm ngang thì có thể người mẹ sẽ phải mổ đẻ.

Hình ảnh các chỉ số siêu âm thai tuần 29 có thể sẽ giúp người mẹ được nhìn rõ các hoạt động của bé đang làm. Đây là khoảng thời gian vô cùng đẹp đối với người làm cha mẹ. Họ sẽ thấy được những hình ảnh đầu tiên của con mình.

Chuẩn bị cho cơ thể những dưỡng chất đầy đủ trong giai đoạn quan trọng của bé và mẹ

Chuẩn bị cho cơ thể những dưỡng chất đầy đủ trong giai đoạn quan trọng của bé và mẹ (Nguồn: poh.vn)

1.3. Các vấn đề hay gặp khi thai 29 tuần tuổi mẹ cần quan tâm

Việc chăm sóc sức khỏe chu đáo, tận tình cho mẹ và bé là điều vô cùng quan trọng. Người mẹ có khỏe thì thai nhi mới phát triển tốt. Mẹ cũng sẽ được tiêm phòng uốn ván cho thai nhi. Thông thường sau 6 tháng mang thai thì mỗi tháng sẽ phải tiêm 1 lần.

Các mẹ nên đến bệnh viện khám tổng quát đảm bảo sức khỏe cho bản thân và bé. Việc này sẽ giúp gia đình luôn an tâm về tình trạng của bé. Tuần thứ 29 thai nhi sẽ thay đổi đặc biệt và đạp rất nhiều. Người mẹ sẽ cảm thấy đau và vô cùng khó chịu. Tuy nhiên việc này cho thấy hệ thần kinh bé đang phát triển rất tốt.

5 giác quan của bé được phát triển tối đa trong tuần thứ 29 đó là thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác và khứu giác. Những giác quan này sẽ tác động trực tiếp tới bé ngay khi còn trong bụng mẹ.

Bạn sẽ cảm nhận rõ những hoạt động của bé bên trong cơ thể bằng những lần đá nhẹ của bé. Mẹ cũng biết được rằng thời gian ngủ và thức của bé như thế nào. Khi đầu bé quay xuống dưới được gọi là ngôi đầu trong thai kỳ. Đây là ngôi giúp người mẹ thuận lợi nhất trong quá trình sinh đẻ.

Thai nhi sẽ có nhiều tác động trong bụng mẹ hơn khi bước sang tuần 29

Thai nhi sẽ có nhiều tác động trong bụng mẹ hơn khi bước sang tuần 29 (Nguồn: ydvn.net)

Tuy nhiên có một số trường hợp ngôi đầu vẫn phải đẻ mổ do người mẹ yếu. Các bà mẹ mang thai nên chịu khó thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng cũng như đi lại nhiều để thai nhi có ngôi đầu tốt nhất.

Trong thời kỳ cuối cùng của thai nhi này thì người mẹ mang bầu thường bị ra máu và đau bụng dưới. Trong trường hợp này thai phụ sẽ rất dễ bị đẻ non và nguy hiểm tới thai nhi. Nếu thấy ra máu nên tới bệnh viện uy tín để thăm khám ngay.

Trong ba tháng đầu tiên thì thai nhi khá nhỏ nên bụng của phụ nữ chưa quá to. Cho đến giai đoạn tuần thứ 29 thì bụng người mẹ sẽ tăng kích thước từ 3-4 lần so với ban đầu. Sự phát triển này của bé sẽ khiến cấu trúc khoang bụng của người mẹ thay đổi.

Việc bụng to lên bởi thai nhi sẽ khiến các cơ quan khác bị cứng. Do đó người mẹ sẽ có thể cảm thấy khó chịu khi ăn uống hoặc đi vệ sinh. Trường hợp này được gọi là cứng bụng.

