So sánh Double test, Triple test và NIPT nên làm xét nghiệm nào


Thực hiện sàng lọc trước khi sinh ngày nay gần như trở thành một thủ tục bắt buộc với mỗi phụ sản. Xét nghiệm có thể giúp chúng ta phát hiện các bệnh, rủi ro của thai nhi để có hướng giải quyết tốt nhất. Hãy so sánh Double test, Triple test và NIPT – 3 phương pháp sàng lọc phổ biến hiện nay nhé.

1. Tìm hiểu các phương pháp sàng lọc trước sinh phổ biến hiện nay

1.1. Double test

Double Test là xét nghiệm dựa vào 2 bước: xét nghiệm Hóa sinh (phân tích mẫu máu ngoại vi) và khám siêu âm đo độ mờ da gáy. Đây đều là các quy trình không xâm lấn, được thực hiện vào tuần thai thứ 11 đến 13. Nhiệm vụ chính của Double test là tìm nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down, Edward và Patau.

1.2. Triple test

Triple test (xét nghiệm bộ ba) cũng là một loại xét nghiệm không xâm lấn nên không lo gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Triple test đánh giá nguy cơ mắc dị tật nhất định của trẻ dựa vào 3 thông số qua xét nghiệm máu. Sàng lọc này được thực hiện muộn hơn Double test, ở tuần thứ 15 đến 20 của thai kỳ. Lúc này thai nhi đã phát triển hơn một chút nên xét nghiệm sàng lọc sẽ có giá trị hơn. 

1.3. Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

NIPT có thể coi là phương pháp hiện đại, sàng lọc không xâm lấn mới hơn cả trong 3 loại. NIPT xét nghiệm, phân tích các ADN tự do ở trong máu của bà bầu. Vì biểu hiện bệnh dị tật đa phần đều thể hiện ở sự đột biến ADN như bất thường về số lượng, cấu trúc nhiễm sắc thể nên phân tích ADN tự do (tức có khả năng cao là ADN của thai nhi) sẽ cho ra các phát hiện nếu có bệnh. 

NIPT xét nghiệm, phân tích ADN của thai phụ thay vì phân tích máu

NIPT xét nghiệm, phân tích ADN của thai phụ thay vì phân tích máu (Nguồn: google.com) 

2. So sánh Double test, Triple test và NIPT qua 6 tiêu chí

2.1. Các bệnh phát hiện

Để so sánh Double test, Triple test và NIPT thì đây chính là tiêu chí quan trọng nhất. Ba bệnh dị tật thường gặp quen thuộc nhất là hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Patau và hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18, hay còn gọi là hội chứng Edwards) đều có thể phát hiện bởi cả 3 loại phương pháp.

Điểm khác biệt ở đây là: Double test có khả năng phát hiện được hội chứng Trisomy (thừa NST 13), Triple test có khả năng phát hiện dị tật ống thần kinh. Trong khi đó, vì là loại xét nghiệm mới hơn, tân tiến hơn nên NIPT cũng vượt trội hơn về số bệnh có thể phát hiện được. 

Bên cạnh những bệnh kể trên, các dị tật có thể phát hiện chính xác bởi NIPT bao gồm: hội chứng DiGeorge (hở hàm ếch), hội chứng Angelman, hội chứng Turner, hội chứng Cri-du-chat, hội chứng Klinefelter, các dị tật bẩm sinh về tim mạch và hệ tiêu hóa. 

Các phương pháp sàng lọc đều an toàn, không xâm lấn

Các phương pháp sàng lọc đều an toàn, không xâm lấn (Nguồn: mekheochamcon.com) 

2.2. Tỉ lệ sai số

Không có con số chính xác tuyệt đối về tỉ lệ sai số của những phương pháp xét nghiệm trên, cũng khó có thể khẳng định Double test và Triple test cái nào chính xác hơn. Nhưng nhìn chung, theo con số tham khảo thì Double test cho độ chính xác cao tầm 80 đến 90%.

Là phương pháp phức tạp hơn một chút và thực hiện khi thai nhi đã lớn hơn vài tuần so với Double test, Triple test sàng lọc dị tật chính xác ở tỉ lệ cao hơn là 90%. Đặc biệt có một lưu ý là nếu bạn mang đa thai thì có thể những kết quả này độ chính xác sẽ thấp hơn nhiều. Cuối cùng, xét nghiệm NIPT hiện đại hơn và phân tích sâu đến ADN nên độ chính xác cũng được cho là cao nhất hiện nay. 

Trường hợp phát hiện bệnh nhầm là khá ít (địa chỉ khám dị tật thai nhi uy tín chất lượng thì mới bảo đảm có kết quả cho sự yên tâm tối đa.

