Sốt phát ban có lây lan không? 4 đường truyền nhiễm cần lưu ý


Sốt phát ban là một căn bệnh phổ biến và thường thấy nhất ở trẻ nhỏ. “Sốt phát ban có lây lan không?” là thắc mắc chung của rất nhiều người. Các bạn hãy tìm câu trả lời riêng cho mình ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sốt phát ban có lây không?

1.1 Sốt phát ban do virus lây lan rất mạnh

Sốt phát ban là bệnh do virus gây nên và có khả năng lây lan rất nhanh. Triệu chứng của sốt phát ban là sốt, ho, viêm kết mạc mắt, người nổi ban… Bệnh thường lây lan qua đường hô hấp, phát tán vào không khí. 

1.2 Sốt phát ban có khả năng lây từ người bệnh sang người thường rất cao

Sốt phát ban là bệnh thường gặp. Đối tượng của bệnh là tất cả mọi người từ già đến trẻ. Vì không chừa một ai nào nên khả năng lây nhiễm của bệnh rất cao.

Để tìm hiểu sốt phát ban lây như thế nào các bạn hãy đọc kỹ phần hai của bài viết này nhé!

Sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Sốt phát ban ở trẻ nhỏ (Nguồn: hellobacsi.com)

2. Sốt phát ban lây qua đường nào?

2.1 Đường hô hấp hoặc nước bọt

Như đã nói ở trên, sốt phát ban thường lây qua đường hô hấp. Cụ thể, virus sẽ được phát tán ra không khí thông qua dịch đường hô hấp như nước mũi, nước bọt của người bệnh. Virus cũng sẽ theo đường mũi, miệng để thâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh. 

2.2 Sử dụng vật dụng cá nhân của người bệnh

Vì sốt phát ban là bệnh lây lan qua đường hô hấp nên các bạn tuyệt đối tránh dùng chung các vật dụng cá nhân của người bệnh. Trên khăn mặt, chăn, gối, cốc, thìa… của người bị sốt phát ban rất có thể có lưu lại dịch hô hấp và đây cũng chính là nguồn lây bệnh phổ biến tại các trường mầm non hay nhà trẻ.

2.3 Khả năng lây nhiễm sốt phát ban cao với người có hệ miễn dịch kém

Sốt phát ban có khả năng lây nhiễm cao và nhanh. Những người có hệ miễn dịch yếu là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Đây cũng là lý do tại sao ta thường bắt gặp bệnh này ở trẻ em.

Sốt phát ban ở người lớn

Sốt phát ban ở người lớn (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

2.4 Sốt phát ban chưa phát tán bên ngoài đã lây cho người khác

Không như nhiều căn bệnh thông thường khác, sốt phát ban còn có khả năng lây nhiễm cả trong thời gian ủ bệnh. Điều này có nghĩa là một cơ thể bị nhiễm virus sốt phát ban nhưng chưa có triệu chứng cụ thể nào vẫn có thể lây bệnh cho cơ thể khỏe mạnh. Đây là đặc điểm khiến sốt phát ban lây lan dễ dàng và khó đoán hơn.

2.5 Sốt phát ban khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi, khó chịu

Sốt phát ban không nguy hiểm như sởi hay thủy đậu nhưng nó cũng khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, uể oải, sốt cao. Tùy từng trường hợp mà ban nổi lên nhiều hay ít, thời gian kéo dài hay không. Các bạn cũng nên đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín nếu thấy cơ thể có triệu chứng hoặc điểm bất thường. Đối với các gia đình có trẻ nhỏ thì việc đưa trẻ tới khám chuyên khoa nhi cũng là việc rất cần thiết.

Khám nhi tại Vinmec

Khám nhi tại Vinmec (Nguồn: google.com)

Sau khi đọc bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã biết sốt phát ban có lây lan không rồi. Các bạn nên nhớ, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy nâng cao sức đề kháng cho bản thân bằng việc ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C tăng đề kháng, bồi bổ thêm những thực phẩm đa dạng cung cấp đầy đủ dưỡng chất và đừng quên rèn luyện thể thao mỗi ngày. Chúc các bạn và những người thân yêu luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875