Siêu âm thai 32 tuần tuổi: Chỉ số phát triển, Kiểm tra dị tật, Tư vấn dinh dưỡng


Khi mẹ đi siêu âm thai 32 tuần tuổi, bác sĩ sẽ kiểm tra những bất thường mà trước đây không phát hiện được. Mẹ bầu sẽ nắm rõ tình trạng của con và chuẩn bị tâm lý cho những tình huống không mong muốn nhất. Bạn hãy cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu chi tiết cột mốc này nhé.

1. Khám thai 32 tuần tuổi gồm những gì

1.1 Chỉ số siêu âm thai nhi tuần 32

Khi đi siêu âm thai nhi ở tuần 32, bác sĩ sẽ nhận biết được các chỉ số siêu âm thai nhi để nắm rõ tình trạng của trẻ. Các chỉ số như sau:

CRL: Chiều dài đầu chân, ở thời kỳ này thai nhi đạt chiều dài 42,4mm

BPD: Đường kính lưỡng đỉnh đạt 82mm

FL: Chiều dài xương đùi của thai nhi 32 tuần đạt 63mm

AC: Chu vi vùng bụng đạt 280mm

Với các chỉ số siêu âm tuần 32 này sẽ giúp cho mẹ hiểu rõ tình trạng phát triển của trẻ. Chính vì vậy các mẹ hãy thường xuyên đi kiểm tra để nắm được các chỉ số thai nhi và biết được sự phát triển của bé yêu ở trong bụng mẹ.

Hình ảnh siêu âm thai 32 tuần

Hình ảnh siêu âm thai 32 tuần (Nguồn: conlatatca.vn)

1.2. Hình ảnh siêu âm thai tuần 32

Siêu âm thai 32 tuần tuổi sẽ cho mẹ bầu biết sự phát triển của bé. Thai nhi 32 tuần có những thay đổi khá rõ rệt.

Nếu là con trai thì dương vật sẽ dần di chuyển xuống từ vùng bụng xuống bìu. Còn đối với các em bé gái thì âm hộ hơi bị sưng và phù. Hình ảnh siêu âm thai 32 tuần rất quan trọng để bác sĩ nắm rõ tình trạng của trẻ.

Lúc này, bé có thể mở và nhắm mắt. Nếu như ánh sáng mạnh xuyên qua thành bụng của mẹ các bé có thể nhắm mắt lại hoặc tránh đi. Lớp màng bảo vệ da vẫn phát huy chức năng của mình ở giai đoạn này, nhưng lớp lông tơ ở da dần biến mất. Nếu em bé ra đời tại thời điểm này thì các mẹ hãy chú ý, đặc biệt là phần quanh lưng và trên tai.

Theo các chỉ số thai ở thời điểm 32 tuần thì em bé có cân nặng từ 1,5 đến 2kg, chiều dài cơ thể đạt 40 – 42cm. Từ 32 tuần đến khi chào đời bé dài khoảng 50cm. Khi siêu âm ở thời kỳ này các mẹ sẽ biết được não thai nhi đã phát triển toàn diện, xương đầu đã cứng hơn để sẵn sàng đảm nhận việc bảo vệ não khi chào đời.

Tay chân của thai nhi 32 tuần tuổi đã tròn trịa và tương xứng với phần cơ thể. siêu âm tuần 32 các mẹ sẽ được nhìn thấy những chi tiết nhỏ như móng tay, tóc, lông mi, lông mày đã mọc đầy đủ hay chưa. Da của bé cũng mịn hơn và có tính đàn hồi hơn.

Siêu âm thai 32 tuần tuổi các mẹ sẽ được bác sĩ thông báo ngôi thai đã thuận hay chưa và sự hoạt động của bé. Hoạt động của bé sẽ diễn ra mạnh hơn, mẹ có thể cảm nhận được qua những lần cử động của bé.

