Tầm soát ung thư đại tràng là gì, chỉ số, quy trình xét nghiệm, chi phí


Ung thư đại tràng chính là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Một phương pháp hữu hiệu có thể giúp bạn giảm thiểu được mức độ trầm trọng của bệnh chính là tầm soát ung thư đại tràng. Sau đây sẽ là một số thông tin thiết thực cung cấp kiến thức kỹ hơn về vấn đề này.

1. Vì sao nên tầm soát ung thư đại tràng sớm

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh mà hiện nay trên thế giới có đến khoảng 1,8 triệu người mắc phải và có hơn 800 nghìn ca tử vong mỗi năm. Theo một thống kê cho biết, ước tính có 14,773 nghìn trường hợp mới phát hiện ra bệnh chiếm tỷ lệ 8,9% trên tổng số người mắc phải và đứng thứ 5 trong số các căn bệnh ung thư. Bên cạnh đó, ung thư đại tràng chính là một bệnh lý thường gặp nhưng nếu tầm soát và phát hiện sớm, từ đó việc chữa trị sẽ dễ dàng cũng như tiên lượng tốt hơn.

Thời gian gần đây, việc tầm soát ung thư chính là một từ khóa được nhắc đi nhắc lại khá nhiều lần trong thời kỳ bùng nổ của các căn bệnh ung thư đang ngày càng tăng ở Việt Nam. Trong đó, thực hiện tầm soát ung thư đại tràng sớm tại các bệnh viện uy tín chính là giải pháp giúp phát hiện bệnh khi một người chưa có một biểu hiện bất thường nào xảy ra. Trên thực tế, nhiều ca bệnh mắc ung thư đại tràng được phát hiện kịp thời và điều trị dứt điểm nên đã kéo dài tuổi thọ cao hơn.

Lợi ích khi sàng lọc ung thư đại tràng sớm

Lợi ích khi sàng lọc ung thư đại tràng sớm (Nguồn: benhvienk.vn)

2. Ai cần được tầm soát ung thư đại tràng định kỳ

2.1. Nhóm tuổi từ 50 trở lên

Ở mọi độ tuổi đều có khả năng mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng qua một số nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nhóm tuổi từ 50 trở đi thì nguy cơ đối mặt với bệnh lý này sẽ cao hơn các nhóm tuổi còn lại.

2.2. Tiền sử trong gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Vậy ung thư đại tràng có di truyền không? Không phải trong gia đình có người mắc ung thư thì bản thân chúng ta cũng sẽ gặp phải bệnh. Tuy nhiên, theo một số liệu thống kê cho rằng những đối tượng có người thân ruột thịt hoặc con cái từng mắc phải ung thư trực tràng thì sẽ có nguy cơ cao mắc phải. Đặc biệt hơn khi một thành viên trong gia đình bị bệnh thì khả năng bệnh phát triển sẽ tăng dần theo thời gian.

2.3. Nhóm đã từng mắc bệnh

Bên cạnh đó, một số người đã từng mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng thì cũng có thể thực hiện tầm soát ung thư định kỳ tại bệnh viện Vinmec bởi căn bệnh này cũng có khả năng sẽ tái phát thời gian tới trong tương lai.

2.4. Người bị viêm loét đại tràng

Các ca bệnh mắc viêm loét đại tràng hoặc bệnh viêm đại tràng Crohn cũng có sự rủi ro mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn khi so với người không mắc phải bệnh lý này.

2.5. Mắc hội chứng đa Polyp tuyến tính gia đình

Là một căn bệnh di truyền rất hiếm gặp và theo một số các chuyên gia thì nhóm người mắc phải hội chứng đa Polyp tuyến tính rất có nguy cơ sẽ phát triển ra căn bệnh ung thư đại trực tràng. Nếu thuộc những nhóm đối tượng kể ở trên, bạn cũng nên tiến hành tầm soát ung thư đại tràng kịp thời hoặc tham gia khám sức khỏe tổng quát 6 tháng/1 lần để hạn chế các hậu quả trầm trọng.

Những ai nên cần tầm soát ung thư đại trực tràng?

