So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe ưu nhược điểm từng loại


So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại hình bảo hiểm được ưa chuộng hiện nay để từ đó có cái nhìn khách quan hơn cũng như loại bảo hiểm phù hợp với mình.

1. Bảo hiểm y tế là gì

1.1. Về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm thường sử dụng để chăm sóc sức khỏe cá nhân thuộc vào quyền quản lý của nhà nước.

Mục đích khi mua loại bảo hiểm này chính là đảm bảo tối đa các chính sách về an sinh xã hội, chăm lo đời sống và sức khỏe của nhân dân.

1.2. Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế

Tham gia vào bảo hiểm y tế, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi khi bị ốm đau, bệnh tật cần khám và điều trị tại các cơ sở y tế trực thuộc nhà nước.

Khi không may gặp phải các vấn đề rủi ro về sức khỏe, bạn có thể đến các địa chỉ khám chữa bệnh trực thuộc bệnh viện nhà nước để thăm khám và điều trị. Phần viện phí này sẽ được bảo hiểm y tế hỗ trợ thanh toán. Nếu bạn khám chữa bệnh trái tuyến, tức không thuộc bệnh viện nhà nước, sẽ nhận được mức chi trả từ 40 – 60% chi phí chữa bệnh.

Thẻ bảo hiểm y tế sẽ chi trả phần viện phí khám chữa bệnh

Thẻ bảo hiểm y tế sẽ chi trả phần viện phí khám chữa bệnh (Nguồn: baogialai.com.vn)

2. Bảo hiểm sức khỏe là gì?

2.1. Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe do các công ty bảo hiểm uy tín được cấp giấy phép thành lập bởi bộ Tài chính đồng thời hoạt động đứng ra quản lý và chi trả chi phí.

Bảo hiểm sức khỏe sẽ chính là chỗ dựa vững chắc dành cho bạn và gia đình khi gặp phải các vấn đề rủi ro về tai nạn, ốm đau, bệnh tật. Thủ tục tham gia bảo hiểm này khá đơn giản, các dịch vụ chuyên nghiệp cùng thời gian nhận tiền bồi thường nhanh chóng đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối khi tham gia.

Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, bệnh nhân không phải quá lo lắng về chi phí chữa bệnh

Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, bệnh nhân không phải quá lo lắng về chi phí chữa bệnh (Nguồn: google.com)

2.2. Phân loại bảo hiểm sức khỏe

2.2.1. Bảo hiểm tai nạn con người

Bảo hiểm tai nạn con người là loại hình bảo hiểm được chi trả cho trường hợp khách hàng gặp phải những rủi ro do tai nạn, khiến người được bảo hiểm bị tử vong hay gặp phải các thương tật thân thể.

Các quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp người tham gia bảo hiểm bị tử vong hoặc thương tật sẽ được chi trả theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm. Các chi phí y tế sẽ được bồi thường theo chi phí thực tế và tỉ lệ số tiền bảo hiểm theo từng gói riêng biệt của mỗi công ty.

2.2.2. Bảo hiểm y tế thương mại

Là bảo hiểm sức khỏe mang tính kinh doanh. Loại bảo hiểm này hoạt động có lợi nhuận dựa theo luật kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10. Hiện nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã và đang triển khai loại hình bảo hiểm này.

2.2.3. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Đây là loại hình bảo hiểm phổ biến nhất có thể giúp cho người tham gia bảo hiểm được chăm sóc y tế một cách tốt nhất. Với rất nhiều quyền lợi như không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến, toàn bộ chi phí sẽ được chi trả theo đúng mức chi phí thực tế cũng như hạn mức quyền lợi của từng gói bảo hiểm. Trong nhiều trường hợp, mức quyền lợi mà bảo hiểm sức khỏe mang đến còn cao hơn cả bảo hiểm y tế. Nhờ đó mà loại hình bảo hiểm này rất được ưa chuộng và lựa chọn nhiều hiện nay.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn và người thân

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn và người thân (Nguồn: hongngochospital.vn)

2.3. Quyền lợi khi mua bảo hiểm sức khỏe

2.3.1. Được tự do lựa chọn phòng khám, bệnh viện

Khi tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn được lựa chọn phòng khám và bệnh viện tự do trong danh sách các bệnh viện và phòng khám có mặt trong hợp đồng bảo hiểm. Bạn có thể lựa chọn điểm đến bạn tin tưởng nhất mà không cần đúng tuyến. Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn rất nhiều khi khám chữa bệnh.