Siêu âm thai ở tuần 32 rất quan trọng để nắm rõ sự phát triển của trẻ

Siêu âm thai ở tuần 32 rất quan trọng để nắm rõ sự phát triển của trẻ (Nguồn: youtube.com)

1.3. Thay đổi cơ thể và cảm xúc của mẹ khi thai 32 tuần

Những thay đổi về cơ thể

Khi thai nhi bước sang tuần 32 cũng là lúc mẹ cảm thấy khó khăn trong việc duy trì và hoạt động của bản thân. Phổi không căng lên như bình thường chính vì vậy bạn sẽ cảm thấy khó thở.

Ở thời kỳ này các mẹ sẽ cảm thấy bị ợ nóng, khó tiêu và thậm chí là bị trào ngược dạ dày. Chính vì vậy để đảm bảo mình không bị đói và thay vì ăn no thì bạn hãy chia nhỏ bữa ăn trong ngày hoặc tham khảo 9 cách chữa đầy bụng khó tiêu nhanh và an toàn nhất cho bà bầu. Bạn cũng đừng hạn chế mùi vị, mà hãy sử dụng nhiều loại thức ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu để cho bé được nếm những mùi vị của thức ăn khác nhau qua nước ối. Mục đích là sau khi chào đời bé sẽ dễ ăn và chịu thử nhiều loại thức ăn tạo quá trình thuận lợi cho bé trong giai đoạn ăn.

Ở thời điểm này khi đi khám thai các bác sĩ sẽ báo với mẹ em bé đã quay đầu (ngôi thuận). Khi ngồi bạn có thể gác chân lên cao để tránh giãn tĩnh mạch. Hãy tiến hành kê chân ở bất cứ cách nào và tư thế nào để máu lưu thông thuận tiện hơn. Bạn cũng nên chú ý đến cân nặng của mình, nếu quá nhiều mỡ thì sẽ làm khó các mạch máu chủ của bạn.

Lưu ý nghỉ ngơi thật thoải mái và tránh vận động quá nhiều

Lưu ý nghỉ ngơi thật thoải mái và tránh vận động quá nhiều (Nguồn: kienthucbabau.com)

Những thay đổi về tâm lý khi mang thai tuần 32

Khi mang thai tuần 32 có mẹ sẽ cảm thấy lo lắng không may có vấn đề gì của em bé mà bác sĩ chưa phát hiện ra. Nếu em bé có chuyện gì thì bản thân mình sẽ như thế nào? Chính vì vậy mà nhiều mẹ cảm thấy có những vấn đề không bình thường rồi lo lắng, hoang mang.

Khi đi ngoài đường hay trong giấc mơ bạn vô tình thấy vụ tai nạn, người bị khuyết tật, thấy ai sinh ra một em bé dị tật… thì bạn cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Nếu có sự suy nghĩ và tâm lý bất ổn thì hãy nói chuyện với người nhà hoặc các bác sĩ.

Hay khi nhìn vào lịch và đếm ngược thời gian em bé ra đời cũng khiến các mẹ cảm thấy lo lắng, bất ổn. Em bé vẫn ra đời khi thời cơ đến và các bố mẹ thì hãy cứ yên tâm nhé.

1.4. Siêu âm tuần 32 phát hiện dị tật gì

Những xét nghiệm khi siêu âm thai 32 tuần tuổi giúp phát hiện các dị tật về: động mạch, tim, cấu trúc của não, thai phát triển chậm… Khi tiến hành làm xét nghiệm thì các mẹ sẽ có được đánh giá chuẩn nhất về sức khỏe của bé. Trong lần siêu âm cuối này các mẹ hãy làm những xét nghiệm máu và nước ối để kiểm sát những vấn đề liên quan đến dị tật của thai nhi.

Ở giai đoạn này các mẹ nên làm một số kiểm tra liên quan đến tim, mạch và cấu trúc não mà những lần kiểm tra trước không thấy. Việc khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ nhận được các chỉ số ở thời gian này một cách chính xác nhất và đánh giá về sự phát triển của thai nhi.

