Tế bào gốc mô mỡ là gì, ứng dụng thế nào, các bước lưu trữ hiện nay


Điều trị bệnh bằng các tế bào gốc từ nhiều nguồn khác nhau trong điều trị một số bệnh cho kết quả tốt. Trong đó, sử dụng tế bào gốc mô mỡ đang là phương pháp có nhiều triển vọng trong điều trị bệnh xương khớp. Vậy, tế bào gốc từ mô mỡ là gì? ứng dụng cụ thể trong y khoa ra sao?

1. Tế bào mô mỡ là gì?

Tế bào gốc là những tế bào cơ sở có khả năng tạo nên tất cả các cơ quan của cơ thể.  Tế bào gốc này không chỉ có khả năng làm mới mình mà còn có khả năng tạo thành nhiều tế bào khác nhau. Còn mô mỡ là chất béo trong cơ thể.

Tế bào gốc là cội rễ tạo nên tất cả các cơ quan của cơ thể

Tế bào gốc là cội rễ tạo nên tất cả các cơ quan của cơ thể (Nguồn: jvhealthbridge.com)

Tế bào gốc mô mỡ có thể hiểu đơn giản là những tế bào gốc thu nhận từ mô mỡ và có đặc điểm giống với tế bào gốc tủy xương. Ngoài ra, tế bào gốc mô mỡ còn được gọi là tế bào gốc trung mô. Việc thu nhận tế bào gốc từ mô mỡ có ưu điểm vượt trội hơn các tế bào gốc trưởng thành khác là số lượng tế bào gốc nhiều và rất dễ lấy không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người cho, không phải nuôi cấy tăng sinh nên rất tiết kiệm chi phí điều trị.

Hiện nay, sử dụng tế bào gốc từ mô mỡ trong điều trị bệnh xương khớp và loét do đái tháo đường được cho là một bước tiến mới trong y học. Nó giúp cho quá trình điều trị đạt kết quả cao hơn các tế bào gốc từ nguồn khác, đồng thời với phương pháp này còn giúp người bệnh tiết kiệm chi phí rất lớn.

Ứng dụng tế bào mô mỡ trong điều trị

Ứng dụng tế bào mô mỡ trong điều trị (Nguồn: i.ytimg.com)

2. Ứng dụng tế bào mô mỡ trong điều trị

2.1 Tiềm năng ứng dụng tế bào mô mỡ điều trị tổn thương sụn khớp

Đã có nhiều công trình nghiên cứu về việc sử dụng tế bào gốc từ nhiều nguồn gốc khác nhau để chữa các bệnh về xương khớp có tỉ lệ thành công tương đối cao và khác nhau. 

Trong đó, tế bào gốc lấy từ mô mỡ được cho là thích hợp nhất trong điều trị xương khớp. Bởi đây là những tế bào đa tiềm năng, có khả năng biệt hóa thành sụn, mỡ, xương và một số tế bào khác. Hơn nữa, tế bào gốc mô mỡ được sử dụng chính trong điều trị các vấn đề về xương khớp còn do khâu thu nhận rất dễ dàng và là nguồn tốt nhất trong điều trị.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu dùng tế bào gốc mô mỡ để điều trị sụn bị tổn thương và xương khớp trên động vật và đều cho kết quả điều trị tốt. Đây sẽ là một phương pháp điều trị mới trong chữa bệnh xương khớp với chi phí thấp hơn rất nhiều.

 2.2 Điều trị loét do đái tháo đường

Với khả năng thu thập dễ dàng và số lượng lớn thì tế bào gốc lấy từ mô mỡ có tiềm năng hơn các tế bào gốc lấy từ các nguồn khác trong điều trị loét do đái tháo đường. Hơn nữa tỉ lệ thành công cao hơn so với phương pháp điều trị cũ trước đây. Một nghiên cứu chữa đái tháo đường tuýp 2 ở chuột bằng tế bào gốc từ mô mỡ đã cho kết quả rằng các tổn thương liền nhanh hơn. 

Đây chính là những kết quả bước đầu trong việc sử dụng tế bào gốc từ mô mỡ để điều trị loét do đái tháo đường. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này vẫn tồn tại một số nhược điểm, đó chính là các tế bào gốc rất nhạy cảm với nhiệt độ ẩm nên phải đảm bảo môi trường ẩm cho các tế bào.

