Siêu âm thai 30 tuần tuổi: Chỉ số phát triển, Tư thế nằm, Tư vấn dinh dưỡng


Khám thai định kỳ là việc vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé yêu. Khi thai được 30 tuần tuổi, thời gian gắn bó rất dài, mẹ cần đi siêu âm để nắm rõ sự phát triển của trẻ. Các mẹ hãy cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu xem siêu âm thai 30 tuần tuổi cần lưu ý những gì nhé!

1. Khám thai 30 tuần tuổi gồm những gì

1.1. Chỉ số siêu âm thai nhi tuần 30

Khi siêu âm thai 30 tuần tuổi , các chỉ số siêu âm thai nhi đều được chỉ rõ. Đó là chỉ số cân nặng, chiều cao và vòng bụng của mẹ, cùng các chỉ số khác: BPD, FL, AC, HC, EFW … Lúc này cân nặng của bé sẽ từ 1,3 đến 1,5 kg. Chiều dài từ đầu đến mông của bé là 37 đến 39 cm…

Hình ảnh siêu âm thai 30 tuần

Hình ảnh siêu âm thai 30 tuần (Nguồn: youtube.com)

Mặc dù vậy các chỉ số về chu vi đầu, chu vi bụng, đường kính lưỡng đỉnh và chiều dài xương đùi của bé có thể lớn hay nhỏ hơn so với tiêu chuẩn. Chỉ số siêu âm sẽ khác nhau so với từng bé.

Nguyên nhân từ sự khác nhau này xuất phát từ chế độ dinh dưỡng của người mẹ.Do đó khi đi siêu âm các chỉ số siêu âm thai tuần 30 giúp bạn có cách chăm sóc thai kỳ phù hợp hơn. Các chỉ số như sau: CRL 39,9, BPD 77, FL 59, HC 280, AC 260.

1.2. Hình ảnh siêu âm thai 30 tuần

Hình ảnh siêu âm thai nhi ở giai đoạn 30 tuần tuổi cho mẹ nhận ra những thay đổi lớn trong sự phát triển của trẻ. Chiều dài cơ thể của bé đạt 39,9cm với cân nặng vào khoảng 1,3kg. Đặc biệt, kích thước vòng đầu của thai nhi tăng lên với tốc độ nhanh chóng do sự phát triển của não bộ.

Khi được 30 tuần tuổi, bé có thị lực tốt hơn, phản ứng được một phần ánh sáng bằng 20/400 thị lực thông thường. Bé cũng có thể nhắm mở mắt. Mẹ có thể quan sát hiện tượng thú vị này qua hình ảnh siêu âm thai nhi.

Thai 30 tuần tuổi mẹ bầu cần đi siêu âm để nắm rõ sự phát triển của bé

Thai 30 tuần tuổi mẹ bầu cần đi siêu âm để nắm rõ sự phát triển của bé (Nguồn: conlatatca.vn)

Sau khi quan sát hình ảnh siêu âm thai nhi, bác sĩ sẽ cho thông báo những thông tin về tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé. Thời điểm này, phổi của bé xuất hiện nước bên trong. Sự phát triển này giúp bé có thể chuẩn bị cho quá trình hô hấp khi chào đời.

Nước ối của mẹ sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng bởi giai đoạn này nước nước ối giảm mạnh chỉ còn khoảng 1 lít. Nếu thấy lượng nước ối bất thường, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về thay đổi dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc. Điều này nhằm để điều chỉnh nước ối về lượng phù hợp.

Bộ phận sinh dục của thai nhi ở tuần 30 cũng có những bước phát triển rõ rệt. Tinh hoàn của bé trai thì di chuyển dần về háng còn âm vật của bé gái thì tiến gần vị trí. Ở những tuần tiếp theo, quá trình phát triển này sẽ hoàn thiện.

Trong thời gian này em bé đã biết quay đầu sang hai bên, tay chân tròn trịa hơn và bắt đầu ngọ nguậy nhiều hơn, đạp và nhào lộn. Hình ảnh siêu âm thai 30 tuần ngoài nhằm để mẹ biết những hoạt động của con còn thấy rõ được ngôi đầu của bé. Em bé bắt đầu đổi ngôi, đầu và mông đã được thay đổi vị trí.

