So sánh 3 phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến hiện nay: Lasik – Femto Lasik và Relex Smile


Ba phương pháp phẫu thuật Lasik, Femto Lasik và Relex Smile khác nhau ở điểm gì, ưu nhược điểm của từng phương pháp ra sao?
Cùng tìm hiểu và so sánh ba phương pháp này ở bài viết bên dưới nhé!

1. Lasik – Chi phí phẫu thuật: từ 11 đến 20 triệu đồng

Lasik là phương pháp phẫu thuật khúc xạ hiện đại đầu tiên được đưa vào sử dụng trên thế giới, với tên gọi đầy đủ là Laser-Assisted In Situ Keratomileusis.

Phẫu thuật khúc xạ Lasik sử dụng dao vi phẫu microkeratome để tạo vạt giác mạc, sau đó sử dụng tia Laser Excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc bằng cách bóc bay từng lớp mỏng mạc nhu mô giác nền theo một chương trình lập sẵn tùy theo tật khúc xạ của người bệnh. Sau đó, vạt giác mạc được đặt lại để che chở cho vết mổ và mắt tự lành không cần khâu.

Các bước thực hiện phẫu thuật Lasik

Các bước thực hiện phẫu thuật Lasik (Nguồn ảnh: Internet)

Lasik là phương pháp không gây đau, không chảy máu, độ an toàn và chính xác cao. Thời gian của phẫu thuật thường kéo dài 5 – 10 phút và bệnh nhân có thể xuất viện ngay sau khi hoàn tất phẫu thuật. Tuy nhiên, sau phẫu thuật thời gian đầu, Lasik cũng gây khô mắt nên những người có bệnh lý khô giác mạc không thể tiến hành phương pháp này.

Tỷ lệ biến chứng của Lasik là 0.3%. Khi xảy ra biến chứng, người bệnh phải mất 3 -6 tháng hồi phục để tiếp tục tiến hành cắt lại vạt giác mạc.

2. Femto Lasik – Chi phí phẫu thuật: từ 30 đến 40 triệu đồng

Femto Lasik có tên gọi đầy đủ là FemtoSecond Laser hay phẫu thuật Lasik không dao là phương pháp sử dụng tia Laser Femtosecond (thay vì sử dụng dao cắt giác mạc truyền thống ở phương pháp Lasik) để cắt vạt giác mạc, giúp tăng tính chính xác về độ dày kích thước, vị trí vừa tăng tối đa tính an toàn của kỹ thuật tạo vạt.

Femto Lasik – phẫu thuật khúc xạ không sử dụng dao vi phẫu

Femto Lasik – phẫu thuật khúc xạ không sử dụng dao vi phẫu (Nguồn ảnh: Internet).

Femto-Lasik là phương pháp có thể áp dụng cho tất cả mọi người mắc các tật khúc xạ, với độ cận hoặc loạn thị cao. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này so với phương pháp Lasik là giảm áp lực nội nhãn tới 1/3 so với tạo vạt bằng dao cơ học, giảm hoàn toàn tình trạng lỏng lẻo hay trượt biểu mô. Đồng thời, chiều dày của vạt giác mạc được kiểm soát chính xác đến từng micron và không có cảm giác đau như phương pháp Lasik.

Tuy vậy, phẫu thuật Femto Lasik vẫn là phương pháp loại bỏ cận bằng cách tạo vạt giác mạc, nên còn tỷ lệ biến chứng về vạt giác mạc sau phẫu thuật. Bệnh nhân vẫn cần giữ gìn và chăm sóc cẩn thận sau mổ trong khoảng thời gian nhất định.

3. Relex Smile – Chi phí từ 60 đến 70 triệu

Nếu như Lasik và Femto Lasik là hai phương pháp có sử dụng kỹ thuật cắt lật vạt giác mạc, thì Relex Smile lại là phương pháp chữa cận bằng cách chiếu tia Laser Femtosecond 2 lần trên bề mặt giác mạc tạo ra mặt phân cách sau đó rút phần mô tương ứng độ khúc xạ qua đường mổ nhỏ bằng Laser 2mm, để lại bề mặt giác mạc gần như nguyên vẹn sau phẫu thuật. Đây là phương pháp phẫu thuật được đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay vì không cần phải cắt vạt giác mạc và không sử dụng dao vi phẫu.

Relex Smile – phẫu thuật nhanh, không lật vạt giác mạc

Relex Smile – phẫu thuật nhanh, không lật vạt giác mạc (Nguồn ảnh: Internet)

Kỹ thuật tiên tiến này giúp người bệnh tránh được tối đa các nguy cơ gặp phải những biến chứng về vạt cắt, đồng thời, tác động lên giác mạc được giảm đi 10 lần so với Lasik cơ bản. Phương pháp này cũng loại bỏ tối đa tỷ lệ tái cận và giữ được hình thái và bảo tồn tối đa cấu trúc của giác mạc, đảm bảo mắt phục hồi tốt nhất, không biến chứng.

Đặc biệt, phương pháp này có thể được áp dụng với người có độ cận cao đến 10 diop, và độ loạn tối đa đến 5 đi-ốp. Bên cạnh đó, Relex Smile cũng không thể thực hiện được với người có giác mạc mỏng hơn 475 Micron.

Đặc điểm

Lasik

Femto Lasik

Relex Smile

Phương pháp

Sử dụng dao vi phẫu microkeratome để tạo vạt giác mạc, sau đó sử dụng tia Laser Excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc

Sử dụng tia Laser Femtosecond để cắt vạt giác mạc, giúp tăng tính chính xác

Chiếu tia Laser Femtosecond 2 lần trên bề mặt giác mạc tạo ra mặt phân cách sau đó rút phần mô tương ứng độ khúc xạ qua đường mổ nhỏ bằng Laser 2mm

Đối tượng phù hợp

– Có kích thước đồng tử lớn

– Có vạt giác mạc đủ dày

– Có khúc xạ không quá cao

Áp dụng được cho bệnh nhân có độ cận thị cao, độ loạn lớn

Người có độ cận cao đến 10 diop, và độ loạn 0,5- 5 đi-ốp

Tỷ lệ tái cận

0.3%

Thấp

Rất thấp

Chi phí

Từ 11 – 21 triệu đồng

Từ 30 – 40 triệu đồng

Từ 60 – 75 triệu đồng

 

Bài viết nằm trong dự án y tế -Kinh Nghiệm AZ Heath củaKinh Nghiệm AZ. Với định hướng trở thành đơn vị tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ y tế uy tín, chất lượng,Kinh Nghiệm AZ không ngừng cải thiện dịch vụ, tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng và đặc biệt cung cấp những thông tin, kiến thức y khoa mới nhất, hữu ích nhất tới người tiêu dùng Việt.

Kinh Nghiệm AZcam kết chỉ mang tới những sản phẩm, gói dịch vụ chất lượng từ các thương hiệu hàng đầu, uy tín, kiểm định nhà cung cấp chặt chẽ, mang đến sự an tâm cho mỗi sản phẩm.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875