Nếu như trường hợp thai nhi phát triển chậm, cân nặng nhẹ và có khả năng gây suy thai, ngạt sau sinh thì các mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định cho sinh mổ và đưa ra thời điểm sinh dự kiến.

Siêu âm thai tuần 32 giúp mẹ bầu phát hiện dị tật của thai nhi

Siêu âm thai tuần 32 giúp mẹ bầu phát hiện dị tật của thai nhi (Nguồn: tin247.com)

1.5. Siêu âm tuần 32 có quan trọng không

Siêu âm thai 32 tuần tuổi – đây được xem là mốc quan trọng thứ 3 để kiểm tra sớm các dấu hiệu bất thường hay các dị tật của thai nhi. Ở giai đoạn này các mẹ sẽ biết được các chỉ số thai nhi một cách chi tiết và chuẩn bị tâm lý thật tốt để cho kỳ sinh nở sắp tới. Siêu âm ở mốc 32 tuần giúp mẹ có thể biết được sự phát triển của bé yêu trong bụng mình hơn. Hơn nữa ở giai đoạn này các mẹ sẽ cảm thấy thoải mái bởi thai chưa quá to, mẹ chưa bị chèn ép các dây thần kinh như ở giai đoạn cuối thai kỳ sắp sinh. Tình trạng này tiếp tục diễn ra thêm vài tuần nữa cho đến khi bụng mẹ thật sự lớn hơn.

Vì vậy có thể nói siêu âm thai 32 tuần là thời điểm quan trọng để các bác sĩ có thể phát hiện dị tật. Tại thời điểm này các bác sĩ sẽ kiểm tra các dị tật thai nhi kỹ hơn, đặc biệt là ở các vấn đề tim, mạch và cấu trúc não bộ.

Thai nhi ở tuần thứ 32 các bác sĩ có kết luận chính xác nhất về sự phát triển của thai. Nếu thai trong tử cung có phát triển chậm thì các bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời. Từ đó để phòng tránh các nguyên nhân gây suy thai, ngạt sau sinh để giúp các mẹ xác định được ngày lâm bồn cụ thể và chính xác nhất.

32 tuần có cần siêu âm 4D không? Giai đoạn này là lúc thai nhi đã lớn không nhìn tổng quát được. Vì vậy khi đi khám thai bác sĩ thường tiến hành siêu âm 2D. Chính vì vậy đối với mốc thai nhi 32 tuần thì siêu âm 4D là thật sự không cần thiết.

Siêu âm tuần 32 rất quan trọng

Siêu âm tuần 32 rất quan trọng (Nguồn: conlatatca.vn)

2. Dịch vụ thai sản tại Vinmec trọn gói phù hợp cho mẹ thai nhi tuần 32

Khi lựa chọn gói thai sản của bệnh viện đa khoa Quốc tế đạt chuẩn 5 sao Vinmec, các mẹ bầu sẽ được thăm khám và chăm sóc tốt nhất với các dịch vụ:

2.1. Xét nghiệm máu, nước ối, tầm soát dị tật thai nhi

Thời điểm thai 32 tuần khi siêu âm các bác sĩ có thể đưa ra các kết luận chính xác nhất về sự phát triển của thai nhi. Thông qua quá trình xét nghiệm, bác sĩ sẽ nắm rõ tình trạng của bé, phát hiện kịp thời các trường hợp thai chậm phát triển để xử lý.

Nhờ những chẩn đoán này, bác sĩ có thể xác định nguyên nhân khiến thai chậm phát triển. Đồng thời họ sẽ đưa ra các biện pháp loại bỏ những tình huống xấu có thể xảy ra của trẻ về sau.

