Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Cách chăm sóc


Đừng nghĩ rằng suy dinh dưỡng chỉ gặp phải ở trẻ nhỏ, đây cũng là căn bệnh rất phổ biến ở người lớn tuổi. Để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở người cao tuổi, các bạn cần xây dựng chế độ sinh dưỡng và sinh hoạt thật hợp lý cho họ. Cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh suy dinh dưỡng ở người già là gì?

Bệnh suy dinh dưỡng xảy ra ở người già là tình trạng cơ thể mất cân bằng khi nguồn dinh dưỡng được nạp vào mỗi ngày không đủ đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. Những người lớn tuổi gặp tình trạng này thường có cơ thể gầy yếu, xanh xao, dễ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như bệnh mãn tính, bệnh truyền nhiễm,… ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, suy giảm tuổi thọ.

Người cao tuổi cần chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh các bệnh nguy hiểm

Người cao tuổi cần chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh các bệnh nguy hiểm (Nguồn: thuocthang.com.vn)

2. Nguyên nhân người già bị suy dinh dưỡng

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố làm cho người cao tuổi bị suy dinh dưỡng, nắm được các nguyên nhân gây ra bệnh sẽ giúp các bạn phòng và khắc phục tình trạng suy  dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Hiện nay tỷ lệ người cao tuổi bị suy dinh dưỡng rất cao

Hiện nay tỷ lệ người cao tuổi bị suy dinh dưỡng rất cao (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

2.1. Chế độ ăn uống thiếu chất kéo dài

Những người có điều kiện sống khó khăn hoặc sống một mình thường rất ít quan tâm đến bữa ăn hằng ngày. Họ chỉ thường ăn qua loa, ăn ít, không quan tâm đến hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn, dẫn đến tình trạng ăn uống không đủ chất, cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. 

2.2. Người già hấp thu tiêu hóa kém hơn

Tuổi càng cao hệ tiêu hóa cũng ngày một ngưng trệ, hoạt động kém hiệu quả, hấp thu chậm. Do đó khi người già ăn, các chất dinh dưỡng không hấp thu được, dẫn đến tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng ở người cao tuổi.  

2.3. Răng miệng suy yếu

Các dấu hiệu lão hóa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khỏe dinh dưỡng của người cao tuổi. Sức khỏe răng miệng kém, vị giác và thính giác không còn được tốt, không cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn, răng miệng yếu dẫn đến khó nhai,… Tất cả những yếu tố này khiến người lớn tuổi ăn ít, ăn không ngon miệng, làm cơ thể thiếu chất, kém dinh dưỡng. 

Răng miệng suy yếu là dấu hiệu của lão hóa

Răng miệng suy yếu là dấu hiệu của lão hóa (Nguồn: ex-cdn.com)

2.4. Dị ứng, nhạy cảm hơn với thức ăn

Cơ thể của người lớn rất nhạy cảm, dễ dị ứng với nhiều loại thực phẩm. Do đó họ chỉ thường ăn duy nhất một vài loại thực phẩm từ ngày này qua ngày khác, làm cho cơ thể thiếu chất trầm trọng, dẫn đến tình trạng kém dinh dưỡng. 

2.5. Một số bệnh lý ở người cao tuổi

Tuổi càng cao càng đối diện với nhiều bệnh, đặc biệt là các căn bệnh mãn tính không lây. Theo đó, để khắc phục các bệnh của tuổi già họ thường phải ăn kiêng, ăn thanh đạm, hạn chế ăn gia vị,… cùng với việc sử dụng thuốc uống, làm ảnh hưởng khẩu vị, ăn không ngon miệng. Điều này góp phần không nhỏ khiến nhiều người già mắc chứng kém dinh dưỡng.

2.6. Do thói quen lối sống tâm lý

Người cao tuổi rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương tâm lý xã hội, hay cảm thấy cô đơn, dễ bị trầm cảm, tài chính không ổn định,… tất cả những yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ ăn uống, dễ khiến mất cân bằng chất dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng có thể gây trầm cảm ở người già

Suy dinh dưỡng có thể gây trầm cảm ở người già (Nguồn: doctors24h.vn)

3. Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

Rất khó để nhận biết các dấu hiệu kém dinh dưỡng ở người lớn tuổi, bởi tình trạng này thường không biểu hiện rõ nét. Tuy nhiên nếu để ý thấy các dấu hiệu sau và chủ động đi thăm khám sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, kịp thời ngăn ngừa giúp bảo vệ sức khỏe tốt, phòng tránh những biến chứng. 

3.1. Thay đổi thói quen ăn uống

Dành thời gian để theo dõi thói quen ăn uống hằng ngày của người cao tuổi, nếu nhận thấy có nhiều thay đổi như: ăn uống ít hơn, ăn không ngon miệng thì rất dễ họ đã mắc phải chứng kém dinh dưỡng. 

3.2. Gầy sụt cân, gầy rạc

Theo dõi cân nặng của người lớn tuổi, nhận thấy cân nặng sụt giảm, cơ thể xanh xao, gầy rạc, nét mặt hốc hác… thì khả năng cao cơ thể đã có nhiều thay đổi, thiếu chất, kém dinh dưỡng. 

3.3. Kém minh mẫn, mệt mỏi

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở người già gặp phải chứng kém dinh dưỡng là tinh thần bất ổn, đầu óc mệt mỏi, kém minh mẫn, hay quên. 

