Tái cận sau mổ mắt có mổ lại được không, nguyên nhân, cần lưu ý gì


Phương pháp phẫu thuật để điều trị các tật khúc xạ rất phổ biến và hiệu quả mà mọi người thường lựa chọn. Tuy nhiên, một số người thắc mắc rằng, liệu mổ rồi có cận lại hay không và tái cận sau mổ mắt có mổ lại được không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1. Mổ mắt có nguy cơ bị cận lại không

1.1. Nguy cơ tái cận khi mổ cận thị

Cận thị là tật về mắt phổ biến nhất hiện nay. Về cấu tạo của mắt khi cận thị, hình ảnh ánh sáng thu về hội tụ trước võng mạc, vì thế, người cận chỉ có thể nhìn rõ ở cự ly gần và nhìn mờ vật ở cự ly xa. Tật cận thị có thể đến từ các lý do như bẩm sinh hay do thói quen hoạt động mắt không đúng gây giảm thị lực.

Đa số những người bị cận thị hầu như không quan tâm đến việc tái khám mắt 6 tháng/lần mà chỉ đến khám khi thấy mắt mỏi và mờ hơn hay kính bị gãy cùng các lý do khác. Do đó, khi tham gia điều trị, độ cận không ổn định và bác sĩ chuyên khoa khó có thể chỉ định phẫu thuật. Thực tế, độ cận trong 1 năm không có sự thay đổi quá 0.75 độ thì khả năng tái cận sẽ được giảm triệt để. 

Vậy mổ cận thị có bị cận lại không? Tái cận có thể xảy ra trong quá trình sau phẫu thuật do mắt chưa ổn định. Sau khi phẫu thuật, với phần biểu bì trên, phương pháp Lasik sẽ cần từ 3 đến 7 ngày trong khi phương pháp Smile chỉ cần vài tiếng. Còn với lớp biểu bì dưới cần khoảng từ 3 đến 6 tháng để tế bào tăng sinh và tái tạo mô phục hồi. 

Theo một số đánh giá về việc tái cận sau phẫu thuật, nguy cơ tái cận sau mổ Lasik là cao nhất và người bệnh sẽ khó tái cận sau mổ Smile. Tuy nhiên, với cùng một phương pháp tại các bệnh viện phẫu thuật mắt Lasik tốt nhất thì người cận thị với độ cao sẽ có khả năng bị cận lại sau mổ cao hơn so với người cận nhẹ.

Đối với mắt, thuỷ tinh thể sẽ vẫn bị lão hoá theo thời gian, bị đục và dần mất sự đàn hồi. Những biến đổi khúc chiết của thuỷ tinh thể có thể xảy ra gây tái cận, phương pháp phẫu thuật Phaco để đặt thuỷ tinh thể nhân tạo sẽ là giải pháp cho bạn trong trường hợp này.

Một số nguy cơ tái cận sau khi mổ

Một số nguy cơ tái cận sau khi mổ (Nguồn: global-health-online.com)

1.2. Nguyên nhân tái cận sau khi mổ

Trong thời gian sau khi phẫu thuật, việc chăm sóc cho đôi mắt cực kì quan trọng. Vì mắt sẽ rất nhạy cảm, không nên hoạt động mạnh, chơi thể thao, đặc biệt là bơi lội. Trước khi nhỏ mắt thuốc, bạn phải rửa sạch tay và lưu ý không để miệng chai chạm vào mắt. 

Không nên bê vác các vật nặng và khi đi ngoài nắng phải dùng kính râm có khả năng chống tia UV để hạn chế tia cực tím. Tránh việc dụi tay vào mắt, nhắm và mở mắt nhanh, nhíu mắt khi nhìn gây biến chứng cho mắt. 

Trong vòng 6 tháng đầu, để tránh việc tái cận sau khi mổ, cần tuân thủ việc ngồi cách màn hình máy tính, tivi từ 50 đến 65 cm và không quá 30 phút. Nơi làm việc, đọc sách phải có đầy đủ ánh sáng và tránh ánh sáng trực tiếp vào mắt.

Một trong những điều cần quan tâm đó là dưỡng chất cung cấp cho mắt. Ngoài thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, hãy bổ sung omega 3 và dầu cá bổ sung dưỡng chất tốt cho mắt giúp mắt sáng và nhanh hồi phục.

Một thói quen xấu mà chúng ta thường mắc phải đó là bỏ qua các buổi kiểm tra định kỳ sau khi chữa trị. Việc kiểm tra định kỳ không chỉ đảm bảo việc hồi phục của bạn tốt, giảm nguy cơ tái cận mà còn giúp bạn phát hiện và chữa trị kịp thời các nguy cơ, tật, bệnh về mắt khác.

Đeo kính râm chống tia UV sau khi phẫu thuật

Đeo kính râm chống tia UV sau khi phẫu thuật (Nguồn: matvietnga.com)

2. Những điều cần lưu ý khi mổ để tránh tái cận

2.1. Cần ổn định khúc xạ trong vòng 1-2 năm

Để bắt đầu cho liệu trình phẫu thuật mắt, bạn cần phải ổn định khúc xạ trong vòng 1 đến 2 năm, không tăng quá 0.75 độ. Khi ấy, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất cho mắt và tiện hơn trong việc theo dõi hậu phẫu.