Đặc biệt, mẹ bầu sẽ biết được chính xác ngày bé yêu ra đời để chuẩn bị sẵn sàng. Dịch vụ thai sản trọn gói Vinmec chất lượng sẽ hỗ trợ mẹ bầu tối đa quá trình khám và xét nghiệm. Do đó, mẹ bầu không cần quá lo lắng mà chỉ cần thư giãn, đến làm xét nghiệm đầy đủ.

Xét nghiệm máu và nước ối rất cần thiết

Xét nghiệm máu và nước ối rất cần thiết (Nguồn: yeuthuongcon.com)

2.2. Kiểm tra các bất thường xảy ra muộn

Gói bảo hiểm hỗ trợ mẹ bầu tối ưu khi đi khám siêu âm thai và kiểm tra thai sản định kỳ. Ở tuần tuổi 32, thai nhi đã lớn nên nếu có trường hợp xấu như phát hiện dị tật các mẹ cũng không thể bỏ thai. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và phương hướng chữa trị cũng như nuôi con sau này.

Các bất thường cần được phát hiện sớm bởi bác sĩ chuyên khoa

Các bất thường cần được phát hiện sớm bởi bác sĩ chuyên khoa (Nguồn: lh3.googleusercontent.com)

2.3. Siêu âm thai 3D hoặc 4D

Dịch vụ chăm sóc mẹ bầu trước và sau sinh khỏe mạnh là điều quan trọng được Vinmec thực hiện tận tâm. Siêu âm thai ở 32 tuần tuổi là lần cuối cùng bạn siêu âm màu dạng 3D hay 4D. Lúc này, trẻ đã sẵn sàng có thể ra đời và bụng mẹ nặng dần lên. Sau khoảng 2 tuần tiếp theo, mẹ sẽ khó khăn hơn khi đi lại.

Trong lần siêu âm này bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường không nhận ra ở những lần siêu âm trước. Những phần cần được kiểm tra kỹ lưỡng là tim, mạch, não bộ. Ngoài ra, bác sĩ cũng đo chiều dài, cân nặng của bé để đánh giá tình trạng phát triển.

Sự lưu thông máu trong dây rốn, lượng nước ối, ngôi thai và nhau cũng cần được xem xét. Nếu thai bình thường thì mẹ chỉ cần bồi dưỡng chờ sinh. Trường hợp thai có những bất thường, mẹ cũng có khoảng thời gian chuẩn bị về tâm lý. Mẹ nên cân nhắc để chọn nơi sinh đảm bảo an toàn cũng như chữa trị cho con.

Siêu âm thai 3D hay 4D ở tuần 32 đều tốt cho mẹ và bé

Siêu âm thai 3D hay 4D ở tuần 32 đều tốt cho mẹ và bé (Nguồn: baomoi.com)

2.4. Lưu thông máu trong dây rốn

Bác sĩ kiểm tra sự lưu thông máu trong dây rốn để kiểm tra sự phát triển của bé có bình thường không. Tại Vinmec, mẹ bầu sẽ được bác sĩ khám và kiểm tra kỹ lưỡng.

2.5. Ngôi thai

Với sự tiến bộ của khoa học cho nên có thể quan sát rõ ràng tình trạng của ngôi thai. Để chuẩn bị cho quá trình ra đời thì bé sẽ quay đầu xuống phía dưới tử cung của mẹ. Chính vì vậy ở thời điểm  này bụng mẹ cảm thấy căng và tụt dần xuống.

Các mẹ nên đi kiểm tra thai ở tuần 32 với mục đích theo dõi được tình hình sức khỏe của cả mẹ và bé để dự đoán thời gian sinh sắp tới. Với các mẹ mang thai đôi hay đa thai thì từ thời điểm này phải được theo dĩ liên tục.

