So sánh bảo hiểm tai nạn cá nhân và bảo hiểm tai nạn lao động


Trong cuộc sống, bạn không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy đến với mình. Do đó, việc mua bảo hiểm được xem là giải pháp an toàn giúp chất lượng cuộc sống của bạn được đảm bảo. Dưới đây là các tiêu chí so sánh bảo hiểm tai nạn cá nhân và bảo hiểm tai nạn lao động. Cùng tìm hiểu và lựa chọn nhé!

1. Bảo hiểm tai nạn cá nhân và bảo hiểm tai nạn lao động là gì?

1.1. Bảo hiểm tai nạn cá nhân là gì?

Bảo hiểm tai nạn cá nhân là hình thức bảo hiểm hoàn toàn tự nguyện của mỗi cá nhân. Với loại bảo hiểm này, bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả cho những tai nạn xảy ra ngoài ý muốn trong thời gian 24/24 trong phạm vi Việt Nam. Có thể nói đây là hình thức bảo vệ tốt nhất giúp bạn và gia đình chi trả những khoản phí phát sinh khi xảy ra bất cứ sự việc không lường trước được.

Bảo hiểm tai nạn cá nhân dành cho đối tượng từ 18 tuổi

Bảo hiểm tai nạn cá nhân dành cho đối tượng từ 18 tuổi (Nguồn: baohiem24h.com.vn) 

1.2. Bảo hiểm tai nạn lao động là gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động còn được gọi là bảo hiểm bệnh nghề nghiệp. Đây là hình thức bảo hiểm bắt buộc cơ quan sử dụng lao động phải mua cho người lao động thông qua khoản đóng 1% từ quỹ lương Bảo hiểm xã hội của người lao động. Mục đích của loại bảo hiểm này là giảm thiểu gánh nặng về tiền bạc cho người lao động khi chẳng may bị tai nạn trong quá trình lao động, cũng như là một phần trách nhiệm từ người sử dụng lao động.

So sánh bảo hiểm tai nạn cá nhân và bảo hiểm tai nạn lao động để hiểu rõ hơn quyền lợi

So sánh bảo hiểm tai nạn cá nhân và bảo hiểm tai nạn lao động để hiểu rõ hơn quyền lợi. (Nguồn: luatvietnam.vn) 

2. So sánh bảo hiểm tai nạn cá nhân và bảo hiểm tai nạn lao động

2.1. Đối tượng mua bảo hiểm

Để được mua bảo hiểm tai nạn lao động, bạn phải là người đã sở hữu bảo hiểm tai nạn cá nhân theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trong khi đó, bảo hiểm tai nạn cá nhân quy định độ tuổi tham gia từ 18 tuổi – 65 tuổi, đang sinh sống và làm việc trên đất nước Việt Nam. 

2.2. Phạm vi bảo hiểm

Đối với bảo hiểm tai nạn cá nhân, các công ty bảo hiểm sẽ đồng ý chi trả số tiền bồi thường cho bạn trong trường hợp đã tử vong hoặc xảy ra thương tật do tai nạn ngoài ý muốn. Tuy nhiên, bảo hiểm tai nạn cá nhân sẽ loại trừ các tai nạn sau: người được thừa kế bảo hiểm cố ý gây tai nạn cho người mua bảo hiểm; tử vong do lạm dụng ma túy, rượu bia, hoặc các chất kích thích khác; chủ động tham gia đánh người; tử vong đột ngột, ngộ độc thức ăn, tử vong khi du lịch bằng máy bay hoặc do yếu tố ngoại cảnh như động đất, chiến tranh…

Mặt khác, phạm vi áp dụng của bảo hiểm tai nạn lao động được chia thành hai trường hợp đó là tai nạn trong quá trình làm việc và tai nạn do bệnh nghề nghiệp (bạn sẽ nhận được bồi thường khi khả năng lao động bị giảm sút hơn 5% do bệnh gây ra).

2.3. Thời điểm được hưởng bảo hiểm

Với bảo hiểm tai nạn cá nhân, bạn có thể hưởng bảo hiểm ngay khi người mua bảo hiểm qua đời. Còn thời gian hưởng bảo hiểm của bảo hiểm tai nạn lao động phức tạp hơn. Cụ thể, khoản chi phí bảo hiểm sẽ được tính từ thời điểm phát sinh bệnh và đang trong giai đoạn điều trị bệnh.

2.4. Nhân tố ảnh hưởng

Các yếu tố ảnh hưởng đến bảo hiểm tai nạn cá nhân là tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính, thời gian bắt đầu tham gia, số tiền bảo hiểm và tỷ lệ tử vong. Trong khi đó nhân tố ảnh hưởng đến bảo hiểm tai nạn lao động chủ yếu là phần trăm rủi ro, số tiền bảo hiểm và thuộc diện chế độ bảo hiểm sức khỏe nào.

Mua bảo hiểm là hình thức bảo vệ chính bạn và gia đình trong tương lai

Mua bảo hiểm là hình thức bảo vệ chính bạn và gia đình trong tương lai (Nguồn: baohiem24h.com.vn) 

3. Nên mua bảo hiểm tai nạn nào?

Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào? Nên mua loại bảo hiểm tai nạn nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn. Tuy nhiên, nếu muốn sở hữu bảo hiểm tai nạn lao động thì bắt buộc bạn phải có bảo hiểm tai nạn cá nhân. Vì thế, dù lựa chọn mua hình thức bảo hiểm toàn diện nào để chăm sóc sức khỏe của mình trong tương lai, bạn vẫn cần mua bảo hiểm tai nạn cá nhân là cần thiết.

Trên đây là những đánh giá và so sánh bảo hiểm tai nạn cá nhân và bảo hiểm tai nạn lao động, nhằm cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra, khi đặt online gói bảo hiểm tai nạn Tomato PVI Thăng Long trên các website thương mại điện tử, bạn sẽ được hưởng số tiền bảo hiểm lên đến 800 triệu đồng, mà chi phí bỏ ra rất thấp chỉ 640 trăm nghìn/năm. Nào, đừng chần chừ nữa, truy cập ngay để đặt voucher bảo hiểm sức khỏe trực tuyến uy tín và hưởng nhiều quyền lợi ngay hôm nay bạn nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875