Tế bào gốc trung mô là gì, ứng dụng, nguồn thu nhận, quy trình lưu trữ


Rất nhiều người thắc mắc rằng tế bào gốc trung mô là gì? Vì sao loại tế bào gốc này lại được lưu trữ. Kinh Nghiệm AZ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc lưu trữ và lợi ích mà tế bào gốc ở trung mô mang lại qua bài viết sau.

1. Tế bào gốc trung mô là gì?

Tế bào gốc ở trung mô (MSC) là tế bào gốc có khả năng sinh ra các dòng tế bào miễn dịch và tế bào mô. MSC có nhiệm vụ thay thế các tế bào thoái hóa sau khi hết khả năng hoạt động, đảm bảo duy trì sự tồn tại và phát triển của cơ quan trong cơ thể.

MSC có nhiều trong tủy xương

MSC có nhiều trong tủy xương (Nguồn: medicaldaily.com)

1.1. Nguồn thu nhận các tế bào gốc trung mô

MSC có nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau, các nhà nghiên cứu thường tìm thấy chúng trong các tủy xương, dây rốn trẻ sơ sinh, nhau thai, mô mỡ, dịch ối, nội mạc tử cung, răng,… Trong đó tủy xương được xem là nguồn lấy MSC đầu tiên và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

Bên cạnh đó, nguồn lấy MSC tiềm năng biệt hóa cao nhất là từ dây rốn và nhau thai. MSC được thu từ dây rốn và nhau thai thường rất nguyên thủy, ít lẫn với các tế bào khác, đặc biệt MSC trong máu ở cuống rốn còn có MSC và các loại tế bào gốc sản sinh máu. Ngoài ra, mô mỡ được xem là nguồn thu MSC dồi dào nhất, do mô mỡ phân bố khắp cơ thể, khả năng tự tái tạo cao. Tuy nhiên so với hai nguồn trên thì MSC của mô mỡ có tiềm năng biệt hóa khá kém. 

1.2. Tiêu chuẩn xác định MSC

Khi tách tế bào gốc trung mô ra khỏi các bộ phận rất dễ lẫn với các tế bào khác, rất khó để phân biệt. Do đó, để xác định MSC phải dựa vào một bộ tiêu chuẩn cụ thể. Xác định MSC dựa vào hình thái nguyên bào sợi và khả năng kết dính trong điều kiện nuôi cấy phổ thông. 

Xác định MSC bằng cách biệt hóa thành các thuộc mô liên kết cụ thể. Ngoài ra, có thể xác định MSC bằng cách xem xét biểu hiện các kháng nguyên trên bề mặt và không biểu hiện các kháng nguyên. Trong các tiêu chuẩn để xác định MSC trên thì việc biệt hóa MSC và nuôi cấy khá tốn thời gian, chi phí. Phương pháp thông qua kháng nguyên bề mặt được xem là nhanh chóng và thuận tiện nhất để xác định MSC. 

1.3. Ứng dụng các tế bào gốc MSC

MSC có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế nào, được kỳ vọng sẽ mang đến nền y học tái tạo một cuộc cách mạng lớn. Qua quá trình thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy MSC có khả năng làm giảm sự phát triển của các căn bệnh mãn tính như các bệnh tự miễn, các bệnh về tim mạch và thần kinh,… 

Các nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy rằng MSC rất an toàn khi sử dụng, giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Nhìn chung MSC được xem là một bước tiến trong nghiên cứu y khoa, mang đến nền y học nhiều bước tiến mới, phục vụ cho việc khám chữa bệnh nhiều thành tựu mới. 

Liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc xương chậu 6 ngày 5 đêm liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc tự thân (mỡ, máu) 7 ngày 6 đêm tại CHLB Đức là hai phương pháp ứng dụng các tế bào gốc mang lại kết quả cao, được ứng dụng phổ biến hiện nay.

Trong dây rốn chứa rất nhiều MSC

Trong dây rốn chứa rất nhiều MSC (Nguồn: google.com)

2. Có nên lưu trữ tế bào gốc trung mô dây rốn không?

Dây rốn chứa nhiều tế bào gốc và trung mô, MSC ở dây rốn có khả năng tái tạo các mô, cơ bị tổn thương rất hiệu quả, giúp điều trị bệnh rất tốt. Bên cạnh đó, nguồn MSC ở dây rốn có tiềm năng biệt hóa rất lớn, mang lại nhiều lợi ích to lớn trong quá trình nghiên cứu. 

Lợi ích mà MSC mang lại cho sức khỏe là vô cùng to lớn, việc lưu trữ tế bào MSCs trong dây rốn đem đến lợi ích tuyệt vời, được xem là việc rất nên làm, giúp bảo tồn một nguồn MSC quý giá, phục vụ cho công tác nghiên cứu các công trình y học về sau. Do đó, dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn đã ra đời nhằm giúp lưu giữ lại những tế bào gốc, trung mô có nhiều tác dụng chữa bệnh cực tốt sau này cho em bé và những người thân trong gia đình. 

Lưu trữ MSCs rất có lợi cho nghiên cứu y học

Lưu trữ MSCs rất có lợi cho nghiên cứu y học (Nguồn: amazonaws.com)

3. Quy trình lưu trữ MSCs

Quy trình lưu giữ và xử lý tế bào gốc trung mô khá công phu và trải qua nhiều giai đoạn. Trong vòng 24 tiếng sau khi thu thập từ sản phụ, dây rốn sẽ được bảo quản và gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm và xử lý. Quá trình này được tiến hành kỹ lưỡng, mỗi dây rốn sẽ có một mã số, loại bỏ các nguy cơ nhiễm bệnh và bảo vệ an toàn trước các tác động xung quanh.  

Dây rốn sau khi được xét nghiệm, kiểm tra có sạch khuẩn sẽ được làm sạch bằng dụng cụ y tế, chiết tách ra thành các mảng nhỏ. Từng mảng nhỏ sẽ được đem nuôi cấy để tăng trưởng số lượng, bảo quản lạnh. 

Các tế bào MSC lấy từ dây rốn sẽ được cho vào lọ cryo có chứa dung dịch bảo vệ đông lạnh, giúp MSC sống sót trong quá trình bảo quản. MSC được bảo quản lạnh. Sau quá trình đông lạnh, các lọ cryo chứa MSC sẽ được lưu trữ ở hệ thống có nitơ lỏng và chất chống nhiễm khuẩn để bảo quản lạnh dài hạn.

Tế bào gốc trung mô chứa nhiều tiềm năng để ứng dụng vào các công trình nghiên cứu y tế, mang đến những ứng dụng điều trị tiên tiến. MSC mang trong mình nhiều tiềm năng chữa bệnh, giúp phục hồi các mô, cơ, điều trị các bệnh nan y, mãn tính, bảo vệ sức khỏe rất tốt. Do đó, việc nghiên cứu và lưu trữ MSC hiện nay rất được đầu tư phát triển để ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875