Kém minh mẫn, mệt mỏi ở người già do suy dinh dưỡng

Kém minh mẫn, mệt mỏi ở người già do suy dinh dưỡng (Nguồn: genvita.vn)

3.4. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa vừa là nguyên nhân vừa là dấu hiệu để nhận biết chứng suy dinh dưỡng mà người già gặp phải. Khi nhận thấy hệ tiêu hóa bất ổn, ăn nhiều mà không hấp thu chất, đầy bụng, khó tiêu thì cần đi kiểm tra để phòng bệnh. 

3.5. Các dấu hiệu toàn thân khác

Ngoài việc giảm cân, chán ăn, rối loạn tiêu hóa thì các bạn có thể xác định bệnh suy dinh dưỡng người già đối mặt bằng cách xác định các dấu hiệu toàn thân khác như thương tổn ngoài da, đau răng, các vết thương khó lành,…. 

Người lớn tuổi bị suy dinh dưỡng cần thay đổi chế độ ăn uống đủ chất

Người lớn tuổi bị suy dinh dưỡng cần thay đổi chế độ ăn uống đủ chất (Nguồn: amazonaws.com)

4. Hậu quả của suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

Suy dinh dưỡng diễn ra ở người lớn tuổi nếu không kịp thời khắc phục sẽ rất nguy hiểm, người bệnh khi cơ thể không đủ chất sẽ làm hệ miễn dịch suy giảm, khả năng đề kháng cũng yếu đi. Người già khi bị suy dinh dưỡng rất dễ đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm, tăng nguy cơ nhiễm trùng, sức đề kháng yếu dễ mắc các bệnh lý mãn tính không lây lan. Tình trạng này nếu không khắc phục sớm sẽ diễn biến phức tạp và rất khó để điều trị. Sức khỏe người già ngày càng suy giảm, có thể mắc nhiều bệnh cùng lúc, sức khỏe luôn bị đe dọa.

5. Nguyên tắc xây thực đơn cho người già suy dinh dưỡng

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng người lớn tuổi gặp phải là xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp rèn luyện thân thể, sinh hoạt điều độ. 

5.1. Ăn đủ chất và đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

Trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày cần ăn uống đủ chất, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Thực đơn ăn uống cần linh động, thay đổi để tăng sự hứng thú, giúp ngon miệng. 

Thực đơn dinh dưỡng cho người cao tuổi

Thực đơn dinh dưỡng cho người cao tuổi (Nguồn: htxchoviet.vn)

5.2. Cắt giảm chất đường bột

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi bị suy dinh dưỡng, bên cạnh việc cân bằng các dưỡng chất cần thiết thì cần cắt giảm chất đường bột trong bữa ăn, nó khiến người già nhanh no, dễ bị tiểu đường. 

5.3. Hạn chế thịt, chất béo và muối

Cần nấu những món ăn thanh đạm, hạn chế cho người lớn tuổi ăn thịt, chất béo và thức ăn quá mặn. Kém dinh dưỡng gặp phải ở người già cần ăn các món có vị thanh mát, chứa chất béo bão hòa, thực phẩm có nguồn gốc thực vật. 

5.4. Tăng cường cá, đậu, lạc

Bên cạnh việc hạn chế ăn chất béo, thịt và muối thì cần bổ sung cho người cao tuổi bị kém dinh dưỡng ăn nhiều cá, các loại hạt, ngũ cốc,… những loại thực phẩm này vừa tốt cho sức khỏe, vừa đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. 

Tăng cường ăn cá, đậu lạc

Tăng cường ăn cá, đậu lạc (Nguồn: amazonaws.com)

5.5. Ăn nhiều rau tươi, quả chín

Bổ sung nhiều rau xanh, củ quả tươi ngon là yếu tố không thể bỏ qua khi xây dựng thực đơn cho người già gặp tình trạng suy dinh dưỡng. Rau tươi và quả chín vừa giàu vitamin, khoáng chất lại dễ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu tốt, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. 

Chế độ ăn nhiều rau củ quả tươi sạch là rất cần thiết giúp ngừa suy dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe

Chế độ ăn nhiều rau củ quả tươi sạch là rất cần thiết giúp ngừa suy dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe (Nguồn: dantri.com.vn)

5.6. Thực phẩm dễ tiêu hóa, thay đổi mỗi ngày

Người già đối mặt kém dinh dưỡng phần nhiều do hệ tiêu hóa kém hấp thu, ngưng trệ. Do đó khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng hằng ngày cần cân bằng các dưỡng chất, lựa chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thu

5.7. Vận động cơ thể hợp lý

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học thì để cải thiện sức khỏe cho người già, cần chú ý rèn luyện thân thể, thể dục thể thao để tăng cường thể lực khỏe và tinh thần tốt sẽ giúp người già hấp thu tốt, ăn uống ngon miệng. 

Vận động cơ thể hợp lý giúp cải thiện sức khỏe cho người già

Vận động cơ thể hợp lý giúp cải thiện sức khỏe cho người già (Nguồn: thuexecapcuu.vn)

Hiện nay chứng suy dinh dưỡng ở người cao tuổi khá phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người già. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, xây dựng thực đơn hằng ngày khoa học, rèn luyện thân thể thường xuyên, sẽ giúp bảo vệ người già khỏi bệnh tật, phòng tránh suy dinh dưỡng hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn nên chủ động đưa người lớn tuổi trong nhà đi thăm khám sức khỏe tổng thể định kỳ hoặc nếu không có thời gian có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chuyên nghiệp tại nhà được cung cấp bởi những địa chỉ  uy tín nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875