Những ai nên cần tầm soát ung thư đại trực tràng? (Nguồn: vinmec.com)

3. Tầm soát ung thư đại tràng như thế nào

3.1. Quy trình tầm soát ung thư đại tràng

3.1.1. Khám và khai thác tiền sử bệnh

Các bác sĩ sẽ khai thác đến tiền sử và bệnh sử của người tham gia tầm soát, nếu bạn mang nhiều yếu tố của căn bệnh này hay có những biểu hiện liên quan đến ung thư đại tràng thì khả năng mắc bệnh sẽ càng cao. Theo đó, bác sĩ thực hiện thăm khám lâm sàng qua các quy trình như: đánh tránh tình hình sức khỏe tổng quan, khám phát hiện một số dấu hiệu nghi ngờ chẳng hạn như khối u ở hậu môn trực tràng, khối u bụng, nổi hạch ở một số vị trí trên cơ thể,…

3.1.2. Tiến hành xét nghiệm

Thêm vào đó, bệnh nhân tầm soát ung thư đại tràng sẽ được kiểm tra và làm một số xét nghiệm những marker ung thư CA 19.9, CEA, CA 125,… có trong máu. Có thể làm các xét nghiệm máu có ở trong phân, bởi ung thư đại tràng thông thường sẽ gây chảy máu nhưng với lượng khá ít mà mắt thường thì không thể thấy được, vì thế đây là một trong những loại xét nghiệm giúp phát hiện kịp thời những tổn thương tại đại tràng.

3.1.3. Chụp cắt lớp (nội soi đại tràng ảo)

Chụp cắt lớp đại trực tràng và tiểu khung sẽ hỗ trợ quan sát những sự bất thường ở đại tràng, từ đó đánh giá trạng thái xâm lấn các khối u ở xung quanh cũng như các hạch trong ổ bụng nếu như đã nghi ngờ di căn. 

Thực hiện chụp cắt lớp trong phòng chuyên dụng để thực hiện. Trong quá trình này thì bệnh nhân có thể được bơm hơi vào bên trong đại tràng để giúp hình ảnh được rõ nét hơn. Hơn nữa, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm nghiêng, ngửa hay có thể nằm úp trong lúc chụp và quá trình này sẽ mất khoảng từ 10 phút.

Các bước trong quá trình tầm soát ung thư đại trực tràng

Các bước trong quá trình tầm soát ung thư đại trực tràng (Nguồn: ungthudaitrang.info)

3.2. Các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng

3.2.1. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Thông thường thì ở trong phân không có máu, nhưng nếu gặp phải trường hợp có máu thì đây chính là một dấu hiệu bất thường và có thể là ung thư, viêm loét hay khối polyp ở đường ruột. Nếu có khối u ở đại trực tràng thì đặc điểm ung thư chính là tăng sinh mạch, mạch máu dễ thương tổn và có thể lẫn máu ở trong phân. 

Bên cạnh đó, máu ở trong phân có thể thấy bằng mắt thường, nhưng trong tình trạng máu ở trong phân nhỏ thì rất khó để phát hiện. Vì lẽ đó, có 2 phương pháp xét nghiệm ung thư đại tràng để phát hiện máu trong phân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phù hợp cho từng bệnh nhân như: xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân miễn dịch hóa học (iFOBT) và xét nghiệm máu trong phân Guaiac (gFOBT).

3.2.2. Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng chính là một phương pháp trong quá trình tầm soát ung thư đại tràng, những đối tượng từ 50 tuổi trở lên có thể được áp dụng nhằm ngăn ngừa phát hiện kịp thời triệu chứng đang diễn biến trong cơ thể.

Theo đó, người tham gia sàng lọc được quan sát khung đại tràng cũng như trực tràng tổng quan bằng một ống nội soi có gắn camera, sau đó thực hiện sinh thiết nhằm lấy ra bệnh phẩm nếu như có sự nghi ngờ, hoặc tiến hành loại bỏ khối polyp khi có sự chỉ định.

Trước lúc nội soi đại tràng, người bệnh phải làm sạch đại trực tràng và không chứa phân để dễ dàng quan sát, từ đó cho chỉ số tầm soát ung thư đại tràng được tốt nhất.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể chọn hình thức nội soi gây mê hoặc không gây mê. Sử dụng ống nội soi mềm với kích cỡ tương đương một đầu ngón tay được gắn camera, cho vào đường hậu môn để đưa lên được đại tràng của người bệnh, quan sát rõ toàn bộ phần bên trong để chẩn đoán và tiến hành những thủ thuật cấp thiết, với quá trình này thì có thể mất thời gian khoảng từ 10 cho đến hơn 30 phút.

Phương pháp nội soi đại tràng

Phương pháp nội soi đại tràng (Nguồn: benhviendakhoatinhphutho.vn)

4. Giá tầm soát ung thư đại tràng bao nhiêu

Đa số những bệnh viện đa khoa trực thuộc các thành phố lớn trên cả nước đều có trang thiết bị y tế hiện đại nhằm phục vụ cho quy trình tầm soát ung thư đại tràng được kết quả tốt nhất. Theo đó, chi phí cho một gói sàng lọc ung thư đại tràng sẽ dao động trong khoảng từ 1,53 triệu đồng tùy vào hệ thống cơ sở y tế bạn lựa chọn.

