Sốt phát ban ở người lớn kiêng gì? 8 điều cần tránh kẻo bệnh nặng


Sốt phát ban là căn bệnh thường gặp, dễ điều trị tuy nhiên nếu phát hiện và điều trị không đúng cách sẽ rất nguy hiểm. Theo đó, bên cạnh nhận sự điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cần kiêng cữ để nhanh khỏi. Vậy, sốt phát ban ở người lớn kiêng gì? Tham khảo bài viết sau để biết nhé!

1. Không để cơ thể nhiễm lạnh

Khi bị sốt phát ban cơ thể đang yếu, việc tắm rửa cần cẩn trọng vì rất dễ cảm lạnh. Cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ làm cho việc điều trị gặp khó khăn. Do đó, chỉ nên vệ sinh cơ thể bằng nước ấm, dùng khăn sạch, mềm lau khô từng bộ phận sau khi tắm và mặc áo quần vào.

Không để cơ thể nhiễm lạnh

Không để cơ thể nhiễm lạnh (Nguồn: baomoi.vn)

2. Không tới nơi đông người

Để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh cũng như người bệnh thì bệnh nhân nên hạn chế tiếp xúc và tới nơi đông người. Sốt phát ban có khả năng lây nhiễm rất cao nên đến những nơi đông người sẽ khiến bệnh lây lan. 

3. Kiêng những nơi ẩm thấp, mất vệ sinh

Bệnh nhân sốt phát ban không nên ở những chỗ ẩm thấp, chật chội, mất vệ sinh và tù túng. Môi trường tốt nhất để người bệnh có thể dưỡng bệnh và nghỉ ngơi là thoáng mát, yên tĩnh, vệ sinh sạch sẽ. 

4. Kiêng ăn những món ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ

Sốt phát ban ở người lớn nên kiêng gì trong ăn uống? Bệnh nhân bị sốt phát ban nên chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, sử dụng thực phẩm an toàn, tốt cho cơ thể, ưu tiên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng khả năng đề kháng như rau củ quả tươi, hữu cơ,… Đặc biệt, người bệnh cần kiêng ăn các loại thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ đóng hộp,… Những loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe, khó tiêu hóa, khiến cho sức khỏe càng thêm yếu, bệnh lâu khỏi. 

Người sốt phát ban nên kiêng ăn đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ

Người sốt phát ban nên kiêng ăn đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ (Nguồn: ipu132vietnam.vn)

5. Không xịt thuốc côn trùng vào da dưới quần áo

Bệnh nhân sốt phát ban da rất nhạy cảm nên tuyệt đối không bôi hay xịt các loại thuốc côn trùng vào da dưới quần áo, nó có thể khiến da bé bị tổn thương, khiến ban đỏ lâu lành, thậm chí nặng hơn.

6. Không gãi lên da

Khi sốt phát ban da sẽ nổi các nốt ban màu đỏ kích thước nhỏ, cơ thể rất ngứa và khó chịu. Khi cơ thể phát ban và ngứa ngáy bạn không được gãi lên da, gãi nhiều sẽ khiến da bị tổn thương, gây viêm loét, nhiễm trùng, khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn. 

7. Không mặc quần áo bó, chật

Người bệnh sốt phát ban nên ăn mặc áo quần rộng rãi, thoáng mát, tránh mặc quần áo bó sát người, chất liệu cứng, dày, khó thoát khí,… Ăn bận không thoải mái sẽ khiến cho làn da trở nên ngứa ngáy, cơ thể không thoải mái.

8. Hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa

Khi bị sốt phát ban người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa, hóa chất,… Bởi lẽ da người bệnh lúc này rất nhạy cảm, sự tiếp xúc với hóa chất có thể khiến da bị dị ứng, tổn thương, khiến bệnh thêm trầm trọng.

Người bệnh cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những chất tẩy rửa, hóa chất,...

Người bệnh cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những chất tẩy rửa, hóa chất,… (Nguồn: frosch.vn)

Với những chia sẻ ở trên thì chắc hẳn mọi người đã biết sốt phát ban ở người lớn kiêng gì để bệnh nhanh phục hồi. Bên cạnh việc đi khám bác sĩ ở phòng khám, bệnh viện tốt, tiếp nhận điều trị và xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi điều độ thì người bệnh cần kiêng những điều kể trên để bệnh có thể nhanh chóng phục hồi, trở lại sức khỏe ổn định. 

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874