Tế bào gốc mô mỡ mang đến nhiều hy vọng trong chữa trị đái tháo đường

Tế bào gốc mô mỡ mang đến nhiều hy vọng trong chữa trị đái tháo đường (nguồn: medscape.com)

3. Quy trình ghép tế bào gốc mô mỡ tự thân

Quá trình ghép tế bào gốc từ mô mỡ tự thân như sau: Trước tiên, lấy 100-150ml mỡ của bệnh nhân bằng thủ thuật hút mỡ có tính xâm lấn hay còn gọi là kỹ thuật lấy mỡ bảo tồn tế bào. Lúc này các tế bào gốc đang dưới dạng chưa hoạt động. 

Tiếp theo là sẽ kích hoạt các tế bào gốc chưa hoạt động bằng cách phân lập từ mỡ, dùng phức hợp ánh sáng đơn sắc và dịch chiết tiểu cầu. Sau đó, các tế bào gốc sẽ được tiêm vào vùng cơ tim bệnh theo phương pháp protocol đặc biệt. Như vậy, toàn bộ quá trình phân lập cũng như kích hoạt tế bào gốc thực hiện trong khoảng 4 giờ.

Việc ghép tế bào mô mỡ tự thân được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt

Việc ghép tế bào mô mỡ tự thân được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt (nguồn: hstatic.net)

4. Lưu trữ tế bào gốc mô mỡ tự thân như thế nào

Quy trình lưu trữ tế bào gốc từ mô mỡ tự thân được các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc chuẩn quốc tế ở Việt Nam thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Thu thập mô mỡ của người bệnh

Mô mỡ ở các vùng dư thừa như bụng, đùi, hông bằng thủ tục xâm lấn một cách tối thiểu. Những vùng này sẽ rất an toàn khi lấy và ít để lại sẹo khi lấy mô mỡ. Trong các vùng thì mỡ bụng còn được thực hiện thông qua thủ thuật hút mỡ, thủ thuật dạ dày hoặc thủ thuật mổ lấy thai.

Bước 2: Xử lý và bảo quản

Sau khi mô mỡ được lấy ra sẽ được lưu trữ vào một chiếc hộp đã vô trùng và gửi đến phòng thí nghiệm để xử lý và được bảo quản lạnh. Trước khi xử lý thì các mô mỡ sẽ được xác nhận danh tính rõ của từng bệnh nhân để tránh nhầm lẫn. Toàn bộ quá trình xử lý và bảo quản sẽ được thực hiện trong một tủ sinh học an toàn tránh các tác nhân gây hại cũng như nguy cơ nhiễm bẩn đến các mô mỡ.

Bước 3: Các tế bào mô mỡ được tiếp tục làm sạch bằng các dụng cụ ý tế và được chia thành các miếng nhỏ. Tiếp đó các bác sĩ sẽ phân lập, nuôi cấy và gia tăng các tế bào một cách tối đa trước khi bảo quản lạnh.

Bước 4: Sau đó, các tế bào mô mỡ được đựng trong các lọ cryo có chứa dung dịch bảo vè đông lạnh nhằm giúp cho các tế bào có khả năng sống sót trong suốt quá trình bảo quản. Nhiệt độ bảo quản các mô mỡ sẽ được giảm xuống 1-2 độ c mỗi phút một cách dần dần để duy trì sự sống cho các tế bào gốc.

Bước 5: Cuối cùng, các tế bào mô mỡ đựng trong các lọ cryo được chuyển ra nơi lưu trữ có khí Nitơ lỏng pha với hơi chống nhiễm khuẩn nhằm bảo quản lạnh trong thời gian dài ở nhiệt độ – 196 độ c.

Lưu trữ tế bào gốc từ mô mỡ

Lưu trữ tế bào gốc từ mô mỡ (Nguồn: dimet.org)

Quy trình lưu trữ tế bào mô mỡ phải được thực hiện một cách khoa học với công nghệ hiện đại thì mới đảm bảo chất lượng cho các tế bào từ đó kết quả điều trị mới đạt kết quả cao nhất. Hiện nay, bạn có thể tham khảo sử dụng liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc tự thân (mỡ+máu) 7 ngày 6 đêm tại CHLB Đức được đánh giá rất cao và cho hiệu quả vô cùng khả quan.

Như vậy, điều trị bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc mô mỡ đang mở ra bước tiến trong điều trị bệnh xương khớp một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, tế bào gốc từ mô mỡ còn có thể sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh khác nữa như bỏng, bệnh mạch máu, cấu trúc collagen bị rối loạn… đặc biệt trong các dịch vụ thẩm mỹ – làm đẹp tại nước ngoài hiệu quả cao phương pháp cấy ghép tế bào mỡ tự thân được áp dụng rất phổ biến.

Hiện nay, tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đã sử dụng phương pháp điều trị bằng tế bào gốc lấy từ mô mỡ, bạn có thể đến đây để điều trị bệnh hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn vấn đề!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875