Sốt phát ban ngứa ở trẻ em là gì, có nguy hiểm không, dấu hiệu bệnh


Phụ huynh cần biết rõ sốt phát ban ngứa ở trẻ em là bệnh gì thì mới có cách chăm sóc, điều trị cũng như phòng chống bệnh hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ những thông tin liên quan đến căn bệnh này.

1. Sốt phát ban ở trẻ có ngứa không?

Sốt phát ban ở trẻ thường sẽ có thêm hiện gây ngứa tại các nốt ban khiến trẻ khó chịu. Phụ huynh không nên bỏ qua mà phải tìm hiểu các cấp độ nguy hiểm, triệu chứng, nguyên nhân bệnh và cách điều trị bệnh sốt phát ban. Bởi vì việc ngứa sẽ kéo theo nhiều hậu quả khác nhau cho sức khỏe. Nguyên nhân gây nên tình trạng sốt phát ban ngứa ở trẻ em là bị nhiễm virus gây bệnh theo nhiều cách khác nhau. 

Sốt phát ban ở trẻ có ngứa không?

Sốt phát ban ở trẻ có ngứa không? (Nguồn: toplist.vn)

2. Sốt phát ban ngứa ở trẻ em là bệnh gì?

Cần xác định rõ bệnh sốt phát ban do nguyên nhân nào gây ra trước để đảm bảo thông tin làm căn cứ điều trị và chăm sóc trẻ cho hiệu quả. Sốt ban trẻ em thường có 3 dạng. Mỗi dạng lại có những đặc điểm, triệu chứng và yêu cầu điều trị khác nhau. Phụ huynh nên tham khảo theo thông tin sau đây: 

2.1. Dị ứng

Trẻ bị dị ứng cũng có tình trạng phát ban, và ngứa bên ngoài. Dị ứng này do nguyên nhân từ môi trường sống hay thực phẩm ăn uống hàng ngày. Phụ huynh cần theo dõi thêm các triệu chứng khác để xác định rõ loại bệnh từ đó có được hướng điều trị bệnh chính xác. Khi bị dị ứng thì tuỳ cấp độ mà diễn biến của bệnh sẽ nặng nhẹ khác nhau. 

2.2. Côn trùng cắn

Một số côn trùng cắn cũng truyền virus gây bệnh cho người. Do đó, nguyên nhân sốt phát ban do côn trùng cắn cũng cần được phụ huynh tìm hiểu rõ thông tin. Một số côn trùng cắn có tính chất nguy hiểm và tăng khả năng mắc nhiều bệnh nặng hơn cho trẻ. 

2.3. Sốt phát ban ngứa do virus

Trẻ sốt phát ban mẩn ngứa do virus là một trong những bệnh phổ biến mà trẻ mắc phải. Những bệnh này lại được phân loại thành nhiều loại bệnh khác nhau như: thủy đậu, sởi, bệnh Rubella, bệnh tay chân miệng, bệnh Roseola infantum, sốt xuất huyết Dengue, viêm da dạng Herpes, hồng ban đa dạng… Tuy mỗi bệnh có những đặc điểm, triệu chứng cũng như tác hại khác nhau nhưng điểm chung là đều có triệu chứng ngứa khó chịu cho người bệnh. Phụ huynh cũng nên tìm hiểu sự khác nhau giữa bệnh sốt phát ban và Rubella để xác định rõ tình trạng của bé. 

Trẻ bị ngứa khi mắc bệnh

Trẻ bị ngứa khi mắc bệnh. (Nguồn: tvperu.gob.pe:8080)

3. Dấu hiệu của sốt phát ban ngứa ở trẻ em

Phụ huynh nên tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo của bệnh sốt phát ban ngứa ở trẻ em đã được tổng hợp và thống kê chi tiết bên dưới:

3.1. Phát ban

Thông thường ban chỉ xuất hiện sau khi trẻ qua giai đoạn sốt. Tuỳ vào loại ban trẻ mắc phải mà nốt ban sẽ xuất hiện. Vị trí xuất hiện của ban sẽ là sau tai, cổ, ngực, bụng, tay chân. Ban có xu hướng lành tính nên sẽ tự lặn tự biến mất sau vài giờ hoặc vài ngày sau đó.

Đảm bảo hạ sốt đúng cách cho trẻ.