2.3.2. Được tiếp cận dịch vụ khám y tế ngoài Việt Nam

Một số gói bảo hiểm cao cấp trong bảo hiểm sức khỏe còn có thể tiếp cận được với dịch vụ khám y tế ngoài Việt Nam. Nhờ đó, khách hàng sẽ có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế tiên tiến nhất từ nước ngoài trong các trường hợp cần thiết.

2.3.3. Không cần khám sức khỏe trước khi mua bảo hiểm

Bạn sẽ không cần phải khám sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm, trừ một số trường hợp công ty bảo hiểm yêu cầu phải làm điều đó.

2.3.4. Bảo hiểm sức khỏe chi trả luôn cả phí nằm viện, chữa bệnh

Bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả toàn bộ chi phí nằm viện và chữa bệnh của khách hàng theo đúng quy định trong hợp đồng. Ngoài ra, một số gói bảo hiểm cao cấp còn mang đến quyền lợi bảo lãnh viện phí khi nằm viện cho khách hàng.

2.3.5. Một hợp đồng bảo hiểm có thể sử dụng chung cho cả gia đình

Điều đặc biệt, một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có thể sử dụng chung cho cả gia đình. Quyền lợi tuyệt vời này sẽ đem đến sự tiện lợi và linh hoạt cho khách hàng của mình khi tham gia.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe sẽ chi trả toàn bộ chi phí đi lại, thăm khám và điều trị ch người bệnh

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe sẽ chi trả toàn bộ chi phí đi lại, thăm khám và điều trị cho người bệnh (Nguồn: youtube.com)

3. Ưu điểm của bảo hiểm sức khỏe so với bảo hiểm y tế

3.1. Chi trả toàn bộ chi phí đi lại

So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt bởi bảo hiểm sức khỏe chi trả toàn bộ chi phí đi lại khi thăm khám và điều trị. Quyền lợi tuyệt vời này sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí của mình nếu không may gặp phải các vấn đề rủi ro về sức khỏe.

3.2. Được đài thọ chi phí di chuyển khi chữa bệnh ở nước ngoài

Mọi chi phí di chuyển khi khám và chữa bệnh ở nước ngoài sẽ được bảo hiểm sức khỏe chi trả hoàn toàn. Nhờ đó, gánh nặng về kinh tế của gia đình bạn sẽ được giảm thiểu một cách tối đa.

Các gói bảo hiểm y tế hỗ trợ cả chi phí chữa trị tại nước ngoài

Các gói bảo hiểm y tế hỗ trợ cả chi phí chữa trị tại nước ngoài (Nguồn:baohiemsuckhoe.net)

3.3. Có thể điều trị ngoại trú nếu muốn

Ngoài việc điều trị nội trú, khách hàng có thể điều trị ngoại trú nếu muốn khi tham gia bảo hiểm sức khỏe. Ưu đãi tuyệt vời này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bản thân.

3.4. Có thể khám ở bất kỳ bệnh viện nào có liên kết với công ty bảo hiểm

Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về quy định thăm khám khi so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Bởi không như bảo hiểm y tế, các công ty bảo hiểm sức khỏe uy tín hiện nay liên kết với rất nhiều bệnh viện và phòng khám uy tín trên cả nước. Bạn có thể lựa chọn khám ở bất cứ bệnh viện nào bạn cho là phù hợp nhất.

Hãy luôn chăm sóc sức khỏe để một gia đình luôn khỏe mạnh hạnh phúc

Hãy luôn chăm sóc sức khỏe để một gia đình luôn khỏe mạnh hạnh phúc (Nguồn:baohiemvn.info)

4. 3 gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất hiện nay

Hãy cùng Kinh Nghiệm AZ so sánh các gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất hiện nay và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.