Ngôi thai của bé thay đổi chuẩn bị cho quá trình sinh nở

Ngôi thai của bé thay đổi chuẩn bị cho quá trình sinh nở (Nguồn: kynaforkids.vn)

2.6. Kiểm tra nước tiểu 10 thông số

Chăm sóc bà bầu có tinh thần thoải mái và dinh dưỡng hợp lý là điều rất cần thiết. Quá trình kiểm tra sức khỏe cho mẹ sẽ phát hiện dinh dưỡng của mẹ có thích hợp không. Bác sĩ có thể phát hiện mẹ có thiếu hay thừa chất gì đó như glucose chẳng hạn.

Khi xét nghiệm nước tiểu, mẹ bầu sẽ được phát hiện các dấu hiệu bệnh tiểu đường. Bệnh này tuy không phải hiểm nghèo nhưng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, mẹ cần được điều chỉnh lại quá trình vận động và tuân thủ chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường cho phù hợp.

Có rất nhiều chỉ số bác sĩ có thể phát hiện khi xét nghiệm nước tiểu. Đó là Glucose, Leukocytes, Nitrate (NIT), Protein, pH, Specific Gravity (SG), Blood (BLD), ASC (Ascorbic Acid)…

Những chỉ số này đều có mức định lượng cho phép cụ thể. Nếu mức chỉ số này vượt quá ngưỡng cho phép, bác sĩ sẽ đưa ra biểu đồ dinh dưỡng thích hợp cho mẹ bầu điều chỉnh. Hoặc nếu tình trạng quá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp chữa trị tối ưu nhất.

Kiểm tra nước tiểu cũng là khâu quan trọng khi khám thai

Kiểm tra nước tiểu cũng là khâu quan trọng khi khám thai (Nguồn: guardian.ng)

3. Những lưu ý mẹ nên thực hiện khi thai được 32 tuần tuổi

3.1. Thư giãn, nghỉ ngơi

Ở thời gian điểm này các mẹ hãy nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn. Bạn hãy đọc sách báo, mẹ có thể đọc sách thai giáo trang bị kiến thức thai sản hữu ích hay nghe nhạc hoặc nằm nghỉ không làm gì để được thư giãn hoàn toàn. Ngoài việc nghỉ ngơi thì ở thời kỳ này các mẹ cũng nên tránh quan hệ tình dục, luôn ở trong tư thế sẵn sàng đến bệnh viện để sinh ở bất kỳ thời điểm nào.

Ở tuần 32 mẹ cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn

Ở tuần 32 mẹ cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn (Nguồn: vinmec.com)

3.2. Hoàn thành công việc cá nhân

Các mẹ hãy lên kế hoạch thật tốt để hoàn chỉnh các công việc, kể cả các công việc chưa hoàn thành. Hãy tính toán và bàn giao lại công việc cho người khác. Các mẹ bầu phải luôn trong trạng thái thoải mái và đây là lúc bạn tập trung chuẩn bị làm nhiệm vụ quan trọng trong cuộc đời.

Mẹ hãy hoàn thành các công việc riêng để chuẩn bị đón con yêu ra đời

Mẹ hãy hoàn thành các công việc riêng để chuẩn bị đón con yêu ra đời (Nguồn: kynaforkids.vn)

3.3. Bài tập nhẹ nhàng

Cân nặng của cơ thể người mẹ bị thay đổi nên có thể bị dễ ngã chính vì vậy các mẹ hãy đi đứng khoan thai, từ từ, không vội vàng. Bởi lúc này bụng to đã che khuất tầm nhìn nên các mẹ hãy cứ ung dung, từ tốn.

Các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ giúp mẹ khỏe mạnh, dễ sinh hơn

Các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ giúp mẹ khỏe mạnh, dễ sinh hơn (Nguồn: vn.mamibai.com)

Trên đây là những thông tin quan trọng về siêu âm thai 32 tuần tuổi. Kinh Nghiệm AZ hy vọng những thông tin trên giúp ích cho mẹ trong quá trình chuẩn bị đón bé yêu khỏe mạnh và tin tưởng lựa chọn bệnh viện hiện đại và chuyện nghiệp Vinmec làm điểm đến cho giai đoạn vượt cạn của mình.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875