So sánh bảo hiểm viện phí và bảo hiểm y tế theo 7 tiêu chí đánh giá


Bạn muốn mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhưng lại bối rối, băn khoăn chưa biết chọn loại nào? Những tiêu chí quan trọng nào được đưa ra để so sánh bảo hiểm viện phí và bảo hiểm y tế? Cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu kỹ hơn trong những chia sẻ thông tin hữu ích sau.

1. So sánh bảo hiểm viện phí với bảo hiểm y tế

1.1. Bảo hiểm viện phí và bảo hiểm y tế là gì?

Mặc dù đều là các sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ trong việc thanh toán viện phí cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho con người thế nhưng, cả hai đều có những khác biệt rõ rệt. Để so sánh bảo hiểm viện phí và bảo hiểm y tế một cách chính xác, bạn cần tìm hiểu định nghĩa về hai dòng bảo hiểm này như sau:

  • Bảo hiểm viện phí: Còn có tên gọi khác là bảo hiểm trợ cấp cho bệnh nhân khi nằm viện. Đây là loại bảo hiểm mà ở đó, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả một khoản tiền nhất định cho người tham gia bảo hiểm khi có vấn đề sức khoẻ và phải nằm viện nội trú. Bảo hiểm viện phí sẽ chi trả một phần chi phí cho bệnh nhân kèm theo điều kiện đó là tai nạn, rủi ro bệnh tật bất ngờ ập đến sau khi hợp đồng bảo hiểm đã có hiệu lực chứ không phải là những chứng bệnh hay khác thường trước đó. Ngoài ra, bảo hiểm này còn có một số loại bệnh không được quy định bên trong nội quy của bảo hiểm.

  • Bảo hiểm y tế: Là loại bảo hiểm chuyên về sức khỏe, nằm trong quy định và quản lý của Nhà nước. Việc Nhà nước yêu cầu tham gia bảo hiểm y tế chính là cách đảm bảo cho các an sinh xã hội, giảm đi đói nghèo bệnh tật, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người dân Việt Nam. 

So sánh bảo hiểm viện phí và bảo hiểm y tế có gì khác nhau?

So sánh bảo hiểm viện phí và bảo hiểm y tế có gì khác nhau? (Nguồn: baohiemvn.info)

1.2. Thời gian bồi hoàn tiền viện phí

Đối với bảo hiểm viện phí thì thời gian bồi hoàn thường sau khi bệnh nhân ra viện. Nhưng với bảo hiểm y tế sẽ được tính cho bệnh nhân trong quá trình nằm viện. 

1.3. Mức phí trả tối đa hàng năm

Với bảo hiểm viện phí, mức phí trả tối đa hằng năm của công ty bảo hiểm cho người bệnh được quy định tùy theo loại hợp đồng mà bạn đã chọn ký kết trước đó; thông thường dao động từ 8.000.000 – 100.000.000 vnđ. Trong khi đó, bảo hiểm y tế sẽ chi trả đến 80% tiền khám chữa bệnh, nếu bệnh nhân được bảo hiểm có sử dụng các dịch vụ cao cấp hơn tại bệnh viện thì mức phí tối đa bên bảo hiểm chi trả là 45 tháng lương cơ sở, điều này có nghĩa tương đương với 58.500.000 vnđ.  

1.4. Quyền quản lý

Bảo hiểm viện phí thuộc quyền quản lý của công ty bảo hiểm mà bạn ký hợp đồng và bảo hiểm y tế thì lại thuộc quyền quản lý của Nhà nước. 

1.5. Chế độ bảo hiểm

Các kiến thức, kinh nghiệm cần biết khi chọn mua bảo hiểm được nhiều người chia sẻ thì việc nhận biết các chế độ bảo hiểm khác nhau sẽ giúp bạn chọn được loại bảo hiểm phù hợp và nhanh chóng. Mỗi gói bảo hiểm viện phí khác nhau bệnh nhân sẽ được hưởng các quyền lợi và chế độ khác nhau. Còn với bảo hiểm y tế thì lại được hưởng các chế độ bao gồm:  ốm đau – thai sản, sinh con – các tai nạn khi lao động – tử tuất – những người hưu trí và bệnh nghề nghiệp. 

