So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe ưu nhược điểm từng loại


Bảo hiểm nhân thọ hoặc sức khỏe là giải pháp đảm bảo cho tương lại được nhiều người lựa chọn. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 2 sản phẩm tài chính này, Kinh Nghiệm AZ sẽ tiến hành so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe một cách chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe        

1.1 Ý nghĩa

Bảo hiểm nhân thọ được thiết kế dài hạn mà người mua chi trả một khoản tiền để đổi lấy sự đảm bảo về tài chính, sức khỏe khi gặp những rủi ro trong cuộc sống hoặc khi đáo hạn. Khi ký hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ đảm bảo cho gia đình người mua về mặt tài chính sau khi hết hạn hợp đồng; hoặc khi người mua gặp tai nạn, mất khả năng lao động, thậm chí là qua đời. Kèm với đó là điều kiện người được bảo hiểm phải chi trả những khoản phí định kỳ trong nhiều năm. Bảo hiểm được thiết kế riêng cho từng đối tượng dựa vào điều kiện hiện tại và nhu cầu trong tương lai về mặt tài chính của người mua.

Trong khi đó bảo hiểm sức khỏe là bảo hiểm phi nhân thọ, nghĩa là không có sự chi trả bảo hiểm khi người mua qua đời. Thay vào đó, công ty tài chính sẽ trả một phần hoặc toàn bộ chi phí cho những dịch vụ y tế khi người mua gặp rủi ro sức khỏe thuộc phạm vi bảo hiểm. Số tiền tối đa được thỏa thuận trước và quy định trong hợp đồng.

Lựa chọn bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe là băn khoăn của rất nhiều người

Lựa chọn bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe là băn khoăn của rất nhiều người (Nguồn: tapchimattran.vn)

1.2 Quyền lợi

Khi so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe, sự khác biệt lớn nhất chính là quyền lợi mà bạn nhận được. Với bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ nhận được sự bồi hoàn khi gặp các rủi ro liên quan đến sinh mạng và khi hết hạn hợp đồng. Còn bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả cho các dịch vụ thăm khám, điều trị và những lợi ích về mặt y tế trong quá trình được bảo hiểm. Để nhận được quyền lợi tối ưu khi sử dụng sản phẩm tài chính này, bạn cần chọn đúng loại bảo hiểm sức khỏe phù hợp với nhu cầu và tình trạng thực tế của mình.

Lựa chọn bảo hiểm sức khỏe bảo vệ cả gia đình

Lựa chọn bảo hiểm sức khỏe bảo vệ cả gia đình (Nguồn: ibaoviet.vn)

1.3 Chi phí hoàn trả

Với bảo hiểm nhân thọ, tiền đầu tư cho bảo hiểm có thể được thu hồi khi đáo hạn chính sách. Trong khi đó nếu mua bảo hiểm sức khỏe, bạn cần xác định đây là khoản đầu tư cho rủi ro và không được hoàn khi hết hợp đồng. Chỉ trong trường hợp tai nạn hoặc bệnh tật thì bạn mới nhận được các khoản tiền từ công ty bảo hiểm. Trong trường hợp bản thân hoặc gia đình có người có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo thì chọn mua bảo hiểm ung thư phù hợp sẽ là giải pháp giúp bạn giảm bớt rất nhiều về gánh nặng tài chính.

1.4 Kỳ hạn

Kỳ hạn của bảo hiểm nhân thọ thường tính trong thời gian dài, từ 10 đến 20 năm tùy vào từng gói cụ thể. Còn bảo hiểm sức khỏe là sản phẩm tài chính ngắn hạn, có kỳ hạn chỉ trong 1 đến 3 năm.

1.5 Chi phí mua bảo hiểm

Với sự đa dạng của các gói bảo hiểm, chi phí để mua những sản phẩm tài chính này có sự chênh lệch nhất định giữa các công ty khác nhau, tương đương với quyền lợi và các điều kiện riêng biệt. Trong đó phí bảo hiểm nhân thọ có thể được trả theo từng đợt hoặc theo định kỳ, thường là hàng quý. Ngược lại, phí bảo hiểm y tế được trả một lần cho cả kỳ hạn.

Phí bảo hiểm y tế được trả một lần cho cả kỳ hạn

Phí bảo hiểm y tế được trả một lần cho cả kỳ hạn (Nguồn: thebank.vn)

2. Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe?

Trên thực tế, có rất nhiều bảo hiểm nhân thọ có nhiều điều khoản bổ sung về y tế, chăm sóc sức khỏe, nhưng các điều kiện và phạm vi hạn chế hơn nhiều so với bảo hiểm sức khỏe. Trong khi đó, nếu xét về các khía cạnh khác ngoài phạm vi y tế thì bảo hiểm sức khỏe có quyền lợi ít hơn do phí đóng thấp hơn, thời gian tham gia ngắn hạn.

Vì vậy chúng phù hợp khi bạn muốn đảm bảo một khoản tiền lớn trong tương lai. Mục đích khoản tiền này có thể là dành cho con nhỏ và phòng tránh những bất trắc xảy ra trong cuộc sống sau này. Hoặc bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư, hiểm nghèo và có thể phát bệnh bất cứ lúc nào.

Trong trường hợp bạn muốn trang trải những chi phí phát sinh liên quan đến tai nạn, bệnh tật, tử vong thay vì tìm giải pháp đảm bảo tài chính ổn định dài lâu thì bảo hiểm sức khỏe là phù hợp hơn cả. Chúng phù hợp với gia đình có trẻ em và người già cần khám chữa bệnh thường xuyên. Lúc này, mua bảo hiểm sức khỏe uy tín phù hợp sẽ giúp gia đình tiết kiệm tối đa những chi phí phát sinh. Một số sản phẩm tài chính bảo hiểm sức khỏe dành cho bệnh nan y, phù hợp với những người có nguy cơ mắc phải những căn bệnh này. Bên cạnh đó, với chị em có kế hoạch mang sinh đẻ thì những gói bảo hiểm thai sản quyền lợi tối ưu cho mẹ bầu và thai nhi là sự lựa chọn lý tưởng hơn cả.

Yên tâm với bảo hiểm nhân thọ có các điều kiện y tế

Yên tâm với bảo hiểm nhân thọ có các điều kiện y tế (Nguồn: hiveminer.com)

Qua phần so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe chi tiết trên đây, hi vọng bạn có thể phân biệt rõ ràng về chúng. Từ đó có sự lựa chọn hình thức bảo vệ phù hợp nhất mình và người thân. Đừng quên chọn mua bảo hiểm phù hợp với cá nhân để hưởng những quyền lợi tối ưu bạn nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875