So sánh bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí giống khác nhau ra sao


Nhằm hạn chế rủi ro bất ngờ thường ập đến trong cuộc sống, nhiều gia đình đã chọn loại hình bảo hiểm để an tâm hơn, giảm thiểu chi phí. Đứng trước băn khoăn, so sánh bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí là việc làm cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định sáng suốt.

1. Bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí là gì?

1.1. Bảo hiểm viện phí là gì?

Đây là loại hình bảo hiểm tai nạn và viện phí thông dụng nếu như người nộp không may nhập viện, nội trú bệnh viện và mất đi nguồn thu nhập khi không tham gia lao động sản xuất, công ty bảo hiểm sẽ chi trả mức viện phí cố định nhằm giúp người mua bảo hiểm giảm bớt gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền khi không có thu nhập khi nằm viện, đồng thời, trang trải các chi phí chữa bệnh nếu có.

1.2. Bảo lãnh viện phí là gì?

Khi đăng ký bảo lãnh viện phí, bạn sẽ không phải lo lắng về khoản chi phí lớn nộp cho bệnh viện trước khi nhập viện, khám chữa bệnh hoặc bận tâm về chuẩn bị thủ tục hồ sơ yêu cầu bồi thường phức tạp. Người thừa hưởng bảo hiểm sẽ được miễn trừ một số quy trình, chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm và kiểm chứng giấy tờ tùy thân là đã có thể trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe bảo hiểm chuyên nghiệp, hiệu quả.

Bảo hiểm viện phí mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực dành cho người mua

Bảo hiểm viện phí mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực dành cho người mua (Nguồn: ginethealthcare.com)

2. So sánh bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí khác nhau như thế nào?

2.1. Thủ tục bồi hoàn

Thủ tục bồi hoàn của bảo hiểm viện phí mặc dù khá đơn giản, bao gồm việc chuẩn bị các chứng từ như đơn yêu cầu bồi thường, giấy xuất viện, sổ khám chữa bệnh, bản kê chi nằm viện, bản sao giấy tờ tùy thân để hoàn tất hồ sơ bảo hiểm nhanh chóng trước khi nhập viện. Trong khi đó, thủ tục bồi hoàn của bảo lãnh viện phí có thể sắp xếp gửi sau khi xuất viện.

2.2. Phạm vi hỗ trợ của từng loại

Về quyền lợi bảo hiểm viện phí, người mua phải được chi trả theo hạn mức gói bảo hiểm mình nộp, hỗ trợ tài chính lúc cần thiết, áp dụng cho hầu hết các bệnh viện trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Một người chỉ được phép bảo hiểm bởi một gói bảo hiểm viện phí. Ngoài ra, tùy theo đơn vị bảo hiểm khác nhau mà có những điều kiện loại trừ về bệnh tật, thương tổn nên bạn cần kiểm tra thật kỹ trước khi tham gia.

Bảo lãnh viện phí chỉ được áp dụng cho một số bệnh viện có liên kết in rõ trên hợp đồng bảo hiểm, chỉ được chi trả theo số % mức viện phí thực tế, không vượt quá 80%. Thêm vào đó,bảo hiểm có thể trả theo hạn mức ngày nếu như số tiền chi trả thực tế lớn hơn rất nhiều so với hạn mức trả của bảo hiểm.

Giảm bớt gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình

Giảm bớt gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình (Nguồn: quochoitv.vn)

2.3. Các trường hợp không được bảo lãnh

Dĩ nhiên, tùy vào từng gói bảo hiểm bạn đăng ký mà có thể xem xét về các trường hợp không được bảo lãnh. Tuy nhiên, thông thường thì cả bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí đều  không giải quyết chi trả cho các trường hợp sau đây:

  • Đầu tiên là người mua bảo hiểm không cung cấp đủ thủ tục giấy tờ như giấy tờ tùy thân, thẻ bảo lãnh theo đúng quy định.

  • Thứ hai là, người mua đã chấm dứt thời hạn đóng nộp bảo hiểm được ghi rõ trên thẻ.

