Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu không bị hỏng ở nhiệt độ thường


Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý báu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu không bị hỏng là câu hỏi của rất nhiều người. Hãy xem bài viết dưới đây để bảo quản sữa mẹ đúng cách nhé!

1. Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu

1.1. Sữa vắt ra để nhiệt độ phòng được bao lâu

Ở khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, sữa mẹ sau khi vắt ra nếu không được bảo quản đúng cách rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, làm hỏng sữa. Với điều kiện thông thường, nhiệt độ phòng khoảng trên 26 độ C thì các bạn chỉ nên để sữa mẹ ở ngoài trong vòng 1 giờ, nếu bé không ăn thì nên đổ đi để đề phòng nhiễm khuẩn. Đối với nhiệt độ phòng dưới 26 độ C hay sử dụng điều hòa, thời gian sử dụng sữa mẹ để ngoài lý tưởng nhất là 4 đến 6 tiếng, không để lâu hơn.

Sữa mẹ sau khi vắt được cho vào túi để cất trữ

Sữa mẹ sau khi vắt được cho vào túi để cất trữ (Nguồn: carewithlove.com.vn)

1.2. Sữa vắt để ngăn mát được bao lâu

Sữa được vắt ra mà không cần dùng ngay, các bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Các bạn nên lưu ý thời gian trữ sữa mẹ tại ngăn mát chỉ tối đa là 48 giờ, nếu lâu hơn, chất lượng sữa mẹ sẽ không còn đảm bảo nữa. 

1.3. Sữa mẹ vắt ra để ngăn đá được bao lâu

Rất nhiều bà mẹ lựa chọn trữ sữa vào ngăn đá để trẻ ăn khi mẹ quay trở lại công việc. Các bạn nên lưu ý rằng không phải ngăn đá nào cũng giống nhau và có tác dụng trữ sữa như nhau. Đối với loại tủ 1 cửa, tủ loại nhỏ, ngăn đá thường không kín và cửa tủ thường xuyên đóng mở thì thời gian bảo quản sữa mẹ tối đa chỉ dưới 2 tuần. 

Đối với loại tủ 2 cửa, tách biệt giữa ngăn mát và ngăn đá, thời gian bảo quản có thể lên đến 4 tháng. Cầu kỳ hơn, ngoài các đồ dùng cho mẹ và bé trước khi sinh thì các mẹ có thể đầu tư một tủ đông chuyên dụng, sữa mẹ có thể bảo quản đến 6 tháng mà không bị ảnh hưởng đến dinh dưỡng bên trong. 

2. Cách trữ sữa mẹ giữ được lâu nhất

Để trữ sữa mẹ được lâu nhất các bạn cần đảm bảo sữa vừa vắt ra được đổ ngay vào túi hoặc bình đựng chuyên dụng. Các bạn nên ghi ngày giờ vắt rõ ràng lên nhãn túi để tiện quản lý. Sữa để trữ đông cần được cất nhanh nhất có thể để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn từ bên ngoài. 

Khi chưa kịp cất sữa, các bạn cần để sữa tránh các nguồn nhiệt hay nắng mặt trời. Các bạn nên chia sữa thành các túi nhỏ vừa tầm ăn của trẻ để giảm thời gian làm lạnh, giã đông, tăng hiệu quả của việc trữ sữa. 

Nếu bị mất điện, các bạn cần đưa những túi sữa đã trữ đông vào thùng cách nhiệt, chèn thêm đá viên xung quanh và đậy kín để bảo quản. Đồ để vắt và trữ sữa luôn cần được vệ sinh và tiệt trùng sạch sẽ. Các mẹ nên mua loại bình trữ sữa bằng nhựa chuyên dụng hoặc bình thủy tinh, các loại túi trữ sữa từ các thương hiệu uy tín, có nhiều tầng khóa zip để đảm bảo sữa không bị rò rỉ. 

Sữa mẹ được cất trong ngăn mát tủ lạnh

Sữa mẹ được cất trong ngăn mát tủ lạnh (Nguồn: kidsplaza-1.cdn.vccloud.vn)

Các bạn đã nắm được sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu chưa? Điều cần tìm hiểu tiếp theo là các loại dụng cụ, thiết bị dành cho việc trữ sữa. Các bạn có thể lênKinh Nghiệm AZ để tìm hiểu các sản phẩm mẹ bé xuất xứ rõ ràng mức giá ưu đãi, cùng nhiều chương trình hấp dẫn cho các mẹ bỉm sữa đấy!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875