5. Tầm soát ung thư đại tràng ở đâu tốt

Căn bệnh ung thư đại tràng hoàn toàn điều trị dứt điểm nếu như người bệnh được phát hiện kịp thời, vì lẽ đó việc tầm soát ung thư sớm là điều hết sức quan trọng giúp họ có thể tăng tuổi thọ và sống lâu hơn. Sau đây sẽ là những bệnh viện uy tín trên cả nước có phân phối gói sàng lọc ung thư đại trực tràng mà bạn có thể tham khảo cũng như chọn lọc phù hợp nhất nhé.

Địa chỉ tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu tốt?

Địa chỉ tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu tốt? (Nguồn: vinmec.com)

Bệnh Viện Đa Khoa Quốc tế Vinmec

Là nơi nhận được nhiều sự tin cậy từ nhiều người bởi đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, nhân viên tận tình và chuyên nghiệp cùng trang thiết bị y tế hiện đại. Bạn có thể lựa chọn gói tầm soát ung thư đại tràng tại bệnh viện Vinmec với mức giá 3,4 triệu đồng.

Bệnh Viện Đa Khoa An Việt

Hệ thống bệnh viện Đa khoa An Việt nhiều năm gần đây nhận được sự phản hồi tích cực về cơ sở hạ tầng, y bác sĩ tận tâm và số lượng bệnh nhân tìm đến nơi đây ngày càng tăng. Người bệnh có thể lựa chọn voucher sàng lọc ung thư đại tràng tại bệnh viện An Việt tại các website thương mại điện tử với hai hình thức gây mê và không gây mê với mức giá lần lượt là 2,79 triệu đồng2,25 triệu đồng.

Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Ngọc

Được thành lập từ năm 2003 và là cơ sở y tế dẫn đầu theo mô hình khách sạn – bệnh viện tại Hà Nội. Nếu muốn chọn gói sàng lọc ung thư đại trực tràng có gây mê tại bệnh viện Hồng Ngọc bạn có thể tìm thấy voucher dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến trên websiteKinh Nghiệm AZ với mức giá 3,375 triệu đồng.

Chi phí trọn gói tham khảo tầm soát ung thư tại bệnh viện Hồng Ngọc

Chi phí trọn gói tham khảo tầm soát ung thư tại bệnh viện Hồng Ngọc (Nguồn: khamsuckhoedinhky.com.vn)

Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Phát

Là một địa chỉ tin cận để đến thăm khám cũng như chữa trị hàng đầu với đội ngũ y bác sĩ giỏi, hệ thống máy móc tối tân và cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn. Bệnh viện có dịch vụ tầm soát ung thư đại tràng nội soi gây mê hoặc không gây mê với mức giá tương ứng là 2,3842 triệu đồng.

Phòng Khám Đa Khoa Golden Healthcare

Bên cạnh các hệ thống bệnh viện trên thì bạn cũng có thể đến phòng khám Đa Khoa Golden Healthcare để nhận sự tư vấn và sàng lọc ung thư đại tràng công nghệ cao.

Golden Healthcare tư vấn và sàng lọc ung thư đại tràng công nghệ cao

Golden Healthcare tư vấn và sàng lọc ung thư đại tràng công nghệ cao (Nguồn: tikicdn.com)

Bệnh Viện City

Bệnh viện City (có tên gọi viết tắt là CIH) là một trong những cơ sở thăm khám chữa bệnh tư nhân lớn tại TP.HCM hiện nay. Người bệnh có thể lựa chọn dịch vụ sàng lọc ung thư đại tràng với mức giá là 5,140 triệu đồng.

Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp

Cuối cùng trong danh sách đó chính là bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đồng Tháp ngụ tại thành phố Cao Lãnh, Đồng tháp. Bạn có thể theo dõi và kiểm tra sức khỏe qua các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng tại bệnh viện nhằm phát hiện các dấu hiệu bệnh trong cơ thể.

Lựa chọn bệnh viện uy tín và chất lượng để thực hiện tầm soát

Lựa chọn bệnh viện uy tín và chất lượng để thực hiện tầm soát (Nguồn: khoaungbuou.vn)

Bên cạnh tầm soát ung thư đại tràng mà bạn quan tâm, thì bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có phân phối gói bổ trợ khám tiêu hóa để giúp bạn phát hiện bệnh chuyên sâu và từ đó triệt tiêu dứt điểm các mầm mống có thể gây bệnh nặng hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy gói khám này ngay trên websiteKinh Nghiệm AZ nhé.

Với những giải đáp cho câu hỏi tầm soát ung thư đại tràng như thế nào mà Kinh Nghiệm AZ đã tổng hợp trong bài blog trên, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về quy trình này và chọn lọc cho bản thân, gia đình dịch vụ khám tầm soát ung thư đại tràng – trực tràng phù hợp nhất nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875