Sốt phát ban ở trẻ em cần kiêng gì? 5 thực phẩm tránh ăn để nhanh khỏi


Khi trẻ nhỏ bị sốt phát ban bố mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ, tiếp nhận điều trị cũng như có chế độ chăm sóc phù hợp. Ngoài việc điều trị, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi thì bố mẹ cần biết sốt phát ban ở trẻ em cần kiêng gì để hỗ trợ sự hồi phục bệnh nhanh chóng nhất.

1. Trẻ bị sốt phát ban kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng để trẻ bị sốt phát ban có thể cải thiện sức khỏe. Do đó, trong thực đơn cho bé bố mẹ cần tránh những loại thực phẩm sau:

1.1. Trứng và các món ăn từ trứng

Trứng rất giàu chất dinh dưỡng tuy nhiên đối với trẻ bị sốt phát ban thì không nên ăn trứng. Theo các chuyên gia thì trứng rất khó tiêu và khiến dạ dày phải hoạt động nhiều. Bên cạnh đó, trứng rất nhiều protein nên ăn nhiều trứng sẽ tạo ra một nhiệt lượng, khiến cơ thể nóng hơn. Do đó trẻ bị sốt phát ban cần kiêng ăn trứng để tránh tình trạng sốt cao.

Trẻ sốt phát ban tốt nhất nên kiêng ăn trứng

Trẻ sốt phát ban tốt nhất nên kiêng ăn trứng (Nguồn: phapluatdansinh.phapluatxahoi.vn )

1.2. Thức ăn cay, nóng

Tiếp theo trẻ sốt phát ban nên kiêng gì? đó là đồ cay, nóng. Trẻ bị sốt phát ban nên kiêng ăn những món ăn cay nóng, đậm gia vị. Bởi chúng sẽ sản sinh ra nhiều nhiệt trong cơ thể. Bên cạnh đó đồ ăn cay nóng còn khiến dạ dày trẻ bị tổn thương, sốt không hạ được nhiệt.

1.3. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Khi chế biến thức ăn cho trẻ cần kiêng các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp. Những loại thức ăn nhiều dầu mỡ rất khó tiêu, gây chướng bụng, khiến dạ dày trẻ làm việc quá sức, sức khỏe cũng vì thế mà suy nhược. 

1.4. Thực phẩm khó tiêu

Trẻ sốt phát ban kiêng ăn gì thì tốt? Khi trẻ bị sốt phát ban, hệ tiêu hóa rối loạn, khả năng hấp thu kém, nên rất mẫn cảm với thức ăn nhanh và khó tiêu. Vì vậy mà nên tránh cho trẻ ăn các thực phẩm khó tiêu như thịt, cá, hải sản,… 

Kiêng ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

Kiêng ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ (Nguồn: baomoi.com)

1.5. Không cho trẻ uống nước lạnh

Cần tuyệt đối không cho trẻ sử dụng nước đá hoặc nước lạnh. Uống quá nhiều nước lạnh sẽ khiến trẻ bị sốc nhiệt, cơ thể bị lạnh do uống nhiều nước đá nên sẽ tự động tăng nhiệt độ cơ thể, vì thế nên càng gây sốt cao, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

1.6. Nước ngọt có gas

Trẻ nhỏ rất thích uống nước ngọt có gas, tuy nhiên, lượng đường trong các loại nước này rất cao, khiến cho khả năng diệt khuẩn của cơ thể bị yếu đi, làm suy giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ. Thay vào đó, bố mẹ nên cho bé uống nhiều nước cùng các loại nước ép trái cây bổ dưỡng, nguyên chất sẽ có tác dụng rất tốt cho sức đề kháng của trẻ từ đó đẩy lùi bệnh mau chóng hơn.

Hạn chế uống nước ngọt có gas

Hạn chế uống nước ngọt có gas (Nguồn: genknews.genkcdn.vn)

2. Thực đơn cho trẻ bị sốt phát ban

Có thể thấy rằng chế độ dinh dưỡng phù hợp rất quan trọng cho trẻ khi bị sốt phát ban. Dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, thể lực, giúp bệnh nhanh chóng khỏi, cơ thể phục hồi tốt. 

Do đó, bố mẹ nên chú ý lựa chọn vào thực đơn của trẻ những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu vitamin và chất xơ. Theo đó, bạn nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả, rau xanh, các thực phẩm bổ dưỡng, có thể dùng thêm thực phẩm bổ sung vitamin C tốt cho cơ thể bé là cách giúp cải thiện sức khỏe, nhanh chóng phục hồi, khỏi bệnh nhanh. 

Qua đây bố mẹ đã biết sốt phát ban ở trẻ em cần kiêng gì thì tốt cho quá trình phục hồi rồi phải không nào. Trường hợp bé có dấu hiệu bệnh nặng thì không nên tự chăm sóc, điều trị tại nhà mà cần đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi tốt để nhận sự điều trị phù hợp nhé!

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874