Đảm bảo hạ sốt đúng cách cho trẻ. (Nguồn: asset-a.grid.id)

3.2. Sốt 

Sốt là một trong những dấu hiệu đầu tiên mà trẻ có biểu hiện khi mắc bệnh này. Sốt cao đột ngột, bất ngờ có thể lên đến 40 độ. Lúc này, phụ huynh cần theo dõi nhiệt độ và can thiệp hạ sốt cho trẻ. Sốt cũng là một trong 7 dấu hiệu nguy hiểm của bệnh sốt phát ban

3.3. Phù mạch, nổi mề đay

Dấu hiệu phù mạch, nổi mề đay cũng là dấu hiệu có thể khám lâm sàng và quan sát bằng mắt dễ dàng. Mạch có xu hướng bị nổi, phù, nhất là những mạch ở vùng cổ, tay,… Trên da cũng xuất hiện mề đay. Đặc biệt là những vùng da dễ nhận biết có diện tích lớn như lưng, tay, chân… Đặc biệt, dấu hiệu này còn gây ra tình trạng mắt, mí sưng lên. Ngay cả phần môi của trẻ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc mề đay xuất hiện. 

3.4. Khó thở

Một số trẻ khi bị bệnh sẽ có dấu hiệu khó thở, thở khó nhọc. Đây cũng là dấu hiệu quan trọng của bệnh mà phụ huynh nên chú ý,  bắt nguồn do phù mạch gây ra. Hiện tượng phù mạch ảnh hưởng liên đới đến tình trạng tắc nghẽn hô hấp. Khi đó, trẻ thở không bình thường, thở khò khè, thở khó khăn hơn. Dấu hiệu này cần được theo dõi, nếu dự đoán không tốt phụ huynh cần chủ động đưa trẻ đến cơ sở y tế để can thiệp cấp cứu hỗ trợ nhanh nhất.

3.5. Ngứa

Những cơn ngứa bắt đầu xuất hiện và làm cho trẻ bứt rứt khó chịu. Nếu là trẻ nhỏ sẽ quấy khóc vùng vẫy tay chân cũng như hoạt động cơ thể nhiều hơn. Với trẻ lớn hơn sẽ chủ động giảm ngứa bằng cách gãi trực tiếp nơi gây ra ngứa. Tuy nhiên gãi chỉ có thể làm giảm ngứa tạm thời và có thể gây thêm những tổn thương trên làn da của trẻ.

Chăm sóc bé bị sốt phát ban tại nhà

Chăm sóc bé bị sốt phát ban tại nhà. (Nguồn: hodumi-seitai.com)

4. Sốt phát ban ngứa ở trẻ em có nguy hiểm không

Các chuyên gia y tế khẳng định sốt phát ban không nguy hiểm, không có nguy cơ đe doạ tính mạng người bệnh. Nhưng bản chất gây nên hiện tượng ngứa sẽ khiến người bệnh khó chịu. Khả năng điều trị hết bệnh là hoàn toàn có cơ sở. 

Tùy vào thể chất người bệnh cũng như loại sốt mắc phải mà thời gian hết bệnh sẽ khác nhau, không có sự cố định. Thời gian bệnh hết sẽ trong khoảng 10 – 15 ngày. Việc áp dụng cách điều trị cũng cần được chú ý hàng đầu. 

Bởi do hành vi gãi để giảm ngứa dễ để lại thâm sẹo. Vì vậy, lời khuyên quan trọng hàng đầu cần được tuân thủ nghiêm ngặt là nên hết sức lưu ý khi chăm sóc người bệnh.

Nhiều phụ huynh quan tâm đến vấn đề khi nào cần gặp bác sĩ thì bạn sẽ đưa trẻ đi gặp bác sĩ nên không hạ sốt được cho trẻ, diễn tiến bệnh ngày càng nặng, trẻ khó thở… Tuy nhiên, nếu cảm thấy không an tâm về tình trạng sức khỏe của trẻ thì phụ huynh hoàn toàn có thể đưa trẻ đi bệnh viện càng sớm càng tốt. 

Lưu ý là phụ huynh nên lựa chọn những địa điểm thăm khám nhi uy tín để đảm bảo chất lượng chữa trị bệnh.

Chăm sóc cho trẻ bị sốt phát ban.

Chăm sóc cho trẻ bị sốt phát ban. (Nguồn: suckhoevabe.vn)

5. Cách chăm sóc trẻ em sốt phát ban ngứa

Việc tìm hiểu và áp dụng cách chăm sóc trẻ khi bị sốt phát ban ngứa rất quan trọng. Phụ huynh không nên lơ là trong cách chọn lựa. Dưới đây là những cách chăm sóc được chuyên viên y tế khuyến cáo áp dụng, phụ huynh có thể tham khảo.

5.1. Giảm ngứa 

Giảm ngứa là một trong những yêu cầu tha thiết của người bệnh. Giảm ngứa triệt để chứ không phải tạm thời là điều cần làm. Phụ huynh nên giảm ngứa cho trẻ bằng cách đắp một tấm gạc mỏng có thấm nước lạnh sạch lên các nốt ban mẩn đỏ. Hơi lạnh sẽ khiến nốt ban dịu nhẹ, bớt khó chịu hơn mức bình thường. 