Các bé đã có sự thay đổi ngôi trong bụng mẹ vào thời điểm tuần 30

Các bé đã có sự thay đổi ngôi trong bụng mẹ vào thời điểm tuần 30 (Nguồn: giadinhtre.vn)

1.3. Các vấn đề hay gặp khi thai 30 tuần tuổi

Một số dấu hiệu người mẹ thường gặp trong thời kỳ này là đau thần kinh tọa, chuột rút, bị những cơn co thắt Braxton Hicks và các dấu hiệu sinh non. Khi gặp các biểu hiện này, khi  siêu âm thai 30 tuần tuổi bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn. Ngoài ra cũng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu để cơ thể phòng ngừa các bệnh và tốt cho sự phát triển của bé.

2. Dịch vụ thai sản tại Vinmec trọn gói phù hợp cho mẹ thai nhi tuần 30

Mẹ bầu mang thai tuần 30 có thể tham khảo gói dịch vụ thai sản bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec của tập đoàn Vingroup cung cấp. Với chương trình khám giai đoạn này, các mẹ sẽ được bác sĩ thăm khám và yêu cầu thực hiện các mũi tiêm, xét nghiệm sau:

2.1. Chích nhắc mũi uốn ván lần 2

Uốn ván là bệnh rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Do đó bạn cần tiêm loại vắc xin này từ tuần thứ 22 trở đi, sau 1 tháng tiếp tục tiêm mũi thứ 2. Để dự phòng sinh non, nên tiêm mũi 1 muộn nhất vào tuần thứ 26 và mũi 2 vào tuần thứ 30. Dịch vụ thai sản trọn gói của Vinmec cho mẹ bầu yên tâm dưỡng thai mà không sợ bỏ lỡ mũi tiêm nào.

Mẹ cần tiêm vắc xin uốn ván lần 2 ở tuần 30

Mẹ cần tiêm vắc xin uốn ván lần 2 ở tuần 30 (Nguồn: baomoi.com)

2.2. Siêu âm 4D

Siêu âm 4D trong tuần thứ 30, bác sĩ sẽ thấy được những bộ phận bên trong của thai nhi, từ đó sẽ phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có như dị tật về não bộ và phân biệt được chính xác hơn.

Mẹ bầu có thể chọn siêu âm 4D nếu muốn để nhìn rõ sự phát triển của trẻ

Mẹ bầu có thể chọn siêu âm 4D nếu muốn để nhìn rõ sự phát triển của trẻ (Nguồn: sieuamthai.vn)

2.3. Kiểm tra huyết áp, cân nặng của mẹ

Vinmec cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ bầu trước và sau sinh đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Đội ngũ bác sĩ Vinmec tận tình sẽ kiểm tra kỹ càng để mẹ bầu có một thai kỳ ổn định, huyết áp ổn định, tăng cân đúng quy định.

Trong thời gian mang thai, người mẹ sẽ tăng khoảng 10-12kg. Cân nặng của mẹ bao gồm trọng lượng của thai nhi, nước ối, nhau thai đồng thời là thể tích máu gia tăng, hai bầu ngực và tử cung cũng sẽ lớn hơn.

Huyết áp bất thường là nỗi lo của không ít mẹ bầu. Nếu huyết áp không ổn định, có thể bị chóng mặt, đau đầu… rất nguy hại cho bạn và con.

Kiểm tra huyết áp và cân nặng không thể bỏ qua khi khám thai

Kiểm tra huyết áp và cân nặng không thể bỏ qua khi khám thai (Nguồn: conlatatca.vn)

2.4. Cử động, giờ giấc hoạt động của bé

Thai nhi 30 tuần tuổi có giờ giấc hoạt động và di chuyển đều đặn. Nếu em bé thường xuyên đạp chân thì đó là dấu hiệu tốt, bé con rất khỏe mạnh.

Thi thoảng bạn sẽ cảm nhận được sự co giật trong tử cung của mình, lúc đó có thể em bé đang cố gắng di chuyển cơ hoành để tập thở và hô hấp.

2.5. Đo kích thước tử cung của mẹ

Để kiểm tra sự phát triển của em bé bác sĩ tiến hành đo bề cao của tử cung. Nếu chiều cao 30 tuần = 30cm thì người mẹ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Khi đó, các bác sĩ sẽ có những biện pháp, pháp đồ điều trị phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và an toàn cho bé.