2. Dịch vụ thai sản tại Vinmec trọn gói phù hợp cho mẹ thai nhi tuần 29

Bệnh viện đa khoa Vinmec là nơi cung cấp các gói thai sản chất lượng được lòng nhiều chị em hiện nay. Nhờ sở hữu những điều kiện tốt nhất về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đảm bảo chất lượng 5 sao, Vinmec không chỉ cung cấp tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe- bảo hiểm khám chữa các bệnh mà cả vấn đề thai sản. Do đó, các mẹ hãy yên tâm lựa chọn và trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời Vinmec cung cấp từ khi mang thai đến khi sinh con và sau sinh nhé! Mẹ bầu mang thai 29 tuần được thực hiện khám và xét nghiệm sau:

2.1. Dịch vụ khám thai tổng quát

Khi đi khám thai 29 tuần tuổi, thai phụ sẽ được khám đầy đủ và kỹ lưỡng nhất. Bởi thời gian này nếu như thai nhi bị tiền sản giật hay nhiễm độc thì các bác sĩ có thể phát hiện và chữa trị kịp thời.

Những vấn đề trong thời kỳ này sẽ khiến đe dọa trực tiếp tới sự phát triển của bé. Do đó việc khám thai trong thời gian này là vô cùng cần thiết và quan trọng. Hiện nay,Kinh Nghiệm AZ cung cấp các gói bảo hiểm thai sản mẹ khỏi lo viện phí trong quá trình sinh nở.

Thời gian đầu khám thai bình thường sẽ chỉ có kiểm tra cân nặng và các chỉ số thông thường của người mẹ. Điều này giúp cho các bác sĩ nắm bắt tình hình sức khỏe cũng như tâm lý thai phụ trước khi thai nhi phát triển.

hám thai tổng quát cho mẹ nắm rõ tình hình sức khỏe

Khám thai tổng quát cho mẹ nắm rõ tình hình sức khỏe (Nguồn: baomoi.com)

2.2. Siêu âm 2D

Siêu âm thai 29 tuần tuổi người mẹ nên siêu âm 2D. Hình thức siêu âm 2D sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được chính xác trọng lượng cũng như các thông số của bé. Người mẹ có thẻ bảo hiểm Vinmec bên cạnh việc được hỗ trợ nhanh chóng với nhiều dịch vụ vô cùng tiện ích mà trên hết tiết kiệm được nhiều chi phí.

Siêu âm 2D là điều không thể thiếu khi khám thai

Siêu âm 2D là điều không thể thiếu khi khám thai (Nguồn: youtube.com)

2.3. Xét nghiệm máu

Bước xét nghiệm máu cũng là một trong những khâu quan trọng khi khám thai cho mẹ bầu để có thế kiểm tra và phát hiện ra các bệnh cũng như các độc tố mắc phải.

Xét nghiệm máu trong quá trình khám thai rất cần thiết

Xét nghiệm máu trong quá trình khám thai rất cần thiết (Nguồn: alobacsi.vn)

2.4. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp phát hiện ra các bệnh về đường tiết niệu. Việc này cũng rất quan trọng cho mẹ bầu.

Xét nghiệm nước tiểu giúp mẹ bầu kịp thời phòng ngừa nhiều căn bệnh

Xét nghiệm nước tiểu giúp mẹ bầu kịp thời phòng ngừa nhiều căn bệnh (Nguồn: guardian.ng)

2.5. Tham vấn ý kiến bác sĩ về ngôi thai

Dịch vụ thai sản trọn gói Vinmec chất lượng hoàn hảo sẽ giúp các bà mẹ hoàn toàn yên tâm và hài lòng. Tình trạng thai nhi sẽ luôn được các bác sĩ theo dõi và cập nhật tới người mẹ.

Chăm sóc bà bầu khỏe mạnh với chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cho thai nhi phát triển tốt nhất có thể. Các bác sĩ sẽ hỗ trợ và tư vấn các cách thức chăm sóc bản thân và thai nhi. Người mẹ cũng được chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước bàn đẻ.

Mẹ bầu cần ăn uống theo chế độ dinh dưỡng riêng theo lời khuyên của bác sĩ

Mẹ bầu cần ăn uống theo chế độ dinh dưỡng riêng theo lời khuyên của bác sĩ (Nguồn: kienthuctieuduong.vn)

Trên đây là bài chia sẻ của Kinh Nghiệm AZ về những điều cần lưu ý khi siêu âm thai 29 tuần tuổi. Các mẹ nhớ nắm vững để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé tốt nhất nhé. Dịch vụ thai sản trọn gói của bệnh viện tiêu chuẩn Quốc tế Vinmec sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp mẹ yên tâm dưỡng thai an toàn rất đáng lựa chọn bố mẹ nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875