Sinh khó là gì, nguyên nhân dấu hiệu, các thủ thuật hỗ trợ cần biết


Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu sinh khó như thai to, khung xương chậu hẹp, ngôi thai nghịch, thai suy… Khi gặp các vấn đề về sinh đẻ khó khăn, mẹ bầu sẽ được các bác sĩ tư vấn thủ thuật hỗ trợ sinh để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Cùng tìm hiểu đó là gì nhé.

1. Sinh khó là gì?

Sinh khó là từ dùng để mô tả cuộc chuyển dạ gặp khó khăn, bất thường khiến việc bé khó khăn để chào đời khi mẹ sinh thường. Đâu cũng được xem là một chẩn đoán do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, cần được hỗ trợ kịp thời bằng các thủ thuật hỗ trợ sinh kịp thời. Để bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu và bé, hạn chế các ca sinh gặp khó khăn, bạn có thể tìm hiểu 41 ngón ăn ngon dinh dưỡng cho mẹ bầu, tốt cho bé để thai phát triển bình thường, sinh dễ.

Sinh khó là hiện tượng gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ

Sinh khó là hiện tượng gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ (Nguồn: parenting.lk)

2. Nguyên nhân khiến bà bầu sinh khó

2.1. Thai to hơn mức bình thường

Thông thường thai từ 3kg trở xuống thì mẹ sẽ ít gặp khó khăn khi sinh thường, có thể lựa chọn gói thai sản đẻ thường thai đơn cho thai 36 tuần tại Vinmec để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên khi thai trên 3,5kg thì việc sinh thường trở nên khó khăn hơn. Lúc này các bác sĩ sẽ xem xét khả năng rặn đẻ của mẹ và chỉ định mổ theo tình hình.

2.2. Bà bầu bị hẹp khung xương chậu

Sinh thường đòi hỏi thai nhi cần đi qua khung xương chậu mẹ. Nếu mẹ bầu có khung xương chậu hẹp thì sẽ khó khăn trong việc sinh bé. Lúc này bà bầu sẽ được chỉ định sinh mổ hoặc các chỉ định chuyên sâu theo yêu cầu của bác sĩ.

2.3. Ngôi thai nghịch

Một nguyên nhân khác khiến mẹ bầu gặp tình trạng khó khăn khi sinh là ngôi thai nghịch, thai nhi có chân hoặc mông quay xuống dưới thay vì đầu như bình thường. Lúc này mẹ sẽ khó khăn trong việc sinh thường và cần có sự can thiệp của các biện pháp y khoa chuyên sâu khác.

Ngôi thai nghịch gây khó khăn cho việc sinh thường

Ngôi thai nghịch gây khó khăn cho việc sinh thường (Nguồn: baomoi.com)

2.4. Tình trạng thai suy

Thai suy yếu, không đủ sức, nguy cơ ngạt cao thì không thể thực hiện việc sinh thường. Cần thực hiện sinh mổ để bảo vệ tính mạng thai càng sớm càng tốt. Nên bổ sung danh sách 19 thực phẩm dinh dưỡng bổ máu cho bà bầu, phòng ngừa thai suy để hạn chế các trường hợp xấu.

2.5. Mẹ có bệnh mạn tính

Các bệnh mạn tính của mẹ bầu như cao huyết áp, phổi, tim.. là những bệnh gây khó khăn khi sinh thường. Vì thế các bác sĩ sẽ chỉ định mổ để tránh ảnh hưởng đến tính mạng mẹ và bé.

2.6. Quá trình chuyển dạ kéo dài

Việc chuyển dạ kéo dài của mẹ bầu thường trên 16 tiếng. Việc này gây khó khăn cho việc rặn đẻ cần được can thiệp phẫu thuật kịp thời.

2.7. Cổ tử cung mở chậm

Cổ tử cung mở chậm dễ khiến mẹ bầu rơi vào tình trạng đẻ khó. Lúc này cần thư giãn, uống nhiều nước, thể dục nhẹ nhàng để tăng độ mở của cổ tử cung.

2.8. Mẹ gặp các rối loạn cơn co tử cung

Khi mẹ gặp các rối loạn cơn co tử cung sẽ khiến sản phụ khó sinh thường. Thậm chí còn gây ra các nguy cơ suy thai, vỡ tử cung.  Cần thực hiện các biện pháp chuyên sâu theo chỉ định của bác sĩ.

Cổ tử cung mở chậm gây nguy hiểm cho việc sinh sản

Cổ tử cung mở chậm gây nguy hiểm cho việc sinh sản (Nguồn: baocuaban.vn)

3. Các thủ thuật hỗ trợ ca khó sinh hiệu quả

3.1. Kẹp sản khoa

Để hỗ trợ, các bác sĩ thường sử dụng kẹp sản khoa để đưa vào âm đạo, đặt quanh đầu em bé để tạo một lực kéo nhẹ giúp hỗ trợ đầu em bé ra khỏi đường sinh cùng với việc rặn đẻ của thai phụ.

3.2. Giác hút sản khoa

Ngoài kẹp sản khoa, các bác sĩ còn sử dụng giác hút sản khoa để hỗ trợ sinh thường cho mẹ bầu. Chỉ định giác hút sản khoa là một thiết bị hút chân không được đưa vào âm đạo để áp sát đỉnh đầu của bé tạo nên một lực hút giúp đưa đầu bé ra dễ dàng hơn. 

Việc sử dụng các thủ thuật hỗ trợ đẻ khó giúp mẹ bầu dễ sinh thường hơn, hạn chế sinh mổ, thời gian phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên cũng có thể gây ra những chấn thương nhẹ dù tỷ lệ thấp và ở thời điểm hiện tại chưa có những chứng minh về các thiết bị hỗ trợ vượt cạn đẻ khó ảnh hưởng đến sự phát triển của bé vì thế mẹ hoàn toàn có thể an tâm.

Khi mẹ bầu gặp vấn đề về sinh khó cần có sự can thiệp kịp thời của các bác sĩ chuyên môn, trình độ cao để hạn chế những kết quả không mong muốn xảy ra. Tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec có đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn những việc cần làm để trải qua một cuộc đau đẻ an toàn, không nguy hiểm đến tính mạng. Mẹ bầu nên đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói chất lượng để được các bác sĩ thăm khám và kiểm tra suốt thai kỳ.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875