Thời điểm tốt nhất để tầm soát ung thư là khi bạn nghĩ “chưa cần đâu”


Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do ung thư ngày càng tăng. Nguyên nhân thường bởi bệnh chỉ được phát hiện khi đã vào giai đoạn cuối, tỉ lệ sống sót thấp. Đừng chủ quan cho rằng mình đang khỏe nên chưa cần. Hãy tìm hiểu về sàng lọc ung thư ngay khi có thể với những thông tin dưới đây.

1. Sàng lọc ung thư là gì?

Sàng lọc (còn gọi là tầm soát) ung thư là một phương pháp kiểm tra nguy cơ hay xác định một số loại ung thư sớm nhất có thể, ngay từ khi cơ thể mới xuất hiện những dấu hiệu, triệu chứng không rõ ràng hoặc thậm chí cơ thể đang hoàn toàn khỏe mạnh.

Sàng lọc ung thư là phương pháp giúp phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công

Sàng lọc ung thư là phương pháp giúp phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công (Nguồn: Internet)

Thông qua các xét nghiệm như xét nghiệm máu, nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh, tầm soát gen di truyền… các chuyên gia y tế sẽ nhanh chóng nắm bắt tình trạng sức khỏe, đưa ra phương hướng điều trị nếu như cơ thể bạn không may có mầm mống bệnh, đảm bảo khả năng chiến thắng bệnh tật ở mức cao nhất.

2. Tại sao nên sàng lọc ung thư sớm

Theo thống kê, ở Việt Nam, tỷ lệ phát hiện bệnh và điều trị muộn lên tới 70%. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến khó khăn trong điều trị bệnh. Bác sĩ tại các bệnh viện hàng đầu quốc gia về ung thư chia sẻ, đa phần bệnh nhân khi nhập viện tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khiến việc điều trị khó khăn, tốn kém hơn mà hiệu quả thấp. Có tới 55% bệnh nhân gặp thảm họa về tài chính và tử vong trong vòng 1 năm sau khi được chẩn đoán.

Do chủ quan mà nhiều bệnh nhân khi nhập viện thì tình trạng sức khoẻ đã rất nghiêm trọng

Do chủ quan mà nhiều bệnh nhân khi nhập viện thì tình trạng sức khoẻ đã rất nghiêm trọng (Nguồn: Internet)

Trong khi nếu phát hiện ra ung thư ngay khi chúng mới chỉ là khối u rất nhỏ, hoặc những tế bào có nguy cơ chuyển hóa, tỷ lệ chữa khỏi tăng đáng kể. Một số bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn, tỷ lệ sống sót lên tới 90-100%. Bởi vậy, việc sàng lọc ung thư sớm ngay từ khi ta vẫn nghĩ rằng “chưa cần đâu” là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân trước các nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư buồng trứng có khả năng di truyền cao, lên tới 19%

Ung thư buồng trứng có khả năng di truyền cao, lên tới 19% (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, không chỉ người có dấu hiệu bị ung thư mới nên đi sàng lọc mà người có người nhà từng mắc ung thư cũng nên sớm thực hiện các sàng lọc ung thư di truyền. Bởi nghiên cứu của trường đại học Washington – Mỹ chỉ ra rằng, có tới 12 loại ung thư có thể di truyền từ gen của bố mẹ, điển hình như ung thư buồng trứng khả năng di truyền lên tới 19%, dạ dày 11%, ung thư vú 9%… Hiện nay, công nghệ sàng lọc gen di truyền có thể thực hiện nay tại các bệnh viện hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, ngăn ngừa sự xuất hiện của căn bệnh hiểm nghèo này một cách tối đa.

3. Các loại bệnh có thể phát hiện sớm qua sàng lọc ung thư

Hiện nay, chúng ta vẫn chưa thể sàng lọc tất cả các loại ung thư. Thế nhưng, may mắn là với các căn bệnh ung thư phổ biến, tỷ lệ người mắc cao, chúng ta đều có thể sàng lọc từ rất sớm. Đó là ung thư vú, ung thư đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ung thư phổi.

6 loại ung thư phổ biến nhất đã có thể bị con người phát hiện ngay từ khi chỉ là mầm mống

6 loại ung thư phổ biến nhất đã có thể bị con người phát hiện ngay từ khi chỉ là mầm mống (Nguồn: Internet)

Mặc dù việc sàng lọc ung thư có thể thực hiện ngay từ khi bạn còn đang rất khoẻ mạnh, nhưng tuỳ thuộc vào loại ung thư khác nhau, bác sĩ sẽ cho bạn biết độ tuổi nào bạn nên tiến hành bởi mỗi loại ung thư lại có thời điểm khởi phát riêng biệt. Ví dụ, ung thư phổi chỉ được khuyên thực hiện sàng lọc với người có tiền sử hút thuốc hay tiếp xúc với môi trường độc hại từ 30 tuổi trở lên, còn ung thư cổ tử cung thì phụ nữ ngay sau độ tuổi dậy thì (từ 21 trở đi) là đã nên tiến hành sàng lọc rồi.

Đặc biệt, với các bệnh ung thư di truyền, bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt, để nắm rõ khả năng mắc các bệnh di truyền và điều chỉnh lối sống để ngăn ngừa khả năng mắc bệnh.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875