Bạn có thể làm nhiều lần đến khi trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Cần đảm bảo nhiệt độ lạnh vừa phải để tránh gây ảnh hưởng ngược lại lên làn da của trẻ. Đồng thời cũng đảm bảo dùng gạc sạch để đắp lạnh cho trẻ nhằm tránh nhiễm khuẩn nếu có.

5.2. Hạ sốt đúng cách

Hạ sốt là điều cần làm khi trẻ bị bệnh sốt phát ban. Nhất là trẻ sốt cao 39 – 40 độ thì càng cần hạ sốt nhanh chóng để ngăn chặn những biến chứng do sốt cao gây nên. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý, việc hạ sốt cho trẻ cần đảm bảo liều lượng phù hợp. 

Phụ huynh tham khảo bệnh sốt phát ban trẻ uống thuốc gì nhanh khỏi, tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc hạ sốt, vì có thể gây thêm những hệ quả không tốt cho sức khỏe của trẻ. 

Cho trẻ đi khám tại bệnh viện

Cho trẻ đi khám tại bệnh viện (Nguồn: thumbs.dreamstime.com)

5.3. Cách cho trẻ nghỉ ngơi

Khi bị bệnh này, trẻ luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể không được tỉnh táo, khỏe mạnh, minh mẫn. Vì vậy, hãy luôn cho trẻ nghỉ ngơi nơi thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh để trẻ nhanh chóng hồi phục. Nếu trẻ muốn ngủ nhiều hơn một chút thì phụ huynh nên tạo điều kiện cho trẻ.

5.4. Giảm ho viêm họng

Ho cũng là một trong những dấu hiệu bệnh xuất hiện khi trẻ bị sốt phát ban. Những cơn ho khiến cho trẻ khó chịu, khó thở, đau đầu… Một số còn dẫn đến tình trạng viêm họng, mất tiếng, mất giọng. 

Vì vậy, trong quá trình chăm sóc trẻ sốt phát ban phụ huynh nên tìm cách giảm ho, giảm viêm họng cho trẻ. Giữ gìn vệ sinh răng miệng, vòm họng thời gian này càng được quan tâm và thực hiện đầy đủ cho trẻ để giảm những hiện tượng do ho gây ra.

5.5. Giữ vệ sinh cho bé

Vấn đề vệ sinh luôn là vấn đề cần được ưu tiên thực hiện khi chăm sóc bệnh sốt phát ban nói riêng và các bệnh khác nói chung. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần bỏ bớt những kiêng khem trong việc tắm rửa, tiếp xúc với nước của trẻ. 

Đảm bảo hỗ trợ vệ sinh để làn da của trẻ luôn ở mức vệ sinh cao. Phụ huynh có thể tham khảo thêm những cách tắm lá hỗ trợ vệ sinh làn da của trẻ như tắm lá trầu không, khổ qua, lá ngải cứu… 

5.6. Chế độ dinh dưỡng cho bé

Trong quá trình chăm sóc bệnh cho trẻ sốt phát ban, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng góp phần điều trị bệnh nhanh chóng khỏi. Với bệnh sốt phát ban, chế độ dinh dưỡng cần đa dạng, đầy đủ dưỡng chất cũng như các loại vitamin và khoáng chất. 

Những thực phẩm mang tính giải nhiệt, thanh mát cho cơ thể thì càng cần ưu tiên bổ sung cho trẻ, nhất là các thực phẩm nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi nhanh chóng, chủ yếu đến từ các loại rau củ quả tươi, organic.

Thêm vào đó, phụ huynh cần chủ động kiêng khem không cho trẻ ăn thực phẩm nóng, cay. Đây là những thực phẩm không tốt cho tình trạng bệnh hiện tại của trẻ. 

Tất cả để trẻ mau chóng hết bệnh sốt phát ban ngứa ở trẻ emTất cả để trẻ mau chóng hết bệnh sốt phát ban ngứa ở trẻ em (nguồn: medscape.com)

Tất tần tật về chứng sốt phát ban ngứa ở trẻ em trên đây rất cần thiết mà bố mẹ cần trang bị để quá trình chăm sóc con nhỏ được tốt nhất. Bên cạnh đó, chủ động phòng ngừa bệnh tật cho trẻ là điều quan trọng hơn cả, không những đảm bảo mang đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khuyến khích và cùng trẻ tập luyện thể dục, thể thao thì bố mẹ cũng cần đưa trẻ đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ nhằm nắm rõ tình trạng cơ thể trẻ có đang khỏe mạnh bình thường hay không nhé!

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874