Tê bì chân tay sau tai biến là gì, nguyên nhân, biểu hiện, cách cải thiện


Tê bì chân tay sau tai biến gây ra nhiều trở ngại trong sinh hoạt và ảnh hưởng xấu đến tinh thần người bệnh. Vậy các phương pháp điều trị và tập luyện như thế nào giúp cải thiện tình trạng tê bì hiệu quả? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân gây tê bì chân tay sau tai biến

Tai biến mạch máu não rất nguy hiểm, diễn biến bệnh nhanh khiến khả năng gây tử vong gấp 20 lần bệnh ung thư. Do vậy, nhiều người bên cạnh khám chữa bệnh tại các bệnh viện uy tín còn tìm đến phương pháp Đông y cổ truyền để điều trị tai biến mạch máu não. Nhưng dù là phương pháp nào, bệnh lý này vẫn để lại một số di chứng ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày bao gồm tê bì chân tay. Não bộ luôn có sự kết nối chặt chẽ với các cơ quan khác trong cơ thể nên nguyên nhân tê bì chân tay sau đột quỵ do tai biến thường đến từ những tổn thương của não bộ. Cụ thể hơn, bán cầu não phải của bệnh nhân sau tai biến bị tổn thương, gây cản trở khả năng liên lạc với cơ bắp, khiến bạn gặp rối loạn cảm giác da, cụ thể là tê bì chân tay.

Cơ tay chân đôi khi bị co thắt gây ra hiện tượng chuột rút

Cơ tay chân đôi khi bị co thắt gây ra hiện tượng chuột rút (Nguồn: suckhoedoisong.vn)

2. Biểu hiện của tê bì chân tay sau tai biến

2.1 Tê ngứa từ các đầu ngón tay nóng chân

Người bị tê bì chân tay sau tai biến thường có cảm giác tê, ngứa bắt đầu từ các đầu ngón tay, ngón chân, đôi khi ở các kẽ ngón, cảm giác ban đầu là ngứa râm ran, sau trở nên châm chích khó chịu hơn.

2.2 Hiện tượng chuột rút

Việc tê bì khắp cánh tay, chân khiến người bệnh khó cầm nắm là rất thường gặp. Nhưng đôi khi nặng hơn là cảm giác đau nhức, cơ tay chân đột ngột bị co thắt gây ra hiện tượng chuột rút.

2.3 Mất cảm giác ở tay chân

Một biểu hiện khác gây nhiều trở ngại hơn của tê bì chân tay sau tai biến là mất cảm giác ở tay chân. Nếu không có phương pháp điều trị cải thiện tình trạng tê nhức chân tay, một thời gian sau, người bệnh có thể mất hoàn toàn cảm giác khi cử động tay, chân, đặc biệt là vào ban đêm.

Mất cảm giác ở tay chân

Mất cảm giác ở tay chân (Nguồn: vinmec.com)

3. Cách cải thiện chứng tê bì tay chân sau tai biến

Một số tình trạng được xem như di chứng sau tai biến, đột quỵ có thể phục hồi và cải thiện đáng kể nếu biết điều trị và luyện tập.

3.1 Điều trị nội khoa

Khi có các biểu hiện tê tay chân kéo dài liên tục nhiều tuần, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ tại chuyên khoa thần kinh giúp chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, người bệnh cần thường xuyên theo dõi và tái khám liên tục theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát các di chứng liên quan sau tai biến cũng như cải thiện chứng tê bì chân tay. Đồng thời, có thể hỏi ý kiến bác sĩ và kết hợp các viên uống hỗ trợ thần kinh não bộ để giúp cải thiện tình trạng sau tai biến.

Nên điều trị với bác sĩ nếu biểu hiện tê bì, đau nhức kéo dài

Nên điều trị với bác sĩ nếu biểu hiện tê bì, đau nhức kéo dài (Nguồn: hoanmycuulong.com)

3.2 Tập luyện phục hồi chức năng

Các bài tập vật lý trị liệu, sự hỗ trợ từ người thân như xoa bóp, massage tay chân giúp người bệnh cải thiện chứng tê bì khá hiệu quả. Những bài tập này giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, tác động tích cực vào các cơ bắp bị tê hoặc mất cảm giảm. Tập luyện đều đặn mỗi ngày với các dụng cụ hỗ trợ phục hồi chức năng phù hợp sẽ giúp quá trình cải thiện tê bì nhanh chóng và hiệu quả hơn.

3.3 Phương pháp châm cứu

Châm cứu được biết đến như một phương pháp giúp cải thiện tích cực nhiều triệu chứng liên quan đến các dây thần kinh cũng như giảm đau thông qua các cây kim dài được châm vào những huyệt, mạch khắp cơ thể. Phương pháp này kích thích vùng não hoạt động, tái tạo lại những liên kết bị gián đoạn, từ đó làm giảm đau và tê bì chân tay người bệnh. Đây là một trong những cách điều trị sau tai biến mạch máu não tốt nhất hiện nay để tránh các biến chứng không may sau này.

Hiện tượng tê bì chân tay sau tai biến hầu như không thể tránh khỏi, mỗi người chỉ khác nhau ở các mức độ tê và đau nhức. Có nhiều phương pháp phổ biến để giảm nhẹ tình trạng này, nhưng lời khuyên tốt nhất là bạn nên thăm khám tại các cơ sở uy tín để được nhận phác đồ điều trị tốt nhất. Ngoài ra, để phòng tránh di chứng từ bệnh tai biến, bạn nên sử dụng các dịch vụ kiểm tra sức khỏe chuyên sâu cách 6 tháng hoặc 1 năm để kịp thời điều trị nếu có vấn đề không may xảy ra.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875