2.2. Độ cận dưới 10 độ

Phương pháp phẫu thuật trị cận thị dành cho người cận dưới 10 độ và có độ loạn dưới 5. Điều này không có nghĩa rằng những bệnh nhân ngoài biên độ này không thể phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với người cận nặng, khả năng tái cận tương đối cao và gây hao tổn về mặt chi phí.

Tuân thủ các lưu ý sau khi mổ để tránh tái cận cho mắt

Tuân thủ các lưu ý sau khi mổ để tránh tái cận cho mắt (Nguồn: khoedep.ntdtt.com)

2.3. Đảm bảo sức khỏe mắt

Đầu tiên, người bệnh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt uy tín, đảm bảo không mắc các bệnh như tăng nhãn áp, bệnh giác mạc, đục thuỷ tinh thể và một số bệnh về thần kinh võng mạc. Điều này sẽ giúp việc phẫu thuật và hậu phẫu diễn ra thuận lợi hơn.

2.4. Không có bệnh lý toàn thân

Những cá nhân mắc các chứng bệnh hoặc có tiền sử bệnh liên quan đến thần kinh, tâm thần cần cân nhắc khi tham gia phẫu thuật, bởi điều này gây tác động đến cả quá trình điều trị cận thị. Đặc biệt, phụ nữ có thai và trong thời kỳ cho con bú không nên mổ cận thị vì có khả năng gây ảnh hưởng đến thai kỳ.

2.5. Giữ gìn mắt

Thời gian đầu sau khi mổ mắt, việc kiêng cữ, giữ gìn mắt rất là quan trọng. Bạn cần lưu ý không nên hoạt động mạnh, mắt cần được tránh bụi, nước và mồ hôi gây nhiễm trùng. Trong trường hợp mắt vô tình bị tổn thương, không tự ý đưa tay lên mắt, hãy nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và đánh giá tình trạng mắt.

Lưu ý giữ gìn mắt và tuyệt đối không dụi mắt

Lưu ý giữ gìn mắt và tuyệt đối không dụi mắt (Nguồn: nguoimientay.org.vn)

3. Tái cận sau mổ phải làm sao

3.1. Tái cận sau mổ mắt có mổ lại được không

Nếu vô tình khiến mắt cận thị lại sau khi mổ, thì câu hỏi tái cận sau mổ mắt có mổ lại được không thường được tìm kiếm khá nhiều. Bất kể phương pháp phẫu thuật nào đều có tỷ lệ tái cận, tuỳ thuộc vào tình trạng của tật khúc xạ, dao động từ 1 đến 15%. 

Đối với phẫu thuật bề mặt như mổ Lasek và Epi Lasik có thể điều trị tái cận bằng phương pháp PRK, là phương pháp dùng tia laser để cắt gọt giác mạc. Lớp biểu mô sẽ được tái tạo tự động sau 3 đến 5 ngày sau khi phẫu thuật. Còn đối với phương pháp Smile, tỉ lệ cận lại khá thấp và thường dao động trên dưới 1 độ, mảnh mô mỏng nên việc bóc tách để mổ tái cận là khó khả thi. 

Có hai giải pháp để điều trị tái cận bao gồm dùng laser bề mặt, cách thứ hai là sử dụng chương trình Femto Lasik dành riêng cho bệnh nhân phẫu thuật Smile. Cách này sẽ tạo vạt giác mạc và chiếu tia Excimer laser để chữa tái cận.

Sử dụng các phương pháp laser để điều trị tái cận cho mắt

Sử dụng các phương pháp laser để điều trị tái cận cho mắt (Nguồn: shape.com.sg)

3.2. Những lưu ý khi thực hiện

Để tránh tình trạng tái cận sau khi phẫu thuật tật khúc xạ, bạn cần giữ gìn và tuân theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu không may rơi vào nhóm 5% tái cận sau phẫu thuật, bạn vẫn có thể điều trị nhưng phải lưu ý bảo vệ và giữ gìn mắt sau khi mổ tái cận để tránh các tác nhân không tốt xảy ra cho mắt. 

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu về phương pháp kính Ortho-K điều trị cận thị không cần phẫu thuật. Một số đánh giá về phương pháp Ortho-K cho thấy, liệu trình chữa cận sẽ không phải mổ, chi phí rẻ hơn và hiệu quả sau khi sử dụng kính. 

Phương pháp điều trị không phẫu thuật Ortho-K

Phương pháp điều trị không phẫu thuật Ortho-K (Nguồn: google.com)

Với những thông tin đề cập, rất mong sẽ hữu ích cho bạn với thắc mắc tái cận sau mổ mắt có mổ lại được không trong quá trình điều trị cận thị, cách chăm sóc và tránh tái cận sau phẫu thuật. Bạn có thể đăng ký ngay gói khám và điều trị khúc xạ mắt trên các website thương mại điện tử để nhận mức giá ưu đãi cùng chính sách và chất lượng uy tín nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875