So sánh Femto Lasik và Relex Smile ưu nhược điểm mỗi phương pháp


Hiện tại, Relex Smile và Femto Lasik là hai phương pháp mổ mắt hiện đại bậc nhất. Tuy nhiên, phương pháp nào tốt hơn và nên thực hiện theo cách mổ nào là tốt? Cùng Kinh Nghiệm AZ tìm câu trả lời trong bài so sánh Femto Lasik và Relex Smile sau đây.

1. Mổ mắt bằng phương pháp Relex Smile

Trong bài so sánh Femto Lasik và Relex Smile này, đầu tiên, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về các kỹ thuật mổ mắt riêng biệt để từ đó đưa ra kết luận rõ ràng hơn cho 2 phương pháp này:

Femto Lasik và Relex Smile cái nào tốt hơn?

Femto Lasik và Relex Smile cái nào tốt hơn? (Nguồn: cdn02.static-adayroi.com)

1.1 Relex Smile là gì?

Trong các phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất hiện nay thì Relex Smile chính là kỹ thuật được nhiều bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân khi đến chữa các vấn đề về cận hay loạn thị. Relex Smile được xếp vào hàng những phương pháp an toàn, đảm bảo và có tỉ lệ thành công cao hiện nay với công nghệ Femtosecond Laser được áp dụng.     

1.2 Các bước mổ mắt bằng phương pháp Relex Smile

Đầu tiên, bạn sẽ được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sẽ chiếu laser lên bề mặt giác mạc của bệnh nhân, tạo thành 2 mặt phân cách, tia laser sẽ tự động tách rời lõi mô ở giữa. Tiếp đến, bằng chiếc máy Visumax đời mới, bác sĩ sẽ tạo 1 vết rạch thứ hai khoảng 2 – 4mm, và thực hiện rút lõi mô bằng dụng cụ vi phẫu chuyên biệt. Quy trình thực hiện phương pháp Relex Smile chỉ mất khoảng 10 – 15 phút và sau khi kết thúc phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu trong vòng từ 4 – 6  giờ đồng hồ.

1.3 Ai có thể mổ mắt với Relex Smile?

Những bệnh nhân có độ cận thị nhỏ hơn 10 đi – ốp và có độ loạn trong khoảng 0,75-3 diop sẽ được thực hiện mổ mắt với Relex Smile.

1.4 Ưu điểm của phương pháp Relex Smile

Ưu điểm của phương pháp mổ mắt bằng Relex Smile có thể kể đến như:

  • Bệnh nhân sẽ được giảm thiểu nỗi lo về biến chứng nhăn hay lệch vạt giác mạc, không còn e ngại những chấn thương ở mắt như khi phẫu thuật bằng dụng cụ dao và lật vạt giác mạc như kỹ thuật cũ nữa

  • Khả năng biến chứng hậu phẫu gần như bằng O, kết quả mổ cận cho thấy độ chính xác hơn

  • Tỷ lệ tái cận rất thấp, chỉ khoảng 0,3% do các yếu tố như thể trạng mắt của bệnh nhân, tần suất mắt hoạt động sau khi mổ,…

  • Phương pháp này giúp bảo tồn cấu trúc da sau khi phẫu thuật một cách tối đa cũng như độ bền cơ học của giác mạc. Đồng thời, với Relex Smile bệnh nhân sẽ được hạn chế các nguy cơ về viêm nhiễm trùng mắt hay các biến chứng đau nhức mắt, chảy nước mặt, cộm mắt sau khi phẫu thuật.

Phương pháp mổ mắt hiện đại bằng laser

Phương pháp mổ mắt hiện đại bằng laser (Nguồn: suckhoe2t.net)

1.5 Chi phí mổ mắt sử dụng phương pháp Relex Smile

Hiện nay, chi phí gói phẫu thuật khúc xạ Relex Smile khoảng 54.950.000 vnđ. Bạn có thể đăng ký mổ mắt và thực hiện trả góp số tiền mổ mắt thông qua các thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng và cực dễ dàng nhé!

2. Phương pháp mổ mắt Femto Lasik

2.1 Femto Lasik là gì?

Mổ mắt bằng phương pháp Femto Lasik chính là dùng tia laser Excimer để điều chỉnh lại hình dạng của giác mạc nhằm điều trị các bệnh lý về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị. Đây là phương pháp được đánh giá là an toàn và nếu bạn muốn được thực hiện chữa bệnh lý của mắt thì thông thường Femto Lasik cũng được các bác sĩ gợi ý cho bạn. Những tia Femtosecond laser sẽ thực hiện nhiệm vụ tạo một mặt cắt đẹp và mịn màng trên giác mạc mắt. Chiều dài của vạt giác mạc được chuẩn xác đến từng micron nên sẽ hầu như không để lại di chứng đồng thời ưu việt hơn so với các phương pháp mổ mắt bằng lasik thông thường khác.

2.2 Các bước của phẫu thuật

Đầu tiên bạn sẽ được khám mắt trước khi mổ để đảm bảo rằng bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn sức khỏe để mổ mắt bằng phương pháp này. Bước tiếp theo, bác sĩ sẽ gây tê và nhỏ thuốc sát trùng cho mắt. Bác sĩ tiến hành đặt vách mi giữa hai mí mắt để giữ mắt luôn mở, không nháy mắt.