1.6. Loại hình bảo hiểm

Trong khi bảo hiểm viện phí là bảo hiểm tự nguyện thì bảo hiểm Việt Nam lại vừa bắt buộc vừa phải mang tính tự nguyện. Trong các loại bảo hiểm toàn diện nên mua cho gia đình thì dường như cá nhân ai cũng có cho mình trước tấm thẻ bảo hiểm y tế để phòng khi khám chữa bệnh tại các cơ sở bệnh viện công. 

1.7. Quyền lợi của người đi kèm

Quyền lợi bảo hiểm viện phí được quyết định dựa trên mỗi gói bảo hiểm riêng biệt, còn đối với bảo hiểm y tế thì lại hầu như không được cấp thêm quyền lợi gì ngoài việc được chi trả từ 30 – 100% tiền khám chữa bệnh mà thôi. 

Bệnh nhân sẽ được hưởng các quyền lợi và chế độ khác nhau tùy theo loại bảo hiểm mà bạn lựa chọn

Bệnh nhân sẽ được hưởng các quyền lợi và chế độ khác nhau tùy theo loại bảo hiểm mà bạn lựa chọn. (Nguồn thebank.vn)

2. Có nên mua bảo hiểm viện phí khi đã có bảo hiểm y tế?

Đây là thắc mắc mà rất nhiều người mong muốn tìm được câu trả lời chính đáng. Trên thực tế thì mỗi loại bảo hiểm đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng biệt. Bảo hiểm y tế sẽ chỉ chi trả 80 % – 100% viện phí khi và chỉ khi bệnh nhân khám chữa bệnh đúng tuyến, và 30% -70% khi khám chữa bệnh trái tuyến. 

Bảo hiểm y tế chỉ áp dụng chính sách cho bệnh nhân khi điều trị tại bệnh viện đã đăng ký ngay ban đầu. Trong khi đó, bảo hiểm viện phí lại có thể chi trả lên đến 100% viện phí đồng thời có kèm theo một số chương trình hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân khi khám chữa bệnh tại nước ngoài. 

Vậy nên, tùy vào nhu cầu sử dụng, mức độ tài chính bản thân có thể chi trả mà bạn chọn cho mình sản phẩm phù hợp để tham gia. Nếu quyết định tham gia cả hai bảo hiểm cùng lúc cũng rất tốt bởi quyền lợi của khách hàng sẽ được nâng cao và tối ưu hơn hẳn. Tham khảo thêm kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm viện phí để có thêm nhiều lựa chọn tối ưu cho gia đình

Bạn có thể đặt online gói bảo hiểm viện phí PVI Tomato gói bạc ngay trên các website thương mại điện tử – trang thương mại điện tử đa ngành của Vingroup để có thêm nhiều thông tin hữu ích, nhận tư vấn và đặc biệt là tiết kiệm thời gian nhé. Lựa chọn bảo hiểm viện phí PVI Tomato gói bạc sẽ giúp bạn giảm bớt rủi ro tài chính khi chẳng may mắc bệnh hay gặp tai nạn phải chữa trị. 

Bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như: nhận trợ cấp lên đến 1,5 triệu đồng cho 1 đêm, được hưởng tối đa đến 20 đêm bắt đầu từ đêm thứ 2 sau khi nhập viện. Tổng số tiền người mua bảo hiểm được hưởng tối đa với gói Tomato bạc này lên đến 30,000,000 vnđ và mức phí hằng năm cần đóng chỉ 300.000 vnđ. 

Ngoài ra, PVI Tomato gói bạc còn sở hữu ưu điểm mà nhiều bảo hiểm khác không có được chính là việc giảm đến 20% phí tham gia cho vợ hoặc chồng hoặc con cái của người mua bảo hiểm nữa. Các thủ tục bồi hoàn nhanh chóng, đơn giản nên bạn có thể yên tâm chọn lựa nhé. 

Đặt mua bảo hiểm viện phú, ADR trên website của chúng tôi

Đặt mua bảo hiểm viện phú, ADR trên website của chúng tôi (Nguồn: muabaohiemdulichbaominh.vn)

Mong rằng, với bài so sánh bảo hiểm viện phí và bảo hiểm y tế  trên đây Kinh Nghiệm AZ đã có thể giúp bạn thêm những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích. Chúc bạn sớm tìm được các chương trình bảo hiểm thích hợp cho bản thân và gia đình nhé! 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875