Mẹ cần khám và đo kích thước tử cung để biết sự phát triển của bé

Mẹ cần khám và đo kích thước tử cung để biết sự phát triển của bé (Nguồn: cuasotinhyeu.vn)

3. Các lưu ý dành cho mẹ khi khám thai tuần 30

3.1. Theo dõi thai máy

Các gói bảo hiểm thai sản nhẹ gánh viện phí sẽ hỗ trợ chi phí để bạn thực hiện việc theo dõi thai máy bằng cách đếm số thai máy 3 lần/ngày. Thai máy sẽ mô tả lại cử động của thai nhi như xoay người, giơ tay, nhào lộn…

Khi thai nhi được 8 tuần tuổi đã bắt đầu biết cử động thì bạn có thể sử dụng dịch vụ này. Nhưng lúc này những cử động của bé đang còn rất nhỏ, mẹ rất khó để cảm nhận. Phải đến tuần thứ 14 trở đi, bạn mới cảm nhận rõ hơn những cử động của con. Tuần thứ 30 đến 38 thai máy đạt đỉnh, cử động của con sẽ cảm nhận được nhiều hơn.

Nhờ cử động của thai máy, bạn có thể biết được hoạt động của em bé đồng thời em bé có khỏe mạnh, hiếu động không. Hay biết được các trường hợp thường xảy ra như bị lão hóa thai, nếu không phát hiện kịp có nguy cơ suy thai hay chết lưu.

Theo dõi thai máy là việc cần thiết mẹ bầu cần lưu ý

Theo dõi thai máy là việc cần thiết mẹ bầu cần lưu ý (Nguồn: conlatatca.vn)

3.2. Tập thể dục hoặc yoga

Để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn và tăng cường sự dẻo dai của các khớp cơ thì các mẹ nên thường xuyên tập thể dục, tập yoga. Đây cũng là 1 trong những cách giúp mẹ bầu giảm căng thẳng hiệu quả trong thời kỳ mang thai. Trung tâm chăm sóc mẹ bầu được thư giãn Mommy care spa là một trong những địa điểm lý tưởng cho mẹ bầu tới thư giãn.

Mẹ bầu có thể tập thể thao nhẹ nhàng tốt cho sức khỏe như yoga

Mẹ bầu có thể tập thể thao nhẹ nhàng tốt cho sức khỏe như yoga (Nguồn: dantri.com.vn)

3.3. Tiêm phòng uốn ván

Khi mang thai việc tiêm phòng là điều cần thiết đối với các mẹ. Các mẹ hãy tiêm phòng uốn ván và phải tiêm mũi 2 trước khi sinh ít nhất là một tháng.

Mẹ lưu ý không được bỏ qua tiêm phòng uốn ván

Mẹ lưu ý không được bỏ qua tiêm phòng uốn ván (Nguồn: conlatatca.vn)

3.4. Hạn chế, kiêng quan hệ tình dục

Nếu các mẹ đang thắc mắc giai đoạn cuối khi mang thai có nên quan hệ không? Ở giai đoạn cuối thai kỳ, các mẹ bầu nên hạn chế hoặc kiêng quan hệ tình dục. Nếu vẫn còn quan hệ tình dục thì sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh non trước ngày dự kiến sinh.

Các mẹ cần hạn chế quan hệ tình dục ở tuần 30

Các mẹ cần hạn chế quan hệ tình dục ở tuần 30 (Nguồn: kidsplaza.vn)

3.5. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng (chất dinh dưỡng và các thực phẩm cần bổ sung)

Ở giai đoạn này các mẹ bầu nên bổ sung các chất sắt, canxi, vitamin một cách đầy đủ. Để tránh tình trạng táo bón trong quá trình mang thai các mẹ hãy ăn nhiều trái cây giàu vitamin, uống nhiều nước và ăn nhiều các loại rau củ quả sạch bổ sung chất xơ. Bên cạnh đó các mẹ cũng nên chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết cho em bé cũng như cho mẹ sau sinh. Mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

Trên đây là những điều mẹ bầu cần lưu ý khi siêu âm thai 30 tuần tuổi. Kinh Nghiệm AZ hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích phần nào cho sức khỏe của mẹ và bé yêu. Các mẹ có thể sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói Vinmec yên tâm dưỡng thai nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875