Femtosecond laser sẽ tiến hành tách vạt giác mạc mỏng ở lớp trên cùng của giác mạc và bác sĩ sẽ chiếu tia laser vào để thực hiện phẫu thuật khúc xạ. Quy trình diễn ra khoảng 5 – 7 phút rất nhanh chóng. Bệnh nhân có thể nhìn bình thường sau khi kết thúc ca mổ.  

Thời gian phẫu thuật của Relex Smile và Femto Lasik rất nhanh chóng

Thời gian phẫu thuật của Relex Smile và Femto Lasik rất nhanh chóng

(Nguồn: dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net)

2.3 Ai nên mổ mắt với Femto Lasik?

Femto Lasik phù hợp với những bệnh nhân mắc các chứng tật khúc xạ như có độ cận cao hoặc có giác mạc quá mỏng, không thể thực hiện bằng phương pháp bắn laser thông thường. Vì thế, với những ai mắc bệnh về khúc xạ mắt thì nên thực hiện chữa trị bằng phương pháp này

2.4 Ưu điểm của phương pháp mổ mắt Femto Lasik

Phẫu thuật mắt bằng Femto Lasik giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục hơn, đồng thời cũng rất ít gặp các tác dụng phụ như khô mắt hay tầm nhìn hạn chế về đêm, hay sự xuất hiện của các quầng sáng xung quanh sau khi mổ mắt xong. Đây cũng là phương pháp an toàn, chuẩn xác thích hợp cho cả những bệnh nhân có giác mạc cực mỏng không thực hiện bằng các phương pháp Lasik truyền thống được.

2.5 Chi phí mổ mắt với phương pháp Femto

Chi phí gói phẫu thuật khúc xạ Femto Lasik hiện tại khoảng 34.950.000 vnđ. Bạn có thể dễ dàng mua gói mổ nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian hơn thông quaKinh Nghiệm AZ.com.

Mỗi phương pháp phẫu thuật khúc xạ mắt nêu trên đều có những ưu điểm, lợi thế và tác dụng nhất định đối với bệnh nhân. Sau đây, Kinh Nghiệm AZ sẽ cùng bạn làm “phép chia” nhỏ để có thể so sánh Femto Lasik và Relex Smile được rõ ràng hơn:

Cả hai phương pháp Femto Lasik và Relex Smile đều, phương pháp nâng cao của kỹ thuật Lasik cũ bằng các tia laser có năng lượng thấp và tần số cao để tạo ra các Nano tinh thể đồng đều nhau để thực hiện tách giác mạc. Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt rõ ràng đó là: Femto Lasik sử dụng các tia Laser Femtosecond để cắt vạt giác mạc, thay thế dao tạo vạt. Và sau đó, hình dạng của giác mạc sẽ tiếp tục được điều chỉnh bởi laser Excimer.

Femto Lasik không cần quá quan tâm đến những điều kiện mổ mắt phương pháp Lasik cũ, hoàn toàn thích hợp với cả những ai có độ cận nặng hoặc giác mạc mỏng nhưng cách mổ này lại không ngăn ngừa được những nguy cơ về biến chứng sau khi mổ do bị viêm nhiễm hay chấn thương ở mắt.

Trong khi đó, với cách mổ của Relex Smile bạn sẽ loại bỏ được nguy cơ sự cố với mắt ngay cả trong lúc mổ và hậu phẫu nhờ đặc điểm chính là mổ nhưng không tạo vạt dù nhược điểm của phương pháp này chính là một số cơ thể sẽ có tình trạng phục hồi chậm hơn nhiều so với Femto Lasik. Hiện tại, các bệnh viện chất lượng ở nhiều quốc gia tiên tiến cũng ưu tiên sử dụng phương pháp mổ mắt an toàn là Relex Smile hơn là các cách mổ khác.

Hậu phẫu thuật khúc xạ mắt, bệnh nhân cần chú ý chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt để mắt không chịu thêm những tổn thương

Hậu phẫu thuật khúc xạ mắt, bệnh nhân cần chú ý chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt để mắt không chịu thêm những tổn thương (Nguồn: thammymisstram.vn)

Để được tư vấn chính xác phương pháp mổ mắt phù hợp với bản thân, bạn hãy tìm đến các dịch vụ khám mắt, phẫu thuật khúc xạ chất lượng tại các bệnh viện uy tín trong và ngoài nước để thực hiện tùy theo tài chính cá nhân cho phép. Hoặc để tiết kiệm thời gian, chi phí và luôn an tâm hơn, bạn có thể chọn lựa các gói khám mắt – Ortho K tại bệnh viên Vinmec ngay trên các website thương mại điện tử.com từ bây giờ để có thể giúp bản thân nắm rõ tình hình sức khỏe của mắt cũng như có được sự chuẩn bị phù hợp khi muốn phẫu thuật khúc xạ cho đôi mắt.

Mong rằng với bài chia sẻ so sánh Femto Lasik và Relex Smile trên đây đã giúp bạn có thể nhiều kiến thức hơn. Hãy cùng chăm sóc và bảo vệ đôi mắt sáng khỏe ngay hôm nay nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875