4.1. Bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt liên kết với Vinmec

Để có thể đáp ứng nhu cầu thăm khám và điều trị đối với người tham gia bảo hiểm gặp phải các rủi ro về ốm đau, bệnh tật. Bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt liên kết với Vinmec mang đến gói bảo hiểm chăm sóc toàn diện với mức quyền lợi rất cao.

Đây là gói bảo hiểm sức khỏe có mức phí phù hợp với điều kiện kinh tế của rất nhiều cá nhân và gia đình hiện nay. Người tham gia có thể khám và chữa bệnh tại hệ thống bệnh viện Vinmec cao cấp hay các bệnh viện Nhà nước, quốc tế, phòng khám chất lượng, uy tín liên kết với công ty bảo hiểm Bảo Việt ở Việt Nam.

Bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt liên kết với Vinmec luôn thấu hiểu và xây dựng những chương trình bảo hiểm cao cấp để có thể sẻ chia phần nào những khó khăn của các gia đình khi gặp phải những rủi ro về sức khỏe. Vì thế, đây được xem là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn khi mong muốn lựa chọn cho mình gói bảo hiểm phù hợp nhất.

Thẻ bảo hiểm Vinmec liên kết Bảo Việt

Thẻ bảo hiểm Vinmec liên kết Bảo Việt (Nguồn: cdn02.static-adayroi.com)

4.2. Bảo hiểm sức khỏe PIT

PIT sẽ là một câu trả lời lý tưởng dành cho câu hỏi “bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất hiện nay?” của bạn. Loại bảo hiểm này sẽ mang đến cho bạn những quyền lợi ưu đãi với mức phí vô cùng hợp lý khi tham gia.

Khi lựa chọn gói bảo hiểm này, bạn sẽ được chi trả toàn bộ viện phí bao gồm tiền phòng, tiền thăm khám và điều trị bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng được cấp thẻ bảo lãnh viện phí trong quá trình bị ốm đau, nằm viện mà không cần phải chờ đợi mức bồi thường do công ty bảo hiểm chi trả.

Quy trình bồi thường diễn ra nhanh chóng trong thời hạn 15 ngày sau khi công ty bảo hiểm nhận được đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tham gia mà không sợ các rủi ro không đáng có.

Thẻ bảo hiểm được xem như là một phương pháp bảo vệ sức khỏe cho cả nhà trên toàn thế giới

Thẻ bảo hiểm được xem như là một phương pháp bảo vệ sức khỏe cho cả nhà trên toàn thế giới (Nguồn: ibaoviet.vn)

4.3. Bảo hiểm sức khỏe VietinBank

Bảo hiểm sức khỏe Vietinbank sẽ mang đến cho bạn những gói sản phẩm bảo hiểm chất lượng, uy tín với mức ưu đãi đặc biệt.

Vietinbank hiện nay đang liên kết với gần 200 cơ sở y tế được bảo lãnh trên toàn quốc như bệnh viện Quốc tế Vinmec, Hồng Ngọc , Việt Pháp… Phạm vi bảo hiểm toàn diện và linh hoạt bao gồm rất nhiều gói khác nhau từ bảo hiểm sinh mạng, bảo hiểm tai nạn cá nhân và điều trị nội trú.

Bạn có thể nhận được mức bồi thường rất lớn và nhận được khoản bồi thường nhanh chóng chỉ sau 5 ngày xét duyệt giấy tờ cần thiết. Lựa chọn Vietinbank chính là giải pháp tài chính tối ưu mà bạn và gia đình có thể sử dụng để an tâm tận hưởng cuộc sống vui khỏe mỗi ngày.

Sau khi tham khảo bài so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe, hi vọng bạn đã có thể tự tin lựa chọn đúng loại bảo hiểm sức khỏe cho bản thân mình. Đừng quên truy cậpKinh Nghiệm AZ.com để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn gói bảo hiểm tốt nhất ưu đãi nhất để chăm sóc sức khỏe của mình nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875