2.3. Thời gian thực hiện

Thời điểm nên thực hiện cũng là một sự khác nhau giữa Double test và Triple test. Nếu làm Double test thì mẹ phải làm trong tuần thai thứ 11 đến 13 và lý tưởng nhất là tuần 12. Còn nếu làm Triple test thì sẽ thực hiện trong tuần thai 15 đến 20, với thời điểm lý tưởng là tuần 16 tới 18. 

Mẹ đừng nghĩ rằng để xét nghiệm càng muộn để thai nhi phát triển hơn càng tốt mà nên thực hiện theo đúng khuyến cáo. Riêng với phương pháp NIPT thì cứ từ tuần thai thứ 10 trở đi là mẹ có thể thực hiện và không giới hạn thời gian. 

Bảo vệ bé yêu hết mức có thể là khao khát của mọi bà mẹ

Bảo vệ bé yêu hết mức có thể là khao khát của mọi bà mẹ (Nguồn: google.com) 

2.4. Bộ chất xét nghiệm

Phương pháp sàng lọc Double test phân tích dựa trên 2 chất trong máu sau của sản phụ: PAPP-A (PAA) và β-hCG tự do (FBC). Còn phương pháp Triple test thì phân tích 3 chất khác: AFP (Alpha-fetoprotein), uE3 (Unconjugated estriol) và β hCG (Beta human Chorionic Gonadotropin). Còn với NIPT thì như đã nói ở trên, các bác sĩ sẽ phân tích ADN của mẹ chứ không phải phân tích chất trong máu như hai loại phương pháp truyền thống. 

2.5. Nguy cơ

Cả 3 phương pháp Double test, Triple test và NIPT đều là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn nên đều đảm bảo an toàn, không gây đau đớn hay tổn hại đến sức khỏe của sản phụ lẫn thai nhi. 

Phát hiện dị tật trước sẽ đem đến cho gia đình sự chuẩn bị và giải quyết tốt hơn

Phát hiện dị tật trước sẽ đem đến cho gia đình sự chuẩn bị và giải quyết tốt hơn (Nguồn: shoptretho.com.vn) 

2.6. Chi phí khám sàng lọc là bao nhiêu

Dịch vụ khám thai sản, sinh con các loại vốn cũng đã tiêu tốn không ít chi phí nên giá cả của xét nghiệm sàng lọc dị tật cũng là điều được nhiều gia đình quan tâm. Chi phí tham khảo khi làm Double test lẫn Triple test là từ 500.000 đồng đến tầm 1.000.000 đồng. 

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng dịch vụ thai sản sinh con trọn gói tại Vinmec thì sẽ được bao gồm cả xét nghiệm và Double test và Triple test mà không phải trả thêm chi phí. Với số bệnh phát hiện vượt trội hơn hẳn và tỷ lệ sai sót gần như không có, NIPT có giá đắt hơn khá nhiều. Giá xét nghiệm NIPT tại Vinmec – một trong những bệnh viện đi đầu về dịch vụ này hiện nay là 12.000.000 đồng. 

3. Nên chọn phương pháp sàng lọc trước sinh nào tốt hiện nay?

Nếu chỉ có nhu cầu xét nghiệm khám sàng lọc các bệnh dị tật phổ biến thường gặp ở trên, mẹ có thể chọn Double test và Triple test là đã đủ. Sau khi tìm hiểu kỹ càng về 3 phương pháp sàng lọc dị tật trước sinh kể trên, chắc hẳn chúng ta đều có thể kết luận rằng NIPT là phương pháp tốt nhất, chính xác nhất, đem lại sự an tâm cao nhất. 

Tuy vẫn có nhược điểm duy nhất là chi phí xét nghiệm cao nhưng con số này là vẫn xứng đáng với kết quả chi tiết như vậy. Đặc biệt nếu bạn thuộc một trong các nhóm đối tượng sau: tuổi mẹ đã cao (35 tuổi trở lên), đã có tiền sử sinh con mắc dị tật, có tiền sử sảy thai liên tục, thai chết lưu, người thân có người mắc bệnh dị tật liên quan đến nhiễm sắc thể, người có kết quả nguy cơ cao sau khi Double test và/hoặc Triple test thì đừng chần chừ mà hãy thực hiện NIPT ngay nhé. 

NIPT là phương pháp sàng lọc tốt nhất hiện nay

NIPT là phương pháp sàng lọc tốt nhất hiện nay (Nguồn: wordpress.com) 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho chúng ta cái nhìn so sánh Double test, Triple test và NIPT  đầy đủ và chính xác. Nếu đang có ý định thực hiện NIPT, bạn có thể tìm đến gói xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT tại Vinmec

Đây là một trong ít các cơ sở y tế uy tín có đủ máy móc, điều kiện để thực hiện loại xét nghiệm phức tạp này. Ngoài ra, cũng đừng quên đặt mua voucher trên các website thương mại điện tử.com để được tận hưởng các chương trình ưu đãi và tích điểm thẻ thành viên VinID nhé. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875