  • Thứ ba là một số khoản chi phí phát sinh không được đề cập trong phạm vi bảo hiểm.

  • Cuối cùng là những trường hợp không có đủ thông tin xác minh bảo lãnh, cần phải xem xét thêm.

2.4. Thời hạn giải quyết yêu cầu bảo lãnh

Theo quy định, độ tuổi cho phép được mua gói bảo hiểm viện phí là từ 3 tuổi – 65 tuổi, bảo lãnh viện phí là từ 1 tuổi trở lên. Nếu là trẻ em thì cần phải có người giám hộ là cha hoặc mẹ. Khi chuẩn bị xuất viện, người hưởng quyền lợi bảo hiểm viện phí hoặc hưởng bảo lãnh viện phí sẽ ra quầy lễ tân bệnh viện, xuất trình thẻ và hoàn tất các thủ tục. Thông thường, đối với bệnh nhân ngoại trú, trong vòng 30 phút kể từ ngày nhận yêu cầu bảo lãnh từ phía bệnh viện sẽ được giải quyết yêu cầu bảo lãnh. Đối với bệnh nhân ngoại trú, mất khoảng 120 phút để nhận tiền từ khi nhận được yêu cầu từ bệnh viện.

Trong khi đó, bảo lãnh viện phí thì sẽ phải mất thời hạn 30 ngày kể từ khi xuất viện, bệnh nhân làm đơn yêu cầu, hoàn tất hồ sơ gửi đến công ty bảo hiểm, các chứng từ cần thiết trong thời hạn mà bên bán quy định. Quy trình này thường kéo dài khoảng vài tháng đến 1 năm.

2.5. Tác dụng của từng loại thẻ

Cả hai loại thẻ bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí đều giúp cho bệnh nhân giảm thiểu thời gian, công sức cho khách hàng, hạn chế gánh nặng tài chính trong thời gian khám và chữa bệnh. Tuy nhiên, khi tham gia bảo lãnh viện phí, bạn sẽ có thể chủ động hơn trong những trường hợp nguy cấp, chưa chuẩn bị kịp hồ sơ cần thiết hay khoản tiền lớn để nộp viện phí. Có một số loại thẻ bảo lãnh viện phí như: thẻ màu xanh hoặc bạc chỉ bảo lãnh chi phí y tế nội trú, màu vàng chi trả cho cả nội trú và ngoại trú, thẻ VIP có thể sử dụng dịch vụ y tế tại nước ngoài.

Được đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn khám chữa bệnh tận tâm

Được đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn khám chữa bệnh tận tâm (Nguồn: ibaoviet.vn)

3. Có nên mua bảo hiểm viện phí không?

Sau những đánh giá, so sánh bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí trên đây, chắc hẳn các bạn đã có những suy nghĩ cho riêng mình và chỉ cần đưa quyết định phù hợp. Đặc biệt, là đối với bảo hiểm viện phí Tomato gói bạc cho một người – điển hình của bảo hiểm viện phí đã thúc đẩy tất cả mọi người đăng ký ngay bởi những quyền lợi vô cùng thiết thực, tuyệt vời. Bạn sẽ có thể yên tâm không trở thành gánh nặng cho gia đình, không khiến cho kinh tế gia đình kiệt quệ nếu không may nguồn lao động chính bị tai nạn, bệnh tật, phẫu thuật hay nằm viện nội trú. Mức trợ cấp mỗi đêm nằm viện lên đến 1.500.000 đồng, tối đa 20 đêm mỗi năm tương ứng với 30.000.000 đồng/năm mà mức phí đóng ban đầu chỉ là 750.000 đồng.

Bài viết trên đây là những đánh giá, so sánh bảo hiểm viện phí và bảo lãnh viện phí, gợi ý vấn đề có nên mua bảo hiểm viện phí không, Kinh Nghiệm AZ hi vọng rằng bạn đã có được sự quyết định sáng suốt khi đăng ký thẻ bảo hiểm phù hợp với nhu cầu cá nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo danh sách bệnh viện bảo hiểm Bảo Việt 2019 để cập nhật và bổ sung vào sự lựa chọn của mình và gia đình nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875